LIVE SHOW 30 NĂM TRẦN QUẢNG NAM
 

 

 

 

 

 

Trang Nhạc Tú Minh - Trần Quảng Nam

 

Bài Từ Báo Người Việt

 

Trang Nhà quocgianghiatu.com

 

 

 

 

 

Địa Điểm Trình Diễn:

 

 

 

 

 

 

 

 

Diễn Viên Phần Nhạc Kịch:

 

Thúy Kiều Thiên Nga

 

 

Hoạn Thư Thu Nga

 

 

 

Trần Quảng Nam - Hình Thẻ Học Sinh

 

 

 

 

 

LIVE SHOW 30 NĂM T̀NH CŨ – TRẦN QUẢNG NAM

Nhạc sĩ Trần Quảng Nam, tác giả các ca khúc Mười Năm - Hai Mươi Năm t́nh Cũ và nhiều tác phẩm khác sẽ xuất hiện một buổi chiều âm nhạc của ông vào ngày 6 tháng 10 sắp tới tại San jose. (3pm ngày chủ nhật, 6 tháng 10 tại Santa Clara Convention Center)


Buổi chiều âm nhạc mang tên “Live Show 30 Năm T́nh Cũ – Trần Quảng Nam. Hai thân hữu tích cực trong việc khuyến khích và hỗ trợ cho live show này là ca sĩ Thái Hà, một nhà tổ chức và làm từ thiện và được nhiều người biết đến qua chương tŕnh talk show “Cám Ơn Cuộc Đời” và Phạm Thanh Nga, nhà đầu tư, làm từ thiện có tiếng tại vùng Bắc Cali.


Câu Lạc Bộ Âm Nhạc, một tổ chức vô vụ lợi hoạt động âm nhạc, tạm ngưng show diễn hàng năm của ḿnh, đă đứng ra thuê mướn rạp và giúp phương tiện cho việc thực hiện chương tŕnh.


Sự lựa chọn ca nhạc sĩ để mời cộng tác đă được các thân hữu và Câu Lạc Bộ Âm Nhạc cân nhắc kỹ lưỡng từ đầu năm nay. Sau đó, ban tổ chức đă làm một cuộc thăm ḍ khán giả. Từ đây, các ca nhạc sĩ được mời tŕnh diễn gồm nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn, vốn là người bạn thân thiết của Trần Quảng Nam từ những năm đầu sau 1975, Nhật Hạ, từng là cư dân San Jose, là ca sĩ đầu tiên cộng tác và hát nhạc Trần Quảng Nam trong băng nhạc đầu tay của cô và sau đó trở nên rất nổi tiếng. Sau đó là các ca sĩ được khán giả ưa chuộng nhiều, là Nguyên Khang, Hồ Hoàng Yến và Diễm Liên.


Được biết trước đây, vào các năm 2000 và 2004, đă có các live show Trần Quảng Nam tại San Jose mang chủ đề “30 Năm Âm Nhạc Trần Quảng Nam” (2000) và “Trắng và Xanh” (2004). Mỗi live show kể trên, cũng như lần này, Trần Quảng Nam đều cho tŕnh diễn một số tác phẩm mới nhất của ḿnh. Năm 2000, các ca khúc “T́nh Yêu Nỗi Nhớ”, “20 Năm T́nh Cũ” Sau khi đă được các trung tâm sản xuất xin sử dụng như TT Thuư Nga Paris, Ngọc Lan Productions, đă được tŕnh diễn live trên sân khấu. Hai nhạc phẩm “Trắng” và “Xanh” được ra mắt trong live show “Trắng-Xanh” năm 2004 tại San Jose. Gần đây, Thuư Nga Paris đă thâu h́nh “Trắng” với hai giọng hát Don Hồ-Thanh Hà trong PBN 106 chủ đề “Lụa” sau khi thâu “Ở Đâu Cũng Có Em” (Trần Thái Hoà – PBN 99) và liên khúc “10-20 Năm T́nh Cũ” (Thu Phương/Thế Sơn – PBN 92). Trước đây, do sự nổi tiếng quá mức của 10 Năm T́nh Cũ và sau đó, 20 Năm T́nh Cũ, người nghe hầu như không để ư hoặc ít biết đến những nhạc phẩm phổ thông khác của Trần Quảng Nam. Những ca khúc được khai thác gần đây như Ở Đâu Cũng Có Em, Trắng, C̣n Măi Yêu Thương, T́nh Tôi Mới Lớn (PBN) đă làm người nghe t́m lại những nhạc phẩm khác đă được các trung tâm khai thác rộng răi vào thập niên 90 như “Nhớ”, “Giă Biệt T́nh Em”, “T́nh Cuối Xót Xa”, “T́nh Xanh”, Ở Lại, T́nh Vẫn Hẹn v.v. (các Trung Tâm Diễm Xưa, Khánh Hà, Hi Tech, Ngọc Lan, Sĩ Phú, T́nh v.v.).


Ca khúc mới nhất được sáng tác trong năm nay, 30 Năm T́nh Cũ, chính là tựa đề của live show đặc biệt này. Bài nhạc được trao cho Ca sĩ Diễm Liên thể hiện với hoà âm của dàn nhạc The Upbeat, nhạc trưởng Lê Hoàng

VÀI NÉT CỦA LIVE SHOW 30 NĂM T̀NH CŨ:


Live show 30 Năm T́nh Cũ dự trù thời lượng dài gần 3 tiếng chia làm 2 phần:
Phần 1: gồm 14 ca khúc Trần Quảng Nam (khoảng hơn 1 tiếng) và trích đoạn 3 nhạc kịch Kim Vân Kiều (khoảng 20 phút).


Phần 2 (khoảng hơn 1 tiếng): là tŕnh diễn của các ca sĩ theo lời yêu cầu của khán giả, gồm những tác phẩm đắc ư và được yêu cầu nhiều nhất.
Âm thanh và ánh sánh do Việt Anh-Premiere Sounds. Premiere là công ty dàn dựng ánh sáng uy tín và có tŕnh đậ nhất hiện nay. Dàn nhạc Upbeat do nhạc trưởng Lê Hoàng phụ trách, trong ṿng vài năm qua, nổi bật là một dàn nhạc có tŕnh độ nhất trong vùng.


Trong 14 ca khúc tŕnh diễn thuộc phần đầu chương tŕnh, Liên Khúc 10-20 Năm T́nh Cũ là tiết mục mở màn với ca nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn, Nguyên Khang, Nhật Hạ, Hồ Hoàng Yến tŕnh bầy với sự xuất hiện của tác giả sau cùng ở cuối bài, là tác giả.


Trịnh Nam Sơn sẽ hát chung với Trần Quảng Nam bài Cám ơn t́nh em. Thêm vào đó, tác giả sẽ cùng hát với ca nhạc sĩ Tú Minh (Hăy cứ là t́nh nhân), ca khúc mới “Gần Bên Nhau”. Diễm Liên được chọn hát ca khúc chủ đề “30 Năm t́nh cũ”. Nguyên Khang chọn hát bài nhạc đang được phổ biến mạnh mẽ khắp nơi, “Trắng”. Hồ Hoàng Yến chọn “T́nh Cuối Xót Xa”, một ca khúc rất phổ thông của tác giả. Riêng Nhật Hạ sẽ hát “Em Ngủ” (Trần Quảng Nam Phổ thơ Nguyễn Tất Nhiên) là bài hát Nhật Hạ đă hát cho CD đầu tay của ḿnh vào đầu thập niên 80. CD này đă mau chóng đưa tên tuổi của cô lên cao. Cô cũng sẽ tŕnh bày “Có c̣n yêu nhau măi không”. Bản nhạc sẽ được cho vào CD mới nhất của Trần Quảng Nam. Chương tŕnh sẽ được kết thúc bằng liên khúc “T́nh Yêu Nỗi Nhớ-Rừng Mơ” với tiết điệu nhạc pop tươi trẻ.


Sẽ không có MC như các đại nhạc hội, thay vào đó, dự định là các clip video tự sự của tác giả và những phần giới thiệu chuyển tiếp được sắp đặt một cách ư nhị do ca sĩ Nhật Hạ dảm trách. Tưởng cũng cần biết là do phong cách tŕnh diễn mới và sáng tạo, cộng thêm phần nói chuyện ngắn gọn và duyên dáng, thông minh, Nhật Hạ đă nhanh chóng chinh phục khán giả mọi nơi khi trở lại sân khấu sau 10 năm vắng mặt, đặc biệt là tại Việt Nam.


Trong phần 1 Live Show 30 Năm T́nh Cũ, đáng kể nhất phải nói đến trích đoạn 3 của nhạc kịch Kim Vân Kiều dài 20 phút, với hơn 20 diễn viên, ca nhạc sĩ. Vai Thuư Kiều do Nguyễn Thiên Nga đảm nhận. Thiên Nga từng là Hoa Hậu và là top model của Việt Nam. Cô là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam được đăng quang hai lần vào các năm 1996 và 2000 (nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Nguyen_Thien_Nga). Nhạc kịch c̣n được nhiều nghệ sĩ tên tuổi của địa phương cộng tác như ca sĩ Vơ Thu Nga, Phương Thuư, Nhân Ái, ca nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Nguyên (vai Từ Hải). Đặc biệt c̣n có sự xuất hiện của MC Tấn Phương.


Trích đoạn 3 nhạc kịch có nội dung phỏng theo truyện Kiều của Nguyễn Du, từ đoạn Thuư Kiều gặp từ Hải ở lấu xanh, theo Hải về chung sống, cho đến lúc Hải nghe lời ra quy hàng và bị Hồ Tôn lừa phục kích giết chết.


Có 4 đạo diễn cộng tác với live show và nhạc kịch:
Huy Chương: tổng quát nhạc kịch, Mạnh Hùng: điệu bộ và múa, Hiệp Sơn: vơ thuật, dàn dựng, Vincent: đạo diễn toàn chương tŕnh ca nhạc.
Huy chương từng là đạo diễn và diễn viên của các trích đoạn Kiều trước đây. Mạnh Hùng (tốt nghiệp biên đạo múa tại Việt Nam) chuyên về điệu bộ. Hiệp Sơn là vơ sư kỳ cựu môn phái Bảo Truyền, tốt nghiệp đạo diễn điện ảnh tại Mỹ. Vincent Le là đạo diễn các chương tŕnh ca nhạc và đă từng đoạt một giải thưởng về đạo diễn ca nhạc tại Vietnam.


Dựng nhạc kịch khi không có hoặc ít kinh phí là việc không tưởng ở bất cứ đâu, nhưng điều này đă thực hiện được tại San Jose v́ nhiều yếu tố: Tất cả diễn viên cũng như đạo diễn không nhận thù lao và làm việc trong tinh thần tự nguyện trong suốt 14 lần tập dợt – do giới hạn về khả năng và tài chánh - giọng hát và dàn nhạc đại hoà tấu được thâu trước, diễn viên sẽ hát nhép và diễn xuất (h́nh thức như nhạc kịch Ả Đào Say của NS. Hoàng Thi Thơ, trước 1975 tại Việt Nam). Nhà thiết kế trang phục sân khấu và điện ảnh nổi tiếng Thế Bảo (phim Ngọn Nến Hoàng Cung) cũng đă hào hứng tham gia thiết kế dàn y trang hùng hậu cho nhạc kịch với một ngân khoản eo hẹp dành cho anh.


Kinh phí dùng cho nhạc kịch một phần được sự bảo trợ dồi dào từ thân hữu và giới doanh thương trong vùng. Đă có các thân hữu và doanh nhân sau đây bảo trợ cho chương tŕnh: Mark-Angie LLC (Phạm Thanh Nga), Laura Skin Care (Loan Nguyễn), Thái Hà (Sản phẩm khoedepvui.com), VS Media-Realty and Loans, ARKIMAX Realty, Trung Lâm (Realtor), REI Invest (Hùng Q. Đỗ), Xtel com, Inc. (Nguyễn Vũ Nhă), KT Togo Sandwiches/KVT Realty (Kim Nguyệt), Nhạc sĩ Công Dũng, Luật sư Tâm Nguyên (ứng cử viên hội đồng thành phố San Jose), Luật sư Nguyễn Hữu Liêm, Nhà hàng Hạ Long Bay. Trên thực tế, nếu không có những bảo trợ trên, nhạc kịch và chương tŕnh ca nhạc này đă không thể nào thực hiện được do kinh phí quá cao.


Chương tŕnh cho đến nay đă được sự hỗ trợ của các cơ sở truyền thông như Báo Cali Today (Nguyễn Xuân Nam), Truyền H́nh Viên Thao (Đỗ Vẫn Trọn), Viet Today Television (Dông Lê). Ngoài ra c̣n có sự hỗ trợ của các cơ sở truyền thông thân hữu như C.T Hạ Vân, VS Media, Rachel Ngọc (sunset radio), Tiếng nới vùng Vịnh (Thuỵ Dung), Truyền h́nh Dân Sinh, Việt Tribunes, Phương Thuư TV, báo Phụ Nữ.
Đạo diễn Đông Lê đảm nhận việc thực hiện và phát h́nh live video trong chương tŕnh ca nhạc này. MC Tấn Phương của chương tŕnh Việt Face đang sửa soạn một cuộc phỏng vấn chi tiết với tác giả trong ṿng tuần tới.


Từ ngày 21 tháng 9 cho đến 12 tháng 10, San Jose đón nhận tổng cộng 8 show nhạc trong thời gian không quá một tháng. Trong đó có ít nhất 2 show nhạc diễn ra cùng một ngày và ít nhất 2 show nhạc trong ṿng một cuối tuần. Khán giả yêu nhạc có lẽ sẽ gặp khó khăn khi lực chọn một show nhạc có ư nghĩa đển tham dự. Nhiều nhà báo và giớ thưởng ngoạn cho rằng live show 30 Năm T́nh Cũ, tuy nằm trong danh sách 8 show lớn nhỏ liên tục, vẫn có nhiều triển vọng bán hết vé trước nhất.
 

 

 

 

LIVE SHOW 30 NĂM TÌNH CŨ

Nhạc sỹ Trần Quảng Nam, tác giả ca khúc "Mười Năm Tình Cũ" sẽ có một chương trình ca vũ nhạc kịch tại thành phố San Jose, bắc California vào chiều chủ nhật 6 tháng 10 năm 2013 ở một địa điểm quen thuộc cho các chương trình văn nghệ là Santa Clara Convention Center.

Chương trình có tên là "Live Show 30 Năm Tình Cũ" như là một tiếp nối hai bài nhạc "Mười Năm Tình Cũ" và "Hai Mươi Năm Tình Cũ". Theo nhạc sỹ cho biết thì show kỳ này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ hai năm nay qua sự khuyến khích và trợ giúp của một số thân hữu và các thành viên trong Câu Lạc Bộ Âm Nhạc.

Phần 1 chương trình bao gồm 14 nhạc phẩm chọn lọc của nhạc sỹ trong số có bài mới nhất mang tên chủ đề của Live Show này: "Ba Mươi Năm Tình Cũ" và đặc biệt, tác giả cũng sẽ hát sáng tác đầu tiên của ông viết năm 14-15 tuổi có tên “Cồn Cát”.

Giữa bài sáng tác đầu tiên "Cồn Cát" và bài mới nhất "Ba Mươi Năm Tình Cũ" là một quãng trình dài hơn 40 năm với nhiều sáng tác khác mà khán thính giả đã có cơ hội biết đến hay chưa biết. Thiển nghĩ vì sự phổ thông và tính "quần chúng hóa" của bài "Mười Năm Tình Cũ" đã làm mờ nhạt đi các bài ca khác của nhạc sỹ mà, theo một số người thì các bài nhạc này hay hơn hoặc hay không kém "Mười Năm Tình Cũ". Thí dụ có rất nhiều người cho rằng bài "Hai Mươi Năm Tình Cũ" nghe hay hơn, thấm thía hơn bài Mười Năm.

Cũng trong thời gian năm bảy năm trở lại đây, trong các chương trình ca nhạc video được phát hành rộng rãi, khán thỉnh giả đã được nghe thêm nhiều ca khúc khác của Trần Quảng Nam ngoài hai bài Mười Năm và Hai Mươi Năm. Tiêu biểu có các bài; " Ở Đâu Cũng Có Em", "Trắng", "Nhớ", "Còn Mãi Yêu Thương", "Tình Tôi Mới Lớn", "Tình Yêu Nỗi Nhớ" .v.v..

Tổng cộng 14 bài nhạc được trình bày bời các ca nhạc sỹ tên tuổi trong phần 1, như Trịnh Nam Sơn là bạn sinh hoạt văn nghệ những năm sau 1975, Nhật Hạ người ca sỹ đã có những sinh hoạt văn nghệ tại San Jose  vào những năm đầu của thập niên 1980. Tại Live Show này Nhật Hạ sẽ trình bày 1 bài nhạc do Trần Quảng Nam phổ theo thơ Nguyễn Tất Nhiên. Phần 1 của chương trình cũng có phần trình diễn nhạc cảnh Kim Vân Kiều rất công phu với hơn 20 diễn viên và ca nhạc sỹ.

 

 

Diễn viên, đạo diễn cho nhạc cảnh Kim Vân Kiều

 

Theo Trần Quảng Nam thì "công trình âm nhạc" lớn nhất của anh vẫn là tác phẩm nhạc kịch "Kim Vân Kiều". Những trích đoạn 1 và 2 của vở nhạc kịch này đã được trình diễn trên sân khấu âm nhạc tại San Jose vào các năm 2000 và 2004 và được khán giả ủng hộ nhiệt liệt. Các diễn viên với các y trang phục cổ truyền và các điệu múa duyên dáng, cộng thêm phần nhạc cảnh réo rắt và những thanh âm đối đáp qua lại của các diễn viên...Tất cả tạo cho sân khấu những khung cảnh đẹp và quyến rũ như tranh và làm cho khán giả như được hoà mình vào cái không khí của câu truyện.

Lần Live Show này, trích đoạn 3 nhạc kịch dài 20 phút, rút ngắn từ nguyên bản dài hơn 2 tiếng, từ đoạn Thuư Kiều gặp từ Hải ở lấu xanh, theo Hải về chung sống, cho đến lúc Hải nghe lời ra quy hàng và bị Hồ Tôn lừa phục kích giết chết. Vai Thuư Kiều do Nguyễn Thiên Nga đảm nhận. Thiên Nga từng là Hoa Hậu và là top model của Việt Nam.

Nhạc sỹ họ Trần còn cho biết có tới 3 đạo diễn cộng tác cho phần nhạc kịch 20 phút này. Điều này chứng tỏ chương trình đã và đang được chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ y trang phục, hòa âm phối khí cho phần nhạc đệm đến các tiết điệu múa (choreography) của các diễn viên.

Cũng cần đề cập thêm là kinh phí dùng cho nhạc kịch một phần được sự bảo trợ dồi dào từ thân hữu và giới doanh thương trong vùng như: Mark-Angie LLC (Phạm Thanh Nga), Laura Skin Care (Loan Nguyễn), Thái Hà (Sản phẩm khoedepvui.com), VS Media-Realty and Loans, ARKIMAX Realty, Trung Lâm (Realtor), REI Invest (Hùng Q. Đỗ), Xtel com, Inc. (Nguyễn Vũ Nhă), KT Togo Sandwiches/KVT Realty (Kim Nguyệt), Nhạc sĩ Công Dũng, Luật sư Tâm Nguyên (ứng cử viên hội đồng thành phố San Jose), Luật sư Nguyễn Hữu Liêm, Nhà hàng Ha Long Bay. Trên thực tế, nếu không có những bảo trợ trên, nhạc kịch và chương tŕnh ca nhạc này sẽ không thể nào thực hiện được.

Về truyền thông, chương tŕnh cho đến nay đă được sự hỗ trợ từ các cơ sở như Báo Cali Today (Nguyễn Xuân Nam), Truyền H́nh Viên Thao (Đỗ Vẫn Trọn), Viet Today Television (Đông Lê). Viet Today đảm nhận việc thực hiện và phát h́nh live video trong chương tŕnh ca nhạc này. MC Tấn Phương của chương tŕnh Việt Face đang sửa soạn một cuộc phỏng vấn chi tiết với tác giả trong ṿng tuần tới.
 

Phần 2 của chương trình phần tŕnh diễn của các ca sĩ theo lời yêu cầu của khán giả, gồm những tác phẩm đắc ư và được yêu cầu nhiều nhất.

Chắc chắn ngoài chương trình phong phú đa dạng ca vũ nhạc kịch kể trên, nhiều khán thính giả sẽ đến và mong đợi bài "Ba Mươi Năm Tình Cũ" xem có hay như hai bài "tiền nhiệm" không? Hình như tác giả đã cho biết là bài "30 năm" này sẽ là bài sau cùng trong loạt những bài "tình cũ" .

mvk


 


 

 

 

PHỤ LỤC

TỪ 10-20 ĐẾN 30 NĂM T̀NH CŨ:
Ca khúc 10 năm t́nh cũ được viết năm 1985 và 20 năm tình cũ năm 1994. 1986, một năm sau khi sản xuất băng nhạc có cùng tên, bài nhạc đă nhanh chóng trở thành hiện tượng, nhất là khi cuốn phim bộ Đài Loan Xóm Vắng đă dùng bài nhạc này làm nhạc nền. Bài nhạc được hát đi hát lại tại hầu hết nếu không nuốn nói là tất cả các buổi văn nghệ: café, pḥng trà, đại nhạc hội. Có nhiều đại nhạc hội ca sĩ dành nhau hát. Người không được hát th́ chờ đến lượt ḿnh, hát lại. Hầu hết ca sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ đều có thâu thanh cho sản phẩm của chính ḿnh. Tuy nhiên về quyền lợi bản quyền, tác giả không được nhiều người thanh toán ṣng phẳng. Gần đây có một hoăc nhiều trung tâm thâu nhạc của tác giả nhưng đă quên trả bản quyền. Nhân dịp này, tác giả có ư định sẽ thông báo rộng răi. Những sản phẩm dùng nhạc của ông, dù có xin phép hay không nhưng không trả bản quyền th́ ông sẽ dùng chính những sản phẩm đó cho vào CD hay DVD của ông để phát hành vào live show 30 Năm T́nh Cũ.

Sự xuất hiện của 20 năm và bây giờ, 30 năm t́nh cũ có thể khiến nhiều người nghĩ rằng đó là kết quả do và từ sự thành công của 10 năm TC. Thật ra, tác giả đă không có ư định viết hai bản nhạc sau, mà phần lớn là v́ cơ duyên. Năm 1994, sửa soạn cho việc trở lại VN sau hơn 20 năm, tác giả trăn trở nghĩ về việc gặp gỡ một người t́nh, một người lúc đó có lẽ vẫn c̣n yêu tác giả. Trong bài này, tác giả ví t́nh yêu này c̣n như một trang giấy mới chưa phai, đó là nỗi ḷng của người ở lại. Từ đó có bài nhạc bắt đầu bằng câu “bao nhiêu năm gặp lại…” chưa được đặt tên. Cùng lúc, trung tâm Diễm Xưa, vốn đă từng sản xuất nhạc của Trần Quảng Nam, ngỏ lời hỏi xem tác giả có ư định viết “20 năm” chưa. Sẵn có bài nhạc chưa đặt tên nội dung nói về cùng một kỷ niệm, tác giả đặt tên: 20 năm t́nh cũ. Đầu tiên thâu với giọng hát Thái Châu vào CD Cám Ơn T́nh Em của ḿnh. Sau, TT Diễm Xưa thâu cho Vũ Khanh, rồi sau đó đến Ngọc Lan. 2 năm sau bài nhạc này và 2 bài hát khác là T́nh Xanh và T́nh Cuối Xót Xa đă trở thành phổ thông tại các vũ trường và quán nhạc ở Việt Nam. Lúc này chưa có ca khúc nào của Trần Quảng Nam chính thức được phép xử dụng tại Việt Nam, kể cả bài 10 Năm t́nh cũ, dù đă phổ thông đến tận những vùng quê hẻo lánh, vẫn chưa được chính thức xử dụng.


Cho đến khoảng năm 1997, 10 Năm T́nh Cũ chính thức được tổng cục nghệ thuật/biểu diễn Việt Nam cho phép xử dụng th́ cũng cùng lúc đó, phản ứng nổi lên từ những cơ phận quan trọng khác của Hội Nhạc Sĩ Việt Nam: khởi đầu là những bài công kích, chê bai từ những nhạc sĩ chức sắc lớn như nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền, nhạc sĩ Hoàng Hiệp, chiếm hết gần một trang báo ngày khổ lớn (báo Người Lao Động) cho đến những chức sắc nhỏ hơn, chiếm 1-2 cột nhật báo. Nội dung đáng nhớ nhất của phản ứng từ những nhạc sĩ này là “Mười Năm T́nh Cũ là một bản nhạc phản động”. Riêng nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền c̣n cho rằng “phản động một cách tinh vi và thâm độc” (phỏng vấn của đài BBC). Đài BBC làm một cuộc phỏng vấn tác giả Trần Quảng Nam, Diệp Minh Tuyền và giám đốc tổng cục nghệ thuật biểu diễn khá dài về đề tài này. Ông giám đốc Bùi Gia Tường khẳng định đă kư duyệt cho phép và bài nhạc được phép tŕnh diễn. Nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền khẳng định đây là bài nhạc phản động và tổng cục nghệ thuật/biểu diễn đă “để lọt lưới”. Tác giả Trần Quảng Nam sau khi được hỏi, cho biết “chỉ buồn cười” thôi. Nói riêng bên lề, ông cho biết “bài nhạc của tôi, người ta đem ra xin phép nhau, cho phép nhau, phản đối nhau, c̣n tôi đây là tác giả, th́ không ai xin phép – và trả tiền – th́ đây phải là chuyện khôi hài”; Lúc này các nhạc sĩ trong hội nhạc sĩ Việt Nam vẫn chưa biết 20 Năm T́nh Cũ và các bài nhạc khác của Trần Quảng Nam cũng đang được hát mỗi đêm, không phải ở các đại nhạc hội hay tụ điểm lớn, mà ở những nơi không dễ kiểm duyệt: Pḥng trà Đồng Dao, Queen Bee, Tự Do. Bài 10 Năm T́nh Cũ, sau đó cũng không sản xuất chính thức ở Việt Nam, nghe nói do áp lực từ những bài báo phản đối nói trên, cho đến gần đây.

Mười Năm T́nh Cũ là kết quả của kỷ niệm với hai người con gái trước 1975. Sau 1975, một người, là con gái một sĩ quan cấp đại tá VNCH, tiếp tục kiếp sống nhọc nhằn nới quê nhà. Một người mang quốc tịch Pháp đă hồi hương rồi sau đó dă sang thăm tác giả. Những hoạt động sinh viên và xă hội của tác giả lúc đó đă làm hai người xa cách và không c̣n cơ hội gặp nhau nữa. Người con gái con lại ở Việt Nam lấy chồng và sinh con đẻ cái. Tác giả vẫn độc thân đến năm 2001.

Năm 2000, trong một dịp tŕnh diễn ở Paris và Hoà Lan, tác giả có nghe lại tin tức của người t́nh cũ. Theo lời kể của bà bầu show tên Hoà, th́ người người này (tên là Isabel) đă t́m đến, nhận một tập nhạc Trần Quảng Nam trong đó có Mười Năm T́nh Cũ. Bà Hoà có báo cho tác giả biết. Tác giả đang trên đường đi Hoà Lan, tỏ ư muốn gặp lại người t́nh cũ. Khi về lại Paris, bà Hoà cho biết bà Isabel đă đến gặp bà, và cho biết là bà không muốn gặp lại người t́nh cũ, nói rằng bà đă quên đi mối t́nh lúc c̣n nhỏ rồi. Bây giờ bà đă có chồng và con cái, trông già và xấu nên không muốn gặp lại. Một năm sau, tác giả và nhạc sĩ Tú Minh cùng chung sống với nhau tại San Jose rồi sau đó có hai con là Phím Ngà và Quảng Yên. Năm nay đă 12 và 7 tuổi.

10 Năm t́nh cũ kết bằng câu: 10 năm không gặp, 10 năm nhớ thương, chính là tâm sự của tác giả. 20 năm t́nh cũ, tác giả nói dùm tâm sự người t́nh ở lại VN: “t́nh c̣n trang giấy mới”. Năm 2013, nhớ lại lời thuật của bà Hoà bên Paris: Người t́nh cũ đă quên mối t́nh lúc trẻ rồi, 30 năm t́nh cũ ra đời bằng những câu:

Bao nhiêu năm qua, măi đi t́m một thời đánh mất,
Có hay không, cuộc t́nh qúy giá
….
Trả nụ cười ấy, thơ ngây ngày nào,
Để thời gian trôi, đam mê qua rồi
….
Trả lại thời gian, 30 năm rồi,
một đời t́m nhau, xa hai phương trời
….
Ai vẫn chờ ai, một đời chờ ai.
Bài hát này đă chấm dứt loạt bài nhạc có tên … t́nh cũ, và lúc khép lại tâm sự, không c̣n ǵ để luyến tiếc nữa.LINK VỀ TÁC GIẢ:

http://thuvien.datviet.com/chitiet.asp?ID=38416&TheLoai=15


http://www.thanhnien.com.vn/pages/20110122/tran-quang-nam-muoi-nam-tinh-cu-toi-kim-van-kieu.aspx

http://truongvankhoa.vnweblogs.com/post/15370/267351


ĐỌC-NGHE TOÀN BỘ PHÂN ĐOẠN 1 VÀ 2 TRONG LINK NÀY
http://www.quocgianghiatu.com/NhacTQNTuMinh/TrangNhacTQNam.htm

http://www.baomoi.com/Tran-Quang-Nam-Muoi-nam-tinh-cu-toi-Kim-Van-Kieu/71/5600478.epi

http://www.vietnhac.org/cms/index.php?Itemid=50&id=82&option=com_content&task=view

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=131370&zoneid=82

http://www.vietmusicclub.org/clban/?tag=tr%E1%BA%A7n-qu%E1%BA%A3ng-nam-2

http://huyvespa.blogspot.com/2013/01/tran-quang-nam-ca-mot-troi-yeu-bao-gio.html


NGHE NHẠC:
MỘT TRÍCH ĐOẠN KIM VÂN KIỀU: http://www.youtube.com/watch?v=I3lYhRGc93Q


T̀NH VẪN HẸN: http://www.youtube.com/watch?v=2wqz_3X_hCw

T̀NH XANH: http://www.youtube.com/watch?v=ensG1VfV7Yc

http://www.youtube.com/watch?v=lsUdfBAhpnU

LIÊN KHÚC 10-20 NĂM T̀NH CŨ: http://www.youtube.com/watch?v=m1m107-S6Dg

Ở ĐÂU CŨNG CÓ EM: http://www.youtube.com/watch?v=yFe32sRz41E

TRẮNG: http://www.youtube.com/watch?v=1sKGr8O79Sg

C̉N MĂI YÊU THƯƠNG: http://www.youtube.com/watch?v=XuGOUt8nXrw

CÁM ƠN TINH EM: http://www.youtube.com/watch?v=TC8LGpu6be0 -

 http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/cam-on-tinh-em~tran-quang-nam~1038827.html

T̀NH TÔI MỚI LỚN: http://www.youtube.com/watch?v=U0G41hTDdVQ

T̀NH CUỐI XÓT XA: http://www.youtube.com/watch?v=9WFkHyz27II -

 http://lyric.tkaraoke.com/17577/Tinh_Cuoi_Xot_Xa.html

GIĂ BIỆT T̀NH em: http://www.youtube.com/watch?v=PKI_gfRv5nY

Ở LẠI: http://www.youtube.com/watch?v=Xooy0Vdo_Xk - http://www.youtube.com/watch?v=QK__hj33Kgw

NGỢI CA ME: http://www.youtube.com/watch?v=ZlGV4NXeoSk


NGHE THÊM:
http://lyric.tkaraoke.com/1252/Tran_Quang_Nam/

http://nhac.vietgiaitri.com/tim-tac-gia/tran%20quang%20nam

http://tainhaccho.vn/loi-bai-hat/tran-quang-nam/