Du Lịch Đại Hàn

 

Khác với du lịch Âu châu trước đây, những chuyến "giang hồ" qua các nước Á châu, ngoài việc du lịch TR muốn nhìn tận mắt sự khác biệt giữa VN và những nước láng giềng, cùng bị ảnh hưởng văn hoá Trung Hoa như Korea & Nhật, làm sao họ thoát ra khỏi ảnh hưởng China để khá hơn China ?? Đi càng xa học hỏi được thêm 1 tí, xin chia sẽ vài cảm nhận cá nhân với các bạn trong DĐ cho vui .ĐỜI SỐNG: Nhình chung thì S. Korea có vẻ tiến bộ & canh tân hoá theo phương Tây nhiều hơn cả Nhật bản (theo lịch sử Nhật đã có 1 thời quá đà cái gì cũng rập khuôn theo Tây, sau đó mới trở lại nếp cũ) hiện tại thì Nhật có vẻ như đạt được sự quân bình, văn minh Âu và truyền thống Nhât (cách đối xử giữa mọi người, tập tục rất đẹp tiền bối/hậu bối (người đi trước dẫn dắt người đi sau). Phi trường, đường xá khang trang, building, chùa chiền, nơi công cộng đặc biệt rộng lớn, mặc dù nước Nam Hàn diện tích khoảng 1/3 VN (100,000/330,000 km2), dân số hơn 1/2 VN (50/90 triệu), phần lớn dân tụ lại tại Seoul (11 triệu) & Busan (gần 4 triệu). Nhưng phần lớn dân trẻ sau này thì toàn ở nhà cao ốc . Có lẽ chật & không có không gian ? Tỉ lệ dân S. Korea đi du lịch mỗi năm là 1 con số rất lớn, các nơi du lịch thấy toàn người Korea, ngoài ra là China, ít thấy da trắng ? Ngoài ra các shopping hay gặp người Việt nhiều hơn ở Nhật - mắc quá ? hay ở China - rộng quá ?KINH TẾ: Khắp S Korea hầu như chi? có xe hơi Korea, và xe ngoại thì 1 là Mercedes hay BMW loại sang, có lẽ 1 phần do xe sản xuất tại Korea rẻ hơn và tinh thần quốc gia ? Hầu như cả 6 người tour guides cho tụi này, trừ 1 người gốc Nga, hay dùng chữ "we Koreans", ai cũng nói S. Korea lúc 65-70 còn nghèo lắm, thua cả Bắc Korea, đi qua 1 cái stadium cũ, 1 tourguide kể chuyện năm 1964 Phillipines tặng S. Korea 1 sân vận động có mái tròn (dome) mà S. Korea không có đủ technologies để làm cái dome này !! Có người kể S. Korea được lợi từ chiến tranh VN, qua nhiều năm thầu cung cấp cho quân đội Mỹ, kể chuyện ông chủ hãng Korea Airline chi? bắt đầu từ 2 xe truck tải đồ cho quân đội Mỹ thời 65. Họ có vẻ hãnh diện di lên từ nghèo khổ !

Thống kê của IMF, GDP năm 1966 S Korea & S. VN gần bằng nhau (130/128 USD) nhưng chỉ trong vòng chưa tới 50 năm đã gấp 16 lần VN (22,500/1,400 USD) và 4 lần China (5,500) rất là đáng phục .
Bỏ ngoài yếu tố chiến tran, có lẽ là yếu tố con người và cơ chế . TR thấy người S. Korea đa phần có vẻ to bản, hình như sức làm việc mạnh hơn người Việt ?, có lẽ chịu cực / chịu đựng người Việt giỏi hơn ?, có vẻ kỷ luật hơn - thanh niên phải qua 2 năm huấn luyện quân sự như Đài loan, ho có vẻ để ý về thể dục & ăn uống nhiều hơn do phải chịu nổi thời tiết lạnh ?, hay người Việt để ý ăn nhậu nhiều hơn ? xin các bác thích nhậu đừng có tự ái mà chửi TR :)

S. Korea tự do từ sau thế chiến thư 2, nhưng thay đổi kinh tế bắt đầu với Park Chung Hee cầm quyền gần 18 năm từ 1962 với chính sách độc tài, khác VN là ông Park này sống đơn giản không tham nhũng ! giúp S. Korea đi lên . Nhưng các tourguides đều cho biết, sự thay đổi nhiều nhất với đời sống người dân chỉ mới bằt đầu khoảng 20 năm trở lại đây, khi dân được tự bầu người đứng đầu địa phương (tỉnh/quân/thị xã) .

 

2013-05 Seoul Korea - DMZ&Tunnels Insadong Gyongbokgung JogyesaTemple SeoulTower

2013-06 Busan Korea - SeokguramGrotto BulguksaTemple Cheonmachong GeyongjuMuseum

2013-06 Jeju Korea - SongupFolkVillage LavaEstuary Jongbang

 

 

ĐỒ ĂN: Như bạn đã biết đồ Korea là ớt và tỏi là chính, bữa ăn các món lỉnh kỉnh có khi tới 18 món ! Món mỳ nước có vẻ không ngon và làm không đặc biệt như ở Nhật, và cũng không thấy thông dụng như ở Nhât. Nhưng có món gà hầm sâm thì rất ngon, giản dị chỉ có sâm, táo tàu, gừng và nếp, nhưng ăn vào thấy rất khoẻ, không mắc lắm khoảng $20 .

Món TR thích nhất là con bào ngư nhỏ ở thành phố Busan và Jeju, ăn sống sực sực rất ngon mà thấy sung lắm :) Ở Mỹ không được bắt con dưới 7 inches, thành ra không sực sực như ở Korea, chỉ có ở Úc mới thấy thứ nhỏ này, nhưng mà lúc ở Sydney chưa ăn thử .

Ngoài ra mới biết chỉ mua được ở Korea, 1 loại sâm 6 năm tốt nhất, nhiều chất dinh dững nhất, già hơn hay trẻ hơn không tốt bằng, bị hạn chế xuất cảng, trong khi loại xuất cảng thường là không phải 6 năm, hay là sâm đỏ (red ginseng, uống vào rất là nóng, không tốt cho người áp huyết cao)

Riêng ăn uống ở Peking China trong trip trước đây thì quá nhiều dầu mỡ, và cay, ớt khô nguyên trái, mà đa phần nhà hàng nào cũng bị dầu và cay, không có vẻ tươi như ở Nhật & Korea, thành ra không thích lắm, du lịch mà ăn không ngon, coi internet không tự do thì cũng mất hết nhiều phần thú vị mặc dù du lịch ở China rẻ so với Korea & Nhật, private tour (2 người, 1 tài xế, 1 tourguide tiếng Anh) chỉ khoảng $100 / 1 ngày, nhưng tourguide hay nằn nì đòi tips (khoảng $20 1 ngày) và hay chở đi mấy chỗ shopping chặt chém ! mà không biết thật hay giả ! . Thông cũng bị sạo 1 lần mã nảo mà nói là ngọc (jade), sau khi qua 1 chỗ shopping center khác mới biết, 1 hình tượng rất đẹp, cũng may chưa mua vì họ đòi quá mắc !THICH ỨNG:
Các loại tiệm franchise ở Mỹ thấy còn nhiều hơn ở Nhật, họ thu nhập nhanh rồi tự sửa đổi , coi cái gì hay của Tây là license hay bắt chước liền, nhưng đặc biệt là họ Koreanize và tự làm lấy sau đó chứ không theo hoài . Có lẽ cách này của S. Korea làm cho họ tiến nhanh chóng, thí dụ như tiệm 7-11 (bán tạp hoá của Mỹ) trước đây có khắp nơi, nhưng hiện tại thì các hiệu tạp hoá tương tự của S. Korea moc. ra nhiều hơn và bán chạy hơn . Ngoài ra các thương hiệu quần áo có tiếng NorthFace, Addidas ... cũng ít thấy, thấy ăn mặc hàng hiệu Korea nhiều, ngoại trừ các ví / bóp thì hàng ngoại rất nhiều, dù TR không biết cái nào giả thiệt cả !!

INTERNET: Hầu như internet có khắp mọi nơi Korea từ nhà hàng, phi trường, khách sạn, ngay cả trên tàu điện, so với Nhật nhiều & dễ dàng hơn, signal rất manh, và cũng như Japan không thấy bị kiểm soát, thí dụ như các websites về chính trị như ở VN, tuy nhiên ở VN mức độ kiểm soát ít hơn so với ở Beijing China, bạn có thể nhận ra dễ dàng là bị monitor, chậm, và lâu lâu lại không cho phép, phải gọi lễ tân đưa số passport trở lại, họ dùng số passport làm danh sách cho coi internet, rất là khó chịu !! nhất là không dám vào các websites liên quan $$ như banking/broker..., chưa nói là tụi này ở hotel Mỹ 4-5 sao, không phải hotel China !!

Như các bạn biết, về hi-tech, S Korea tiến rất xa trong lãnh vực này . Khi còn làm cho ATT@Home năm 1998-2001, fast internet bắt đầu từ Mỹ, thành phố Fremont CA là nơi đầu tiên có internet cable, TR là 1 trong 5 người của nhóm CNT (cable network technologies) approve & design network cho tất cả cable/DSL networks ở Mỹ và ngoại quốc, có làm việc chung với engineers của S. Korea & Japan lúc đó họ mới học hỏi, cách thức của họ đơn giản, mua lại bản quyền của các sản phẩm, thí dụ TR biết như cable modem của Cisco (1 hãng có tiếng lúc đó về technology này & TR có làm qua), sau đó tự sản xuất lấy hardware, nhưng software thì không dễ vì phải cập nhật sửa đổi hàng tuần, mới đầu họ không sửa được, Samsung gởi họ qua ăn ở và làm cho tới khi xong việc mới thôi, họ làm việc rất cật lực, mà chơi cũng dữ, ban đêm đi karaoke / nhậu nhẹt 2-3am, nhưng 8:00am đã có mặt làm việc ! không bao giờ đề cập tới chuyện tối hôm qua, cũng như TR cũng biết internet là 1 trong các chính sách quốc gia S. Korea lúc đó, nhưng cũng không ngờ họ tiến lẹ trong cách thực hiện như vậy, thật đáng nể ! ngoài ra CP còn trợ giúp bằng cách giảm giá (subside) cho mọi người có thể có internet rẻ .

Khuya rồi mà dông dài quá xá !! mỏi tay rồi, xin dừng ở đây, khi nào rảnh sẽ kể tiếp :), sẽ gởi photo cho bà con coi cho vui, đọc nhiều mỏi mắt :)

Chúc các thầy cô & các bạn đồng môn 1 ngày vui và khoẻ,

Thân tình,
Thông Reo