Ngày Tri Ân Thầy Cô và Hội Ngộ Bạn Hữu

18-11-2006

Tường Thuật Ngày Thầy Cô - Phi Long     Trang Thơ Trường Xưa Ngày Ấy     Trang Hình Ảnh Ngày Thầy Cô 18/11/2006

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhớ Trường Xưa ngày ấy - Vui Hội Ngộ bây giờ

   Như một sự trả nợ lời hứa với BTC, tôi viết bài này để góp một phần rất nhỏ về Ngày Tri ân Thầy Cô 2006, ngày hộI có chủ đề Trường Xưa - Ngày ấy - Bây giờ.

   Tôi chỉ là một kỹ thuật viên vi tính ở tỉnh lẻ, không có khả năng, bài bản để thực hiện một phóng sự đầy đủ, nói lên được toàn cảnh sự kiện trọng đại này.Tả chân ra sao th́ không biết, c̣n tả thực th́ chắc để xem DVD sẽ cảm nhận rơ ràng hơn. (Hơn nữa lấy ǵ mà tả chân v́ hôm đó không thấy ai mặc mini jupe). Thôi th́ đành nói lên cái cảm nghĩ của ḿnh, một Q lưu lạc đất Cà Mau, đă ba mươi năm không gặp thầy cô, bạn bè. Có sai sót ǵ th́ xin rộng ḷng bỏ qua và bổ sung thêm.

   Sau mấy tiếng đồng hồ tâm sự ở nhà Hưng và Hóa ở quán nước, tôi bị mệt nên không tới sớm được, đến 6 giờ mới bắt đầu đi. Nhà hàng Minh Quân II ban đêm trông rộng lớn và sang trọng. Trên lối lên lầu 1, tôi cứ ngỡ ḿnh đang đi dự đám cưới v́ có nhiều bông hoa trang trí dọc cầu thang. Đến sảnh lầu 1 th́ quả giống như một đám cưới thật, trên bàn có cả hộp đựng tiền h́nh trái tim, chỉ thiếu chữ Song Hỷ. Một nhóm người ăn mặc xinh đẹp tới lui nhộn nhịp, vồn vă bắt tay tôi, quả thật tôi không nhận ra ai. Thành Công nhận ra tôi, bước tới tay bắt mặt mừng, dẫn vào đeo bảng tên. Tôi nghe ai kêu “ba”, giật ḿnh quay lại thấy con gái đang cười (con gái tôi đang phụ tiếp BTC). Không có thời gian cho việc thăm hỏi, lại càng không có chỗ cho sự xúc động, chỉ thấy mừng, không nghe tủi.

   Về đây hội ngộ, ḷng bở ngỡ,

   Trăm người tụ họp đến Minh Quân

   Trước sảnh, mặt ai đều rạng rỡ

   Trong ḷng, hoa nở tợ mùa xuân.

   Vào trong hội trường, cái đầu tiên mà tôi nhận thấy là sự hoành tráng, rực rỡ của sân khấu với ḍng chữ Lễ Tri Ân Thầy Cô 18-11-2006. Ai cũng ăn mặc đẹp, ai cũng tươi cười. Thấy thầy cô ngồi trên dăy bàn gần sân khấu, tôi không dám lại gần, chỉ sợ làm mất trật tự, sợ nhất thời ḿnh không nhận ra thầy, thầy không nhận ra ḿnh, sợ làm mất thời gian của thầy cô đang tṛ chuyện rôm rả. Một số anh chị lớp lớn hơn đang giành tiếp chuyện với thầy cô. Tôi t́m xuống dăy bàn cuối góc và bắt trí nhớ làm việc với anh em bạn. Được một lát th́ tụi bạn kéo đến. Nhờ có bảng tên, tôi nhận được tất cả. Thằng Bao, thằng Chính, thằng Mỹ. Vỗ vai, ôm nhau, hỏi thăm chuyện làm ăn, chuyện vợ con.

   Mấy chục năm rồi gặp lại nhau

   Mầy, tao, tóc đă chớm phai màu

   Mừng mầy con lớn đang du học

   Thằng Mỹ nhà lên mấy tấm lầu ?...

   Bỗng giật ḿnh “Thùng thùng thùng thùng thùng... Lệnh vua hành quân trống kêu dồn...”

   Ḥn Vọng Phu I, Ḥn Vọng Phu II, rồi Ḥn Vọng Phu III. Âm thanh trầm hùng, tiếng ca bay bổng, hợp thành một ḍng thác đổ xuống ḷng tôi làm tôi chới với. Tôi chết lặng, kỷ niệm ngày ấy ở đâu ùa về tới tấp. Nhớ những ngày tập dợt ở nhà ăn khu nội trú, nhớ buổi diễn ở Lasan Taberd xong về thầy Nghệ khao cho ăn phở ḅ, b́nh thường th́ trước khi đi diễn, chỉ vài cần xé bánh ḿ thịt, vài kết nước ngọt. Nhớ thầy bắt lặp đi lặp lại: “Qua Thiên Sơn ḱa ai tiễn “dịu” vừa tàn...” Chữ “rượu” lúc nào thầy cũng hát là “dịu” rất đặc biệt. Lại nhớ đến Kim Nga, được thầy cưng, chỉ bảo từng chút một. Trở về thực tại, nghĩ mà phục sự khéo léo của BTC khi đưa Ḥn Vọng Phu vào chương tŕnh văn nghệ. Kỳ quan đẹp nhất trên thế giới là Trái tim người mẹ, đẹp hơn nữa là những người mẹ Q, bao gian nan vất vă, mẹ gánh cả v́ con. Mẹ không biết đến chiến trường nhưng mẹ dám ra ngoài chiến trận đi t́m xác cha, có khi đến cả xác con.

   Chỉ với hai bản hợp xướng Ḥn Vọng Phu và T́nh Ca, anh Phi Long và ban hợp xướng đă làm sống dậy Ngày ấy Trường Q, gợi lại cho thầy - tṛ hôm đó những kỷ niệm tưởng chừng như đă phai mờ. “Nhà Bè nước chảy chia hai. Ai về Gia Định Đồng Nai th́ về... Chiều chiều ngọn gió đẩy đưa. Mẹ hiền ru bé ngủ mơ...” Gợi lại ước mộng của hai, ba thế hệ về một quê hương thanh b́nh, không khói lửa chiến tranh, không đau thương mất mát. À quên, c̣n bài “Khúc ca ngày hè”, nghe như có tiếng piano của thầy Nghệ đang tập dợt cho bầy học tṛ nhỏ nhắn, như chim non ríu rít, xúm xít vây quanh thầy.

   T́m nhau trong tiếng ḥ sông nước

   H́nh bóng cha về khúc vọng phu

   Nhạc trưởng Phi Long tay lă lướt

   Đôi bè nam nữ hát lời ru

   Tôi nhớ thầy Khuê lên phát biểu, kể lại quá tŕnh h́nh thành của Viện QGNT, bước phát triển của ba trường tại Sài G̣n, sự cần thiết thành lập của các trường Biên Ḥa, Huế, Đà Nẳng, Cần Thơ. Thầy nhớ rất kỹ, nói hơi lâu, chừng như sợ tṛ không biết, không nhớ. Tiếng nói của thầy hơi bị tiếng ồn của ông, bà học tṛ đang chuyện tṛ làm ảnh hưởng, không nghe rơ mấy. Chẳng có thầy giám thị nào ở đây để giữ trật tự cho cái lớp học đặc biệt này. Lại không biết phải phạt làm sao? Ừ mà chẳng biết BTC có mời được thầy cô giám thị nào về dự không nhỉ.

   Thầy ơi, thời buổi Internet

   Mở Google ra, gơ mấy từ

   “QGNT” là ra hết

   H́nh ảnh trường xưa, thế mới cừ!

   Rồi thầy tṛ, anh chị em, bạn bè gặp nhau, nâng ly chúc mừng thầy cô, chúc nhau sức khoẻ, tặng nhau nụ cười. Thầy đầu bạc trắng ngồi kế tṛ tóc muối tiêu, nếu không có bảng tên, bông hoa phân biệt th́ dễ nhầm tṛ ra thầy v́ có tṛ gần ngưỡng cửa 60. Tôi thương nhớ nhất h́nh ảnh thầy Đặng Văn Lâu, đầu tóc bạc, tai nghe máy điếc, đi ba chân cũng đến thăm tṛ, cười móm mém, bắt tay tụi nhỏ, đưa h́nh ra, lớp của em nè!

   Sau lời giới thiệu tiết mục “Ông Ninh - Ông Nang”, không gian trở nên rộn ràng, sôi nổi hẳn lên. Những ông Nỉnh, ông Nang, cô Chiểu, cô Chiêu, cô Thỏa, cô Thoa uốn éo, làm duyên, lư lắc trên sân khấu, làm tôi nhớ lại các buổi lễ phát thưởng cuối năm cũng có tiết mục này, nhưng với sự tham dự của toàn trường và quư vị quan khách đỡ đầu cho QGNT, ai cũng trang nghiêm, đạo mạo, đâu có những nụ cười hết ga, tiếng vỗ tay hết cỡ như buổi tối nay. Thấy mặt thầy cô ai cũng vui quá là vui, tôi đoán chắc tiết mục này về nhất. Nhưng chấm điểm, hay phân nhất, nh́ chỉ để cổ vũ, làm khuấy động phong trào lên thôi, chứ nh́n qua bên kia là cây nhà, bên này là lá vườn cả, có trường nào khác đâu. Tôi thắc mắc thầm: Sao cũng là dân Q mà mấy cô này c̣n trẻ đẹp thế.

   Thành Công - Khánh Ḥa kêu gọi học tṛ tập trung theo năm ra trường lên sân khấu chụp h́nh chung với thầy cô. Học tṛ ai cũng cười toe toét, thầy cô cười bằng mắt nhiều, nếp nhăn trên mặt như giăn ra, sân khấu như sáng lên qua nhiều lần bấm máy. Tuy vậy chắc không được đẹp bằng h́nh trắng đen ngày xưa, mỗi lớp thường chụp ở hành lang trước vườn Nhật, lúc đó thầy cô c̣n trẻ, tṛ c̣n nhỏ, thầy tṛ ngồi ngay ngắn, ai cũng tóc đen, mắt sáng, h́nh chụp đến bây giờ c̣n rơ đẹp. Tôi nhớ ḿnh cũng ngồi khoảng giữa, khi coi h́nh chỉ thấy cái đầu hói, ai không chụp chính diện mà chụp bên hông, sao mà vô t́nh quá, không thông cảm với mái đầu khuyết tật.

   Chúc thầy tóc bạc đầy ơn phước

   Mừng cô vẫn đẹp buổi tàn thu

   Cô Chiểu cô Chiêu sao trẻ thế

   Ông Nỉnh ông Nang đoạt giải đầu.

   Cuộc vui nào rồi cũng tàn, trước khi chia tay, tiễn thầy cô ra về, toàn thể học tṛ đứng dọc hai bên hội trường, tay bắt chéo tay, hát vang bài “Nối ṿng tay lớn”. Lại nhớ hồi đó, năm nào thầy cô, các anh chị Ban Đại diện cũng hướng dẫn học tṛ đi nghỉ mát Vũng Tàu, đêm lửa trại ở trường Thiếu sinh quân vui thật là vui. Đến khuya, được nghe thầy Nghệ kéo violon bài “Giọt mưa thu”, “Con thuyền không bến”. C̣n lần này, sao mà xúc động dâng trào, tôi không hát được. Thầy cô đi ra, bắt tay từng người, bàn tay nào cũng ấm áp nhiệt t́nh, lại nghe tim rạo rực như đêm lửa trại ngày xưa.

   Học tṛ từ giă nhau về, sự quyến luyến, bịn rịn có diễn ra cũng trong khoảnh khắc. Ai về nhà nấy, hẹn ngày gặp lại không xa lắm, ḿnh lại cùng nhau tay nắm tay. Mấy đứa bạn tôi rũ tôi đi chơi tiếp, tôi đă báo lại với con gái hay rồi. Chợt có điện thoại rung, người bạn mà tôi trông chờ suốt buổi đến giờ này mới tới. Sự chậm trễ có lư do, ở trường cũng tổ chức trùng ngày giờ, v́ các em học tṛ nhỏ, không dứt ra được. Tôi lại phải năn nỉ, xin lỗi bạn bè, “ai tao cũng muốn gặp, ba mươi năm rồi, thông cảm cho tao”. Lại cùng bạn vào trong, chào hỏi BTC, trao đổi ít câu với anh chị em trong Ban văn nghệ. Lúc đó hội trường tắt đèn, chỉ c̣n ánh sáng lờ mờ như sân khấu về khuya.

   Những người về cuối cùng, lui cui lo dọn dẹp, lúc ra tới sảnh, thấy mặt ai cũng thấm mệt. Nhưng đôi mắt vẫn cười, miệng vẫn cười, cái cười nhẹ nhỏm. Đằng sau cái mệt mỏi ấy đang từ từ mọc lên niềm vui: “Thành công rồi”. Không biết đêm nay, về với đời thường, các ông Nỉnh ông Nang, cô Chiểu cô Chiêu có nằm mơ thấy mộng đẹp hay không nhưng đêm nay, những người tham dự đă được trẻ lại như ngày c̣n 15, 16 tuổi đầu.

   Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nói đến món quà tặng cho mỗi người tham dự khi ra về: một cuốn tuyển tập, một tấm lịch bloc Trường Xưa. Riêng tấm lịch có h́nh ảnh Trường rất rơ ràng, sáng đẹp, 300 cuốn lịch đă được phát ra, trong đó có tấm ḷng ưu ái của một tập thể những người đă dày công chuẩn bị cho Ngày Tri Ân Thầy Cô và Hội Ngộ Bạn Bè được diễn ra chu đáo, hoành tráng và thành công tốt đẹp. Trên 250 người đă tham dự và ra về trên những lối rẽ khác nhau nhưng đă có một ngày vui chung, một kỷ niệm chung, một dấu ấn thời gian không phai mờ.

   Thời gian hội ngộ quá ngắn, không đủ để học tṛ t́m đến bên Thầy Cô mà “thưa thầy con đă nên người”. Càng ngắn hơn nữa để bạn bè tâm sự bên nhau. Lại càng quá ngắn đối với tôi, 30 năm rồi không gặp bạn. Cũng đành thôi. Mong rằng sau này BTC có thể tổ chức những cuộc họp mặt nhỏ hơn, có nhiều thời gian hơn, ấm cúng hơn.

   Về đến nhà, con gái tôi nói : “Con từng đi nhiều cuộc họp mặt thầy cô, thân hữu nhưng không ở đâu có cuộc họp mặt nào như ở trường của ba, thật là lớn và vui quá chừng. Con thấy t́nh cảm của các cô, các bác với nhau sao mà khác với các trường kia, như là từng ở chung một gia đ́nh lớn vậy:”.

   Minh Chí, VN

 

nhộn nhịp thi ca, đón mừng ngày hội ngộ
t́nh huynh nghĩa muội, tỷ đệ lại một nhà
trường xưa t́nh cũ, dạ mừng mừng tủi tủi
ơn nghĩa thầy cô, ḷng ghi măi nào quên
TN

 

Thời gian : TỐI Thứ Bảy ngày, 18 tháng 11 năm 2006
Địa Điểm : Nhà Hàng MINH QUÂN 2 (Lầu 1)
Số 288 Lănh Binh Thăng, Phường 11, Quận 11, TPHCM

CHƯƠNG TR̀NH
17g00 -18g30 : Tiếp đón thầy cô gặp gỡ, giao lưu tự dọ
18g30 - 19g30 : Hợp xướng H̉N VỌNG PHU
Nghi Thức khai mạc.
Giới thiệu Thành phần Tham dự .
Cựu Học Sinh phát biểu.
Múa Tiếng Xưa
Lời chia sẻ của thầy cô,
Hợp ca Tiếng Ḥ Miền Nam
Tặng quà tri ân thầy cộ

19g30 - 21g00 : Tiệc Liên Hoan - Văn Nghê..
21g00 - 21g30 : Chụp h́nh Lưu Niệm
Tiễn Thầy Cô ra về - Kết Thúc

Thực hiện LOGO Bảng Tên : cho từng Trường, niên khóa, với các màu :

70 : Nâu
71 : Boọc Đô KT-TH : Xanh Dương
72 - 73 : Cam Huế : Tím Huế
74 : Đỏ Đà Nẵng : Xanh Yamaha
75 : Xanh Lá

Thày Cô, Ban Tổ Chức, Ban Tiếp Tân, Ban Văn Nghệ ( có hoa đính kèm riêng trên LOGO bảng tên )

Tặng Quà Lưu Niệm cho Thày Cô và bạn Hữu khi đến tham dư..
( Mời các bạn ủng hộ gây quỹ TTTT-VN với giá là 30.000 vnd / 1 phần quà )
Quà Lưu Niệm Đặc Biệt dành cho 3 Mạnh Thường Quân, có số tiền ủng hộ cao nhất.
Tặng DVD cho Thày Cô, Mạnh Thường Quân, một số bạn hữu nước ngoài.
DVD và VCD đăng kư đóng tiền trước, nhận saụ
( Mời các bạn ủng hộ gây quỹ TTTT-VN với giá là DVD là 70.000vnd / dĩa, và 30.000 vnd / Bộ VCD ).
Về Văn Nghệ : Tái hiện lại những tiết mục đă diễn khi c̣n học tại Trường :
* Hợp Xướng (các niên khóa ) : Ḥn Vọng Phu 1,2,3 (nhắc nhớ đến Ban Hợp Xướng của Trường xưa )
* Tiết Mục Thi Đua ( Thày cô Chấm Điểm và Trao giải ):
* LK ; T́nh Ca-Tiếng ḥ Miền Nam (các niên khóa )
* Múa : Tiếng Xưa ( 71 ), Ông Nỉnh ông Nang (75).
* Tốp ca : Khúc Ca Mùa Hè - Hè Về (74).
* và một số bài Đơn ca, Song ca.

Nhân đây cũng xin thông báo, số tiền Ban tổ chức đă nhận được từ sự ủng hộ của Mạnh Thường Quân trong Gia Đ́nh Q, cho đến hôm nay là :
Tiền nhận ủng hộ từ Quốc Ngoại
Nụ Cười Hải Ngoại :745 usd ( Chị Mơ chuyển )
Chị Hoan : 50 usd (Chị Thái Loan chuyển )
Mai Bạch Tuyết : 100 usd
Tổng cộng : 895 usd

Tiền nhận ủng hộ trong nuớc
1) Anh Vương Đắc Lực (71) : 300.000 vnd
2) Lê thị Kim Loan (75) : 1.000.000 vnd
3) Hoàng Thi (75) : 500.000 vnd
4) Vũ Thị Thinh (74) : 1.000.000 vnd
5) Anh Lê Văn Vĩnh (70) : 3.000.000 vnd
6) Chị Đinh Thị Lan (71) : 500.000 vnd
7) Dương thi.Thanh Xuân (75) : 500.000 vnd
8) Đỗ Nguyệt Nga (75) : 4.000.000 vnd
9) Đàm văn Tuấn (71) : 300.000 vnd

10) Nguyễn Thị Điền (72) : 2.000.000 vnd

 

Tổng cộng : Tổng Số Tiền thủ quỹ đă nhận cho đến hôm nay là : 895 usd và 13.100.000 vnd

BTC Chân Thành cảm ơn tất cả các bạn đă ủng hộ.
Với t́nh đoàn kết, quyết tâm chăm lo cho Thày Cô và bạn hữu, có được một Đêm Hội Ngộ thắm t́nh Thầy Tṛ. BTC rất cảm động và phấn khởi, khi mọi người hy sinh tinh thần và vật chất, để tổ chức Ngày Thày Cô năm nay.
Hiện Ban Văn Nghệ đang vui nhộn, rộn ràng với các tiết mục thi đua, mỗi Ban phụ trách, đă hoàn thành xong phần cơ bản, và đang ráo riết chuẩn bị phần c̣n lại để việc tổ chức hoàn thành tốt nhất.
Rất mong tất cả aceQ trong và ngoài nước, cùng hướng về ngày 18/11/2006 với tất cả tấm ḷng, góp phần Ngày Tri Ân Thày Cô năm nay đạt được kết quả tốt đẹp.

BTC Trân Trọng Kính Mời
Thay mặt Ban Tổ chức Q-VN
Chung Yến NhiTRƯỜNG CŨ T̀NH XƯA
Chợt một ngày tôi về thăm Trường cũ
Ḷng rộn ràng và hồn bỗng như say...
Ddường phố xưa tràn ng^.p nét đổi thay,
Trường xưa đó, tôi mắt buồn ngơ ngác...

Thầy, Cô xưa, bạn bè thân tan tác,
Khắp đất trời mỗi cuộc sống nổi trôi,
Trường tôi đây, niềm nhớ măi trong đời,
Nơi ôm ấp những b^`n vui tuổi nhỏ.

Làm sao quên những chiều chang nắng đổ,
Áo trắng học tṛ trong gió tung tăng.
Trường rộn vang ríu rít lũ chim măng,
Cùng họ Quốc mang ḍng Gia Nghĩa Tử.

Bao dấu yêu bóng h́nh xưa , t́nh cũ,
Lại trở về trong từng thoáng miên man...
Biết t́m đâu, thời gian đă biệt ngàn,
Ngoảnh quay lại , tóc đă màu sương trắng !

Vẫn đâu đây lời Thầy Cô văng vẳng
Thấp thoáng như h́nh Giám Thị bên sân,
Bạn bè thân như chợt xa chợt gần,
Nghe đáy mắt cay cay niềm thương nhớ...

Tôi như lạc giữa đường xưa lối cũ
Buốt nhói tâm hồn, vạn vật quay quay...
Khung trời buồn mây trắng vẫn bay bay,
Gió vẫn thổi như vô t́nh nhắn nhủ :

Hăy trả tôi Thầy Cô xưa , bạn cũ,
Cùng những ân t́nh, kỷ niệm chắt chiu...
Quốc Gia Nghĩa Tử của tôi thân yêu,
Sẽ c̣n măi, c̣n măi hoài t́nh nhớ!

Đây một ngày tôi về thăm trường cũ,
Ḷng nghẹn ngào và tim rũ niềm đau...

Thu Tâm
Ngày về thăm...
 

 


 
 

Tường Thuật Ngày Thầy Cô - Phi Long

Trang Thơ Trường Xưa Ngày Ấy

 

Em xin lỗi thầy!

"Ai có đồng hồ cũ
Bàn ủi hư bán không"
Ai rao nghe buồn ngủ
Trong một buổi trưa nồng

Em nhìn ra cửa sổ
Thấy thầy dẫn xe qua
Sợ thầy thêm tủi hổ
Em trốn biệt trong nhà

Một năm rồi ly tán
Con chim nhỏ xa bầy
Sao cảnh đời ai oán
Trò không dám gặp thầy!

Ngày nào trên bục giảng
Thầy dạy bảo từng lời
Giọng của thầy sang sảng
Đôi mắt sáng rạng ngời

Thầy từng khen: Em giỏi
Chăm ngoan, rồi tiến xa
Động viên em học hỏi
Mai sau giúp nước nhà

Tương lai tươi đẹp quá
Trước mắt thầy tr
ta
Ngờ đâu giông bão đến
Cuốn phận người trôi xa

Em đi kinh tế mới
Bẻ kẽm gai làm đinh
Vì miếng cơm, manh áo
Thầy nhọc nhằn mưu sinh

Qua nhiều năm lận đận
Dãi dầu trong nắng mưa
Trải đời - em hối hận
Sao gặp thầy, không thưa

Ba mươi năm cứ ngỡ
Là một giấc chiêm bao
Rồi hoa hồng lại nở
Học trò tìm lại nhau

Thầy cho em chữ nghĩa
Em nhờ đó nên người
Trước thềm ngày họp mặt
Em nhớ thầy, thầy ơi!

Minh Chí Q75

 

Sài Gòn sau 1975, Minh Chi ở Thủ Đức, không có điều kiện học tiếp tục. Tháng 10/1975, gia đình đi kinh tế mới ở Tây Ninh. Lên đó, thời gian sau, Minh Chí đi cất nhà chuẩn bị cho dân Sài G̣n lên khu kinh tế mới. Thời đó, cái gì cũng thiếu, chỉ có cây rừng và dây kẽm gai là còn nhiều, không có tiền mua đinh, phải chặt kẽm gai làm đinh cất nhà. Năm 1976, về Sài G̣òn xin viện trợ, ở nhờ nhà người dì đường Trương Minh Giảng, bỗng gặp thầy dạy Anh Văn dẫn xe đạp ngang qua, trên xe là cái cần xé to, đủ thứ đồ điện hư cũ. Hồi còn dạy học, thầy đẹp trai, lịch lăm. Sau 75, có lẽ thầy không được dạy tiếp tục. Nhìn thầy mà xót ruột, đen và gầy hơn nhiều. Minh Chí thấy thầy đi ngang qua mấy lần nhưng không dám ra chào hỏi vì sợ thầy bị mặc cảm.
Sau này, mình tự trách mình sĩ diện hảo, phải lúc đó ra gặp thầy thì vui mừng biết bao nhiêu. Lâu lâu nhớ lại, mình cứ ân hận hoài. Cái mà mình cần, thầy cần là cái chân tình chứ lúc đó ai cũng khổ, có riêng gì thầy đâu.

 

Thầy - Tṛ
Gởi lời kính chúc Thầy Cô và
toàn thể ACEQ VN nhiều sức khoẻ
và một ngày hội thành công.

thầy bước vào lớp học
chúng em đứng dậy chào
lời thày êm đằm thắm
nào chúng ta bắt đầu
.......................

rồi năm tháng qua mau
thầy tṛ cách xa nhau
người đầu non cuối bể
trường xưa cũng cảnh sầu

bao năm rồi thầy hỡi
từ thay đổi cảnh đời
những nhọc nhằn khốn khó
thầy c̣n vẫn môi cườỉ

hôm nay mừng gặp lại
tóc thầy sắp bạc phau
đầu xanh em cũng vậy
năm tháng cũng đổi màu
.......................

như ngày xưa đi học
trước đám học tṛ già
mắt thầy hoen ngấn lệ
giọng nói dường xót xa

"Chào các anh các chị ..."
rồi sao bỗng nghẹn ngào!!!
.........................
.........................

tṛ cũng ḷng ngẩn ngơ
thấy thương thầy vô bờ
hôm nay c̣n gặp mặt
mai kia có ai ngờ!!!

TN

 

Bài Thơ dâng Thầy Cô

Ba mươi mốt năm, dường như sống lại
Dưới ngôi trường, ấm áp giọng thầy xưa
Nụ cười tươi, lũ bạn cũng như vừa
Vui tíu tít, vang đùa chim sáo nhỏ

Mùi phấn bảng, Compa cùng máy nỗ
Kỷ niệm tràn, trong chiếc áo màu xanh
Tóc sợi bạc, mà mắt vẫn long lanh
Đàn chim Quốc Áo Xanh- Vui Hội Ngộ

Nói làm sao, hạnh phúc những giây này
Hội trường mở, ḷng tràn bao xuyến động
Ngày vui quá, tri ân Thấy Cô tiếng
Kính thưa Thầy, trẻ nhỏ đă thành danh.

Học Sinh KT-QGNT

 

Lời tri ân
Đâu đây tiếng trống trường vang dội
Nôn quá đi thôi tiếng chào Thầy
Thưa Cô dạy dỗ bao ngày tháng
Lũ trẻ năm xưa đă nên người

Đàn chim Nghĩa Tử vui tíu tít
Dù đă hai mầu tóc điểm sương
Nhớ Thấy nhớ bạn nhớ mái trường
Nhớ lời cô dạy học siêng năng

Thầy dặn mai nầy nuôi chí lớn
Dựng nước vá trời không hổ danh
Giặc về, thầy vá xe đạp cũ
Thằng bạn ngu ngơ, ủa là thầy

Hôm sau cũng góc đường Đà Lạt
Thầy đă không c
òn vá xe trưa
Thời may, vận rủi nào ai biết
Ơn Thầy, trẻ nhỏ, dạ xin thưa

Học sinh KT- 721
Huynh ḿnh Chanh
 

 

KNH DÂNG VỀ NGY TRI ÂN THẦY CÔ
Ơn Thầy và mái trường là những kỷ niệm vàng son của một thời tuổi trẻ ,măi măi c̣n vương dọng nơi tim người .
Nơi hải Ngoại chúng em xin mượn tâm t́nh của bốn câu thơ dể diễn tả ḷng kính mến và tri ân của người học tṛ kíng dâng về Ngày Tri Ân Thầy Cô .

Kính Thầy con dă nên người
Phương xa xin gửi tấm ḷng tri ân
Dẫu bao năm tháng trôi dần
Ḷng con vẫn măi khắc sâu ơn Thầy


Xin chúc cho Ngày Tri ÂN Thầy Cô dược thành công mỹ măn .
Sẽ là một ngày hạnh phúc tuyệt vời-
Vui cười như nắng mai .
Thân t́nh như hoa nở .

dtm

Đêm dài tỉnh giấc
Và em giấc mộng không về nữa
Đời vắng chim hồng mỏi cánh bay
Ta vẫn tìm em trong giấc ngủ
Đêm dài huyền ảo cõi tình say

Em vẫn là em thuở học trò
Tựa nhành trứng cá cổng trường xưa
Áo dài ôm lấy bờ vai nhỏ
Ngơ ngẩn lòng ta buổi đón đưa

Em vẫn nhìn ta khúc khích cười
Vô tình hay cố ư người ơi!
Chiều mưa trên bến xe lam ấy
Lặng lẻ nhìn theo những gót giầy

Từ đó những ngày mưa lất phất
Ta ngồi bên cửa sổ làm thơ
Cùng hoa, cùng lá, cùng ngây ngất
Thành những vần thơ vạn ước mơ

Thương lắm đường đi vào Tổng hợp
Bao chiều ôm ấp bước em đi
Hồi xưa bị bạn cười trong lớp
Vì măi nhìn em, chẳng nhớ gì

Một thuở êm đềm trong tuổi ngọc
Ai ngờ giông băo dập vùi đâu
Nữa đêm c̣òn tưởng mình đi học
Chợt tỉnh thời gian bạc mái đầu

Minh Chí 9-10-2006Tri ân Ngày lễ, chờ lâu thế !
Đến những hai tuần, đợi quá phệ
Chung tay hợp sức, lo Văn Nghệ
Rộn tiếng đàn ca, mừng hết chệ

Kim Tiếng, Xuân, Hương gác việc nhà.
Cùng Liên, Hương, Tuyến hát hợp cạ
Thu, Anh dạo múa xinh như mô.ng.
Phương, Ḥa vũ dẻo tựa Hằng Ngạ

P Long " nhái " ,Thầy Nghệ hợp xướng
Tấu khúc ḥa ca, nhớ lại trường
Bè nam, bè nữ, cung trầm bổng
Tú Nữ, Thanh Nam, điệu nghệ thường

Ngày ấy ngây ngô, ca hát xướng.
Bây giờ ngần ngại, tóc pha sương
Chạnh nhớ Trường xưa, dày ân nghĩa
Bạn cũ vui vầy, sáo làm sương (sướng làm sao)
PL


CHÚC nhiều sức khoẻ hót tựu tề
MỪNG vui bạn hữu dợt siêng ghê
NGÀY sang khúc hát truờng xưa để
TRI ..trí ḷng chung thật suớng " Phê"...

ÂN t́nh đâu ngại ..không quản mệt
THẦY Nghệ hôm nao bóng tuởng về ,
CÔ tṛ xưa nhỏ nay vẫn thế
T̀NH tiếng đàn dâng .. phím mộng mê

THÂN h́nh uốn éo tràn tinh nghệ
Q uấn quít ṿng tay điệu múa đèn
MĂI ḷng tô đậm truờng xanh biếc
BỀN mối t́nh Q .. khúc Sáo thềm ....
...
...ks........................................................................

Chút hương...ngà y Tri Ân Thầy Cô...
Ngày Lể Thầy Cô cũng gần kề
Chung lo văn nghệ thấy... rộn ghê
Anh P. Long khởi xướng như... Thầy Nghệ
Bốn, năm Tuần rồi dợt ....qúa phê

ChịL. Hương sốt sắng cho mượn nhà
Hẹn mỗi cuối tuần đến hợp ca
Các Q. trong nhóm Nam... lẫn ...Nữ
Hợp xướng cùng nhau thật... thiết tha

Riêng phần dạy múa có Chị T.Xuân
Cùng xoay ...cùng bước... thật tưng bừng
Chăm lo góp phần cho... văn nghệ
Ơn nghĩa Thầy Tṛ chỉ... Trường. Q ,

Bè Nam ...Bè Nữ cung trầm ...bổng
Nghe ḷng chạnh nhớ đến ...Trường Xưa
Cuối năm phát thưởng làm văn Nghệ
Nội Trú nhiệt t́nh ...dợt ...sáng đêm

Giờ đây hợp xướng nhớ...hôm nao
Thuở trăng non ...nay tóc đă điểm mầu
Bên nhau ca múa như ....trẻ lại
T́nh Q ,...thắm thiết đến .....nghe.n ngào ...

ngày 2/11/2006... .
KT75.......thâ n ái


 


Về ga....................................................
Nhừng én xưa gọi xuân về
Cũng là kỳ tích bên lều trần gian ,
Bao năm chim dạt phuơng ngàn ,
Mùa sang Hội ngộ Tri ân Cô Thầy ,
T́nh yêu thăm thẳm khôn luờng
Ḷng thơ mở cửa cũng mừng tiếng vang ...
....
Bỗng dưng thu để nắng vàng ,
Bờ dung nhan lại bâng khuâng tiếng muà
Giữa trời c̣n mộng mung lung
Những chiều xưa tiếng ửng hồng tháng năm
Ḷng theo sóng mắt bàn chân ,
Ngập ngừng hơi thở muà xuân hôm nào
...
Hỡi em ! tiếng nói xôn xao
Lời như réo gọi t́nh nguời tiếng thân
Hỡi em xa thế mà gần
Là cô tṛ nhỏ muà Xuân vợi vời ..
Truờng xưa yêu dấu một đời
Thuơng yêu hồn để con tầu về ga .
...
...ks.............................................................................
 

QGNT  Hướng Về Ngày Vinh Danh Thầy Cô tại VN. 

1)Quỹ Trung Ương
2) Le Kim Nguyệt
3) Minh Nguyễn
4) Huỳnh Minh Chánh
5) Thanh Nguyễn
6) Như Huỳnh
7) Mơ Dỗ
8) Q LA
9) Kiều Công Lư
10) Trinh Hoai Nam
11) Pham Huu Thừa
12) Chị Bích Yến
13)Q 71
14) Dỗ Ngọc Vinh
15)Nguyễn Bá Dạt
16)Phó Thịnh Trương
17)Tăng Lư Công
18)Anh Ninh Vi
19)Phạm Văn Dức
20)Anh chị Dồng Yến
21)Phương Dân
22)Ngô Thi
23)Anh chị Dung Dào
24)Vũ Khắc Thông
25)Trần T Cúc
26)Trần T Kim Hồng
27)Phúc Lưu
28)Khánh Mai
29)Trần Quảng Nam
30)Hải Nguyễn
31)Huỳnh K Trung

32) Mai Liên

33) Nguyễn Kim Khánh

34) Phương Mai

35)Phan Sĩ Tường