Sinh Hoạt Văn Nghệ: Các Ban Nhạc QGNT


Click PLAY nghe "Bài Ca Cho Sơn" của Nguyễn Văn Diễm 67 do Kimberly Nguyen hát.

 

1 - Này bạn Sơn ơi
Thời gian trôi mau
Biết bao năm rồi

2 - Ngày xưa bên nhau
Học hành vui chơi
Nơi (ngôi) trường thân yêu

ĐK
Cho đến nay, ta vẫn tin nơi tình bạn xưa
Hát đàn vang bao lần vui vầy
Bao dấu yêu, sao mà quên ôi thời niên thiếu
Nay ngồi đếm những ngày trôi qua

3- Ơ này Vi Sơn
Bạn ta nơi đâu
Tương lai có ngày bên nhau


Ban nhạc QGNT đầu tiên 65-67.

Chú thích : Hình The Q chơi nhạc tại dạ vũ Tết 65, tại biệt thự Công Lý của gđ 1 niên trưởng Q.
Từ trái qua phải : Diễm đeo kiếng đen, ôm đàn xanh ; Sơn đàn đỏ ; Vi trống đứng sát phía sau bên trái Sơn (o đeo kiếng trắng) ; hai người đeo cà vạt đứng hát và người cầm đàn bên phải là 2 niên trưởng không nhớ tên.

- Chính thức từ niên khoá 1965, thầy Tuấn, cấp bậc trung-úy, là giáo sư âm nhạc đầu tiên dạy nhạc cho các lớp đệ nhất cấp (lớp 6-9) tại QGNT. Với ý định phát triển âm nhạc cho toàn trường, thầy bắt đầu thành lập ban văn nghệ QGNT và được nhiều học sinh lớn, nhỏ yêu thích âm nhạc hăng hái tham gia.

- Ban văn nghệ QGNT gồm ba thành phần : ban hợp ca, nhóm đơn ca, và ban nhạc. Ban hợp ca gồm vài chục học sinh được thầy Tuấn tập ca cho khoảng một giờ mỗi tuần. Nhóm đơn ca gồm nhiều cá nhân có giọng hát xuất sắc, đa số cũng có mặt trong ban hợp ca, thường phải tập riêng những bài hát sở trường của mình, dưới sự hướng dẫn của thầy.

- Ban nhạc cùng tập dợt, đệm nhạc cho ban hợp ca và nhóm đơn ca, trước sau gồm 4 người : Q67 Lưu-văn-Vi, tay trống nguyên thủy ; Q69 Trần-Kháng-Sơn, lead guitar (chính) ; Q-67 Phạm-Khắc-Tiên, tay trống thứ 2 ; Q67 Nguyễn-văn-Diễm, rythm guitar (đệm).

- Năm đầu trường chưa có ngân qũi, tất cả trống, đàn điện đều mượn từ nhà anh Vi, tiệm bán nhạc cụ Rỹ-Tân toạ lạc trên đường Lê-văn-Duyệt, cống Bà Xếp, Hòa Hưng. Sang năm 1966, trường sắm một bộ trống, và hai cây guitar điện. Thời gian này, Vi rút lui khỏi ban nhạc vì bận việc giúp gia đình, Phạm-Khắc-Tiên, cùng lớp Q67, là tay trống thứ 2 vô thế.

- Ban văn nghệ QGNT trình diễn ca hát vào các dịp lễ, Tết, ngày phát thưởng cuối năm trong trường, đặc biệt đại diện nhà trường đi trình diễn tại các quân trường, cơ sở, doanh trại . . . của quân đội VNCH để hỗ trợ tinh thần hy sinh, chiến đấu của bậc cha anh, thắt chặt mối thân hữu quân dân cá nước.

- Ngoài việc hỗ trợ công tác văn nghệ trong trường, ban nhạc The Q cũng có vài hoạt động riêng như chơi nhạc cho đám cưới, dạ vũ, cộng tác với tiểu đoàn tâm lý chiến trong Bộ Tổng Tham Mưu .
Lưu-văn-Vi đã mất trong một tai nạn ở Mỹ-Tho trước 75. Trần-Kháng-Sơn mất tại quận Cam, nam Cali, Hoa-Kỳ.
Nguyễn-văn-Diễm Q-67

 Anh Trần Kháng Sơn, bên trái