Recuerdos de la Alhambra

(Tưởng Nhớ Alhambra)

Nếu ai có nghe các bài nhạc classical guitar hay chơi đàn classic chắc đều biết đến bài nhạc Recuerdos de la Alhambra , một bài guitar rất nổi tiếng của Francisco Tárrega, người nhạc sỹ Tây Ban Nha. Bài nhạc này được cho là khó chơi, vì có phần tremolo đệm theo các nốt, khiến người nghe có cảm tưởng như là nghe hai cây đàn chơi một lúc.

Tremolo là một kỹ thuật dùng ba ngón tay đánh liên tiếp cùng vào một dây đàn, trong khi ngón tay cái thì gẩy các nốt nhạc cho các dây đàn còn lại. Như thế thì cùng một lúc ta có thể nghe được hai âm thanh.

Tarrega soạn bài nhạc này sau khi ông viếng thăm "cổ thành" La Alhambra, một cổ thành do đế quốc Moorish xây dựng từ các thể kỷ 12, 13 tại miền nam nước Tây Ban Nha bây giờ.

Recuerdos de la Alhambra có nghiã Tưởng Nhớ Alhambra. Không biết Tarrega khi viết bài này là để chia sẻ cảm xúc của chính ông sau khi viếng thăm Alhambra hay ông viết cho triều đại Moorish tưởng nhớ lại những ngày huy hoàng của mình trên cổ thành do chính mình tạo dựng. Hiện tại ở vùng phía nam Tây Ban Nha còn tồn tại rất nhiều công trình kiến trúc do người Moorish xây dựng khi họ chiếm đóng vùng này vào những thập kỷ trước.

La Alhambra nổi tiếng ngoài giá trị lịch sử (được Unessco công nhận) còn là những công trình kiến trúc rất độc đáo, phải nói là tinh xảo, nhất là những khu vực của người Muslim. Xin xem thêm về cổ thành La Alhambra tại đây.

Có dịp viếng thăm La Alhambra ta mới thấy mới cảm được bài nhạc classical guitar này. Nói chung khi viếng thăm Tây Ban Nha ta sẽ cảm nhận được cái "hồn", cái "tinh túy" của các bài nhạc guitar phát xuất từ nước Tây Ban Nha.

Bài "Recuerdos de la Alhambra" do Andre Segovia đàn. Có các hình ảnh của Alhambra, đặc biết vào cuối bài có hình chụp lúc ban đêm thật đẹp và ta có thể nhìn thấy từ Granada.

và kỷ niệm thời niên thiếu

Thuở đi học QGNT, còn nhớ từ năm đệ thất đến năm đệ ngũ, chương trình học có môn Âm Nhạc. Trong ba năm chúng tôi còn nhớ có học giờ Âm Nhạc với cô Miêng, thầy Phúc và thầy Phạm Nghệ.

Không nhớ rõ lắm nhưng chắc thầy Phúc là thầy bắt đầu dạy cho đánh đàn guitar. Không nhớ là học sinh mang đàn guitar đi học hay trong lớp chỉ có một hai cây. Tuy nhiên đây là thời gian chúng tôi bắt đầu làm quen với cây đàn.

Cả bọn nhà có đứa nhà có đàn, có đứa không,. Đứa không có thì lại nhà đứa có để "đàn ké". Lúc đầu học những ngón căn bản, sau đó tập đánh gam accord, sau đó tập đệm đàn cho các bài nhạc phổ thông. Rồi trong các buổi văn nghệ tất niên của lớp; "văn nghệ bỏ túi" tại nhà hay tại quán caphê, đệm đàn cho các ca sỹ "gà nhà" hát. Rất đúng với thời học sinh "cười đùa đàn địch xôn xao"...

Trong bốn đứa mày mò tập đàn thì có ba bắt đầu tập classic. Khởi đầu qua cuốn Carulli, cứ coi bài nào đánh nghe hay hay thì tập bài đó. Còn nhớ bài số 14 đứa nào cũng tập đánh vì nghe quá hay.

Rồi qua tập đến các bài tác phẫm, phổ thông nhất lúc đó là các bài "Romance", có hai bài Romance, "Adelita", "Valve Adantino", "Feste Lariance", "Leyenda"...và một số bài khác đã quên tên. Còn nhớ phần lớn các bài là của hai tác giả Tarrega và Sor.

Rồi đến "Recuerdos de la Alhambra" của Tarrega, bài này nghe thì thấy khó và nhìn vào giòng nhạc thấy chi chít các nốt nhạc cho phần tremolo, nhưng không hiểu sao khi bắt đầu đánh thì thấy phần tremolo không khó lắm, có thể âm thanh nghe chưa được "nổ" vì các ngón tay phải đánh còn yếu, khó là khó cho các nốt lên xuống của tay trái.

Cả ba chúng tôi sau cùng đứa nào cũng đánh được toàn bộ bài Recuerdos này và được coi như một thành tích đáng kể. Còn nhớ khi chia tay lên đại học thì cả bọn đang tập bài "Serenade" cũng là một bài khó, phải xuống giây đàn số 6, giống như bài Valve Adantino.

Cho tới nay sau hơn 45 năm chưa một lần cả bọn có dịp ngồi lại đánh guitar classic với nhau. Rồi hôm nay nhân dịp ghé La Alhambra bỗng thấy cảm xúc về bài nhạc được viết về địa danh này cũng như nhớ lại như in những kỷ niệm thời còn đi học, thời tập tành đàn "Tây Ban Cầm" với các bạn, thời "cười đùa đàn địch xôn xao", thời tập tành "Recuerdos de la Alhambra"..

Về các bạn 73 TQN, NQB, ĐVH, NTT, THN và hương hồn NĐT

Bài "El Concierto de Aranjuer" cũng là một bài rất hay và nổi tiếng. Bài nhạc được trình bày bởi ban nhạc đại hoà tấu với phần guitar solo trong YouTube này. Có nhiều hình ảnh bên trong cổ thành La Alhambra. Thật ra thì bài này tác giả viết về một palace lâu đài khác. Tuy nhiên nếu muốn xem kỹ phần kiến trúc bên trong của La Alhambra thì YouTube này đầy đủ nhất và dài hơn 10 phút.

 

.