Thành Kính Phân Ưu

 

Tiễn Chị Kim Chi

Chị Kim Chi, người chị QGNT khả ái và khả kính cuả tất cả ACE QGNT, đă vĩnh viễn xa ĺa dương thế. Có thể nói không một ai biết chị mà không cảm nhận được t́nh thương mến bao la, rộng răi của chị đến mọi người nên sự ra đi của chị là một mất mát lớn lao đối với gia đ́nh chị, và những người đă từng quen biết chị. Phượng nhớ măi lần cuối gặp chị nhân LKN 50 QGNT, chị đă ân cần thăm hỏi Má Phượng và gửi tặng Má Phượng cái nón len thật đẹp chị đan lấy, và cho Phượng một cái b́nh hoa bằng sứ, h́nh chiếc giầy do chính chị tạo ra. Thuơng nhất là nụ cười tươi tắn, giọng nói vui vẻ, ngọt ngào và tinh thần tích cực, sống cho tha nhân hiếm có của chị.


 
Tuy có biết được là chị đă yếu lắm hồi trước Tết, nhưng khi nghe tin chị mất, Phượng cũng đă bàng hoàng, lặng người đi vì tiếc thuơng chị. Tuy thân xác ngày càng bị chứng bệnh nan y tàn phá, chị vẫn luôn lạc quan, yêu đời, và niềm thuơng mến cho mọi người chung quanh vẫn chảy miên man. 
 
 
Chị đau, nhưng chị không than van, lại c̣n cố lo cho gia đình và bao người khác, và đương nhiên, t́nh thưong mến của chị dành cho gdQGNT th́ không bút mực nào có thể tả nổi. 
 
 
Chúng ta buồn v́ mất chị, mất niềm thuơng mến chân thành, bao la, rạt rào của chị, và v́ chị đă và sẽ măi là tấm gương ngời sáng cho con chị, cho bạn bè, thân thích chung quanh qua những phấn đấu tột cùng của chị. Nhưng ch́ng ta cũng có thể tự an ủi rằng giờ đây chị đă không c̣n đau đớn, và chắc chắn đang nhẹ bước thong dong.... 
 
 
Trong t́nh thuơng mến nhà Q, thể theo di nguyện của chị,tất cả những hiện kim phúng viếng chị sẽ được cho vào quỹ Khuyến Học, một chương tŕnh mà chị Kim Chi đă ưu ái quan tâm, đóng góp công sức, tiền bạc rất nhiều. 
 
 
Tại nhà chị Minh Nguyệt ngày thứ bảy, một số Thầy Cô và anh chị em QGNT cùng góp chung lại để trao đến anh Hồ, phu quân chị Kim Chị. Tổng số tiền chung góp lại là 1800 USD, bao gồm tấm check trị giá 850 USD của  quư anh chị Q65. Xin cám ơn tất cả quư anh chị em đă nhiệt t́nh ủng hộ cho quỹ Khuyến Học, trong t́nh thuơng mến sắc sâu và cùng hồi huớng đến huơng linh chị Kim Chi.
 
 
Những lúc này mới thấy t́nh thuơng mến của ACE QGNT cho nhau đậm đà đến dường nào. Sau buổi viếng linh cữu chị ở nhà quàn, chị Minh Nguyệt  đă mời mọi người đến tư gia của chị để thuởng thức những món ăn thật ngon do ACE Bắc Cali cùng mang đến. Cám ơn quư anh chị Bắc Cali thật nhiều đă luôn luôn hậu hỷ, tiếp đăi ACE Nam Cali mỗi khi có dịp tề tựu, quay quần trên đó. Em xin chân thành, đặc biệt cám ơn chị Minh Nguyệt thật nhiều đă cho em ngủ lại qua đêm ngay trong pḥng chị, với cả con gái của em nữa, và đă dành cho mẹ con em quá nhiều t́nh thuơng mến sắc sâu, không thể nào tả hết được. 
 
 
Em cũng xin cám ơn anh Đốc đă em đưa dùm Cô Chương và Thầy Sang đến nhà người bạn của Cô đêm thứ bảy, sau buổi ăn tối. Được chở Cô  Chương và Thầy Sang đi đám tang chị Kim Chi là một hân hạnh hiếm có, em xin thành thực cảm ơn Cô Thầy đă cùng đi với em để đường bớt thấy dài, ḷng bớt buồn trong niềm tưởng nhớ đến chị Kim Chị yêu quư của cả gia đ́nh QGNT.

Sau lễ an táng chị Kim Chi, anh Khánh đă mời mọi người đến tư gia anh để dùng cà phê, trà ăn bánh pate chaud và bánh ḿ thật ngon. Em xin cám ơn anh Khánh và chị Xuân thật nhiều.

Một lần nữa, xin thành kính chia buồn cùng anh Hồ cùng các cháu, thân bằng quyến thuộc, và quư anh chị Q65.  Em xin thành tâm đốt nén huơng ḷng kính dâng chị và nguyện cầu huơng linh chị sớm siêu thăng miền Tịnh Độ. 

 
Minh Phượng

 

Hình Ảnh - Vũ Khắc Thông

Hình Ảnh - Nguyễn Hậu

Hình Ảnh Tư Liệu Từ Gia Đình

Vài Hình Ảnh Chị Kim Chi Sinh Hoạt với Thiền Đường Milpitas

 

Click vào đây xem bài này có kèm hình ảnh.

 

Cuối Tuần Với Chị Kim Chi

và Gia Đình Q
 

Sáng thứ bảy, buổi sáng, trời nắng đẹp.  Ra khỏi nhà sớm, ngồi trong pḥng họp hơn 2 tiếng, nhưng không tập trung được. Nghĩ nhiều về 1 người chị Q. vừa mất ngày 30 cuối năm. Tan họp, ngồi cà phê với 2 người bạn, chờ đến giờ hẹn với ace QGNT, cùng đến thăm chị tại nhà quàn.

Gần 3 giờ, trời bắt đầu tối dần, mây đen vần vũ trên đầu. Đứng trước nhà quàn, nghe tiếng kinh của chư tăng, đạo hữu đang cầu siêu cho chị. Xong thời kinh, vào trong, đă thấy "phái đoàn" Nam CA vớithầy cô Chương (thầy cô từ Anh qua Nam CA dịp này), chị Bùi thị Bích, chị Bùi Thị Nam, … Và nhiều ace Q. Bắc CA đă có mặt. Ace Q. đến viếng chị rất đông: A. Phú,  Khánh, Trung, vợ chồng anh Đỗ Duy Dung+ Đoàn thị Đào, vợ chồng T,Q.Nam+Tú Minh, c. Thu Tâm, vợ chồng anh Sĩ+ Khánh Lan, Nam Phương, Trọng Phương, Kim Oanh, Kim Điệp, Hoa Lily, Thiên Kim, Bùi Thái Lan, Cúc, Khanh(bà xă Tài Trần ), a. Lực, Mơ, Lệ Hằng, Minh Nguyệt, c. Nhiên, vợ chồng Phúc+Thanh Thủy, Minh Phượng, vợ chồng Vũ Khắc Thông+Huơng, vợ chồng Hải+Tâm, Đặng Minh Hải, anh Nhữ, Hậu, a.Hùng, Như và nhiều ace nữa. Ace Q. ngồi đầy 1 nửa nhà quàn bên phải và thêm mấy dăy ghế bên trái. Tất cả ace lần lượt lên thắp nhang và "gặp" chị! Chị nằm đó như ngủ, thanh thoát, rất b́nh yên, chỉ thiếu nụ cười thật tươi cố hữu!

Trong nhà quàn, trời bắt đầu mưa nặng hạt. Không gian như cùng chia sẻ sự sinh ly, tử biệt. Lần lượt tất cả thầy cô, ace Q. lên viếng chị. Khánh nhận 1 phone từ cô Bảo Ngọc,  cô  hỏi đường đến nhà quàn, v́ bị đi lạc. Tội nghiệp cô, đă lớn tuổi, phải lái xe 1 ḿnh hơn 30 miles đến thăm học tṛ của cô lần cuối. Nhớ tuần trước, thấy số phone cô gọi bị missed, gọi lại cô 3 lần. Lần đầu c̣n gửi được lời nhắn, 2 lần sau th́ chịu, v́ lời nhắn đă bị đầy. Tính để đến sát ngày, sẽ thưa với cô, nếu cô có thời gian, sẽ ghé nhà đón cô. Vài hôm trước, Minh Phượng post h́nh, thấy cô và cô Tần đang ở dưới Nam CA. Cứ đinh ninh cô c̣n dưới Nam CA, nên không nghĩ đến việc gọi cô nữa. Thật có lỗi với cô!

Anh Hồ, ông xă chị, đă cám ơn và mời ace Q. lên chia sẻ những kỷ niệm vui buồn cùng vợ ḿnh. ChịNam Bùi, trong giọng nói đầy nước mắt, từ câu đầu tiên đến câu cuối cùng, cũng làm làm rất nhiều người hiện diện rơi lệ theo. Chị đă kể về t́nh bạn khắng khít 52 năm giữa chị Kim Chi và chị. Những đóng góp, ước mong cho quỹ khuyến học, quỹ TTTT, ... Những công việc từ thiện âm thầm cúa chị K. Chi, chị biết rất nhiều; nhưng cũng có chuyện, chị chỉ biết khi đượcc ace Q. chia sẻ, như việc chị đă đóng góp trong việc làm sạch, giữ ǵn những ngôi mộ của những chiến sĩ VNCH đă hy sinh tại nghĩa trang Quân Đội Biên Ḥa. Sau đó, chị cũng đă trao một phong b́ lớn đến anh Hồ, với ḍng chữ "On behalf of  KIM CHI love QGNT". Anh Hồ đă nhận, cám ơn tấm ḷng của ace Q. đă thuơng nhớ vợ anh, cùng đồng hành với chị trong những chương tŕnh TTTT, Khuyến Học Q.,. Anh cũng nhắc lại tinh thần không nhận phúng điếu của gia đ́nh, nên xin được gửi lại cho đại diện gd QGNT, để tùy nghi xử dụng cho những quỹ trên.

Nguyễn Trọng Phương đă đại diện gd QGNT nhận phong b́ này, và có ít chia sẻ. Phương nhắc đến lần đầu biết chị. Phương có thắc mắc tại sao anh Hồ lại để chị đi 1 ḿnh,...? Và lần đầu tiên, chị giới thiệu anh Hồ với Phương, và "giao" anh Hồ cho Phương, để chị đi chơi với  bạn học của chị. Rồi Phương kể đến sự khắng khít, tin yêu, thuơng mến của anh chị với nhau.

Kế đến, Trần Quảng Nam đă lên chia sẻ 1 ư thật súc tích, rất “Kim Chi": Chị đă đứng trên mọi tị hiềm, chia rẽ của ace QGNT.. Chị đă làm những việc rất đáng làm,...

Sau đó, cháu gái Út cúa anh chị đă lên kể lại những  những hy sinh, những cố gắng vượt qua hoàn cảnh để vươn lên,... Trong quốc nạn đau thuơng 30/4/1975, anh chị với 3 con nhỏ (người đang kể chuyện, c̣n đang trong bụng me tám tháng), đi t́m cuộc sống tự do. Rồi cuộc sống với những công việc lao động vất vả tại Mỹ, nuôi 4 con "vưa làm, vừa học", tốt nghiệp "electronic degree", mỗi ngày lái xe từ San Francisco xuống San Jose đi làm. Rồi nhiều lần phải refinance (cầm nhà vay tiền), để có tiền cho các con ăn học,... Cô cũng kể 1 chuyện, trong đó có 1 chi tiết chí trong 2 giờ, bố đă gọi mẹ 27 lần,... Nghe cô kế, thấy thuơng chị và thấy t́nh yêu ngập tràn trong gia đ́nh anh chị.

Rồi đến 1 cô đă lên chia sẻ về những giúp đỡ, huớng dẫn tận tụy của chị từ năm 1979, khi gia đ́nh cô mới đặt chân đến Mỹ . Cô cũng cám ơn nhờ chị, mà hôm nay cô đă t́m được gd Q.(Cô học từ trường Tiểu Học QGNT Biên Ḥa và trường trung học QGNT Sài g̣n từ 1970 đến 1975).

Và cuối cùng, anh Nhữ đă lên kể lại những sinh hoạt của trường QGNT trong 2 niên khóa đầu 1963-1964 và 1964-1965. Các anh chị, ngoài việc học, c̣n phải dọn dẹp, làm sạch,... v́ trường chưa hoàn toàn xây dựng xong, …. V́ đến giờ tụng kinh cho chị, việc chia sẻ phải tạm ngưng. Tôi có 1 cái hẹn, đă hứa từ tuần trước, vội ra xe, trong cơn mưa tầm tă ngoài trời!

Xong chút việc riêng, vội vă đến nhà M.Nguyệt. Ngoài trời tối đen, nhưng trong nhà đầy... “trăng sáng” chan ḥa. T́nh nghĩa thầy tṛ, đồng môn thật thắm nồng! Thầy cô và ace Q. đă tụ tập đông đủ từ lâu. Chào thầy cô Chương, và tay bắt, mặt mừng với tất cả ace, dù mới phải xa nhau khoảng... vài giờ. Vội t́m dĩa và xếp hàng. Thức ăn ê hề: Có những món được tuyển từ Nam CA, được chị Nam mang lên, theo xe tốc hành PTL; có những món, đầu bếp đă cặm cụi chuẩn bị, nấu nướng từ hôm qua từ Bắc CA mang đến, và có món từ nhà hàng, do quỹ Bắc CA đăi khách,...! Chỉ nh́n đă đủ "mệt", no ngang! Món nào cũng hấp dẫn. "Bỏ th́ thuơng, vương th́ tội", ḿnh đâu kém chi ông...Địa! Kiếm chai bia, ra sân ngồi hóng chuyện cùng mấy "đầu tầu xe lửa" đang nhả khói, khi xe leo dốc! Nghe được chuyện thầy Thiệu có chuyện bận thứ bảy, nên đă không đi cùng anh Phú xuống được. Thầy Thọ lại bận buổi sáng thứ bảy, chiều mới rảnh, nên không thể đồng hành với Phương TL, chị Nam và chị Bích. Cô Bảo Ngọc lạc đường cả tiếng, đến nhà quàn trễ. Cô cố nán ngồi chờ xong thời kinh, lên thắp nhang cho chị K.Chi và vội vă ra về, v́ trời sắp tối, không thấy đường lái xe. Phúc có ngỏ ư mời, đưa cô lên nhà Minh Nguyệt. Tuy cô rất muốn, nhưng đành phải gửi lời cám ơn và lời thăm hỏi đến tất cả quư thầy cô và học tṛ của cô. Thuơng cô quá!

Đồ ăn, tuy được ace tiêu thụ như "tằm ăn dâu", vẫn c̣n rất nhiều. Xếp hàng lần hai, lại chỗ chị Nam, chị đang kể chuyện: "K.Chi nói với ḿnh, lên thăm đừng mang tặng hoa, không thở được!". Ghé chỗ 2 cô, đă lâu không gặp nhau, ôm nhau nước mắt vắn dài. Mong "sau cơn mưa trời lại sáng". Hai cô lại kể chuyện chị K. Chi: Mỗi sáng, chị dậy thật sớm, nhẹ nhàng cố tránh tiếng động, để 2 em ngủ. Rồi "giả dạng thuờng dân", đội mũ , mặc quần áo bèo,và mang rất nhiều đồ, đi xe buưt đến những chùa giúp người nghèo. Làm việc thiện hết tiền, chị phải gọi về Mỹ cầu cứu "Bác Hồ"(anh Hồ, ông xă chị) gửi thêm tiền, ..... Rồi chuyện ba chị em mặc áo giống nhau, không những vậy, chỗ để tiền "kín đáo" cũng giống nhau,... và cười!

Ra ngoài, đang ngồi "bắc chơ, nghe hơi" nghe kể về mối t́nh "chưa đoạn kết" "anh hùng cứu mỹ nhân" của Đ.M.H và H.K.T, th́ nghe trong nhà gọi vào, để Three P. tŕnh diện bà con (Three P. là Trọng Phương, Minh Phượng và anh Đức Phú. Đại diện gd QGNT nhiệm kỳ 2014-2016).Mở đầu, anh Phương xin được tổng kết số tiền trong phong b́ mà anh đă nhận từ anh Hồ. Một cô ở Houston, Texas - mặc dù tay đau và job ON/OFF, cũng gửi bạn góp phần quà đóng góp cho Q.KH, TTTT. Nhiều ace có mặt đóng góp thêm. Tổng số tiền được gần 2 ngàn đô la. Sau đó, Three P. mời gọi ace tham gia ĐH Q. 2015, cũng như tham gia đóng góp bài vở cho Đặc san Q.2015, chủ đề CHA. Nhiều ace Q. như anh chị Sĩ+Khánh Lan, c. Kim Dung, Bùi Thái Lan, Cúc Trần, Nguyễn Xuân Dũng, c. Thiên Kim, Thuận Châu(ở bên Anh, bạn c. T.Kim), c. Thu Tâm*,...đă ghi tên tham dự ĐH Q. 2015. Không khí bàn về ĐH thật sôi nổi. Hầu hết ace có mặt đều ghi tên tham dự.

Thầy cô Chương đi đường xa từ sáng sớm, lại ngại bạn đang chờ cửa, nên xin được đưa thầy cô về, v́ xe M.Phượng bị block.. Minh Nguyệt tưởng tôi muốn chuồn, nói nhỏ "C̣n món cháo cá hấp dẫn lắm. Đang nấu, anh ĐK ơi!" Tui quê v́ bị bắt trúng tim đen cái tật ham ăn, phải vội "thanh minh, thanh nga": Tui đi v́ công vụ, làm tài xế cho thầy cô, chứ không phải ăn no rồi chuồn mô! Chị Nam cũng đi ra, dặn sáng nhớ đón 2 chị đến nhà quàn và có cái này gởi Đ..

Đưa thầy cô đến nhà bạn xong, về đến nhà hơn 10 giờ. Cố giỗ giấc ngủ, v́ đêm trước ngủ không được nhiều. Vậy mà, cũng trằn trọc đến hơn 2 giờ sáng, không biết v́ ly cà phê uống ngoài quán quá đậm hay....!

Buổi sáng dậy, ăn qua loa, ngồi chờ ông Trung đến để cùng đi. Gọi cho chị Nam và chị Bích, báo đang trên đường đến. Chị nói khỏi tới v́ M.Phượng sẽ đưa hai chị tiện hơn. Thấy c̣n sớm, hai tên ghé starbuck mua cà phê nhâm nhi dọc đường .
Đến nhà quàn, sư thầy và các đạo hữu đang làm lễ trước giờ di quan. Xong buổi lễ, anh Hồ đại diện gia đ́nh cám ơn:

- Thiền đường Milpitas: Đă giúp chị tăng cường sinh lực
-Gia đ́nh QGNT: Đă thăm nom, hỏi han chia sẻ trong t́nh chị em, bạn bè đồng môn cùng trường. Cám ơn c. Nam, Mơ, M.Nguyệt,...va` các ace QGNT. Đặc biệt cám ơn vợ chồng Thuận-Lệ Hằng, đă thuờng xuyên thăm nom và nấu những món ngon, để trước cửa.

-Gia đ́nh các bạn Sinh Viên Sĩ Quan Vơ Bị Đà Lạt Khóa 19: Cả hai miền Nam và Bắc CA. Đă "mùa nào thức ấy", nấu nướng đồ ăn đến nhà, mang trái cây từ nhăn, vải, thanh long,... Anh Hồ có đề cập đến tên và những việc các ac ấy đă làm cho chị Kim Chi, nhưng xin lỗi, không nhớ được.

Sau đó, mọi người hiện diện, lên nh́n chị lần cuối và tiễn biệt chị với 1 bông hoa, để quanh nơi chị nằm.

Ra xe, ace Q. rủ nhau sắp xếp đi chung. T́nh cờ gặp Hùng Kỹ Thuật, bạn của ông Tiến Kèn và An. Trông Hùng rất ngầu với bộ ria đẹp, dầy và rậm, cùng cái đầu của tài tử Yul Brynner. Rủ Hùng đi chung xe với Đốc Khờ, H.K.Trung, D.Hỉ, Như, K.Oanh, và K.Điệp. Trên xe, Hùng kể Tiến c.(nickname hồi đi học), báo cho biết tin chị K.Chi mất, nên từ Hayward, xuốn tiễn chị. Hùng rất vui tính và hiền, khác hẳn bề ngoài rất ngầu của chàng. Hùng kể về những ngày học chung với An, từ phổ thông qua Kỹ Thuật và t́nh bạn thân thiết với Tiến Kèn. An ở xứ tôi, Tân Việt. Tôi có quen với chị Thanh, là chị cả của An. Học cùng lớp với Lộ, biết Cư, Thư và An, nên rất tâm đắc. Mải nói chuyện, theo đuôi xe trước mặt, bị lạc mất khoảng 10 phút.

Thả bông hoa xuống huyệt, ḷng thật buồn! Sau khi đưa tiễn chị, ace Q. đến viếng mộ chồng chị Thiên Kim và mẹ chị và mẹ Vũ Q. Tuấn(bạn học ngồi cùng bàn xưa).
Nh́n anh Hồ đứng 1 ḿnh trước mộ chị, thật cô đơn! Cảm nhận được sự trống vắng, mất mát và sự hiu quạnh của anh! Biết rằng "sinh kư, tử quy" (Sống gởi, thác về), nhưng sao vẫn buồn!

Trên đường ra xe, được anh Phú rủ về nhà Khánh uống cà phê. Trên xe, những kỷ niệm với chị K.Chi lại được Như nhắc đến. Giữa đường, anh Phú nhờ order bánh ḿ. Về đến nhà Khánh, cà phê, trà, pate chaud, bánh ḿ,... đă sẵn sàng. Thầy cô, ave bạn bè lại quây quần tṛ chuyện. Ngại Minh Phượng và Phương TL phải c̣n lái xe xa. Thầy tṛ đành lưu luyến chia tay!

Đưa Hùng, K.Oanh, K.Điệp, D.Hỉ trở lại Oak Hill lấy xe. Chào Hùng và hẹn gặp nhau cuối tháng 7 dưới Nam CA. Trung và tôi, trên đường về nhà đều trầm ngâm, chẳng ai nói với ai câu nào!
P.M.Đốc

 
__._,_.___