Trang Sinh Hoạt

  Trang Chính

Thăm Thầy Hoàng Xuân Thiệu

Cuối tuần qua 31 tháng 7 - 2010 chúng tôi có dịp lên thành phố El Grove nằm về phía nam của thành phố Sacramento, California viếng thăm thày Hoàng Xuân Thiệu, cựu hiệu trưởng trường trung học QGNT và sau đó là Thanh tra cuả Viện Giáo dục QGNT.

Sau những lời hỏi thăm sức khoẻ cuả thày, chúng tôi có xin phỏng vấn thầy về thời gian thầy phục vụ tại Viện QGNT. Sau dây là những ý chính do thầy cho biết.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn sẽ dược ghi chép lại đầy đủ và phổ biến sau:

1. Ý tưởng về QGNT có được do bác sỹ Trương Khuê Quan sau khi qua Hoà Lan tham dự một hội nghị về vấn đề giúp đỡ các con em cuả các chiến sỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh thế giớị Năm này là năm 1957 và lúc đó bác sỹ Quan là Cục Trưởng Cục Xã Hộị

2. Với ý tưởng này, khi về nước, bác sỹ Quan đã vận động các bạn bè , ân nhân (thày Thiệu gọi là " Nhóm Nhân Sỹ Saigon " đóng góp mỗi người 200 ngàn đồng để xây dựng trường QGNT, kiến trúc sư vẽ đồ án không tính tiền, và các nhà thầu xây cất không tính tiền công.

Về khu đất, trước đó dự định xây tiếp nghiã địa Tây, nhưng sau năm 54 thì nhu cầu cho nghiã điạ không còn, và khu đất được "tă,ng" cho QGNT.

3. Sau khi ngôi trường được xây dựng xong, nhóm nhân sỹ này tặng cho Bộ Quốc Phòng. (1962-1963)

4. Bộ Quốc phòng thành lập Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc và bổ nhiệm bác sỹ Quan từ Cục trưởng Cục Xã Hội về làm Cuộc Trưởng QGNT Cuộc và chính thức khánh thành trường trung học QGNT Saigòn (1963)

5. Tới năm 1967, Bộ Cựu Chiến Binh được thành lập và QGNT Cuộc được bàn giao từ Bộ Quốc Phon`g qua Bộ Cựu Chiến Binh.

Bộ Cựu Chiến Binh đổi lại thành Viện Giáo Dục QGNT, là một trong nhiều Viện trực thuộc Bộ Cựu Chiến Binh. (thí dụ Viện Quốc Gia Phục Hồi .v.v..)

6. Tổng số học sinh cho mỗi niên khóa là khoảng 3500 học sinh, chia ra 65 lớp, 60 lớp ở hai building chính, và 5 lớp tại khuôn viên khu nội trú..

Còn rất nhiều các chi tiết cũng như những kỷ niệm đáng nhớ cuả thầy và ngôi trường QGNT.


 

Sinh Hoạt TH-QGNT Hè 2010

 

 

Thăm Thầy Lê Quan Tấn


      Thân gởi Các Anh Chị Chiều nay 04- 08- 2010
Thầy Nguyễn Sơn, Anh Đình Lương, Anh Tri Phương
và  Bình Minh đã đến thăm Thầy Lê Quan Tấn tại
nhà Thầy ở Hóc Môn. Gởi đến Thầy phần quà của
Anh Q73 biếu Thầy chữa bệnh
     Thầy gởi lời Cám ơn đến Anh Q73 và Các Anh Chị
đã quan tâm đến sức khỏe của Thầy.
          Bình Minh


 

 

 

 


 

QGNT Bắc Cali tham dự buổi Văn Nghệ : " Mẹ Già Như Trái Chín Cây " tại Santa Clara Convention Center chiều ngày chủ nhật 1 tháng 8 năm 2010.

 

Phần đầu là các bài nhạc chủ đề do Ban Hợp Ca Hoa Vàng trình bày cùng các em trong ban vũ phụ diễn.

 

Phần sau là các bài tình ca do nhiều nghệ sỹ hát.

 

 

 

 

 

 

Nữ Sinh QGNT tại Nghiã Trang Quân Đội Biên Hòa năm 1969