Chào Mừng Ngày Tri Ân Thầy Cô  26-11-2011

 

Hẹn ước
Năm trước ta hẹn nhau
Gặp lại mùa đông sau
T́nh chúng ḿnh son sắc
Nghĩa thầy cô thâm sâu

Lá thu vàng nhẹ rơi
Ngày hội sắp đến rồi
Mong chờ trong nỗi nhớ
Thầy cô, bạn bè ơi


Levanthe 9/2011

  Trang Chính

 

 

 

Hình Ảnh Lễ Tri Ân Thầy Cô - by Bình Minh và Trung Bảo

 

Tường Thuật Lễ Tri Ân Thầy Cô - LKH

 

Đặc san Ngày Thầy Cô 2011

Đặc San Tri Ân Thầy Cô 2011 - Đọc qua dạng PDF

Đặc San Tri Ân Thầy Cô - Đọc qua Calameo

 

Xin giới thiệu những bài viết cảm xúc về Thầy cô và về bạn trong những ngày TÂTC vừa qua của 2 tác giả Q75

Đậm dấu nghĩa t́nh

Đường phố Saigon vào buổi tối, nhất là buổi tối cuối tuần, nghẹt cứng xe cộ khiến những người hơi có máu làm biếng rất ngại phải ra đường. Thế nhưng đặc biệt tối hôm nay, thứ bảy 26.11, có mấy trăm con người đă hân hoan len lách giữa gịng xe cô dày đặc để cùng đến 1 điểm tập trung: nhà hàng GLORIOUS và với cùng một mục đích: được cho đi và được nhận lại những t́nh cảm thiêng liêng đang ủ ấp trong tâm hồn…
Vừa lên tới tầng 4 (theo hướng dẫn), một không khi lễ hội vui tươi tràn ngập. Nh́n vào sảnh thấy đă rất đông người, hăm hở tiến vào nhưng ngay lập tức bị chặn lại bởi 1 vệ sĩ rất to con: Kiến núi!
“Bảng tên em đâu?” “Dạ, em chưa nhận được, anh Ḥa c̣n đang giữ” – “vậy th́ em vui ḷng đứng chờ, sẽ có người nhắn anh Ḥa mang bảng tên ra, lúc đó em …mới được vào!”
“Chời” đất ơi! Chị em gặp nhau…nhẵn mặt luôn mà hôm nay cũng phải “thực thi theo luật”, ngay cả “bà chị yêu dấu” Khánh Ḥa cũng tuyên bố y hệt, không hề nể nang chi hết.
H́ h́, …đă là quy định, th́ chỉ c̣n có nước chấp hành!
Nhưng cũng rất nhanh, nhờ sự hỗ trợ siêu cấp của ban tiếp tân, bảng tên được chuyển đến, và thế là “con bé” hiên ngang đi vào!
Theo đúng hướng dẫn của tiếp tân, chỉ cần cắm đầu đi một mạch cũng đến ngay bàn của group ḿnh, khỏi cần ngó ngang ngó ngửa .
Tới đây phải rẽ ngang 30 giây để …nháy mắt khen tặng Ban tiếp tân đă tổ chức rất chu đáo. Đưa rước tận nhà những Thầy Cô có yêu cầu, tế nhị bố trí người biết nhiều Thầy Cô đứng chờ từ cửa nhà hàng (tầng trệt) để đón tiếp và đưa lên tận pḥng Hội (ở tầng 4, phải di chuyển bằng thang máy). Khi Thầy Cô lên tới lại có ngay người cài hoa, tặng quà, chụp h́nh. Sau khi đầy đủ “lễ bộ” lại có người hướng dẫn, d́u vào tân chỗ ngồi, và luôn bằng nụ cười tươi tắn,ân cần nhất!
Cũng như những buổi họp mặt thông thường khác, bao giờ cũng có cảnh người này “t́m thấy” người kia, gặp nhau lần thứ mấy hay lần đầu, cũng vẫn những cái tên được kêu to, những cái ôm chầm mừng tủi…học tṛ kéo nhau đến chào Thầy Cô cũ của ḿnh, những tâm t́nh, hoài cảm như suối tràn không muốn cạn…
Đến đúng giờ quy định (cũng là một nét mới đáng quư), Ban tổ chức tiến hành khai mạc, phần “lễ nghi” giản dị nhưng đầy đủ, chu đáo, chỉ trong thời gian không dài nhưng toàn bộ khán pḥng đă trôi liên tục qua mạch cảm xúc: động và tĩnh,
Động ở những tràng vổ tay liên tục, kéo dài trong suốt thời gian giới thiệu từng Thầy – Cô, động ở những tiếng la hồ hởi của từng lớp Q khi được nhắc đến. Tiếng reo ḥ càng lớn hơn nữa khi MC giới thiệu có sự hiện diện của cả Q Biên Ḥa và Q Đà Nẵng, lúc đó không chỉ hai nhóm anh chị Q ấy, mà toàn bộ tất cả dân Q đều reo ḥ như muốn bày tỏ ḷng trân trọng đến sự hy sinh, vượt đường dài của các anh chị ấy.
Tĩnh ở giây phút mặc niệm tất cả những Thầy Cô, bạn bè đồng môn đă ra đi vĩnh viễn. Với 1 số người có thể có quan niệm ra đi là 1 sự giải thoát, nhẹ nhơm, nhưng nếu được chứng kiến giây phút này, có lẽ sẽ trở về thống nhất cùng 1 quan điểm: tiếc nuối cuộc sống này! Tĩnh ở những lúc trên bục có người phát biểu, bài phát biểu trong ngày hội tri ân này, từ bất cứ ai cũng mạng đậm dấu ấn nghĩa t́nh quyện tṛn với sự tri ân nồng ấm…Cao trào của tĩnh là lời huấn từ của cô Thủy Tiên, lời khuyên bảo dạy dỗ của cô vẫn hệt như đang đứng trên bục giảng trong lớp học tràn ngập t́nh yêu thương. Toàn bộ những mái đầu không thể nào không bạc trong khán pḥng đều chăm chú lắng nghe, chăm chú nghĩ suy và mong sao sẽ chăm chú thực hành!
Rất hay là ban tổ chức đă khéo léo sắp xếp để những giây phút động và tĩnh đan xen, tạo thành mạch cảm xúc thật phong phú và khó quên.
H́nh như đă có một sáng kiến mới rất hay, mỗi khi Thầy phát biểu, nếu có nhóm nào vẫn đang hăng say chuyện tṛ sẽ lập tức được nhắc nhở tại chỗ ngay từ ban tổ chức. (bỗng dưng lại thèm nghe có tiếng hô “học sinh im…” để tất cả sẽ được đáp “lặng!” như thuở nào).
Lúc kết thúc phần “lễ” cũng là lúc bước vào phần “lạc”, những nụ cười toe toét, hân hoan. Thức ăn được dọn ra, thức uống được rót đầy, bắt đầu của những tiếng cụng ly, reo ḥ, chuyện tṛ rôm rả.
Trên sân khấu, phần văn nghệ cũng chính thức bắt đầu. Những ca sĩ tóc “hai lai” không cần nhuộm vẫn hăng say lên sân khấu. Bài múa đầy ư nghĩa kết hợp giữa cô - tṛ, cha – con đă nhận được tràng pháo tay tán thưởng nhiệt liệt, mà trong đó chắc cũng đă có 30% dành cho 3 nam vũ công…lóng ngóng trên sân khấu, thậm chí có lúc c̣n…quên bài! Chỉ cần nh́n 3 khuôn mặt căng thẳng từ đầu đến cuối mà thấy…tội nghiệp cho những bông hồng họ cầm trên tay!...
Từng nhóm với những bài tốp ca, hợp ca thật hăng say. Văn nghệ cây nhà lá vườn tuy không chuyên nghiệp nhưng đem lại những sảng khoái, thích thú đến bất ngờ cho cả người nghe lẫn người tŕnh diễn (không ngờ ḿnh lên sân khấu cũng…thành công đến thế!). Hôm nay, hầu hết là những bài tốp ca: QNT, Q71, Q74, Q75, QTH…trong đó, giàn đại hợp xướng hùng hậu nhất, đông đảo nhất là các anh chị Q74. Các tốp ca tập dợt, chia bè như những ca sĩ chuyên nghiệp, chỉ có điều h́nh như trên bè lúc này đă chở thêm khá nhiều bia, thuốc lá, cơm - áo - gạo - tiền, cháu nội, cháu ngoại…nên nó không xuôi gịng đều nhịp mà cứ lắc tới lắc lui, mạnh ai nấy tiến!...
Học tṛ tŕnh diễn, Thầy Cô cũng lên sân khấu, kể sao cho hết những t́nh cảm ấm áp trao và nhận này. Thầy Ngô Quang Chương đọc tặng những câu thơ ân t́nh cảm động. Trước khi tŕnh diễn, Thầy Nguyễn Xuân Đạo nói về lư do tại sao yêu cầu đổi bài đă đăng kư lúc đầu “Giọt mưa thu – Đặng Thế Phong” thành bài “Để quên con tim – Đức Huy”, phải gọi đó là lời răn dạy lồng trong lời khen tặng, (hay là lời khen tặng lồng trong lời răn dạy?), lại 1 lần trái tim của những học tṛ già lại rung lên niềm cảm xúc. Tuy dầy dạn thế, luống tuổi thế mà khi nghe Thầy nói “Thầy rất vinh dự và hạnh phúc nhất khi từng được đứng trên bục giảng ngôi trường Q” là tất cả, không ai bảo ai cứ reo ầm lên thích thú hệt như những đứa học sinh quậy phá năm nào…Tạ ơn Thượng Đế khi chỉ “c̣n 2 tháng nữa là tṛn 82” mà giọng hát của Thầy vẫn mạnh mẽ, truyền cảm đến nỗi có mấy anh chị học sinh đă bị hút lên sân khấu để…múa minh họa và hát cùng Thầy.
Rồi cũng đến lúc cuộc vui phải kết thúc, tính ra chỉ gần 2 giờ đồng hồ hội ngộ (chắc cũng là 1 cách để ǵn giữ sức khỏe quư báu của Thầy Cô). Những chiếc ghế nhanh chóng được xếp thành 2 hàng trên sân khấu để mời Quư Thầy Cô lên cùng chụp h́nh lưu niệm với học tṛ. Bỗng dưng ḷng lại ước ao: năm sau, năm tới và nhiều năm sau nữa vẫn sẽ c̣n đủ những khuôn mặt này, nụ cười này lại được tụ hội cùng nhau, nếu có thay đổi chỉ xin thêm người, đừng bớt một ai…
Bịn rịn, nấn ná đến mấy rồi cũng phải tan hàng, quà tặng được trao tận tay từng Thầy Cô cũng như từng người tham dự.
Mọi người lần lượt ra về, ḥa vào ḍng người đông nghẹt trong thành phố, chắc chắn trong ḷng mỗi người đều mang theo biết bao phấn khích, biết bao tâm sự, biết bao nỗi niềm và biết bao dự định, ước mơ… đậm dấu nghĩa t́nh!

Saigon, 26.11.11, thứ bảy, buổi tối.

Ánh nguyệt 75Hello ACE,
Tui cao to hơn Hắn, nhưng tự thấy tấm ḷng dành cho ACE Q không bao la như Hắn.
Sau bao năm bị ép phải rời bỏ mái trường thân yêu, xa rời ṿng tay thương mến của Thầy Cô, bạn hữu, giờ đây khi bắt liên lạc được ACE đồng môn năm xưa, Hắn như ngây như dại, tham gia vào các diễn đàn có chữ QGNT. Quen cũng được, không hề biết mặt cũng chẳng sao, thậm chí lầm lẫn cả giới tính của bạn ḿnh cũng thây kệ, Hắn xía dzô kính thưa các thư mail của mọi người, b́nh loạn tùm lum như để chứng tỏ: Hắn đang tồn tại.
Rồi đươc tin QVN tổ chức họp mặt, tâm hồn Hắn xôn xao, xin được "ét" vào diễn đàn BTC - lễ hội TATC 2011, ủng hộ người này, khích lệ người khác bằng những vần thơ hơn hẳn thơ... con cóc nhưng chắc chỉ ngang bằng thơ ... con cua thôi v́ đọc nghe không " thuận nhĩ " lắm khiến Tui bực bội nhủ thầm: nếu ta dạy Văn mi th́ sẽ cho mi 3 điểm, về chỗ qú. Nhưng Hắn không biết mắc cở, vẫn nôn nao đếm xuôi đếm ngược từng ngày, mong chờ từng giây tứng phút.
Cuối cùng giờ G củng đă đến.
Từ vùng biển miền Trung xa xôi, Hắn đơn độc vào Sè G̣ong với "sim xo nai" bé tí nhưng lại khệ nệ mang cả ḷng yêu thương gia đ́nh Q nặng trĩu, khiến 18 toa xe lửa chạy ́ ạch vào đến ga chậm trễ hơn 1 giờ so với lịch tŕnh. Nh́n khuôn mặt đen đúa với những dấu tích của thời gian khắc hằn ngang dọc, Tui thấy không " mê" nổi Hắn, thầm trộm nghĩ: may là Hắn đă yên bề gia thất chứ nếu với dung nhan hiện tại chắc ... ế vợ mất.
Lễ hội TATC tổ chức tại Sè G̣ong, Tui là dân địa phương, thuộc đơn vị đăng cai tổ chức nhưng luôn mượn cớ " Cơm áo gạo tiền " tránh né trách nhiệm lo cho công việc chung. C̣n Hắn, lếch thếch vượt hơn 450 km với gần 10 giờ đồng hồ nằm tàu xe mệt mỏi, vội vă đến ngay nhà chị HTT nhận nhiệm vụ và mặc cho những giọt mồ hôi phủ mờ 4 mắt, Hắn vẫn khiêng khiêng vác vác với nét mặt vênh váo tự hào: ta là porter của QVN, hic, bốc xếp mà cũng bày đặt ... ti toe.
Chương tŕnh lễ hội bắt đàu đón quí Thầy Cô và ACE lúc 18h00, Tui đến "rét x́ tô răng Glorious" lúc16h30, ai ngờ Hắn đă có mặt hồi nào không biết. Hắn đứng lặng người nh́n ngắm những khuôn mặt thân thương của Thầy Cô và bạn hữu thuở nào, không biết Hắn đang nghĩ ǵ, nhưng qua cặp kính dày cui Hắn đeo, không hiểu là thấu kính hội tụ hay phân kỳ, Tui thấy được những giọt nước mắt đang thổn thức và muốn tuôn trào. Nh́n tướng mạo giang hồ bụi bặm như Hắn mà cũng sống t́nh cảm ra phết.
Suốt cả buổi lễ hội, Hắn lăng xăng hết bàn này đến bàn khác: chào hỏi Thầy Cô, tám chiện với bạn bè, chuẩn bị sẵn bút và đưa áo ra xin chữ kư lưu niệm... bao nhiêu t́nh cảm yêu thương giờ đây được dịp tuôn trào như lũ vỡ đê, Hắn nhiệt t́nh hăng say đến nỗi khi BTC thông báo số 020 nhận quà, số 020 Hắn đeo trước ngực, nhưng Hắn vẫn không hề hay biết, có lẽ số Hắn khổ nên có quà cũng không được hưởng.
Ngập tràn trong niềm vui ... nhưng đă đến lúc phải chia tay, Hắn cuống quưt kéo áo người này, bắt tay người khác tưởng như đang sắp phải chia xa những phút giây hạnh phúc nhất trong đời.
22h00, trời đă về khuya, nhưng với Hắn có lẽ vẫn chưa thỏa niềm mong nhớ. Tụ họp mọi người lên đường tiếp tục tăng 2: Hát với nhau
Sân khấu như lắng lại khi Hắn nhắm mắt thả hồn với ca khúc " Khi cô đơn anh gọi tên em", cái giọng trầm rè c̣n mang nặng mùi gió biển dường như đang nhắn nhủ với mọi người :" trong những phút giây lắng đọng nhất của đời ḿnh, Hắn vẫn luôn nhớ đến t́nh QGNT thân thương".
Với chút e dè lúc ban đầu, Hắn không nhận lời khiêu vũ với các Chị em khi được mời v́ không biết nhảy nhưng sau đó th́ hỡi ôi!! Hắn lao ra sàn, nhảy đủ các thể loại nhac: từ Rumba đến Chachacha, qua Tango rối Twist chỉ với 1 kiểu nhảy ḷ c̣. Vẫn cảm thấy chưa thỏa, Hắn tham gia cướp sân khấu với tất cả các bài hát mà Hắn có thể hét ra lời. pó tay.
00h30, mọi người cũng thấm mệt nên kéo nhau dźa. Trời Sè G̣ong về khuya se lạnh với những cơn mưa dzào dải dác không đủ để làm nguội bớt những cảm xúc vẫn c̣n trào dâng trong Hắn, thế là qui tụ những chiến hữu về nhà làm tiếp tăng 3 và kéo dài đến hừng sáng. Kiệt sức và ră rời, Hắn lịm đi và có lẽ đang mơ những giấc mộng đẹp nhất.
Chúa nhật 27/11, khi lễ hội đă qua đi, tất cả đă trở lại nếp sinh hoạt b́nh thường. 13h00, Hắn lặng lẽ cô đơn trở về nơi xuất phát. Ngồi trên tàu trải nghiệm lại những phút giây hạnh phúc đă qua, Hắn tranh thủ mở laptop chuyển gửi đến ACE một vài cảm xúc vội vàng v́ máy hết pin, Tui nghĩ Hắn cũng hết xí wách rồi.
Tạm biệt Hắn, người bạn đồng môn thân thương năng nổ và đầy nhiệt huyết. Cảm ơn bạn rất nhiều với những ǵ bạn đă mang lại cho gia đ́nh Q và cho bản thân Tui, những kư ức không thể quên về bạn.
Cầu chúc bạn và gia đ́nh luôn an mạnh, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.
Ngày này năm sau TA sẽ gặp lại nhau Lăng Tùng nhé.

Thân,

Đinh Đ́nh Đoàn

 

 

Tuổi bao nhiêu rồi mà vẫn c̣n háo hức khi đến ngày tri ân thầy cô trường Q,vẫn c̣n lựa áo mới trắng tinh khôi,hí hởn đến chỗ điểm hẹn,chân như vẫn c̣n tung tăng chân sáo,tay đung đưa chiếc cặp{í không cái giỏ xách},vài giây ngơ ngác t́m bạn đồng môn để nhớ lại để cười ha hả tràn đầy nếp nhăn trên khóe mắt.
Khi nghe xướng danh các tên thầy cô đến dự đă có tṛ đứng bật dậy chăm chú nh́n tay khoanh lại.Thời gian đă tôn lên vẻ cốt cách tinh anh và nhân hậu của các thầy cô trường Q ,nói sao cho xiết sự tri ân chúng em luôn ngưỡng mộ h́nh ảnh thầy cô đă một thời dạy học của ngôi trường Q.
Ví như các thầy cô đang ngồi trong sân trường Q dăy hành lang ở giữa,các lớp học chúng em lần lượt đứng chung quanh chụp h́nh luu niệm lại hết niên khóa học 2011-bây giờ lớp học chỉ c̣n một ngày thôi_ một ngày hồi tưởng
Cám ơn các bạn trong BTCQ75.các bạn dă hát cho ngày tri ân thầy cô như tuồi thanh xuân tuổi học tṛ ngày nao đă dẫn dắt các bạn đồng môn về thăm ngôi trường Q như vẫn c̣n đó.

 

Nguyễn Thị Kim Dung 73

 

Bao nhiêu mong ngóng,nôn nao rồi cũng cho ta Ngày Hạnh ngộ..Ôi biết nói sao cho hết những t́nh cảm thân thương Tṛ dành cho Thầy cô,bạn bè dành cho nhau.

Buổi tối hôm nay tôi cứ ngỡ như một phép màu nào đó mới có thể họp mặt đông đủ như vậy..đúng như lời tuyên bố khai mạc .Chúng ta hôm nay dù có hoàn cảnh khác nhau nhưng chắc chắn rằng dưới mái trường Q chúng ta đă thành NHÂN...mong sao cho t́nh thân này c̣n măi và chúng ta c̣n tiếp tục những ngày hạnh ngộ.

Khi chia tay có ǵ như muốn níu kéo không rời,tôi bước đi trong đêm có hạt mưa lất phất, h́nh ảnh xưa lại t́m vế trong trí óc,mái trường xưa,bạn cũ,những vui đùa thơ dại ngày ấy.

Tôi lững thững bước đi để lên xe về nhà nhưng sao có cảm giác đi lạc đường v́ những h́nh ảnh ngày hạnh ngộ cứ măi ám ảnh quanh tôi.
Ḷng yêu mái trường xưa và bạn cũ lại dào dạt.Nhớ thủa xưa côi cút và đi vào trường với bao nhiêu là sự đỡ nâng của Thày cô,nhớ những vất vả nhọc nhằn của mẹ lo toan cho ăn học...và đến hôm nay............
Có lẽ ngày hôm nay không phải riêng tôi mà cả Thày cô và bè bạn nhớ măi rồi gói ghém trong tim.
Tôi nhớ bài thơ ngày ấy...


Mai này ta xa trường
Khoảng sân vàng lá rụng
Lớp học buồn lặng câm
Một thời lên tiếng khóc


Mai này xa Thày rồi
Xin một đời kính nhớ
Ấu thời nay đă lỡ
Những nghe ḷng chơ vơ..


Lê Thảo Q75( 26-11-2011)

 

 

 

Thông báo – Số 1

Ban Tổ chức Ngày TATC (Ban TC) năm 2011 xin thông báo:

Vào ngày 25 tháng 9 năm 2011. Ban TC đă có buổi họp để triển khai một số công việc cụ thể cho Ngày TATC.
Sau đây xin thông báo đến tất cả ACE nội dung như sau:

1- Việc ghi danh tham dự sẽ do cho các Trưởng niên khóa vận động và ghi tên ACE tham dự đồng thời thu tiền với mức đóng góp tối thiểu 200.000VNĐ/người.
Khi có danh sách cụ thể các Trưởng niên khóa báo về cho Ban TC (Kim Loan – Q.75) tổng hợp danh sách để Ban TC có thể đặt tiệc cho chính xác tránh sự việc thừa bàn tiệc gây nên lăng phí hoặc thiếu bàn tiệc sẽ ảnh hưởng tới Ngày TATC. Thời gian chậm nhất gửi danh sách là 15-11-2011.


Những ACE HN, ACE có khả năng xin đóng góp cao hơn mức tối thiểu và từ 1.000.000VNĐ trở lên sẽ được đăng tải cập nhật trên dd-GDQGNT trong danh sách Mạnh Thường Quân cho Ngày TATC. Có thể trực tiếp liên hệ với Kim Loan – Q.75

2- Năm nay hoạt động tiếp tân sẽ quan tâm đặc biệt đến việc tiếp đón Thầy Cô sao cho trang trọng và mang ư nghĩa thiết thực. Việc tặng quà đến Thầy Cô cũng cần được sắp xếp chu đáo. Ban TC cũng đă phân công cụ thể cho từng thành viên.
Việc mời Thầy Cô tham dự do Ban tiếp tân đảm nhiệm.

3- Thiệp mời, bảng tên, quay phim, chụp h́nh cũng đă phân công cụ thể. Để cho buổi Lễ được diễn ra trong bầu khí trang trọng và trật tự Ban TC xin lưu ư “ngoài nhiếp ảnh chính cho Ngày TATC những cá nhân khác không chụp h́nh trong thời gian diễn ra phần Lễ”. Mọi thành viên tham dự không gây ồn ào mất trật tự khi Thầy Cô phát biểu.

4- Về Văn nghệ: Q.VN sẽ đảm trách 3 tiết mục, Thầy Cô 3 tiết mục, và mỗi niên khóa 1 tiết mục. Xin đăng kư về Ban Văn nghệ (Tuệ Khanh – Q.75).
Cũng cần nói thêm vế tiết mục văn nghệ: Tất cả các tiết mục đều phải thông qua Ban TC. Ban TC không chấp nhận các tiết mục ngoài chương tŕnh đă duyệt (Nếu có phát sinh chỉ tŕnh diễn khi Thầy cô đă ra về chỉ c̣n lại HS).

5- Và để gây không khí sôi nổi, vui tươi cũng có chương tŕnh Game Show sổ xố.

6- Vai tṛ MC: Việc điều hành trên sân khấu sẽ do 2 MC phụ trách. Tất cả mọi phát biểu ngoài chương tŕnh đều phải có sự đồng ư của Ban TC không ai được tự tiện lên sân khấu.

7- Ban biên tập cho ĐẶC SAN ONLINE MÙA TRI ÂN 2011 tiến hành phát động và thu nhận bài đến 19-11-2011

Tóm lại qua buổi họp, Ban TC đă đồng ư thông qua các công việc cụ thể như trên và sẽ đưa vào chương tŕnh:
- Danh sách tham dự và thu tiền.
- Tiếp tân
- Tặng quà Thầy cô.
- Mời Thầy cô và kế hoạch đưa đón các Thầy cô không có phương tiện.
Trên đây là các điểm chính đă thông qua. Ban TC sẽ dựa vào để triển khai.

Ngày 26 tháng 09 năm 2011
TM Ban đại diện Q.VN
Trưởng Ban tổ chức
Phạm Khắc Thiện
 

 

Thư ngỏ

Kính thưa Quư Thầy Cô và toàn thể anh chị em cựu học sinh QGNT Việt Nam và Hải Ngoại

Hàng năm cứ vào tháng 11, chúng ta lại thấy ḷng náo nức mong đợi ngày được gặp Thầy Cô và các bạn đồng môn từ khắp bốn phương trời tụ hội về bên nhau. Đây là dịp thuận tiện để chúng ta tỏ ḷng Tri Ân Thầy Cô, cùng ôn lại những kỷ niệm êm đềm của tuổi học tṛ dưới mái trường thân yêu ngày xưa, để thăm hỏi nhau về công việc, sức khỏe và cuộc sống gia đ́nh.

Thời gian của lễ hội Tri ân Thầy Cô đang đến gần, và năm nay lễ hội Tri ân thầy cô 2011 sẽ được tổ chức

Vào lúc: 18g00, ngày 26/11/2011

Địa điểm: Nhà hàng Glorious (Wedding & Events, số 546-548 CMT8, Q.3)

Ban tổ chức tha thiết mời anh chị em và các bạn hăy chung sức chung ḷng cùng hướng về ngày Tri Ân Thầy Cô qua sự đ̣an kết, tôn trọng, và quư mến nhau của chúng ta đó chính là món quà ư nghĩa nhất mang đến dâng tặng Thầy Cô trong ngày Lễ Hội năm nay.

Để ngày hội được diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi, và đạt đuợc kết quả tốt đẹp, Ban tổ chức và toàn thể Q.VN kính mong được tiếp đón Quư Thầy Cô và anh chị em các Niên khóa, Khối Tổng Hợp, Khối Kỹ Thuật, các địa phương và ACE hải ngoại ở khắp nơi về tham dự ngày truyền thống Tri Ân Thầy Cô năm nay.

Ban Tổ chức mong được đón nhận sự đóng góp ư kiến, vật chất, tinh thần của tất cả anh chị em cựu học sinh QGNT khắp nơi để Ngày Tri Ân Thầy Cô đạt được kết qủa tốt đẹp và mang dấu ấn sâu đậm trong ḷng mọi người về mái trường xưa.

Chào thân ái và chúc sức khỏe đến Quư Thầy Cô cùng toàn thể anh chị em trong gia đ́nh QGNT.

Ngày 20 tháng 9 năm 2011
TM. BAN ĐẠI DIỆN Q.VN

Trưởng Ban tổ chức
Phạm Khắc Thiện

 

 

 

THÔNG BÁO

 

Thông báo về việc tổ chức ngày hội Tri ân thầy cô 2011
Để chuẩn bị cho ngày hội Tri ân thầy cô được tổ chức hàng năm. Ngày 10/9/2011, QVN đă tổ chức họp mặt, với sự tham dự của các anh chị Cố vấn QVN, các Đại diện niên khóa (Q.71, Q72, Q73, Q74, Q75, Q.TH, Q.BH) các anh chị Mạnh thường quân và các ACE nhiệt t́nh tham gia vào công tác tổ chức Ngày hội.

Để tiến hành Ngày hội, một Ban tổ chức đă được bầu chọn như sau:

Trưởng ban tổ chức : A. Phạm Khắc Thiện (Phó BĐD QVN)
Phó ban nội vụ : A. Nguyễn Văn Hải (Đại diện Q. BH)
Phó ban ngoại vụ : A. B́nh Minh (Q.75), các thành viên: Chị Khánh Ḥa, chị Kim Sơn.
Tổng thư kư - đd phát ngôn : A. Lê Văn Ḥa (Đại diện Q.THSG)
Tổng thủ quỹ : Chị Lê Kim Loan (Thủ quỹ QVN)
Phụ trách tiếp tân : Chị Thái Loan (Q72), chị Khánh Ḥa (Q71)
Phụ trách văn nghệ : Chị Tuệ Khanh (Q75)

BTC cũng đă đồng ư thời gian, địa điểm và phí tham dự ngày hội như sau:
Thời gian : 18g30 ngày thứ bảy 26-11-2011.
Địa điểm : Nhà hàng Glorious (wedding & events), số 546 – 548 CMT 8 – P.11 – Q.3 – TPHCM.

Về phí tham dự :
- Thầy cô tham dự : (miễn phí)
- Cựu HS hoặc người nhà tham dự : 200.000đ/người

Về tài trợ : BTC đă trân trọng cảm ơn đến các anh chị đă hoan hỉ góp các khoản tài trợ đến chương tŕnh. Và xin được tiếp tục, tiếp nhận các hiện kim và hiện vật từ quư anh chị đang có nhă ư góp cho chương tŕnh Ngày TATC năm nay.

Sơ khởi tại buổi đầu hiện BTC đă nhận được các khoản tài trợ bằng hiện kim và hiện vật rất đáng kể từ các anh chị:

Chị Lê Liên (Q.74)-USA,

Chị Minh Phượng (Q.TH),

anh Vũ Ngọc Anh (Q75)- Hoà Lan,

Chị Vũ Thị Thinh (Q74),

anh Đỗ Ngọc Anh (Q73),

chị Khánh Ḥa (Q71),

anh Nguyễn Lương (Q71),

anh Trần Minh (Q73),

anh Trung Bảo (Q71),

anh Trần Nguyên Thanh (Q.TH),

anh Phạm Khắc Thiện (Q75),

chị Lâm Nhung (Q.75).T.Thủ quỹ Kim Loan sẽ trực tiếp tiếp nhận và lập bản tin chi tiết riêng về quỹ và tài trợ.

BTC sẽ có buổi họp tiếp theo vào 20/9/2011để phân công cụ thể hơn cho các bộ phận và cá nhân tham gia việc tổ chức ngày hội; ngày giờ, phương thức ghi danh và danh sách tham dự ngày hội của các đơn vị Niên khóa... và sẽ tiếp tục thông tin đến quư ACE. BTC cũng sẽ gởi thông tin đến các BĐD ở xa, chưa kịp về dự họp (theo email anh chị gởi về).

Mọi góp ư cho chương tŕnh xin email về LVḤa (Q.75 TH): Email: o.lehoa@yahoo.com hoặc cùng gởi trực tiếp (CC) cho anh chị có trách nhiệm liên quan theo danh sách BTC đă nêu trên.

Trân trọng kính chào và chúc an lành đến cả gia đ́nh.

TM. Ban tổ chức
T. Thư kư
Lê Văn Ḥa


(Thông báo trên vừa được chỉnh vài chi tiết về đơn vị)
 

 

 

 

 

 

TRƯỜNG CŨ T̀NH XƯA
Chợt một ngày tôi về thăm Trường cũ
Ḷng rộn ràng và hồn bỗng như say...
Đường phố xưa tràn ngập nét đổi thay,
Trường xưa đó, tôi mắt buồn ngơ ngác...

Thầy, Cô xưa, bạn bè thân tan tác,
Khắp đất trời mỗi cuộc sống nổi trôi,
Trường tôi đây, niềm nhớ măi trong đời,
Nơi ôm ấp những b^`n vui tuổi nhỏ.

Làm sao quên những chiều chang nắng đổ,
Áo trắng học tṛ trong gió tung tăng.
Trường rộn vang ríu rít lũ chim măng,
Cùng họ Quốc mang ḍng Gia Nghĩa Tử.

Bao dấu yêu bóng h́nh xưa , t́nh cũ,
Lại trở về trong từng thoáng miên man...
Biết t́m đâu, thời gian đă biệt ngàn,
Ngoảnh quay lại , tóc đă màu sương trắng !

Vẫn đâu đây lời Thầy Cô văng vẳng
Thấp thoáng như h́nh Giám Thị bên sân,
Bạn bè thân như chợt xa chợt gần,
Nghe đáy mắt cay cay niềm thương nhớ...

Tôi như lạc giữa đường xưa lối cũ
Buốt nhói tâm hồn, vạn vật quay quay...
Khung trời buồn mây trắng vẫn bay bay,
Gió vẫn thổi như vô t́nh nhắn nhủ :

Hăy trả tôi Thầy Cô xưa , bạn cũ,
Cùng những ân t́nh, kỷ niệm chắt chiu...
Quốc Gia Nghĩa Tử của tôi thân yêu,
Sẽ c̣n măi, c̣n măi hoài t́nh nhớ!

Đây một ngày tôi về thăm trường cũ,
Ḷng nghẹn ngào và tim rũ niềm đau...

Thu Tâm
Ngày về thăm...

 

 

 

MÙA TẠ ƠN

Tháng 11, Mùa Tạ Ơn ở xứ người, xin hăy nhớ Ngày Tri Ân Thầy Cô của chúng ta ở Việt Nam. Hăy gửi những tâm t́nh chân thành mộc mạc lên những trang giấy, những ḍng chữ như một chút quà mọn phương xa để ngậm ngùi tưởng niệm những Thầy Cô đă an nghỉ và ân cần thăm hỏi những Thầy Cô đang chậm răi bước trong buổi chiều của tuổi đời.


Xin gởi những ḍng chữ này như chút ḷng biết ơn, nhờ các anh chị em ở lại dâng tặng các Thầy Cô tôi đă được may mắn lắng nghe lời giảng dạy, cũng như những Thầy Cô đă lui tới đi về trên những hành lang thêng thang tuổi thơ xung quanh chiếc hồ nước róc rách nồng nàn hương dạ lư.

phannhattan

 

 

 

NHỚ ƠN THẦY


Cách đây vài tuần trong một lớp Toán, một sinh viên VN đă làm rạng danh cho giống ṇi, không phải sinh viên này xuất sắc, mà chỉ bằng một cử chỉ rất b́nh thường, rất dễ làm.

Hôm đó v́ vấn đề sưả sang pḥng học, lớp Toán được di chuyển qua một pḥng học khác. Ông thầy sốt sắng giảng bài cho sinh viên nghe và cục phấn trong tay ông ta càng lúc càng ṃn đi, ṃn đến nỗi như nó sắp rơi xuống đất. Ông thày tỏ vẻ như muốn t́m một viên phấn khác.....Tất cả sinh viên ngồi chăm chú nghe giảng, mà không ai cần biết và để ư tới cục phấn. Chỉ có sinh viên VN này sau khi để ư thấy cục phấn sắp hết trong tay thày, và chờ một lúc không thấy các sinh viên ngồi hàng trên động đậy, chàng nhẹ nhàng đứng dậy ra khỏi lớp. Sau một hồi t́m kiếm, chàng ta trở lại với hai cục phấn dài và đưa cho vị giáo sư trước những cặp mắt ngạc nhiên cuả cả thầy lẫn những sinh viên Mỹ đang ngồị Cuối giờ toán đó ông thầy tiến về chàng sinh viên VN hỏi thăm:

- Sao em lại đi lấy phấn cho tôi ?

Chàng VN trả lời:

- V́ em đă quen như thế, thấy thầy thiếu ǵ, cần ǵ là em phải tự đông đi lấy liền, không cần phải thầy nhắc nhở.

Ông thầy c̣n hỏi nhiều câu, chàng sinh viên trả lời đại khái là:

- Ở quê hương em , học tṛ rất kính trọng thầy giáo, thầy giáo được xếp hàng trên cả cha mẹ, Quân, Sư, Phu.....

Ông thày sau khi cám ơn, chỉ nói một câu:

- Chắc mai mốt tôi xin về VN dạy học..


Chúng ta qua cách sống hằng ngày, tinh thần VN vẫn biểu hiện rơ rệt, ai giúp đỡ ta bất cứ chuyện ǵta cũng nhớ ơn họ, và có thể nhớ dài lâu nưă. Ta có thể vụng về ăn nói ma không thốt được một câu cám ơn, không nói được: thanks a lot, I appreciate that....ngay sau lúc nhận ơn như người Mỹ vẫn thường nói, nhưng chắc chắn ta mang ơn họ trong ḷng và mong có ngày đền đáp.


Một câu chỉ dẫn trong lúc bối rối, đi nhờ một cuốc xe, dịch dùm một mẫu đơn..v.v..ta vẫn thành thật ghi ơn những người giúp tạ Cái kiến thức học vấn cuả ta ngày nay, đă có biết bao nhiêu thày cô khổ nhọc vun xới cho nó, chỉ dẫn cho nó. Rồi khi học hành thành tựu ra đời đi làm t́m sự sống, miếng cơm manh áo, có mấy ai c̣n nhớ lại những người đă từng dạy dỗ mình, đă truyền cho ḿnh cái sự sống đó.


Thật buồn khi ở Mỹ, họ có đủ lễ tưởng niệm này, lễ kỷ niệm nọ, sinh nhật vị này, nhớ ơn vị no.....mà họ chẳng có lấy một ngày hay chẳng có lấy một ư niệm Nhớ Ơn Thầy ǵ cả...


Tự nhiên tôi nhớ lại những thầy giáo, cô giáo đă dạy tôi từ mẫu giáo đến bây giờ: cô Thắm dạy tôi từ chữ a, b, c...đánh vần tên tôi em mờ a mai i mai, tới lớp tư nhờ thầy Thành tôi học thuộc được bản cửu chương từ 2 đến 9, tới bây giờ tôi vẫn nghe như vang vọng cả lớp đang ê a: 3 lần 1 là 3, 3 lần 2 là 6, 3 lần 3 là 9.....


Tới lớp ba nhờ soeur Martha khẻ tay hoài mà tôi viết chữ đẹp, tôi được coi là tṛ viết chữ đẹp nhất lớp nh́, chả thế mà tôi cứ được cô Hạnh gọi lên chép bài trên bảng.. Tuổi nhỏ mà được thầy cô kêu lên chép bảng th́ không c̣n ǵ hân hạng bằng, vưà hănh diện với chúng bạn, vưà cảm thấy như ḿnh được cô giáo thương hơn những đứa bạn khác. Thầy Miêng với cái nh́n nghiêm khắc qua cặp kiếng cận, khiến tôi chăm chỉ học bài, làm bài hơn. Kết quả là tôi tốt nghiệp Tiểu học với chứng chỉ ưu hạng và dược ngài quận trưởng phát phần thưởng vào cuối năm đó..
 


Lên trung học, v́ được học với nhiều thầy cô mỗi lớp nên t́nh cảm dành cho mỗi thầy cô có vẻ sút giảm. Tôi vẫn nhớ bài H́nh học lớp đệ thất đầu tiên cuả thầy Sơn qua lời thầy:
 


-" Một sợi chỉ mảnh là hình ảnh cuả một đường thẳng." , thầy nhắc đi nhắc lại câu này hoàị Thầy Lợi với động từ To Be, những chữ những câu Anh văn sơ đẳng nhất: what is this, this is a book....làm nền cho cái ngôn ngữ ma tôi phải dùng hàng ngàỵ Thầy Châu với những bài Công dân giáo dục: chúng em phải tôn trọng cuả công, phải công bằng với mọi người, không được nô giỡn ngoài đường phố, phải kính trọng người già, người tàn tật......Thầy Thu, cô Dung với những bài Việt văn, những câu thơ trong sáng dễ hiểu, đôi lúc thầy kể những chuyện cổ tích như chuyện Tấm Cám rất hồi hộp hấp dẫn mà ai cũng lắng tai nghẹ Những bài tập đọc, tập làm văn, giảng nghiă, chép chính tả...khiến tôi thích thú và chăm đọc sách hơn và thấy kho tàng văn chương Việt nam sao đẹp và dễ thương quá.

Tôi nhớ hoài câu thơ cuả cụ Đồ Chiểu qua lời giảng cuả thầy Thu:

-" Trai thời trung hiếu làm đầu....."

-Chữ trung, hiếu đă ảnh hưởng đến suốt cuộc đời tôi, trung thành với bạn bè, với tổ quốc, hiếu thảo với cha mẹ, các bậc tiền nhân, các bậc thầy... Rồi thầy Giám qua các bài Địa lư đất nước Việt nam thật đẹp, tiền rừng bạc bể, khí hậu ấm áp quanh năm. Thấy hănh diện tự hào là dân tộc Việt qua những bài Việt sử cuả thày Liên. Tôi cũng rất nhớ thầy Phúc đă chỉ cho tôi phân biệt được nốt đen nốt trắng, khóa Fa, khoá Sol khiến tôi có thể đọc được những ḍng nhạc sau này khi tập đàn. Rồi những bài Toán cuả thầy Khôi thầy Do và những bài Lư Hoá cuả thầy Thủy, cô Ngân....đă giúp tôi vượt qua tú tài dễ dàng. Bây giờ mỗi khi bất chợt học lại những bài Toán, những bài Vật lư đó ...tôi lại nhớ các thầy quá....

Thầy Liêm đă dạy tôi đạo đức học, luân lư học....đă chỉ cho tôi biết cách phân tích, tổng hợp mệnh đề ...mà tôi vẫn áp dụng cho cuộc sống hàng ngàỵ

C̣n biết bao nhiêu thầy, biết bao nhiêu cô nưă đă cho tôi, đă đạy tôi những điều mà tưởng chừng như không có họ, tôi sẽ chẳng hề được biết.

Hôm nay nhân ngày Lễ Tạ Ơn cuả Hoa Kỳ, họ tạ ơn thượng đế đă cho họ nhiều đồ ăn, thức uống, đă cho họ vun`g đất tốt tươi mầu mỡ, cho họ sự tự do, giàu mnh. Không biết tôi có nên tạ ơn thượng đế như người Hoa Kỳ không, v́ Việt nam quê hương tôi có lẽ là vùng đất bị thượng đế bỏ quên. Tôi chỉ xin Tạ Ơn những thầy giáo, cô giáo Việt nam đă "bán cháo phổi "giảng bài cho chúng tôi, đă thức khuya thức hôm soạn bài cực nhọc, mà từ xưa cho đến nay vẫn là những người bị bạc đăi nhất, bị thiệt tḥi nhất trong các thành phần xă hội..

Lễ Tạ Ơn 83

mai viết khánh QGNT73

 

 

 

Bên trong địa điểm Ngày Thầy Cô

 

 

DANH SÁCH ỦNG HỘ NGÀY THẦY CÔ

 


- Liên Lê Q74 .USA .
- Vũ thi. Thinh Q74.
- Vũ Ngoc. Anh Q75 . Ḥa Lan .
- Đỗ Ngoc. Anh Q73.
- Trần Nguyên Thanh Q Tổng Hơp.
- Thanh Xuân Q75 .
- Võ Minh Phương. Q Tổng Hơp. USA..
- Loan Lê Q75.
- Lê Văn Vĩnh Q70.
- Đỗ Hoa Q73 .Pháp .
- Nguyễn Hà Q72 USA.
- Minh Nguyêt. USA.
- Minh Nguyễn USA.
- Huỳnh Minh Chánh USA.
- Đỗ Mơ .USA
-Lê. Hằng .USA
- Nguyễn Khắc Ḱnh . ÚC.
- Khánh Ḥa Q71.

-Phạm Văn Đức USA

- Ngọc Hoan USA

- Ẩnh danh Q75

- Minh Dung 73 - Pháp

- Nguyễn Thanh Hải Âu 72

- Lê Bình Định - Kỹ Thuật - USA

- Mai Đức Phú - USA

- Mai An Toàn - USA

- Phạm Văn Oanh- Minesota

- Bích Yến - Texas

- Võ Hưng 71 - Texas

- Phạm Thúy Nga USA

- Nguyễn Thị Kim Yến 75

- Nguyễn Trọng Nghĩa TH

- Phạm Khắc Thiện 75

- Pham Hữu Thừa Q72USA

- Vũ Khắc Thông 73 USA

- Phó Thịnh Việt USA

- Nguyễn Minh Thuận Q75

- Mai Viết Khánh Q73

- Lê văn Chính Q75

- Cao thị Minh Trang Q75 Úc

- Giáo sư Hoàng Thi Lộc

-Trần Ngọc Ánh Q75 USA

- Bùi Xuân Mai Q68 Canada

- Nguyễn thị Điền Q72

- Đỗ Nguyệt Nga Q75

- Trần Minh Triết Q75

- Nguyễn Thị Kim Yến Q75

- Mai Bạch Tuyết Q75

 

DANH SÁCH ỦNG HỘ TTTT

 

- Nguyễn Thị Kim Yến Q75

- Giáo Sư Hồ văn Miêng

- Giáo sư Đỗ Thị Huệ

- Mai Bạch Tuyết Q75

 

 

Ơn thầy

“Ải vân vời vợi đèo mây.

Khôn lớn chữ thầy, áo mẹ, cơm cha”

Câu ca dao đă thấm vào cuộc đời của tôi từ những ngày c̣n nằm nôi, qua điệu ru hời của mẹ. Và sẽ măi lắng đọng trong tim tôi những ân t́nh kính yêu, những lời tri ân lặng thầm, và thấy cay ở mắt mỗi khi nhớ về. Người ta thường ví von Thầy cô là người đưa đ̣. Đưa hểt lớp này đến lớp khác đến bến bờ tri thức, chắp cánh cho họ vào đời. C̣n người lái đ̣ vẫn ở lại bến cũ để tiếp tục công việc, và trong bao lớp người qua sông đó! Có ai c̣n nhớ về người lái đ̣ thầm lặng. Nhớ những kỉ niệm của một thời cắp sách thật êm đềm hạnh phúc như trường giang lặng lẽ trôi xuôi trong buổi trưa hè nắng ấm với những gợn sóng nhấp nhô dồn dập vỗ nhịp đôi bờ . Nhớ những ngày niên thiếu hiền lành như cỏ cây hoa lá, chăm chỉ nhận từng con chữ, từng con số, từng nhận thức về thế giới ḿnh đang hiện hữu, về thiên nhiên vạn vật,  núi cao, sông dài, biển rộng, về những thành phố dân tộc, đất nước, ngôn ngữ, văn hoá, lịch sử… và nhất là những bài học đạo đức cũng như triết lư sống làm người!

Tôi đă được học với nhiều thấy cô giáo, mỗi một người thầy đều để lại những kỉ niệm khó quên. Nhưng ấn tượng nhất là với cô giáo dạy tôi hai năm liền. Lớp nh́ và lớp nhất. Năm đó nhà tôi từ vùng sâu ra khu vực đầu Kinh 8 để ở, ngày ngày tôi phải lội bộ 2 cây số để ra đầu Kinh 3 để học lớp nh́ trường tiểu học Thạnh Đông. Cũng năm đó cô Huệ vừa tốt nghiệp trường sư phạm Vĩnh Long, được bổ nhiệm về dạy lớp tôi. Cô Huệ người miền nam dân Vĩnh Long chính hiệu, chỉ mới đôi mươi, đẹp đơn sơ tinh khiết như tên cô: Huệ. Là một cô giáo trẻ, khoẻ, đầy nhiệt huyết, cô muốn truyền hết cho chúng tôi những ǵ cô có, cô hiểu. Nhưng trong lớp tôi có nhiều đứa ngỗ nghịch “nhất quỷ nh́ ma thứ ba…” chúng chọc ghẹo cô, nhiều khi tức quá không làm sao được, cô ra đứng sau bảng khóc tấm tức, lúc đó tôi thấy thương cô và giận bọn kia lắm. Là cô giáo xa nhà đi dạy học, từ Vĩnh Long về đến trường tôi ở Kiên Giang cách hơn 100 cây số và phải qua phà Cấn Thơ. Cô thuê một túp lều tranh gần trường để ở. Ngày chủ nhật nghỉ, chắc buồn nên cô thường gọi mấy đứa chúng tôi cả trai cả gái đến pḥng trọ cô để chơi. Cô bày cho bọn con gái làm một số món ăn như: đổ bánh xèo nhân thịt chuột, hay nấu canh chua cá lóc… xong cả cô tṛ đều thưởng thức, rất là ngon. Nhất là món bánh xèo nhân thịt chuột. tôi được cô cưng v́ vài lẽ, có lần cô đố cả bọn: cá thở bằng ǵ? Cả bọn tịt mít, có ḿnh tôi trả lời được, cô khen rối rít làm tôi phổng cả mũi. Thực ra tôi cũng chẳng giỏi ǵ, mà đă t́nh cờ đọc được trên tờ báo “Tuổi hoa”-tờ báo học tṛ thời bấy giờ. Một điểm nữa cô thấy tôi co khiếu văn nên khuyến khích dữ lắm. Chính cô là người giới thiệu lối hành văn của nhóm “Tự lực văn đoàn” cho tôi, nhất là nhà văn Thạch Lam, mà trong sách quốc văn lớp nhất có trích truyện ngắn “Nhà mẹ Lê” trong tập “Gió đầu mùa” của ông làm bài đọc cho học sinh. Và tôi đă yêu quí những tác phẩm của nhóm này từ đó. Có khi cô hát cho chúng tôi nghe những t́nh khúc thịnh hành hồi đó như: “Ai lên xứ hoa đào” hay “Thương về miền trung”. Cô giống như một người chị cả đảm đang, d́u dắt đàn em ḿnh, năm sau tôi lên lớp nhất, cô cũng được đón lên dạy lớp tôi. Thời điểm đó học lớp nhất th́ phải lấy bằng tiểu học rồi mới học lên trên. Riêng các trường công lập được miễn thi, những ai muốn lên trung học th́ phải thi tuyển vào đệ thất (lớp sáu bây giờ). Việc thi tuyển rất gay go như hồi tôi thi là sáu chọi một. V́ cả một quận Kiên Tân chỉ có một trường công lập, mỗi năm tuyển khoảng 100 học sinh vào 2 lớp đệ thất, thi đỗ vào trường này rất vinh dự: vừa đỡ tốn tiền cha mẹ vừa được học với chất lượng rất cao. Năm lớp nhất đó, nghỉ hè cô không về quê ngay mà ở lại dậy cho chúng tôi ôn thi vào đệ thất. Hồi đó chúng tôi phải thi 3 môn: Toán, Văn & Câu hỏi thường thức. Ngày thi cô đi theo chúng tôi lên quận; đến trưa cô đón chúng tôi dắt đi ăn rồi hỏi về 2 môn thi buổi sáng và căn dặn về môn thi c̣n lại. Cuối ngày, trên đường về cô hỏi lại tôi về 3 môn thi, tôi nói những ǵ ḿnh làm được, cô nhẩm tính rồi bảo: “Chắn chắn em sẽ đậu!”

          Sau ngày đó, cô về quê nghỉ hè, mấy tuần sau có kết quả thi và đúng như cô nói, tôi và một vài bạn đă trúng tuyển, tôi đậu khá cao 51/100. Và mùa hè đó, do công việc của Ba tôi thay đổi nên gia đ́nh chúng tôi di chuyển về sống ở vùng ngoài thành Sài G̣n, bỏ luôn cái học bổng đệ thất trung học Kiên Tân, thật tiếc ơi là tiếc. Mùa hè năm sau tôi t́m về trường cũ để thăm cô, th́ thật buồn khi bạn bè cho biết cô cũng đă được đổi về dạy gần nhà, không ai biết được địa chỉ cô, và cũng bặt tin cô từ đó. Bây giờ nếu có duyên may được gặp cô, tôi sẽ thưa với cô rằng: “Cô ơi! Em được nên người ngày hôm nay, ngẩng cao đầu làm người, có công lao của cô nhiều lắm đó…”

          Năm 1970, tôi vào học trường QGNT Sài G̣n, được học với nhiều Thầy cô kính mến mà cho đến bây giờ sau mấy chục năm, tôi vẫn có thể h́nh dung được dáng vẻ và cá tính từng thầy: như Thầy Trương Thế Khôi hiền hoà, đẹp trai với mái tóc bồng bềnh, Thầy Nguyễn Khánh Do thật hiền, nhưng cũng thật nóng tính, Thầy Lư Công Chuẩn dậy Anh Văn không bao giờ đụng đến rượu bia, thuốc lá. Thầy Thịnh dạy Anh Văn cao ráo đẹp trai hay mắng những anh học tṛ lười: “học được th́ học, không học th́ làm cái thằng nông dân đi..!” (tôi và Phạm Đức hay nhái câu này của thầy để trêu nhau), Thầy Thọ dạy Triết, có lần trong giờ lên lớp Thầy đă đọc cho chúng tôi nghe “Mùa hè đỏ lửa” của Phan Nhật Nam. Hai Thầy Trần Ngọc Hồ và Thầy Trần Quốc Giám vừa có bằng sư phạm vừa có bằng cử nhân Luật giảng bài thao thao bất tuyệt… Số báo Xuân của trường năm 70 hay 71 Thầy Trần Ngọc Hồ có dịch một trích đoạn trong bài thơ “Lời Dâng” của Tagore với tựa là “Lời nguyện cầu” mà cho tới bây giờ tôi vẫn c̣n nhớ được vài câu:

“Cầu cho được tài hoa lỗi lạc,

Để đem thân gánh vác việc đời

Ḷng ta nguyện với ḷng trời

Gần đời cao thượng xa đời nhỏ nhen…”

Rồi tôi ra trường, rồi chính biến 30-4, tôi lưu lạc tha phương kiếm sống, không có dịp về lại trường xưa, không gặp lại Thầy cô bạn bè. Cho đến khi may mắn vào cuối năm 2007. Trần Quảng Nam đi t́m và gặp lại tôi. Ôi buổi hạnh ngộ mà không biết dùng ngôn từ ǵ để diễn tả được niềm vui của tôi, đánh thức cả một quăng đời học tṛ, thời gian học ở trường chỉ 3 năm ngắn ngủi nhưng chưa đựng bao nhiêu kỷ niệm khó quên, bùi ngùi được tin bạn bè người c̣n kẻ mất, Thầy cô cũng có người đă đi vào cơi vĩnh hằng.

Nhưng có một niềm vui vô hạn. Anh chị em QGNT ngày xưa ở trong nước hay hải ngoại đă đi t́m nhau, kết nối lại thành một đại gia đ́nh đông đúc, với những sinh hoạt, hoạt động tương trợ nhau, mang ư nghĩa thiết thực rất đáng trân trọng như: Vinh danh mẹ:  các bà mẹ một đời tảo tần nuôi con khôn lớn, những ngày tuổi cao bóng xế, được các con các cháu đến chúc mừng, tặng quà, thật không ǵ vui sướng hạnh phúc hơn; học bổng cho các cháu học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, tuy c̣n hạn chế, nhưng cũng kịp thời tiếp sức cho các cháu vượt qua giai đoạn khó khăn, rèn ư chí để hướng đến một tương lai tốt đẹp.

Tôi xin trở lại với câu chuyện công ơn Thầy, th́ đây ở Việt Nam các anh chị em trong Ban đại diện đă làm được mà làm được một cách rất hoàn hảo rất chân t́nh cảm động; tôi đă được tham dự 2 lần: đó là Lễ tri ân Thầy cô. Thầy tṛ gặp nhau tay bắt mặt mừng, cùng ôn lại những kỷ niệm ngày xưa, và cùng thưởng thức chương tŕnh văn nghệ đặc sắc mà các anh chị em trong ban văn nghệ đă công phu luyện tập suốt mấy tháng trời. Tôi thấy các Thầy cô cảm động và hạnh phúc lắm.

Khi tôi viết bài này, sắp đến ngày 26-11-2011 là ngày tổ chức Lễ tri ân Thầy cô ở Việt Nam. Đỗ Ngọc Anh cho biết năm nay có mời một số các cháu hậu duệ là SV, HS nghèo vượt khó được học bổng của gia đ́nh Q về dự; tôi thấy không c̣n cách giáo dục cho các cháu về tôn sư trọng đạo nào hay hơn nữa!

Tôi là con chiên đi lạc mới về đàn rất tâm phục những việc mà anh chị em đă làm được cho gia đ́nh QGNT, nhưng cũng có một thoáng buồn, v́ thấy h́nh như trong anh chị em có một chút ǵ đó bất đồng quan điểm, trong tận cùng sâu thẳm tâm thức, tôi thầm cầu mong các anh chị em dẹp bỏ những thành kiến cá nhân, cùng nắm tay nhau đưa sinh hoạt gia đ́nh Q ngày càng tốt đẹp hơn. Và tôi nghĩ các Thầy cô cũng sẽ rất vui và hănh diện về học tṛ của ḿnh. Tôi xin bật mí cho các Q không tham dự Lễ tri ân Thầy cô ở VN ngày 26-11-2011 và các Q hải ngoại, nôi dung tâm t́nh chia sẻ của cô Cao Thị Thuỷ Tiên (đại diện cho các Thầy cô) nói với học tṛ Q trong buổi lễ: “Nhà giáo chúng tôi rất vui mừng và cám ơn khi các em c̣n nhớ đến chúng tôi, và vui mừng hơn nữa khi thấy trong các em, có nhiều em đă thành danh, có những em chưa thành đạt nhưng gia đ́nh hạnh phúc, nuôi dạy con cháu học hành đỗ đạt, nhiều gia đ́nh có đến 3, 4 con học hết đại học. Rồi các em biết tương trợ lẫn nhau; những em khá giả giúp các em khó khăn, rồi ma chay hiếu hỷ các em cũng đến với nhau! Nhưng có một điều mà chúng tôi rất buồn là các em “chưa hoà thuận” với nhau, các em quên đi rằng ngày xưa dưới mái trường thân yêu, các em đă đoàn kết yêu thương nhau như thế nào…”

Tôi xin mượn một trích đoạn trong bài “Lời dâng” của Tagore (bản dịch Đỗ Khánh Hoan) để thay cho lời kết bài này.

“Xin tận diệt, tận diệt trong tim tôi mọi biển lận tầm thường.

Xin cho tôi sức mạnh thản nhiên để gánh chịu mọi buồn vui.

Xin cho tôi sức mạnh hiên ngang để đem t́nh yêu gánh vác việc đời.

Xin cho tôi sức mạnh ngoan cường để chẳng bao giờ khinh rẻ người nghèo khó hay cúi đầu khuất phục ngạo mạn đầy quyền uy.

Xin cho tôi sức mạnh dẻo dai để nâng tâm hồn vươn lên khỏi ti tiện hang ngày

Và cho tôi sức mạnh tràn trề để âu yếm dâng ḿnh theo ư người muốn…”

Nguyễn Nghinh QGNT73

 

 

 

ƠN THẦY CÔ

CHÚC Cô Thầy suốt bao năm
MỪNG cho sức khỏe thọ năm tháng ngày
NGÀY xưa, ngày đó năm rày
LỄ nghi Thầy dạy con bầy ghi ơn
TRI Ân suốt tháng năm hơn
ÂN nay mong trả dạ chơn mang này
THẦY đà dậy nghĩa thẳng ngay
CÔ th́ dạy nữ ngày ngày đoan trang
HAI ba thời buổi sớm sang
NGÀN năm Thầy dậy danh vang sử đầy
KHÔNG c̣n đâu nữa tháng ngày
TRĂM năm Ơn Đức Cô Thầy đa mang
MƯỜI năm hạnh nguyện tâm cang
MỘT hôm thức giấc giở trang thấy Thầy
KÍNH mong Thầy trọn niềm may
CHÚC Cô luôn măi đẹp thay sức bền
THẦY ơi con Chúc B́nh Yên...
CÔ ơi con măi nhớ tên cô hiền
AN Khang Thịnh Vượng bên thềm
MẠNH nhà Rạng Nước Thầy thêm tâm lành
MIÊN man dạ bảo nhau nhanh
TRƯỜNG xưa, tṛ cũ Khắc Danh Ơn Thầy

 

Minh Nguyễn 75
 

 

 

 

Tin chia sẻ & chia xẻ
tương trợ & ủng hộ sinh hoat TATC


Như hàng năm, ngày hội Tri ân thầy cô năm nay được tổ chức vào 26-11-2011. BĐD TH cũng đă đến dự các buổi họp do QVN tổ chức và đă nhận tham gia BTC ngày hội với một số việc (như các Thông báo đă nêu). Sinh hoat TATC của TH được thực hiện đều đặn trong năm và nhấn mạnh vào dịp cuối năm và vào dịp hè (khi các bạn ở hải ngoại có thời gian về thăm nhà và thăm thầy cô, bạn hữu...)

Vừa qua gđ TH chúng ta cũng đă đi thăm và biếu quà sức khỏe đến cô Liên. Do cô bệnh, nên Thầy (chồng của cô và cũng là Hiệu trưởng của một trường trước đây) đă tiếp đón nhóm cựu HS đến thăm rất vui vẻ, Thầy c̣n nói hôm nào lại "nhâm nhi" với thầy cho vui...

Tuần rồi, trong dịp bạn Thu Hằng về thăm VN, các bạn nữ đă sắp xếp thời gian đến thăm hỏi sức khỏe cô Muội và cô Kim và để hiểu rơ hơn đời sống hiện tại của các cô. Thu Hằng cũng đă gởi 2 phần hiện kim (đặc biệt) đến hai Cô. Rất cảm ơn tấm ḷng của Thu Hằng đă có những giúp đỡ thiết thực đến các Cô.

Bạn Nguyễn Thành Lâm cũng vừa gởi 50USD cho việc góp thêm quà tặng Thầy Cô TH trong ngày TATC năm nay.
Bạn Trọng Nghĩa ủng hộ một triệu đồng cho Ngày TATC năm nay (sẽ được gởi đến BTC TATC 26-11)
Trước đó BĐD TH cũng đă nhận được sự ủng hộ của "nhà tài trợ thân thuộc" Minnh Phượng với số tiền là 400USD (gồm 100USD ủng hộ cho Ngày hội TATC và 300USD gởi trực tiếp đến quư thầy cô TH trong ngày lễ).
Bạn Ánh Nguyệt đóng cho quỹ TTTT Thầy Cô của TH 900.000đ
Bạn Nguyên Thanh cũng đă gởi ủng hộ đến BTC TATC năm nay một triệu đồng.

Thay mặt gđ TH SG, xin gởi lời cảm ơn chân thành đến các bạn trong gđ TH đă hoan hỉ góp các khoản hiện kim quư giá cho sinh hoạt TATC năm nay. Được biết, c̣n một số bạn đang chuẩn bị các phần hiện kim và hiện vật gởi đến Ngày TATC năm nay. BĐD luôn sẵn sàng tiếp nhận và chuyển các phần ủng hộ của các bạn đến BTC Ngày hội. Chúc các bạn nhận được nhiều niềm vui trong ngày đi dự Lễ hội TATC và nhận được nhiều quả lành trong đời sống hằng ngày.

BĐD TH cũng bắt đầu nhận ghi danh và đóng lệ phí dự lễ hội (200.000đ/người) từ hôm nay đến 1-11-2011.

Tin ra tay v́ nghệ thuật:

Tham gia văn nghệ TATC năm nay, TH đă ghi danh một tiết mục tốp ca, do Guitar Trọng Nghĩa sẽ chọn bài hát và sắp xếp thời gian tập hát. Các bạn nam nữ cùng ủng hộ bạn Nghĩa trong tiết mục này nhé. Bạn Nghĩa cũng vừa đóng 1 xuất tham dự cho 1 bạn (khó khăn) để đi dự hội TATC năm nay. Rất hoan nghênh bạn Nghĩa.

Kung kính mời các nữ sỹ TH, Minh Phượng, Ánh nguyệt, Thùy Trang, Dịu Hiền... cùng các chư vị nam thanh nữ tú sĩ c̣n ẩn danh cùng góp lời văn, tiếng thơ... cho đặc san online Mùa tri ân 2011. Sự góp lời cho đ/s của các quư sỹ sẽ làm rạng danh tiếng ḷng của con nhà TH với toàn thế giới gđ Q... và bạn bè khắp 6 châu, kể cả châu Đại dương...
Xin vui ḷng gởi bài về BBT: emailbox : dacsan.tatc@yahoo.com Thanks (xem thêm thông báo dưới đây)

Thân mến
LVḤa

 ĐẶC SAN MÙA TRI ÂN 2011

Mùa Tri Ân Thầy Cô 2011, ngoài chương tŕnh gặp gỡ thân mật hằng năm vào 26/11/2011, sẽ còn có một món quà tinh thần gửi đến Thầy Cô, cũng là ghi dấu kỷ niệm gửi đến gia đình Q... Đó là ĐẶC SAN ONLINE MÙA TRI ÂN 2011
(online: gọn nhẹ)
BBT Đặc San kính mời quý anh chị em, bạn bè ....nhà Q chung tay hoàn thành nội dung đặc san, thể hiện tình đoàn kết và trao gửi tấm lòng Tri Ân Thầy Cô bằng cách gửi ngay cho BBT bài vở, sáng tác ....dưới mọi hình thức: VĂN - THƠ -SƯU TẦM - HÌNH ẢNH- TRUYỆN CƯỜI- TRANH VẼ....vv....vv
Thời hạn: Từ nay đến hết ngày 19/11/2011
Địa chỉ: emailbox :
dacsan.tatc@yahoo.com

BBT hân hoan đón nhận mọi bài vở của anh chị em và các bạn.
HÃY LÀM TÌNH Q LỚN LÊN & TRẢI LÒNG MÌNH NÓI TIẾNG TRI ÂN.

BBT (theo thứ tự niên khóa)
-Q72 Thái Loan
-Q73 Kim Thanh
-Q73 Thanh Tùng
-Q75 Lê Hòa
-Q75 Văn Thể

BBT Đ/S
 

 

 

Ngày Hội Tri Ân 2011

Ta về thăm lại mái trường xưa
Nghe thoảng đâu đây tiếng nói đùa
Nhịp thước gơ vang ... đe cuối lớp
Các tṛ im lặng có nghe chưa ...

Ta về nhớ áo trắng quần xanh
Tà áo ai bay buổi sáng lành
Cờ lộng trời trong bài hát cũ
Đoàn con thề nối bước cha anh *

Ta về ngăn nước mắt bùi ngùi
Bè bạn bao người bỏ cuộc chơi!
Ngày ấy ... hôm nay ... bao khác biệt!
C̣n chăng t́nh nghĩa măi không rời

Ta về mừng rỡ gặp Cô Thầy
Mấy chục năm dài chẳng đổi thay
Giáo dục một đời luôn nhớ măi
Ân sâu nghĩa nặng khắc ḷng này

Ta về dù chỉ ở trong mơ ...
Ngày hội Tri Ân vẫn đợi chờ
Ngàn cánh chim bay về tổ ấm
Một ngày họp mặt đẹp như thơ ...

TN
09/2011

* Hiệu Đoàn Ca QGNTNgày đó-bây giờ

Dừng chân bất chợt lắng nghe
Hương màu rêu cũ của thời ngày xưa
Ḷng bao xiết nhớ cho vừa
Một vùng tha thiết úa màu thời gian

Thầy cô bạn cũ ĺa đàn
Tóc xanh khi đó bây giờ ở đâu
Nh́n quanh ai cũng bạc đầu
Xin cho ánh mắt nhiệm màu của mây....

Trong veo hạnh phúc dâng đầy
Kẻ lang thang cũng về đây kiếm t́m
Đường đi máu chảy về tim
Reo lên tiềm thức bắc cầu nắng lên

B́nh minh rọi xuống bên thềm
Màu vôi trắng cũ cũng là của nhau
Bạn ơi khăn gói một màu
Cùng đi tụ hội tháng năm mong chờ.

Nhân Ngày TATC năm 2011
NVH.72

 

 

 

 

 

 

 

Một thoáng kỷ niệm ... nhớ đời

"Thầy là chiếc xe tăng 50 tấn, mà các em chỉ là những con côn trùng bé nhỏ ... " lời nói bất hủ của thầy Đặng Hưng Thịnh vẫn c̣n ghi trong lại trong tôi sau bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống. Trịnh Văn Soái, người trưởng lớp lúc đó đă dẫn chúng tôi "đ́nh công" vào giờ học của thầy ... Tôi vẫn c̣n h́nh dung được, thầy ưỡn ngực đi tới với dáng vẻ hănh diện khi nghe anh Soái hô lớn "Nghiêm ...", rồi vẻ mặt sững sờ khi " ...đằng sau quay ... đằng trước bước ... 1 ...2 ... 1 ...2 ...". Tôi không có dịp gặp lại Thầy Thịnh sau khi ra trường nhưng có được thấy h́nh thầy trong những ngày Đại Hội QGNT. Thầy ơi, xin thầy tha thứ cho cái "thứ ba học tṛ" của ngày xưa ấỵ

"Tiến bộ giật lùi ...", lại một lời phê trong học bạ của một
người bạn cùng lớp, đă làm chúng tôi cười sặc sụa và chế diễu anh ấy suốt thời gian đi học. Tôi chỉ c̣n nhớ mang máng là Thầy Do hay thầy Chấn đă viết câu này ...

 


Bao nhiêu khuôn mặt thầy cô ngày xưa cứ lần lượt, lần
lượt hiện ra trong cái kư ức trập trùng của tôị Này là Thầy Nghệ với chiếc đũa điều khiển Ban Đại Hợp Xướng trong những buổi tập, những lần tŕnh diễn. Thầy Khuê với chiếc quần tây kéo cao trước ngực. Trần B́nh Lư, người bạn chung lớp 12 B với tôi đă bị mọi người đùa là con thầy Khuê v́ điều nàỵ Tôi c̣n nhớ một hôm trước giờ vào lớp, có anh bạn để cúc áo trên không gài, Thầy Khuê đă giựt đứt chiếc cúc và nói "không dùng th́ để làm ǵ!" Thầy Nghĩa giám thị mà tôi đă đến nhà trong dịp "trứng cút" leo thang tại Sài G̣n ....

 

Cô Phương Mai, Dương Chi


Hai vị ân sư tôi đă gặp lần cuối sau tháng tư 75 là thầy
Hoàng Vinh và cô Phương Maị Thắm thoát đă hơn ba nươi năm ...!!!
Thầy Hoàng Vinh đă ra người thiên cổ, thầy ơi ... Cô Phương Mai đă dứt bỏ bụi trần ... một kiếp hồng nhan ... cô c̣n có nhớ đến đứa học tṛ này không, hay đă cố quên hết những kỷ niệm xưa kia để chuyên tâm cùng Phật pháp???!!!
............

Nhiều lắm những kỷ niệm nhỏ nhoi mà thân thương của các Thầy Cô cũ mà tôi đă dần quên đi theo ngày tháng và những khúc khuỷu của đường đời!!!

Mùa Lễ Tạ Ơn nơi xứ người, cũng là lúc mà rộn rịp mùa TriÂn Thầy Cộ Đứa học tṛ dại khờ ngày xưa giờ cũng đầu lâm tấm bạc xin gởi lời thành kính tưởng niệm về những Thầy Cô đă khuất, xin cầu nguyện cho những Thầy Cô c̣n tại thế dồi dào sức khoẻ và thân tâm an lạc.

Thanh Nguyễn

 Các Nữ Giáo Sư QGNT

 

Các Cựu Giáo Sư QGNT Huế

 

 

Đồng hồ kỷ niệm

 

 

 

Mừng Lễ Tri Ân 2011

Bạn bè khắp chốn hướng về đây
Mong sao đền đáp ơn Cô Thầy
Chung lo Tri Ân trong đoàn kết
Các khối Q. ḿnh tiếng thơm lây

Gặp lại Thầy Cô thương biết bao
C̣n đâu bóng dáng thuở hôm nào
Bảng đen phấn trắng từng dạy dỗ
Năm tháng miệt mài tuổi gầy hao

Vài lời tưởng niệm Quí Cô Thầy
Những người đă khuất hăy về đây
Tri Ân hội ngộ cùng nâng chén
Chia sẻ niềm vui buổi xum vầy

Thầy tṛ xa cách bởi v́ đâu
Hôm nay gặp gỡ tóc bạc mầu
Thời gian gần gũi thêm quí báu
Quyết giữ nghĩa t́nh thật bền lâu...
KT75
Ngày 10 thang 10- -2011

 

 

 

Ngày Tri Ân Thầy Cô 2010