Vợ Người Chín Binh

Thn tặng các em học sinh QGNT, có những người cha
hào hùng và những người mẹ can đảm, giàu tình yu thương.
Hoài Thu Phương


Áo cưới em may,
Còn thơm mùi vải mới,
Rượu h̀ng em nhắp
Còn thắm ở bờ mi.
Ṃt phút chia phi,
Nghìn đời vĩnh bịt !
Anh bỏ lại, mẹ con em đơn ci.
Ra đi khng thương, khng tíc !
Sao em khng bít ?
Ĺy ch̀ng chín binh
Đ̉ trở thành goá phụ !
Anh ơi, m̃i đ̣ thu phong,
D́u con ḷ chảy ròng ròng !
Mùa thu, rụng lá ng đ̀ng
Đau đớn thay, em śng cảnh c phòng !
Mẹ con em ṽn đợi, ṽn mong.
Ḥu mình ś pḥn long đong !
Thương anh ch́t cả cõi lòng
Tủi trẻ em khóc chuỵn "ḿt" ch̀ng !
Anh đi trả nợ non sng,
Chờ ngày đoàn tụ thành cng,
Ai ngờ ś kíp b̀nh b̀ng !
Em đành m con đứng đợi mong !
Chăn đơn, ǵi lẻ lòng em lạnh.
By giờ em c đơn b́t hạnh !
Nhìn thời gian tri qua nhanh.
Anh ch́t r̀i, đời em vắng lạnh !
Em bùn khóc nơi ph́ vắng !
Thương nhớ hình bóng anh năm nào !
Anh v̀ ṭn cõi lao xao !
Còn anh đu nữa mà mong với chờ
Đời em lạc lõng bơ vơ !
Cục śng v duyn, quá hững hờ,
Tm h̀n em quá xác xơ !
Em s̀u lẻ bóng, gió nào lạnh hơn ?

 


Hoài Thu Phương
Cựu Giáo Sư QGNT Saigon

 

NGY VINH DANH MẸ
L một ngy rất trọng đại đối với MẸ của chng ta để nhắc lại qung đời đ đi qua v k ức hồi tưởng lại những ngy lao tm vất vả với con ci của mnh.

V cũng khng c ngn từ no để diễn tả xứng đng người MẸ VIỆT NAM đ trải tấm lng tận tụy, khng ngại vất vả qua bao thế hệ nui dưỡng con ci, chu chắt của mnh.

L Người MẸ đ lm việc vượt qua kh khăn chăm sc dồn hết tnh thương yu vo con thơ. Vai tr của MẸ cng nổi bật hơn khi vắng bng người chồng bn cạnh.

L người Phụ Nữ được gia đnh chồng khen ngợi rất quả cảm, gan dạ lẫn kin cường với trọng trch mang nặng hai vai, thủy chung gnh vc cả một giang san nh chồng.

Ở một x hội trong cảnh chiến tranh tương tn, biết bao nhiu Quả Phụ khc thương tiếc người chồng vắn số trong đ c MẸ của chng ta.

L Người Mẹ đ hy sinh cả tuổi thanh xun cho đn con thơ. Chng đ khc lc, đi bồng bế trn tay. Mẹ thức cả đm với những lời "ầu ơi" ngọt ngo, ru con thơ vo giấc ngủ bnh yn.

L người Mẹ đ lo lắng dạ đau khi con trẻ nng sốt trở mnh. Tnh Mẹ được ca ngợi cao cả, thnh thiện v Mẹ bỏ qun tuổi xun lo chăm sc con ci, khng nghĩ đến ring tư cho chnh bản thn mnh.

L người Mẹ gắn liền với chữ "lo", d con ci đ trưởng thnh, bước vo cuộc sống x hội.

Lng MẸ vẫn nhỏ những giọt nước mắt cảm thng, chia xẻ nỗi lng yu thương khi con mnh vấp ng trong cuộc đời, hay gặp những đau thương bất bnh.

Mẹ vẫn tự than thn trch mnh đ sanh hạ con vo những giờ đen tối để chng đa mang đời sống đau thương, bất hạnh.

L người Mẹ ga bụa c đến 50 năm, hơn nửa đời người đ cống hiến cng sức khng ngừng nghỉ l chăm sc, nui dưỡng cc con . Đy l thời gian MẸ chng ta an dưỡng tuổi gi. Người cần được bo đp hơn bao giờ hết. Cng ơn của MẸ như trời biển, như sng su nước chảy về dng.

Ngy Vinh Danh Mẹ cũng l tưởng niệm những bậc Hiền Mẫu của cc bạn đ bung xui cuộc sống về thế giới bn kia. Người ra đi nhưng lng lun trắc ẩn,thương đn con ở lại bơ vơ.

Ngy VINH DANH MẸ chng con gởi tấm lng hiếu để cho người sinh thnh v ni rằng :" Chng con rất yu Mẹ ", mong thời gian chậm lại để lc no cũng c Mẹ Hiền bn cạnh.

Ngy VINH DANH MẸ l một điểm son để nhắc nhở chng con lun nghĩ về người Mẹ thn yu của mnh đ cho con tất cả cuộc đời.

Trần Thu

 


 

 

 

 

 

 

Knh tặng những b Mẹ Quả phụ tử sĩ
NGƯỜI ĐN B BỊ LNG QUN
Dịp Tết vừa qua, tnh cờ ti được gặp một người đn b lớn tuổi sống đơn độc trong một tp lều tranh st bn cnh rừng nhỏ miền Trung . B gầy lắm, gầy đến độ ti chỉ cn thấy ở b một ln da sạm nắng , cu bẩn nhăn nheo bao bọc lớp xương kh .

Khi ti bước đến hỏi thăm, B mời ti ngồi xuống chiếc chiếu duy nhất trong ci lều rch tươm xộc xệch . Đi mắt mờ đục , km nhm của b chợt ướt khi nhắc đến người chồng đ hy sinh ở chiến trường, để lại một đn con nheo nhc . Bảy đứa con, đứa lớn nhất mới 8 tuổi , đứa nhỏ nhất vừa trn hai thng . Tang chồng chưa mn , biến cố Tết Mậu Thn đ cướp đi hết những đứa con khi một tri bom dội trng căn nh của b. Xc thn b cn đ, nhưng tm hồn b như đ chết theo chồng, theo con từ ngy ấy . Rồi đến 75 , b chẳng cn g để mất . Ngho khổ lại thm ngho khổ , cng việc mỗi ngy của b by giờ l khun vc từng lc gạnh nung chất ln xe tải từ sng sớm đến tối mờ để kiếm đủ ngy hai bữa nui thn .

Nghe b kể, tim ti đau nhi . Khng hiểu v nhận ra được sự cảm thng của ti hay v những đau khổ trong lng đ trn đầy, nn b đ ni, đ kể thật nhiều như khng thể dứt. Hồi lu như chợt nhớ ra, b lấy cho ti xem một tấm hnh trắng đen cất giữ lu ngy, tấm hnh chụp người chồng đ xuống mu, phai sắc, song cũng đủ để cn nhận ra một người lnh với qun phục hoa rừng. Người lnh trong thế đứng nghim trang m uy dũng, nh mắt tự tin đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ m vẫn đượm vẻ tru mến yu thương. Chắc hẳn khi chụp bức ảnh ny, anh đang nhớ về gia đnh v chờ ngy anh nghỉ php.

Cầm bức ảnh trn tay, lng ti chng xuống. Một nỗi buồn mnh mang dng ln, người lnh oai hng năm xưa , giờ chỉ cn lại bng hnh trn mảnh giấy cũ phai mờ. Một gia đnh đầm ấm năm xưa, hm nay chỉ cn lại người vợ quắt queo, sụt si theo từng dng nước mắt kh ứa đọng trn mi .

Ti nhắm mắt hnh dung ra người thiếu phụ năm no khi chồng đi chinh chiến : chắt chiu từng đồng từng cắc, thức đm để gi từng đn bnh tt, ram nồi thịt kho, đem dăm gi thuốc đen, lạng c ph , lặn lội đến tận những vng xa xi heo ht nơi chồng đang đng qun gc giặc, mong mang lại cht hơi ấm ma Xun cho chồng v san xẻ cht tm tnh người hậu phương đến người đầu tuyến lửa, chia cht gian lao với chồng v đồng đội của chng.

Để rồi sau khi chồng nằm xuống, người thiếu phụ năm xưa đ một mnh sớm hm lặn lội vất vả kiếm sống nui con . Rồi chiến tranh đ cướp đi tất cả . Chỉ để lại cho người ga phụ c đơn một gnh đắng cay, chẳng cn điểm tựa tinh thần , đơn độc bước đi trn đường đời gian nan khốn khổ. C ai cn nhớ đến họ khi chnh họ cũng chẳng mong g nhớ được chnh mnh?

Hm nay đy, trn mảnh đất qu hương : người ga phụ đ hiến dng tất cả cuộc đời, lẽ sống của mnh cho đất nước đang ngồi trước mặt ti dưới tấm lều rch nt thật c đơn , thật ngho nn. Dng đời vi dập. Khng biết bao nhiu ma xun đ tri qua cuộc đời họ ...... Lẽ no cuộc đời khng dnh cho những người ga phụ tử sĩ như thế ny một ma xun?

Tết sắp về với người Việt chng ta d ở b́t cứ nơi đu.Khi ngồi viết những dng chữ ny lng ti quặn thắt, khi nghĩ đến những người phụ nữ đ bị lng qun. Xin ACE hy cng với ti nhớ đến những người ga phụ ny , người Mẹ của một trong những chng ta.. Hy cng nhau đem một cht ma Xun đến với cuộc đời lạnh lẽo của những người đn b chỉ biết một đời m thầm hy sinh , một đời m thầm chịu đựng cho đến pht cuối của cuộc đời .
C ai hay ?

PHAM THANH NGA