Đại Hội Quốc Gia Nghĩa Tử 2007

GIỮ VỮNG NIỀM TIN

Little Saigon - Orange County - California - USA

July 20-21-22  2007


Trang Hình Ảnh - Chuyện Bên Lề Đại Hội 2007

Tiệc Tri Ân Thầy Cô

Web Site Đại Hội QGNT 2007

Các Đại Hội QGNT Tại Hải Ngoại

Vài Nhà Hàng VN tại Little Saigon

Hình Toàn Thể Giáo Sư QGNT Saigon

 

Tiệc Liên Hoan Đai Hội QGNT 2007 sẽ bắt đầu từ 6 giờ chiều thứ bảy 21 tháng 7 tại nhà hàng:

 

KING HARBOR SEAFOOD RESTAURANT

13018 Harbor Blvd.

Garden Grove,  California

 

( góc đường Harbor và Garden Grove Blvd, gần Disney Land )

Phone: 714-636-9103

 

 

THÀNH PHẦN BAN TỔ CHỨC
Báo Chí - Phóng Sự: Phạm Hữu Thừa, Phạm Trần Lân
Văn Nghệ và Đưa Đón: Nguyễn Trọng Phương
Thủ Qũy: Phạm Khắc Phụng
Khách Sạn- Địa Điểm-Điều Hành-Giải Trí-Du Lịch: Phạm Khắc Phụng & Nguyễn Bá Đạt
Tiếp Tân, Ẩm Thực : Cẩm Hồng
Website-Thông tin liên lạc: Trịnh hoài Nam


 

 


 
Một vài Nhà Hàng Việt nam  tại khu Little Saigon

 Lời ngỏ : Cách nay một vài tháng, tôi có đề nghị với Ban Tổ Chức Đại Hội là hướng dẫn giới thiệu một số nhà hàng, tiệm phở ...ngon trong vùng Little Saigon để anh chị em qgnt về dự đại hội có thể ghé thăm mà không phải mất thời giờ đi tìm hay hỏi han. Không phải chỉ có đại hội không, anh chị em QGNT khắp nơi cũng hay tìm về Little Saigon để̉ thăm bạn bè họ hàng và các mục đi ăn tại các nhà hàng Việt nam là chính yếu.

Sau đây là các nhà hàng tôi có tới và chỉ là ý kiến cá nhân. Anh chị em nào có biết thêm chỗ nào ngon, có món gì đặc biệt, xin cho biết với...

 

Trời loạng choạng tối, lái xe từ freeway 22 xuống đường Brookhust, quẹo phải tiến thẳng xuống khu Little Saigon, gọi Trịnh Hoài Nam hỏi thăm xem có chỗ nào ăn tối ngon không, Nam nói là bên kia đường khu Coffee Factory co' nhà hàng Cali. Sở dĩ Nam phải nhắc Coffee Factory vì biết tôi nhà quê, nguyên khu Little Saigon mà chỉ biết quán này thôi.

 

Nam còn nhặn rõ là phải đi qua đường Mc Fadden , quán nằm phía bên tay phải. Chạy đúng theo sự chỉ dẫn của ngài, nhìn hoài mà chỉ thấy quán Cali, nhưng là quán Cali bánh mì thịt nguội, xuống Little Saigon , đi ăn tối mà gặm bánh mì thì chán quá.

 

Đang định vòng lại về khu Bolsa tìm nhà hàng khác, thì tới ngã tư, thấy tiệm Phở 54 đèn điện sáng choang, nhìn cũng có vẻ nhà hàng đẹp và lịch sự, bèn tấp vô. Từ ngoài nhìn vô thấy có vẻ đông khách, lại càng tin tưởng là nhà hàng sẽ phải ngon .

 

Vào bên trong được tiếp đón rất là niềm nở, quán nhìn mới và rất sạch sẽ. Ở San Jose cũng có tiệm Phở 54 nhưng không được " hoành tráng " bằng quán này. Gọi phở và cơm bò lúc lắc, không ngon lắm nhưng cũng không dở. Lát sau Nam và Phạm Hữu Thừa ghé chơi và cho biết quán này thuộc loại " dở " ở Little Saigon.

 

Ngày hôm sau thứ sáu, hẹn Thừa ở Coffee Factory ăn trưa, quán này ngày thường thì bên trong vắng khách, không như thứ bảy chủ nhật thì cả trong và ngoài đều đông đúc, chật chội. Rất là bất tiện nếu hẹn nhiều bạn bè lại ăn trưa và uống cà phê.

 

Kêu món bánh mì trứng ốp la, hai đĩa bánh mì bò kho, bánh mì thì quán đưa ra mỗi order một khúc bánh mì gầy gò dài chưa bằng bàn tay ăn không thấm vào đâu...Quán này nghe nói quy tụ rất là nhiều văn nhân nghệ sỹ vùng Little Saigon, bên ngoài hàng ba lúc nào cũng đông chặt người ngồi uống cà phê thuốc lá phì phèo.

 

Khu chợ ABC nơi có bến Xe Đò Hoàng cũng là nơi nên ghé qua. Cách nay khoảng 10 năm, lại ăn Mì Lacay, khu này rất là xập xệ. Sân parking ổ gà lởm chởm. đậu xe không biết đậu sao cho đúng vì các làn kẻ mù mờ. Nay thì sân đã được tráng nhựa lại, đường sơn kẻ rõ ràng và rộng thênh thang. Tiệm mì Lacay vẫn còn đó.

 

Đặc biệt khu này có bán các loại trái cây tươi như mít, sầu riêng, na, măng cụt, cóc...những thứ quốc hồn quốc túy. Giá cả thì tương đối không " mềm" chút nào, hỏi một trái na là 6 đồng, một pound là 16 đồng. Mít thì thơm ngon ngọt ngào từng múi...

 

Tại khu này cũng có bán nước mía 2 đồng một ly, càphê sữa đá một đồng rưỡi, bà bán hàng còn hỏi là anh uống đậm hay uống nhạt, đậm thì bà chế thêm cà phê. Không có chỗ nào vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi như chỗ này.

 

Thỉnh thoảng có một bà cụ đẩy xe bán mấy cái bánh ú, bánh tét...còn nóng hôi hổi. Cái bánh tét nhân đậu và thịt lớn và dài bằng cổ tay ngon không chịu được. Bánh ú thì có loại nhân dừa và nhân đậu, bà còn nói là để phân biệt, thì bánh nhân đậu có cái "râu" làm dấu.

 

Nói chung thì chưa bao giờ tôi được ăn những múi mít, cái bánh tét hay uống một ly nước mía,  ...thơm ngon ngọt  như vầy.

 

Chiều tối thì cùng vợ chồng Nam, vợ chồng Phạm Khắc Phụng cùng các đấng nhi đồng đến quán Song Long thì phải đứng đợi vì hết bàn, đợi chút xíu thấy đói quá cả bọn chạy qua quán  Pagolac, quán này có lối trang hoàng mới mẻ và rộng rãi, vừa bước vô quán là thực khách thấy ngay chiếc xe xích lô đạp và chiếc Vespa được dựng đứng trang trọng ngay giữa nhà hàng.

 

 Khách khứa ra vô nườm nượp nhưng vì quán quá rộng nên chỉ hai phút sau là có nhân viên hướng dẫn vô ngồi tại một bàn tròn. Vì quán có tên là Pagolac nên có thể vì vậy mà món bò bảy món được thực khách order nhiều. Bàn mình gồm sáu  người lớn và ba con nít, order hai cái lò, một cái là nhúng dấm và cái kia là nướng vỉ....cho thịt bò và tôm mực. Các đĩa rau sống xinh tươi cùng với các tép bánh tráng bằng lòng bàn tay cho bà con cuốn. Nhà hàng cung cấp thêm các đĩa nước ấm để nhúng bánh tráng cho mềm dễ cuốn. Các anh waiters đều vui vẻ lịch thiệp nhưng có lẽ đông khách nên hay quên các yêu cầu của khách. Ngược lại có anh waiter người Mễ mau mắn đưa ngay ba ly uống rượu khi được hỏi.

 

Cảm tưởng chung là quán lịch sự, rộng rãi, thức ăn nóng sốt, ngon, ăn no, giá cả nhẹ nhàng so sánh với thức ăn và khung cảnh lịch sự rộng rãi, con nít có thể chạy qua chạy lại vui chơi mà không làm phiền hàng xóm.

 

Trưa thứ bảy thăm thân nhân ở Irvine, hai giờ chiều ra về đói meo, chạy đại vô một khu shopping khá lớn trên đường Culver gần với Edinger. Khu này thấy có chợ 99, không ngờ người Á đông cũng về Irvine sinh sống nhiều nên mới có chợ thực phẩm Á đông lớn như vậy. Vừa vô khu chợ là thấy có quán Thành Restaurant, tấp vô ngay.

 

Quán này nằm trong khu thương mại nhìn khá mới  nên bên trong rất rộng rãi, sạch  sẽ, ban ngày vô ngồi bên trong  mà không bị ánh mặt trời từ ngoài chiếu vô. Waiters tất cả là các em Việt nam rất trẻ, mặc đồng phục và đông đúc, đi qua đi lại xem khách có cần gì, dù là giờ trưa chiều không nhiểu khách mấy.

 

Order một món phở, một món bún chả giò, một điã bún bì. Tô phở khá lớn được đặt trên một cái điã vuông lớn, trên đĩa này có giá, rau thơm, ớt xanh thái mỏng, chanh... không có ngò gai. Món bún chả giò và bún bì thì cũng được dọn trên cái đĩa thật lớn, và thật là nhiều rau trộn chung với nhau kèm theo chén nước mắm pha nhìn khá hấp dẫn.

 

Ngày chủ nhật thì Nam nói là lại quán Lili, gần đường Euclid, từ quán Can đi sâu thêm chút nữa,  quán này cũng giống Coffee Factory là quán rộng, có kê bàn bên ngoài hàng hiên để các văn nhân nghệ sỹ ngồi đàm đạo, cà phê cà pháo, và cho các dân thích ngồi " liều một đám" ..

 

Tới quán Lili thì lại thấy thật là đông nên tôi đề nghị lại quán Mon Ami cũng gần đó trên đường Euclid mà trước đó tôi cũng định vô.

 

Quán Mon Ami trông bên ngoài khá xinh xắn, nằm ngay đầu dãy của một khu thương mãi người Việt đang xuống cấp, nhìn chung toàn khu trông rất là bệ rạc. Bên trong quán  thì cách bài trí  rất thanh nhã, lịch sự. Bên ngoài hàng hiên cũng kê ba bốn bàn cho khách thích ngồi ngoài. Đặc biệt ngoài hàng hiên này có cổng rào bao bọc nên rất là ấm cúng và kín đáo. Vừa vô quán nhìn ra hàng hiên này là gặp ngay Ngô Giang, QGNT 75, một danh hài nổi tiếng trong các buồi họp mặt QGNT.

 

Thực đơn quán này cũng đầy đủ các món ăn trưa ăn tối, có gọi món cà ri gà Ấn độ mà sao món này quá mặn, và lại không cay như cà ri. Món bánh mì páte, trứng ốp la, giò chả thì lại ngon.

 

Tối thứ bảy thì "phải" đi ăn đám cưới, cũng là mục đích chính của chuyến ngao du Orange County này. Đám cưới mời 6 giờ chiều, 7 giờ 40 còn loay hoay trên freeway, đến được nhà hàng cũng gần 8 giờ, thấy trước nhà hàng bà con còn xếp hàng dài dài chờ vô. Thì ra là bà con chờ vô chụp hình rồi mới vô bàn. Nhà hàng đã chuẩn bị sẵn một góc để khách vô là có dịp chụp một tấm hình với cô dâu và chú rể.

 

Sau vài ngày ở Little Saigon , nhận ra rằng bây giờ bà con thích đi ăn uống ở những nhà hàng có cách bài trí rộng rãi, sạch sẽ, ấm cúng, lịch sự, theo đúng tiêu chuẩn của các nhà hàng Tây Mỹ.

 

Giá cả tại tất cả các quán đều nhẹ nhàng vừa phải, trên dưới 10 đồng cho mỗi người kể cả tiền tip, trên 10 đồng nếu kêu thêm cà phê, thức uống.

 

 

   
Chào Mừng Đại Hội
Hai không không bảy
Quốc Gia Nghĩa Tử
Giữ vững niềm tin


Chào đón từ xa các cánh chim
Mừng ngày đoàn tụ khắp mọi miền
Đại đoàn kết , nối ṿng tay lớn
Hội về Sài G̣n Nhỏ cùng nhau

Hai tiếng Việt Nam vẫy gọi chào
Không quên Tổ quốc c̣n thương đau
Không quên đất Mẹ xa xôi ấy
Bảy núi năm non con sẽ về ..!

Quốc Quốc ngày ngày vọng tiếng kêu
Gia Gia canh cánh xót xa nhiều
Nghĩa lớn chung ḷng - tṛn Nghĩa lớn
Tử c̣n lưu hậu tiếng Tử thơm

Giữ tṛn chí cả đàn chim Quốc
Vững bước đi lên với năm châu
Niềm Hy Vọng sẽ là sức mạnh
Tin vào Ta , hướng đến Tương Lai !

nnh
Mừng đại hội
Hôm nay , tháng bảy - ngày hai mươi
Đất Sai g̣n Nhỏ đầy tiếng cười
Rợp bóng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ
Hướng về Tổ Quốc , đàn chim Qui .

Mừng Đại Hội hai không không bảy
Quốc Gia Nghĩa Tử hội nơi đây
Nghĩa Bạn - Ơn Thầy luôn rạng tỏ
T́nh Thân Nghĩa Tử giữ tṛn đầy


*********

Xôn xao chào đón một ngày vui
Những cánh chim Qui quy tụ về
Gặp nhau trên đất ..Sai G̣n nhỏ
Nghĩ nhớ về ...Sá G̣n đất quê

Hai mươi tháng bảy , hẹn ḥ nhau
Từ khắp năm châu ..tiếng gọi chào
Hy tung cánh ..t́m về tổ ấm
Các bạn ơi , niềm vui nào hơn !

***********

Hôm nay , trên xứ cuả người ta
Chim Quốc họp nhau ...để nhớ nhà
Nhớ Trường , nhớ Bạn , Thầy Cô cũ
Nhớ lắm phaỉ không .. Quê hương xa

Tôi ở quê nhà , cũng thiết tha
Chung một niềm vui hội ngộ mà
Dẫu không tay bắt , nhưng một dạ
Chúc mừng các bạn .. thật vui nha !!!

nnh

Chúc mừng năm mới
Chào đón xuân về
Vui cùng đại hội
Hai không không bảy
Đoàn kết t́nh QuịCHÚC Gia Đ́nh Quốc một năm vui
MỪNG Xuân Đinh Hợi đầy tiếng cười
NĂM nay Đại hội cùng sum họp
MỚi thêm một tuổi cho t́nh Quị

CHÀO mừng tất cả Quốc gần xa
ĐÓN các Bạn tháng bảy lại nhà
XUÂN đi , hạ đến ngày đại hội
VỀ Nam Cali .. nắng chan hoà

VUI mừng góp nhặt bao công sức
CÙNG xây tổ ấm đàn chim Qui
ĐẠI đoàn kết ...t́nh Qui thế giới
HỘI lại nơi đây siết chặt tay

HAI thế hệ cùng nhau tiếp nối
KHÔNG quên ơn tổ quốc cha ông
KHÔNG quên chữ kế thừa sự nghiệp
BẢY nuí năm non t́m lối về

ĐOÀN kết thương yêu ..sức mạnh Qui
KẾT đoàn khắn khít chẳng chia ĺa
T̀NH Qui vang dội lời sông núi
QUỐC gia nghiệp lớn tay nối tay ...!!!

nnh

 

 

Nhớ Trường Xưa


Trường còn đó mà nay người đâu hết,
Nghĩa địa Tây buồn, cải mả chẳng còn ai;
Đối diện qua đường là Trại Chăn Nuôi
Cả heo bò, nay cũng đều vắng bóng;
Nơi cổng trường đâu còn ai trông ngóng;
Mỗi cuối tuần không cổng một, cũng cổng hai;
Chở nhau đi trên những đoạn đường dài,
Không qua Bảy Hiền cũng qua Lăng Cha Cả;
Nhớ lại khuôn viên Quốc Gia Nghiã Tử,
Shape chữ U với hai khúc ba lầu;
Nội trú chạy dài qua khu Kỹ Thuật ở phía sau,
Võ Tánh ngay mặt tiền bao giờ thấy lại;
Qua Bảy Hiền là đường Nguyễn Văn Thoại,
Võ Tánh nối dài chạy thẳng xuống Chi Lăng;
Sân Vận động Quân đội phải đi ngang,
Nơi anh em tới dợt chơi banh đá:
Những cặp giò huấn luyện bởi các chú:
Vinh sói đầu, với Đực Một, Đực Hai;
Mỗi lần dợt xong cùng nhau tới lai rai,
Bún thịt nướng trên đường Lê Văn Duyệt;
Hoặc “Cây Còn”, rựa mận ôi ngon tuyệt,
Rồi cà phê “Đức” đối diện trại Lê Văn Duyệt;
Mỗi cuối tuần, mấ
y thằng cùng tới để ngắm em,
Rồi lâu lâu rủ nhau tắm “pis sin” ;
Qua Đặng Đình Đáng để vào Đệ Nhất Khách Sạn.
Mỗi lần nghe chuông đổ là nhớ thầy Duyên Hạc, (1)
Đánh thức cuộc đời qua bình luận Việt văn,
Mỗi lần Tết, thượng sĩ Mách, đại úy Mười chạy lăng x
ăng;
Entertainment thì có thày Pháp văn Lý Thành Báu,
Tới chùa Chi Lăng mượn thêm quần áo;
Rồi múa lân, cùng ảo thuật với kịch thơ.

Nay còn đâu hăng hái của ngày xưa,
Chỉ còn là những nhớ nhung, kỷ niệm.

Ngồi buồn gác cẳng nghĩ vẩn vơ,
Bóng tối không gian xuống ơ thờ;
Tưởng lại trường xưa như giấc mộng,
Giật mình nuốt lệ, tỉnh cơn mơ.

Trần Tú (QGNT 68)

(1) Duyên Hạc Lê Thái Ất, Giáo Sư Việt Văn

 

 

Đại Hội QGNT 2005 tại Dallas, Texas

 

Đại Hội QGNT 2003 tại San Jose, California

 

Đại Hội QGNT 1993 tại Orange County, California

 

 

Đại Hội QGNT 1992 tại Orange County, California

 

Toàn Thể Giáo Sư và Nhân Viên Trường Trung Học QGNT Saigon