ĐÔI GIÒNG CẢM NGHĨ ....VỀ ĐẠI HỘI 2003

 

Trịnh Kim Ngân Thầy Ất  và Cô Xuyến
Phan Nhật Tân Nguyễn Thị Kim Liên
Phạm Văn Đức Nguyễn Thị Ngọc Bích

Chuyện Bên Lề Đại Hội

 

 

 

 

Ngày Đại hội đã chấm dứt mà dư âm vẫn còn lưu luyến đâu đây. 
Thiết nghĩ mỗi tham dự viên trong Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử đều 
cảm thấy rất là mãn nguyện về buổi “Hạnh Ngộ” lần này. 
Sự tổ chức và vận động tham gia đại hội thành công rực rỡ đã để
 lại trong lòng mọi người những kỷ niệm thật đẹp.
Các thày cô thì vui mừng hân hoan được gặp lại nhau và nhìn thấy
 những học sinh ưu tú ngày xưa sau nhiều năm vất vả đã tạo dựng 
cho mình một chỗ đứng có thể sánh vai với người bản xứ. Điều đó 
đã làm cho tất cả chúng ta cùng hãnh diện là một thành viên QGNT, 
hãnh diện hơn nữa là người Việt nam tỵ nạn. 
Tôi cầu mong tất cả chúng ta sẽ cùng xiết chặt tay nhau làm được 
những gì cần phải làm cho Gia Đình QGNT và quê hương đất nước. 
Cầu mong tất cả các thày cô giữ mãi được niềm vui hôm nay, sức khỏe 
thăng tiến và sống lâu để được nhìn thấy và chung vui với sự thành 
công của các em QGNT, và chúc tất cả Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử 
luôn bền chí, kiên cường để nối gót cha anh. 
Sau hết chúng tôi muốn cám ơn các em thật nhiều về sáng kiến và 
sự nỗ lực tổ chức Đại hội thành công.
 
Thân mến
Thày Cô Hoàng Thị Lộc
Thày Cô Nguyễn Kim Xuyến
Thày Cô Hồ Ngọc Nữ
Cô Đỗ Kim Sơn
Cô Nguyễn Thị Ngọc Nga
Thày Nguyễn Văn Thơm
Thày Bùi Quốc Tường
 

Thày Phạm Thanh Liêm có viết cho tôi “ nếu có duyên thì chúng ta sẽ gặp lại nhau “. Tôi không hiểu nhiều về triết lý, nhưng tôi tin vào lời Thày, tôi đã có một cái DUYÊN rất lớn : được gặp lại các thày cô và mấy trăm bạn bè cũ mới cùng gia đình cuả trường QGNT năm xưa.

Cái duyên bắt đầu từ một buổi chiều, nhà tôi mang về một tờ báo Việt ngữ, và chỉ cho tôi thông báo: Đại hội QGNT toàn thế giới 2003. Tôi không tin vào mắt mình nữa, tôi sẽ gặp lại bằng hữu bao năm xa cách. Tôi gọi ngay cho anh Ninh Vi, và ngay chiều hôm ấy tôi phóng như bay đến nhà Tăng Lý Công. Qua hai anh Ninh và Công, tôi gặp gỡ các anh chị em QGNT Texas. Sáng hôm sau điện thoại reo tới tấp, Trần Quảng Nam, Mai Viết Khánh, Đỗ Ngọc Vinh, Trần Dũng Tiến, Đèo Văn Bắc.....rồi e-mail thăm hỏi của Nguyễn Quốc Việt, rối Trịnh Hoài Nam làm thơ tặng tôi. Thật vô cùng cảm động. Mấy ngày sau, tôi được gặp Trần Quảng Nam.

Rồi ..... đại hội tương phùng.

Khi đứng trên đồi cao nhà anh chị Đại Hồ, Minh Nguyệt nhìn xuống thành phố, mắt tôi rưng rưng, Tăng Lý Công có hỏi “ Ủa sao buồn vậy “; Tôi mỉm cười: “ Không mình đang vui, rất vui, và rất sung sướng “.

Những ngày sau đó, tôi đã nâng niu từng chút niềm vui, nhấm nháp từng giây những hạnh phúc ngọt ngào. Tôi như đứa trẻ con la hét, cười nói, ca hát luôn miệng trong hội trường. Thày Cô, bằng hữu nhìn tôi với ánh mắt bao dung thông cảm. Những buổi đi chơi San Francisco và Monterey, tôi tung tăng khắp nơi như ngày xưa chạy nhảy giữa sân trường.

Xin cám ơn đại hội, xin cám ơn những tấm lòng. Xin cám ơn các anh Nguyễn Duy Linh, Đỗ Ngọc Vinh đã cho tôi cơ hội để bày tỏ nỗi niềm trên làn sóng điện và trên diễn đàn QGNT. Xin cám ơn anh Huỳnh Khương Trung, Trịnh Hoài Nam đã giúp  cho chúng tôi đi thăm nhiều danh lam thắng cảnh. Quả là “ đi một ngày đàng “ học được rất nhiều sàng khôn.

Cám ơn  những tình cảm chân thành của biết bao bằng hữu. Cám ơn các anh chị Bắc Cali. Cám ơn các anh chị Nam Cali. Cám ơn các anh chị Texas. Cám ơn các anh chị em QGNT Hoa Kỳ và Canada, cám ơn các anh chị em QGNT trên toàn thế giới.

Anh Phan Nhật Tân có ví chúng ta như những vì sao trong Đêm Hội Ngộ, trên đồi Alum Rock. Tôi xin được phép nói thêm có những vì sao rực sáng: Phan Nhật Tân, Lê Thị Minh Nguyệt, Trần Quảng Nam, Đỗ Duy Dung, Lê Văn Nam, Vũ Khắc Thông, Lưu Văn Phúc, Huỳnh Khương Trung, Huỳnh Khương Nghĩa, Đặng Minh Hải, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phạm Trần Lân, Ngô Chí Thiềng, Nguyễn Hà, Phó Thịnh Trương, Phạm Văn Oanh, Đỗ Ngọc Vinh, Trịnh Hoài Nam, Nguyễn Duy Linh, Phạm Hữu Thừa, Trần Quốc Toản, Tăng Lý Công, Vi Ninh, Ngô Vũ Thị Thi, Nghiêm Văn Minh, Trần Dũng Tiến, Nguyễn Thị Bích Yến, Mai Thị Bạch Tuyết, Lê Thị Phương Dân, Ngô Đình Lệ Thủy, Mai An Toàn, Lê Hồng Đa. Lê Thị Kim Nguyệt, Phạm Thanh Nga, Trần Thanh Thủy, Mai Đức Phú, Nguyễn Văn Khanh, Anh Sơn Houston và nhiều anh chị em khác tôi đã được hân hạnh biết mặt nhưng chưa thuộc tên.

Cuộc đời ô trọc đã biến tôi thành một kẻ hoài nghi, khinh bạc và lạnh lùng. Gia đình QGNT đã giúp tôi tìm lại những tin yêu.

Xin cám ơn gia đình Quốc Gia Nghĩa Tử.

Phạm Văn Đức QGNT 73


 

 

 

To the Organizing Committee and the San Jose VN community:
 
Let me congratulate and thank you for a most successful reunion.  You ahve thought of minute details to make our stay most welcome and pleasant; from the Friday party at the beautiful home of Ms Nguyet and her husband, Dr Truong (my husband, by coincidence with the same last name as Anh Dai Ho, really appreciated his excellent wine cellar), to the guided tour and good lunch of Pho in Oakland thanks to anh K.Trung, to the big finale of the Saturday evening dinner with all our privilege guests:  what a good organization you have:  we really appreciate your time, energy and FRIENDSHIP to amke such a memorable reunion.
 
THANK YOU AGAIN.
 
Nguyen thi Kim Lien (1970)

 


 

 

Thân gởi các em trong Đại Hội QGNT 2003 San Jose

 

Cô Xuyến xin cám ơn tất cả các em, các em cựu học sinh QGNT trong Đại Hội, các em đã cho cô những giây phút thật nhiều vui sướng. Trong mấy giờ ở ĐH mà cô đã sung sướng tưởng như mình đang được ở giữa ngôi trường QGNT, bên cạnh các đồng nghiệp của trường, bên cạnh các học sinh của trường. Cô sung sướng được hưởng cái cảm giác này, sau gần 30 năm không được có.

 

Cô sung sướng được các em học sinh thân yêu chạy đến bên cô để nói rằng " em còn nhớ cô " và để cùng cô chụp ảnh. Ngày vui đã qua mau, nhưng dư âm còn kéo dài tận đến bây giờ, sau gần cả tháng rồi. Cả tháng trước đại hội, thày cô và các em cùng chờ đợi, cùng háo hức mong chờ, rồi ngày vui đã tới, và qua mau, chia tay rồi mà vẫn còn lưu luyến, muốn nắm giữ những hình ảnh, những âm thanh bên nhau, cho tận hôm nay mà vẫn chưa quên được.

 

Cô thành thực cám ơn tất cả các em, các em trong ban tổ chức đại hội đã rất chu đáo với các thày cô, đã tổ chức được đại hội thành công mỹ mãn. Cám ơn tất cả các em đã nhớ đến các Thày Cô.

 

Thân mến,

Cô Xuyến

 

 

Thân gởi các em QGNT

 

Trong thời gian cuối cuộc đời ở tuổi 76, thày ít có cơ hội được sống những ngày vui như ngày đại hội QGNT 2003 vừa qua, vui chân thành và hồn nhiên như thời trẻ tươi. Thày và Cô Xuyến đã nhân danh cặp uyên ương già cùng sung sướng dắt nhau lên bục trình diện với đại hội. Sau đó, một cặp uyên ương già nữa là thày Thịnh và Cô Chi, còn lại là những cặp uyên ương trẻ cựu học sinh QGNT. Thày nhắc lại kỷ niệm mà lòng vẫn cảm thấy vui, nói vậy là các em dư hiểu lòng thày.

 

Còn nhận định về các Em, thày thấy Đại Hội đã thành công tốt đẹp đem lại niềm vui cho tất cả mọi người tham dự, cả thày cô lẫn học trò, cả đến người phối ngẫu của thày hay cô, ai cũng cảm động trước tình người của Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử.

 

Riêng phần thày suốt đời dạy học và viết sách giáo khoa bậc trung học và đại học, chưa có giai đoạn nào đem lại nhiều kỷ niệm đặc biệt trong tâm bằng thời gian làm việc cho học sinh QGNT từ lúc ban đầu xây cất trường sở, khu nội trú đến lúc khai giảng có thày cô có học trò. Có lẽ tại ngoài sự lo những việc đứng lớp giảng bài, thày là một trong số người còn lo nhiều việc khác như cơm ăn, giường ngủ, sinh hoạt ở khu nội trú, kể cả những thứ lặt vặt như vải may quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng.v.v... biết bao nhiêu kỷ niệm trong dĩ vãng như đột nhiên quay về hiện tại. Bác sỹ Viện Trưởng Trương Khuê Quan luôn luôn nhắc mọi người công tác : " CỐ GẮNG LO TẤT CẢ CHO CHÚNG NÓ..."

Nhằm mục đích duy trì và phát huy tinh thần Gia Đình QGNT cho tình thêm thân nghĩa thêm bền, thày đề nghị với các em nên có một Đặc San QGNT phát hành mỗi năm một lần, giống như tờ Đặc San QGNT 2003 như kỳ đại hội vừa qua. Đặc San hàng năm là mối liên lạc thường xuyên giữa gia đình QGNT các thày cô và học trò, trong khi đại hội phải nhiều năm mới tổ chức được một lần, vừa tốn nhiều công sức và chi phí nhiều hơn.

 

Thày tin tưởng và trông đợi ở tương lai các em

Thày Lê Thái Ất

 

 

I had a lovely, wonderful time, it very emotional time for all of us,
We should do it again soon.
Thanks again for good memory.

Nguyen thi Ngoc Bich (1970 class) or...Bạn bè đi về rồi,

Giờ mình tôi nhớ mong.

Mong nhớ mà sao gặp

Kẻ phương bắc, người tây ?

 

Bớ chị Mừng, bồ Hoan

Rồi chị Nhung, bạn Lý

Chị Thanh Thủy, anh Long

Hạnh, Hương và nhiều nữa....

Nhớ ơi là nhớ ...và tiếc ơi là tiếc...

Giá thế nọ, giá thế kia...


D thấy thương cô Bảo Ngọc vô cùng, cô trò ôm nhau trong giọt vắn giọt dài...

kd

 

Back to Top
 

 

 

 

 

 

Đi về nhớ chuyện gì cà ?

Nhớ thày nhớ bạn nhớ nhà trường xưa

Nhớ sao là nhớ cho vưà

Những chiều họp mặt vui đùa bên nhau

 

 

Nhớ Giang dáng đứng làm sao ?

Hai tay giơ giấy đứng chờ người ra

Miệng mồm láu táu ba hoa

" Limo " đến rước chúng ta cùng về


Buổi đầu gặp đã cười hề

Chẳng cần giới thiệu lề mề làm chi

Anh Trung khổ sở cách gì

Vòng xe quanh phố chờ phone đón người

Dù mệt nhưng vẫn mỉm cười

Nhận vai tài xế ba ngày phờ râu

" Sư huynh " biết tính ra sao ?

Đại hội đông đảo là anh vui rồi

 

Buổi chiều hôm ấy tuyệt vời

Họp nhà Nghĩa Hảo cười nhiều hơn ăn
Bạn bè bảy bốn ( QGNT 74 )  lăng xăng

Người xào người nấu thức ăn quá trời

Toàn là đồ biển xin mời

Chị ăn chim nướng anh xơi hến xào

Mu cua con nấy con  nào

To hơn nắm đấm thử vào mê ngay
 

Bia kia mời uống cho say

Chuyện vui chuyện tếu chuyện ta chuyện người

Được ăn được nói được cười

Cùng bên đám bạn tưởng mình mười lăm
 

Chuyện xưa tích cũ xa xăm

Cùng thày chung lớp ba mươi năm rồi

Giờ đây mỏi gối chân rời

Mỗi phương mỗi hướng chẳng mời vẫn đi


Họp nhau ăn uống tì tì

Ngồi ca ngồi hát mải vui quên giờ

......

Hôm sau nghe kể chuyện thơ

Có người hát bản Không Tên từ đầu

 Nghe Giang kể đêm đó có một anh cả đêm hát bài không tên số 1 ...đến bài không tên cuối cùng thì trời sáng....báo hại cả đám không ai ngủ được....chăn gối mạnh ai nấy chạy tìm một góc ....trú....tai....

 

Viết vội vài câu.....kể lại buổi chiều thứ năm QGNT 74 họp mặt tại nhà Nghĩa, gặp lại nhiều bạn bè....Vui nhất là gặp lại Hoàng Phương người bạn cùng lớp ngồi cùng hàng ghế ngay bên cạnh mà ngày xưa chẳng có đến một câu nói với nhau cho đến ngày ra trường.

Nhớ nhất là điệu nhảy " Xăm ba " của Giang diễn tả anh chị em QGNT nếu đợi thêm  một lần 30 năm nữa mới gặp lại nhau thì lúc đó chắc chắn ai cũng đi cùng một điệu " Xăm ba ", một bước đi, hai bước lùi.

 

Không hẹn mà được anh Trung mang xe ra đón từ phi trường...vì giừ đến trùng với giờ của chị Thành, hai chị em vừa bước ra đã thấy Giang đứng giơ hai tay cầm tờ giấy viết Quốc Gia Nghĩa Tử để nhận người....mặt Giang lúc đó như đang làm thơ ......trông đăm chiêu nửa như chờ đợi, ngóng trông, nửa như ngại ngùng...vì quanh mình toàn tài xế thứ thiệt còn mình tự nhiên nhập vai một cách bất đắc dĩ....Thay mặt chị Thành và Nga, em gái Ngân, Ngân xin gởi lời cám ơn đến Giang và nhất là anh Trung cũng như Hải mà mọi người đã ca tụng hai anh là " anh hùng vô danh " ....suốt ba ngày lặng lẽ đưa đón thày cô và các anh chị em QGNT từ phi trường đến Hotel rồi những nơi hội họp ....còn kiêm luôn chức hướng dẫn viên ngày thứ bảy cho đoàn du ngoạn San Francisco.

 

Trịnh Kim Ngân QGNT 74

 

Back to Top

 


 

 

 

 

Đêm Hội Ngộ Các Vì Sao

 

Kính tặng Thày Cô và Anh Chị Em Quốc Gia Nghĩa Tử

 

 

 

 

Nếu như mỗi người sinh ra dưới một ngôi sao thì đêm 8/8 là đêm các vì sao hội ngộ. Có những ngôi sao đã già, ánh sáng đã ngả sang màu đỏ sậm vì những cọ sát trên hành trình rong ruổi song vẫn còn rừng rực hơi nóng của tinh anh và nội lực, có những ngôi sao chói chan rực rỡ cuốn hút đang độ phát huy tinh túy và cũng có những ngôi sao nhỏ nhoi đơn lẻ khép nép hiền hòa. Tất cả đã cùng quây quần trên đồi Alum Rock, toả sáng trên Đại Hồ Minh Nguyệt mang đến một sự chuyển mình của một gia đình  sau bốn mươi năm lang bạt trên vũ trụ mênh mông vô định. Từ giòng suối gian truân Quốc Gia Nghĩa Tử, trăm nhánh sông tủa đi trăm hướng tuôn vào biển cả bao la cuồng nộ, tưởng chừng mất hút mù tăm. Nhưng không, giọt nước hoá thân bay bốn phương trời đã tụ họp thành mây. Khi thời tiết đến, mây thả những hạt mưa mát ngọt xuống bao tấm lòng khát khao mong đợi.

 

Về lại cội nguồn. Ôi bao dung làm sao những tấm lòng của ông cha bà mẹ lặn lội đường xa, hành trang chỉ là bộ quần áo bà ba trắng ngả màu, giỏ trầu ống thuốc, tay nâng tay đỡ dắt nhau bước thấp bước cao đi thăm đám con cháu giờ đây đã nên danh nên phận. Răng già đâu còn cảm thấy cái thơm ngon của cao lương mỹ vị, nhưng lòng già vẫn còn thấm cái thảo ngay của đám cháu con, có đứa từ độ thành danh chưa có lần về thăm quê quán từ đường, nhưng ở cái tuổi cổ lai hi há còn câu chấp chuyện phải trái hơn thua, mà chỉ lo còn có những điều non nớt trường đời thua chị kém em nó buồn nó tủi.

 

Về lại trường xưa. Ngôi trường không còn là những dãy phòng bất động nằm yên ở một góc trời mù khuất. Ngôi trường đã theo chân những chị những anh và những người em nhỏ đi khắp phương trời. Mỗi một góc phòng, từng bậc cầu thang, miếng sân xanh cỏ, cái bàn học, tấm bảng xanh, đã theo những ly đậu đỏ đậu xanh, những hũ yaourt cục ô mai, những ly cà phê đen đắng, điếu thuốc vội vàng đi suốt thanh xuân về gặp nhau dựng lại trên không gian của hồi ức chập chùng kỷ niệm. Để cho những vòng ôm sao vẫn lỏng, những bắt tay sao vẫn chưa tròn và những lời nói nghẹn ứ trên môi tràn đầy trong mắt.

 

Cám ơn không gian nửa vòng trái đất và cám ơn thời gian xa cách bốn mươi năm đủ cho những rượu ủ men nồng thoảng hương bay làm hồn chuếnh choáng, trái tim nhiệt tình mở rộng vòng dung chứa để ngoài cái gia đình máu thịt mẹ cha sanh còn có một gia đình đông đảo các anh chị em tuy khác máu nhưng chung lòng. Cám ơn Việt Nam, cám ơn Quốc Gia Nghĩa Tử, cám ơn những tấm lòng vàng mà cho dù giàu có thế gian đến bao nhiêu, một đời người khó lòng tìm gặp.

 

Phan Nhật Tân

 

Back to Top

 

 

CHUYỆN BÊN LỀ ........ĐẠI HỘI

 

Những Tấm Lòng .....

 

 Cô Phạm Lộc và một số cô giáo như cô Nguyễn Thị Ngọc Nga, cô Nguyễn Kim Xuyến, thày Ất ...có thực hiện những bản Tuyên Dương Ban Tổ Chức cho các thành viên trong Ban Tổ Chức và các anh chị em Đại Diện các vùng cùng những anh chị em đã góp phần vào sự thành công của ĐH. Những bảng Tuyên Dương này được thực hiện rất đẹp và công phu, tiếc là không thực hiện được chương trình trao bằng này trong buổi dạ tiệc liên hoan ĐH. Các cô cũng thực hiện các Bảng Kỷ Niệm ĐH cho tất cả các học sinh QGNT tham dự ĐH, các Bảng Kỷ Niệm này được phân phát cho mọi người ở cửa nhà hàng khi bà con bắt đầu rời nhà hàng. Hy vọng ai cũng có được món quà kỷ niệm quý giá này.

 

Chúng em xin cám ơn các cô Phạm Lộc, cô Nguyễn Thị Ngọc Nga, cô Kim Xuyến đã luôn theo dõi và giúp đỡ chúng em trong suốt thời gian ĐH

 

•  Cô Phạm Thị Bảo Ngọc, như các bạn đã biết, cô đã và đang lo cho phu quân cũng như cho nhạc phụ và nhạc mẫu về vấn đề sức khỏe, đi đứng rất là khó khăn. Thế mà tại ĐH, lúc nào cô cũng tươi cười vui vẻ. Cảm động hơn nữa là ngày hôm sau, có nghe chị Minh Nguyệt cho biết là cô cho cái check ủng hộ ĐH 200. Bạn của cô Ngọc bên Toronto, Canada, cô Phùng Thị Tần cũng ủng hộ ĐH, cô Tần không tham dự được nên nhờ người bạn ở San Jose là bác sĩ Nguyệt Mehlert, tức ca sỹ Thu Hà, đại diện cô. Cả ba người nghe nói là bạn học ngày xưa ở Việt Nam.

 

• Thày Nguyễn Mê ở nam Cali có gởi Nguyễn Duy Linh mang lên một lá thư và cái check 100 cho ĐH. Tiếc quá không nghĩ ra nhờ Đỗ Ngọc Vinh đọc lá thơ này tại ĐH. Trường hợp Thày Mê cũng rất đáng thương, có gọi cho Thày cách nay một tháng và Thày cho biết là rất muốn đi, nhưng tình trạng sức khỏe của vợ thày bị bệnh tâm thần nên thày phải túc trực ở nhà để chăm lo.

 

Nhân đây cũng xin cám ơn anh Nguyễn Đức Như QGNT 68  và chị Trần Thị Kim Dung QGNT 70 đã ủng hộ tài chánh trong dịp ĐH.


 

 

• Move qua San Jose : Có nhiều bạn QGNT, nhất là các bạn Texas, khen thời tiết San Jose quá đẹp. Riêng Phạm Văn Đức từ Dallas thì quá thích phong cảnh thung lũng hoa vàng với núi non bao bọc, và nhất là khí hậu mát mẻ, nên có nói là dự định khi retire, sẽ move qua San Jose.

 

Ghi danh Đại Hội trễ nhất : Có nhiều QGNT đến tham dự ĐH, phần đông là từ San Jose, không ghi danh trước. Người ghi danh bằng e-mail sau cùng là Trần Thị Minh Tâm, QGNT 73, nhận được e-mail của Tâm sáng thứ sáu 8/8. Người ở xa ghi danh trễ là Lưu Thị Bích Loan, QGNT 71, ở Seattle, Washington. Chắc là chị phải trả tiền vé máy bay rất đắt để tới được San Jose.

 

• Người tới nhà hàng Thành Được sau cùng là Thày Huỳnh Quang Ân, khoảng 10-11pm, đang lang thang ngoài nhà hàng thì thấy người nhà chở Thày đến, không kịp hỏi Thày lý do nhưng nghe đâu Thày nghĩ là chủ nhật. Thày Ân cho tới hôm nay 8/15 vẫn còn đang ở San Jose và sẽ về lại Seattle vào tuần tới.

 

•  Người đến sớm nhất nhưng không vào dự là con gái của cố Trung Tá Trương Khuê Quan. Không nhớ có bạn nào cho biết là khoảng trước 5 giờ, có một cô đến và cho biết cô là con gái bác Quang, đi ngang nhà hàng thấy có hội họp QGNT nên ghé ngang. Người bạn này có mời cô ở lại tham dự. Theo sự suy nghĩ của Ban Tỗ Chức thì có thể cô là người địa phương và biết tin về ĐH qua báo chí. Tiếc là không biết cô trước để có thể gởi thiệp mời chính thức. Ban Tổ Chức theo địa chỉ của Thày Phạm Thanh Liêm cho, có gởi thiệp mời cho hai người con của cố Trung Tá Bùi Trọng Chi, nhưng không nhận được phúc đáp.

 

........Người đến San Jose sớm nhất là thày Phạm Nghệ, thày đến từ tối thứ bảy 2 tháng 8.

 

Thứ ba thì chị em Vũ Thị Lý qua và check in ở Best Value, ngày hôm sau đã hỏi đường đến Grand Century Mall mua ô mai, cam thảo.

 

Tối thứ tư thì anh em San Jose có hội họp tại nhà hàng Thành Được ăn tối và bàn định lần chót chương trình hành động. Ngoài anh chị em San Jose, còn có sự hiện diện của Thày Nghệ và Đinh Thị Hạnh, sau đó anh Trung đưa Hạnh đến Best Value Inn gặp Vũ Thị Lý. Nghe nói là các chị mấy mươi năm gặp lại nhau nên nói dữ lắm, vang dội cả văn phòng Best Value Inn.

 

Ngày thứ năm, anh Huỳnh Khương Trung ra phi trường San Jose đón Trinh Kim Thành từ Ohio, thì gặp cả hai chị em Trịnh Kim Thành và Trịnh Kim Ngân đến phi trường cùng một lúc, Kim Ngân đến từ Montreal Canada không yêu cầu BTC đưa đón và đã dự định đón xe taxi về khách sạn. Kim Ngân là một trong những QGNT quyết định tham dự ĐH vào giờ phút chót và xin "tạ tội" đóng tiền gấp ba lần 35 đô. Trong chuyến này anh Trung cũng đón anh Ngô Giang từ miền nam Cali lên và đưa tất cả về nhà anh Huỳnh Khương Nghĩa. Cộng thêm số bạn cuả Nghiã ở xa và ở San Jose, nghe nói tối hôm đó nhà Nghĩa đông vui lắm.

 

Tối hôm thứ năm, tại nhà Vũ Khắc Thông cũng tụ họp một số anh chị em Texas như chị em Thu Hồng, Kiên Đô, vợ chồng chị Ngô Thi, Thanh Nga, anh Quỳnh, anh Trung và vài người nữa. Cám ơn vợ Thông đã có sẵn ô mai để đón tiếp các bạn Texas.

 

 

Sáng thứ sáu thì sáng sớm Trần Quảng Nam đã đi đón vợ chồng Tăng Lý Công từ Dallas, sau khi về nhà lại cùng Mai Viết Khánh đi đón Hoàng Thị Quan Thư từ Philadelphia. Nam thì cho biết là Thư sẽ xuống bằng American Airlines, cả hai qua terminal C đón vì terminal C chỉ có hai hãng American Airlines và Southwest. Đến phi trường đúng 11:15 am là giờ mà Quan Thư cho biết là sẽ đến, hai đứa chạy lên chạy xuống qua lại tới hơn 12 giờ vẫn chưa thấy Thư đâu cả. Nam thì đeo kiếng lộn của bà xã nên không nhìn xa được, còn nói chi mà nhận ra được bạn bè sau hơn 30 năm. Sau coi kỹ lại giấy thì ra Thư đi máy bay hãng American gì đó chứ không phải American Airlines, hai thằng lại tức tốc lấy xe và chạy qua terminal A, qua tới chỗ đón bên terminal A là nhận ngay ra Quan Thư đang đứng chờ với chiếc áo màu xanh như đã dặn trước. May mắn là vợ chồng Phạm Văn Đức cũng sắp tới phi trường này nên cả bọn ngồi chờ trong phi trường  và những câu chuyện hơn ba mươi năm xa cách cứ như thế nổ như bắp rang. Rồi Phạm Văn Đức tới cả bọn kéo về nhà Nam và kéo luôn cả vợ con Nam và Công Thảo ra nhà hàng Quảng Đà hội ngộ. Có gọi được Đỗ Ngọc Vinh đến nhà hàng  chơi. Như thế chỉ trong vòng một buổi sáng, chúng tôi gặp được ba người bạn học sau hơn 30 năm.

 

Thảo, Thư, vợ chồng Đức, TQNam, Công, Vinh

 

Tới 1:00 pm thì tôi phải lên San Francisco đón cô Nguyễn Thị Ngọc Nga, tôi đã hứa với cô Nga là sẽ đích thân đi đón cô, từ San Jose lên phi trường San Francisco khoảng 50 phút nếu không kẹt xe, còn có hơn 1 giờ lái xe và gởi xe. Lấy xe chưa ra khỏi parking thì xe bị xì lốp, bỏ mẹ rồi, tôi liền lấy vỏ xe sơ cua ra và thay vô. Chạy lại vô nhà hàng và cấp cứu anh em. Phạm Văn Đức và Tăng Lý Công chạy ra phụ. Nhìn đồng hồ đã trễ nên gọi ngay cho Huỳnh Khương Trung và may mắn thay anh Trung OK lên San Francisco đón cô Nga.

 

Sau đó chở vợ chồng Đức và Thư lên Milpitas check in khách sạn. Tại khách sạn TownePlace Marriott đã thấy nhiều anh chị em QGNT check in, trong số này có vợ chồng chị Thủy từ Chicago, chị em nhà họ Từ... Bị rắc rối về vấn đề reservation nên gần một giờ sau Quan Thư mới có phòng. Để vợ chồng Đức ngồi ngoài xe rất là ái ngại, nhưng Đức nói ngồi trong xe vẫn còn mát lắm, mát hơn Texas nhiều.

 

Chở vợ chồng Đức qua Best Value Inn thì từ ngoài đường đã thấy Phạm Hữu Thừa đứng lớ ngớ ở khu vực  trước văn phòng rồi, trông cứ như là Thừa trong Ban tiếp tân đón người mới tới trên đảo tỵ nạn. Anh em nam Cali ở khách sạn này quá đông, anh em tụ họp tay bắt mặt mừng vang dội cả dãy hành lang như Thưà, Hà, Tín, Chiến, anh Trương....có cả anh Tăng A Nhì và anh Mai An Toàn từ New Orleans và Houston....

 

Buổi tối hội ngộ tại nhà Minh Nguyệt không ngờ đông đến như thế. Dự định là khoảng 120-150 người. Không biết có ai ước tính con số không. Trời San Jose tối hôm đó lại không lạnh lắm. Một buổi tối tuyệt vời cho sự hạnh ngộ.

 

Sáng thứ bảy thỉnh thoảng phone cho anh Trung thì nghe giọng nói của anh Trung thì nhỏ, toàn nghe giọng các cô nói chuyện vang dội bên tai, vui không chịu được.

 

Dự định là tặng cho các cặp vợ chồng QGNT mỗi cặp một chai rượu kỷ niệm, rốt cuộc vì nhà hàng quá chật cho việc đi lại và thì giờ quá ngắn nên lại không thực hiện được. Anh em nào ở San Jose mà còn những chai rượu này xin bán lại cho Ban Tổ Chức.

 

Cho tới hôm nay thứ ba 12/8 thì San Jose chỉ còn thày Bình và thày Ân. Thày Nghệ đã ra phi trường trưa nay.

 

Lại còn chị Lưu Phương sẽ có mặt tại San Jose cuối tuần này để dự đám cưới. Chị Phương từ Texas sẽ cùng gia đình lái xe travel từ Texas qua Cali và San Jose là trạm cuối.

 

Nam bồng con, Đức và Khánh

 

 

 

Hôm qua thứ hai thì Khánh, Nam, Trung có chở vợ chồng và con Phạm Văn Đức đi Carmel và Monterey chơi. Tăng Lý Công cứ phone sang và tiếc là đã về lại Dallas quá sớm. Vợ chồng Công rời San Jose sau ĐH sớm nhất. ĐH xong lúc 12:00 khuya thì 4 tiếng sau chàng ra phi trường. Người ta thường nói Early birds get the worms, còn tà tà như Đức thì lại được đi chơi.

 

Sau khi đi Monterey về thì lại có họp mặt dinner tại nhà Nam và có làm lễ trao cờ và ấn tín do Bắc Cali San Jose cho Texas. Đại diện San Jose là anh Dung và Đức đại diện cho Texas. Trần Quảng Nam có chụp hình đàng hoàng.

 

 

 

 

Ngày chủ nhật tại San Jose thì quá vui, tại nhà chị Minh Nguyệt, anh Dung party cứ lai rai suốt ngày, anh chị em không muốn về. Tại nhà chị Nguyệt buổi tối có đông anh chị em ngồi hàn huyên đến hơn 12 giờ khuya. Cũng là cơ hội cho mọi người tiễn Lương Thị Điều và Nguyễn Kim Khánh hôm sau về lại D.C. và sau đó Kim Khánh sẽ về lại VN. Trước đó 7:00 tại nhà hàng Vũng Tàu trên Milpitas Kim Khánh có mời Mai Khánh, Trung và Quảng Nam đến ăn một bữa chia tay, có cả Lương Thị Điều và Mai Liên. Trong bữa ăn, Tăng Lý Công và Trần Dũng Tiến bên Úc có phone qua hỏi thăm. Đặc biệt Kim Khánh nhất định dành phần trả tiền cho bữa ăn. Việt kiều về VN thường "bao" người ở VN, người VN qua đây bao lại người bên Mỹ, cũng là một điều hay và trân trọng.  Thật là bùi ngùi cảm động trong những giây phút chia tay....

 

Kim Khánh, Điều, Quan Thư, Minh Tâm, Vy Phương

Thông, Công, Trịnh Nam, Kiên Đô

 

Nhìn tấm hình trên đây mới thấy sự kỳ diệu của thời gian.

Trong tờ Đặc San QGNT 95, tôi có viết một bài về lớp đệ ngũ 9 niên khóa 1969-1970, với những khuôn mặt các bạn cùng lớp mà tôi còn nhớ. Trong số các nữ sinh tôi có kể tên ra 7 người: Kiên Đô, Quan Thư, Thúy Phượng, Minh Tâm, Vi Phương, Kim Trang, Trực.

Trước Đại Hội có nghe Tăng Lý Công bên Dallas, nói có người tên Kiên Đô gọi điện thoại, tôi đoán ngay là người bạn ngũ chín, vì ít có ai có cái tên đặc biệt này. Phải nhờ các bạn bên Texas khuyến khích mãi, Kiên Đô sau cùng OK sẽ qua tham dự ĐH.  Trước ĐH khoảng 10 ngày thì nghe Trần Quảng Nam nói có Vi thị Phương gọi, Phương coi tờ báo địa phương thấy có tin tức về ĐH và gọi cho anh Trung, và Phương cư ngụ ngay tại Hayward, rất gần với San Jose. Một sự may mắn nữa là Phương có biết tin tức cuả Thư vì Thư có qua San Jose trước đó ăn cưới. Và thật tình cờ hai người nhận ra nhau sau khi thăm hỏi kỹ lưỡng, tuy không nhận ra nhau khi bắt đầu gặp gỡ. Nhờ Phương cho số phone, TQNam đã gọi cho Thư và lập tức anh Sang chồng Thư đã lo book vé máy bay cho Thư sang San Jose tham dự ĐH dù thời gian rất kề cận. Sau khi update tên Quan Thư lên web site danh sách QGNT tham dự ĐH thì sau đó nhận email của Trần thị Minh Tâm nói sẽ đi tham dự và yêu cầu được xếp ngồi chung bàn với Quan Thư. Có thể là Minh Tâm còn ngại ngùng vì chưa thấy ai quen, chỉ sau khi thấy tên Quan Thư mới mạnh dạn ghi tên.

Trên diễn đàn QGNT đã có thời gian anh em viết về Hoàng Thị Quan Thư và Trần thị Minh Tâm, cứ nghe nói là Thư và Tâm đã qua Mỹ và đoán là Tâm ở Minossotta, và Thư thì không ai biết đang ở đâu.

 

 

Back to Top

 

TB: Mong các bạn viết tiếp cho mục Chuyện Bên Lề ..... Đại Hội này

 

 

 

Hnh nh Đại Hội QGNT2003 nay c sẵn trong 2 CD's v DVD. Gi biểu vừa bán lấy vốn chi ph vừa gây qu cho GDQGNT, được quy định như sau:

*** 2 CD v 1 DVD gi 20.00 USD

Chi phiếu xin đề tên
QUYNH NGUYEN

và gởi về địa chỉ:


2465 Ridgeglen Way
San Jose, CA 95133

 

 ****CM ƠN SỰ NG HỘ CA ACEQ