Đêm Thánh Vô Cùng - Hợp ca

 

 

Về Trang Chính 

 

Đêm Noel tại Rome

 

- Buổi sáng 24 tháng 12, bầu trời Rome thật đẹp, có nắng vàng và thời tiết cũng không đến nỗi lạnh lắm, thật ra là quá ấm ( khoảng 10 độ C) so với Paris hay London hay với ngay cả Venice.

- Nhưng tới buổi trưa chiều từ một giờ th́ trời bỗng kéo mây và đổ mưa nặng hạt khá lâụ Sau đó th́ thoảng có lúc mưa nhẹ va trời lạnh hơn.

- Tại quảng trường St Peter vào những giờ này th́ vắng lặng, khách du lịch rải rác.

- Bảo tàng Sistine Chapel th́ đă không cho khách vào thưởng lăm từ lúc 3 giờ, chỉ c̣n khách đang thăm viếng bên trong.

- Trong nhà thờ St Peter th́ vẫn c̣n rất nhiều khách viếng thăm và hội tụ tại gian hàng bán đồ kỷ niệm khá đông. Tới 5 giờ th́ được nhân viên mời ra ngoài v́ nhà thờ phải chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh vào lúc 10 giờ đêm.

- Bên ngoài quảng trường bà con đă bắt đầu xếp hàng từ phía bên cánh phảị Chúng tôi cũng gia nhập vào hàng và đứng sau khoảng 20 người, lúc đầu th́ xếp hàng hai hay hàng ba. Đứng đầu là một nhóm khoảng 10 linh mục v́ thấy họ mặc áo ḍng bên trong jacket và đeo cổ áo trắng. Nhóm này ai cũng rất trẻ và có lẽ đến từ Hoa Kỳ v́ nghe họ nói chuyện và thỉnh thoảng cất giọng hoà ca những bài nhạc Noel thật haỵ

 


Đứng che dù xếp hàng
 

- Đứng cạnh chúng tôi là cặp vợ chồng đến từ Đức, họ có đứa con nhỏ đặt nằm trong xe đẩy, được che đậy kín v́ sợ mưa hắt vào.

- Trời thỉnh thoảng vẫn mưa nhẹ và ai cũng dương dù ra chẹ Gia đ́nh chúng tôi ba người thay phiên nhau lúc nào cũng có người đứng trong hàng.

- Không phải ai cũng có thể xếp hàng như vầy, mà chỉ ai có thiệp mời mới được xếp hàng vào bên trong nhà thờ. Cũng may nhờ t́m ṭi chuẩn bị từ những tháng trước nên hôm nay chúng tôi mới có vé mời. Các bạn có thể xem chi tiết email bên dưới để trong tương lai nếu muốn qua Rome dự lễ Noel th́ biết cách để có thiệp mời. Trước khi đi vài tháng, gởi cho họ cái email, nói là muốn có vé để tham dự lễ Noel bên trong nhà thờ. Chỉ vài ngày sau là họ sẽ trả lời kèm theo chỉ dẫn lại văn phòng lấy vé.

- Trời càng về đêm càng bắt đầu nhộn nhịp, hàng người kéo dài ra và bắt đầu xếp thành hàng năm hàng sáụ Ở khu có đặt máng cỏ, khách cũng tới ngắm nghiá và chụp hình thật đông. Nh́n về phía nhà thờ th́ hai bên đặt hai màn h́nh rất lớn, h́nh ảnh sáng suả có thể đọc được chữ từ xạ Các ghế chiếc đă được xếp đặt thành hàng đầy sân cho bà con ngồi theo dơi buổi lễ qua hai màn hình.

 

Trước máng cỏ

- Tới đúng 9 rưỡi th́ nhân viên bắt đầu cho vô, ai cũng phải qua một cái cổng an ninh xem trong người có ǵ nguy hiểm không, sau khi xuất tŕnh thiệp mời.

- Khoảng năm mười phút trước lúc cho vô th́ hàng người đă thành ít nhất là hàng mười, rất nhiều người giờ chót chạy lên trên và khung cảnh chen lấn diễn ra.

- Sau khi qua cổng an ninh, phải đi bộ một khoảng xa nưă mới tơi cửa nhà thờ, nhiều người thay v́ đi bộ th́ chạy nhanh để vào được trước để tranh ngồi ngay hàng giưă. Chưa bào giờ thấy nhiều bà sơ mặc áo ḍng và chạy nhanh như vậỵ

- Cảm tưởng khi ngồi trong nhà thờ đúng là trên cả tuyệt vớ v́ ḿnh vưà đạt được sự ǵ to lớn lắm, và cũng thật là ấm cúng sau khi chịu đựng đứng hơn bốn tiếng đồng hồ ướt lạnh bên ngoài.

- Rồi th́ buổi lễ cũng bắt đầu, khi vị giáo hoàng bước lên cung thánh, th́ ngay trước đó có những nhân viên an ninh đi lên đi xuống nh́n chăm chú vào hai bên hàng ghế xem có cái ǵ .....không? Bà con ai cũng đưa máy h́nh chụp lia liạ khi vị giáo hoàng và đoàn tùy tùng đi qua.

- Sau thánh lễ khoảng quá nưả đêm, bầu trời bên ngoài khô ráo, bà con tràn ngập ngoài quảng trường tụm năm tụm bảy, chúc tụng nhau giáng sinh và năm mới. Trên con đường chính ra khỏi khu quảng trường, hai bên các xe bán thức ăn, cphê ....đèn đuốc sáng trưng...phc vụ cho khách hàng những ly cà phê hay những chiếc bánh nóng hổi.
 

 

Bishops’ Office for United States Visitors to the Vatican
Via dell’Umiltà, 30 - 00187 Rome
Tel (calling from USA): 011.39.06.6900.1821
FAX (faxing from USA): 011.39.06.679.1448
e-mail: visitorsoffice@pnac.org

Dear...
Because of the great numbers of people wanting to enter Saint Peter’s Basilica for the Holy Father’s Christmas Eve Mass, we can no longer accept requests for tickets. If we have tickets left over, we will hand them out on December 24th between 9:00 a.m.--12:30 p.m. You are welcome to come to our office during that time. Directions to our office are as follows:

Via Dell’Umiltà, 30, is very near to the Trevi Fountain. From the Trevi Fountain, facing it, look to the left and you will see the store “Paul & Shark”. Take the street to the left of the store, called Via Delle Muratte. Then, take the first left (after “Blue Ice”) onto Via Delle Vergini (the street sign is difficult to see). Follow Via Delle Vergini until you see the street Via Dell’Umiltà. Take a left onto Via Dell’Umiltà. On your right you will shortly see a large door with an arch over it, # 30 (not 30a or 30b). There is a plaque that says “The Pontifical North American College”. That is our office!

You may watch the Christmas Eve Mass on large monitors in Saint Peter’s Square if you do not gain entrance to the Basilica. As an alternative, you may want to consider the opportunity to attend Christmas Eve Mass at the Basilica of Saint Mary Major, where a relic of the Manger of Jesus is present, or any of the major basilicas of Rome, and then to go to Saint Peter’s Square on Christmas Day for the Holy Father’s Blessingfor the City and for the World called Urbi et Orbi. The Urbi et Orbi Blessing is at 12 noon and no tickets are required.

We will still be requesting tickets for other events. If you would like to attend these events, please send us an email with the event, the number of persons attending, and their names. It would be also be helpful if you included the name of the parish and the home dioceses of the persons attending.

December 25 CHRISTMAS DAY - Urbi et Orbi Blessing - 12 noon - in
St. Peter’s Square – (No tickets required- NO PAPAL MASS)

December 26 Angelus Prayer & Apostolic Blessing - 12 noon - Saint Peter’s Square
(No tickets required)

December 31 Solemn Vespers and Te Deum – St. Peter’s Basilica – 6:00p.m.
Tickets will be available at this office on Wednesday, December 29th from 9:00a.m.-1:00p.m. and 2:00p.m.-4:00p.m.

January 1 Solemnity of the Mother of God –44th World Day of Peace
Papal Mass – St. Peter’s Basilica – 9:30a.m. Tickets will be available at this office onWednesday, December 29th from 9:00a.m.-1:00p.m. and 2:00p.m.-4:00p.m.

May you enjoy safe travel and a spiritually fruitful visit to Rome!


Respectfully,

Sister Anna Marie, RSM

for Sister Mary Christa, RSM
Coordinator for the US Bishops' Visitors Office

Bishops' Office for United States Visitors to the Vatican
North American College - Casa Santa Maria
Via dell'Umiltà, 30
00187 Rome, Italy
Rome Tel. (011 39) 06/690.0182

 

 

Bên trong nhà thờ trước giờ lễ

 

Hai lính Thụy Sỹ đi đầu

Bên trong nhà thờ

 

Giờ tan lễ

Quang cảnh quảng trường thánh Phero sau Lể Giáng sinh 2010