Live Show 30 Năm Trần Quảng Nam

Hình Ảnh Show 30 Năm Trần Quảng Nam

 

Nhạc Mới Cho Lên:

 

 

Mười Năm Tình Cũ  - Lệ Thu

 

 

Hai Mươi Năm Tình Cũ  - Thái Châu

 

 

Ngợi Ca Mẹ  - Thanh Vân

 

 

Hãy Cứ  Là Tình Nhân  - Ý Lan

 

 

Rừng Mơ  - Thanh Vân

 

 

Nối Vòng Tay - Thơ Nguyễn Thanh - Nhạc Tú Minh

 

 

Nhớ - Vũ Khanh

 

 

Tình Vẫn Hẹn - Đoan Trang

 

 

Tình Điên - Lệ Thu

 

 

Bài Hát Tây Hương - Trương Thái Dũng

 

 

Trắng - Bông Mai

 

 

Nhà Trống Quá Chị Ơi

 

 

 

 

 

Nghe nhạc Trần Quảng Nam ở Sàig̣n

Một buổi sáng đầu tháng 08/08, tôi ngồi uống càphê với hai người bạn cũ ở Sàig̣n . Dăy quán nh́n ra một khoảng không gian thoáng rộng, chỉ cách con đường nhỏ là bờ kinh Nhiêu Lộc .

 

Bờ bên kia, xe cộ đông đúc, nối đuôi nhau vội vă cho một ngày mới .Nhưng bên này thật yên tĩnh . Chúng tôi ngồi vừa nói chuyện, vừa nghe những bản nhạc cũ trước 75 phát ra từ máy hát cuả quán . Anh bạn lớn tuổi nói : Con kinh này đang được "cải tạo" , theo một dự án cuả Nhật bản, Bây giờ c̣n ngửi mùi hôi thối và nh́n gịng nước vẫn đen kịt, nhưng lần tới mày về, nước sẽ trong xanh và hai bên bờ là bóng mát cuả những hàng cây ...

 

Tôi gật gù theo những "mơ mộng" cuả bạn, nhưng lo lắng nh́n bầu trời giăng đầy mây xám, báo hiệu một ngày mưa lớn. Tôi có một cái hẹn.Quả thật, nước trên cao đă bắt đầu rơi lất phất . Anh bạn nhỏ tuổi xem đồng hồ và nói đến giờ anh phải đi làm . Anh lớn tuổi đă nghỉ hưu nên không vội vă ǵ . Anh nói khoảng mười năm trước, anh phụ trách văn nghệ cho một nhà hàng , điều hành ban nhạc, phụ trách âm thanh, ánh sáng, thuê nhạc công, ca sĩ ...

 

Chúng tôi nói về những bản nhạc cũ, những nhạc sĩ ngày xưa. Tôi nghe anh kể về những tác giả, tác phẩm quốc nội ; những bài hát từ hải ngoại từng một thời ăn khách, ghi nhiều ấn tượng cho giới thưởng ngoạn. Câu chuyện dẫn đến một cái tên quen thuộc : nhạc sĩ Trần Quảng Nam. Nh́n vào ánh mắt người bạn, tôi biết anh vô cùng ngưỡng mộ tác giả cuả ca khúc "Mười năm t́nh cũ" .

 

Tôi nói với anh, tôi có học chung với Nam nhiều năm thời trung học, và khi sang Mỹ có gặp lại Nam và được xem hai vợ chồng tŕnh diễn nhiều lần . Anh bạn lớn tuổi vịn lấy vai tôi hỏi dồn : thế à, thích nhỉ .

 

Mưa mỗi lúc một nặng hạt . Có hai người khách mới bước vào, một nam một nữ, nhưng h́nh như họ chỉ trú mưa v́ rụt rè đứng nép vào hàng hiên.Một ông khách chợt đề nghị : hát đi, hát vài bản nghe cho đỡ buồn rồi "qua" cho tiền.

 

Người đàn ông tay cầm ghita, cười cầu tài : - Dạ, tính đón xe buưt lên Xa cảng miền đông, mà ... bị ... mưa quá ...Anh ta ngước nh́n chủ quán như thể xin phép . Người bạn cuả tôi h́nh như có quen biết bà chủ quán, anh nói : - Chị Bảy à ! bữa nay có thằng em về chơi , cho tụi tôi nghe nhạc sống một bữa đi .Bà chủ nh́n tôi và quay lại hai người hát dạo : - Hết mưa là phải đi liềnà nghe !

 

 " Nhạc sĩ hè phố " chỉ chờ có thế, tay dạo đàn ; những ngón run rẩy trên dây . Cô gái cất tiếng ca :

 

"Mười năm không gặp, tưởng t́nh đă cũ ...

Mây bay bao năm tưởng ḿnh đă quên

Như mây bay đi một trời thương nhớ

Em ơi ! bên kia có c̣n mắt buồn ....."

 

Giọng cô chợt cao vút, phát âm khá chuẩn và luyến láy, ngân nga cũng điệu nghệ lắm :

 

"Cả một trời yêu bao giỡ trở lại ...

Ôi ! ta xa nhau tưởng chững như đă

Ôi ! ta yêu nhau để ḷng cứ ngỡ

T́nh vẫn phân ly, t́nh vẫn như mơ ..."

 

Bài hát chấm dứt, ai cũng vỗ tay  vài người cho tiền . Tôi cũng thưởng công "ca sĩ" và hỏi : - Em có biết bài :"Hăy cứ là t́nh nhân không" ?

Cô gái lắc đầu : - Dạ .... không .Thế c̣n ... "Hai mươi năm t́nh cũ" thuộc chứ .

Cô gái nhíu mày : - Chắc ... chưa phát hành ... chú ơi !Tôi cười : - Thôi được , em cứ hát bất cứ bài nào em biết và thích nhé !

 

"Trời c̣n làm mưa ... mưa rơi mênh mang, từng ngón tay buồn, em đan em đan ... đi về giáo đường ...." .

 

 Người bạn dùng "di động" liên lạc xe cho tôi . Chiếc taxi cặp sát cửa, tôi chui vào . Anh phân trần : - Bị mưa quá,chứ hổng thôi, tao chở mày đi cũng dược . Với lại, bữa nay phải dưa bà xă đi châm cứu . Già rồi, mưa gió nhức mỏi quá mày ơi ! Nè, ngày mai nhớ ghé nghe ...Thằng T. muốn gặp đó ...

 

Hôm sau, ở nhà hàng HC, anh bạn nhạc sĩ tặng tôi một CD vừa mới làm. Khi biết tôi quen với TQN, anh cũng biểu lộ ḷng khâm phục đối với người nhạc sĩ tài hoa cuả sông núi Quảng Đà .

 

 Tôi ngồi yên, thưởng thức giọng ca Ư Lan đang nũng nịu theo tiếng đàn thánh thót vang ra từ chiếc loa trong nhà hàng :

 

 "Hai mươi năm .... gặp lại

Nụ cười héo trên môi

Hai mươi năm t́nh cạn

T́m nhau đă ṃn hơi

Bao nhiêu năm một lần ḿnh nh́n nhau chới với, hỡi em .....

Bao yêu thương ngày đầu

H́nh nhừ vẫn c̣n đây ..."

 

Vâng, những yêu thương ngày đầu vẫn c̣n nguyên vẹn, khi tôi tần ngần đứng trước cổng trường xưa, nh́n sang khu chăn nuôi, ngày nào có quán càphê Mù U; hoặc thả bộ xuống Ngă Tư Bảy Hiền , t́m lại tà áo nữ sinh Nguyễn Thượng Hiền thuả trước ....

 

Bất giác, tôi nhớ những câu thơ cuả người đàn anh văn nghệ đă quá văng :

 

"Ngọn gió thu phong rụng lá vàng

Mà hay dĩ văng nặng mang mang

T́nh yêu bóng cũ t́m không thấy

Trắng giải mây trôi lạc cuối ngàn (*)

 

phamvanduc

Sàig̣n, đầu tháng Tám 2008 .

DFW, đầu tháng Mười Một 2008 .

 

(*) thơ Phan Đăng Long
 

 

Nhạc sỹ Trần Quảng Nam QGNT73, tác giả bài nhạc nổi tiếng : Mười Năm Tình Cũ, hiện cư ngụ tại San Jose, bắc California.

Anh cũng là chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Âm Nhạc , một tổ chức vô vụ lợi  qui tụ các nhạc sỹ sáng tác miền bắc California.

Ngoài bài Mười Năm Tình Cũ, Trần Quảng Nam còn sáng tác rất nhiều ca khúc khác được trình diễn hay thâu băng rải rác trong các tác phẩm CD và DVD.

Nhưng theo anh thì "công trình âm nhạc" lớn nhất của anh vẫn là phần nhạc kịch viết cho tác phẩm Kim Vân Kiều. Những trích đoạn của nhạc kịch này đã được trình diễn hai lần trên sân khấu âm nhạc tại San Jose và đã được khán giả ủng hộ nhiệt liệt qua những y phục tráng lệ và những điệu múa duyên giáng trữ tình; cũng như phần nhạc cảnh réo rắt cộng thêm những thanh âm đối đáp qua lại của các nhân vật trong vở tuồng.

Trang web quocgianghiatu.com xin hân hạnh giới thiệu một số tác phẩm ưng ý của Trần Quảng Nam và Tú Minh và đặc biệt phần nhạc cảnh Kim Vân Kiều.

 

 

Nhạc Cảnh Kim Vân Kiều

Overture - Nhạc Mở Đầu

Tiết Thanh Minh - Trọng gặp Kiều

Bắt Được Kim Trâm - Trao Mối Duyên Tình

Đi Thăm Ngoại Gia

Lưu Luyến Tình

 

Màn Hai:

Lạc Chốn Lầu Xanh - Mở Màn

Lầu Xanh Nàng Đến

Tú Bà

Đau Đớn Phận Đàn Bà

Thúc Sinh Quen Thói Bốc Rời

Theo Thúc Sinh Trốn Khỏi Lầu Xanh

 

 

Tản mạn về " Mười Năm Tình Cũ"

Khoảng năm 1985, tôi và một vài người bạn có dịp nghe TQN hát bài Mười Năm Tình Cũ lần đầu tiên ở San Jose.

Năm đó TQN có tiệm video và trông coi quán cà phê Văn trong một building thương mại trên đường South First Street, gần downtown San Jose.

Lúc đó, ngay ngoài khu hành lang gần cửa ra vào, bên ngoài tiệm may, không biết ai để một cái ghế sofa cũ  to tổ bố ngay đó. Nhờ có cái sofa này nên thỉnh thoảng bà con có chỗ ngồi tán gẫu, đi ra đi vô trong khu building.

Buổi tối đó, tụ họp tại sofa này có TQN, Trần Lãng Minh và ai nữa tôi không nhớ rõ, anh em sinh hoạt đàn hát vớ vẩn, TLMinh thì hay ngâm thơ và hay phổ nhạc những bài thơ...đến lượt TQN thì anh đệm đàn guitar và hát bài Mười Năm Tình Cũ, nghe xong tôi thấy TLMinh có nhận xét về bài nhạc sao sao đó, tôi không còn nhớ rõ, nhưng nhớ rõ là anh em nói với nhau " hay lắm, mười năm rất là hợp, bây giờ là "mười năm" rồi còn gì, ý muốn nói 75-85 là thời gian mười năm..

Sau đó, TQNam có ý định làm một album nhạc, cassette thì đúng hơn, vì lúc đó chưa có CD. Muốn làm một album hoàn chỉnh, ít nhất phải có tám chín bài, xong phải mướn ca sỹ hát cho tám chín bài đó, chưa kể phần hoà âm phối khí và các nhạc công....

Phần này tôi không nhớ rõ lắm, chỉ biết là hồi đó ở San Jose thì có tay kèn Trọng Khôi và tay violin tên là Tâm, cựu môn sinh Quốc Gia Âm Nhạc Saigon.

 

Bìa tape cassette "Mười Năm Tình Cũ"

phát hành lần đầu tiên năm 1985.

Còn về tấm bìa cho tape cassette, thì tôi biết tấm hình là do Nguyễn Tâm chụp, Nguyễn Tâm lúc đó có tiệm chụp hình trong cùng một building.

Tấm hình một cô gái được dìm dưới vũng nước có nhiều lá cây, có thêm một tàn thuốc lá cho có vẻ là " nhớ nhà châm điếu thuốc " ...

Sau khi tape nhạc hoàn thành, TQN có nhờ tôi mang "rao hàng" tới các tiệm, các chợ Việt nam, lúc đó tôi còn ở thành phố Sacramento nên có biết một hai ngôi chợ ở đây. Nhớ có một buổi, trước khi hùng dũng mang một số băng vào chợ Mekong, TQNam ngồi trong xe còn với theo : Khi vô mày nhớ kêu người ta mở ra nghe thử ngay nhé." Bài đầu tiên ngay mặt một là "Mười Năm Tình Cũ"..

Cũng còn nhớ vào một mùa hè, có ông anh từ Vancouver Canada qua chơi, khi về theo xe ông anh qua lại Canada, có mang theo mốt số  băng này, vì ngại qua biên giới Canada xét khám lôi thôi, ông anh và tôi cất giấu mười mất cuộn băng trong các hộc rỗng hai bên xe van. May khi qua biên giới, không bị khám xét gì cả. Ông anh có mang băng đi giao cho các chợ Việt nam ở Vancouver nhờ tiêu thụ dùm, vài tháng sau tôi có điện thoại sang hỏi thăm "tình hình" đến đâu rồi, được ông anh cho biết các tiệm bán được mốt hai cuốn.

Trong băng cassette Mười Năm Tình Cũ đầu tiên này, có nhiều bài hay không kém Mười Năm Tình Cũ, như các bài do Khánh Ly, Lê Uyên và Thanh Mai ca, nhưng có lẽ cái tên " mười năm " đã đánh động tâm lý thính giả Việt nam thời bấy giờ, lúc đó thị trường băng nhạc Việt nam hải ngoại còn rất là phôi thai, chưa có nhiều những bài nhạc mới sáng tác sau 75.

Một điều tin tưởng khác là ca sỹ Lệ Thu có cái số làm cho nhạc sỹ nổi tiếng, có những bài hát mới hay những bài hát cũ mà ít ai biết, sau khi Lệ Thu ca là các bài hát đó "nổi" ngay...

Bẵng đi một thời gian, không biế́t Mười Năm Tình Cũ có "nổi" không, lúc đó ở tỉnh nhỏ nên tôi không có phương tiện nghe radio hay ra nhà hàng Việt nam đề nghe ngóng.

Vào một buổi tối mùa hè tại thành phố  Stockton, tôi có lại thăm một số bạn cư ngụ tại thành phố này. Trời mùa hè nóng nảy, trong xóm có hai nhà Việt nam kế cận nhau, nhà này thì toàn trai độc thân, nhà cạnh thì của một đại gia đình có nhiều con gái, hai nhà giao hảo tốt đẹp vì các chàng trai và các cô gái đều có sinh hoạt ca đoàn trong nhà thờ.

Vì toàn là dzăng nghệ dzăng gừng nên tối tối hai bên bắc ghế ra ngoài sân đàn qua hát lại rất vui, trông y như là sinh hoạt về đêm trong các thôn xóm ở Saigon vậy.

Tối hôm đó, một cô cầm đàn và hát " Mười Năm Tình Cũ" ....

Qua mùa đông, trong dịp lại tham dự Lễ Đón Giao Thừa của nhà thờ công giáo tại San Jose, có ca sỹ Lệ Thu trong chương trình, sau khi nghe Lệ Thu hát bài mở đầu,  thấy khán giả yêu cầu cô hát bài "Mười Năm Tình Cũ " quá xá, dĩ nhiên Lệ Thu ca lại bài này ngay và đúng là " nghe hay như nghe trong băng vậy" ...và khán giả vỗ tay rào rào...Hôm đó có chị An, chị của TQN từ Úc qua chơi, chị có vẻ rất là ngạc nhiên về sự tán thưởng rầm rộ của khán giả San Jose cho bài nhạc của đứa em mình.

San Jose 6/11/08