Trang Đại Hội QGNT Vinh Danh Mẹ                                               Trang Văn Thơ Cho Mẹ

Sinh Hoạt QGNT Đi Thăm Các Bà Mẹ

  

QGNT Niên Khóa 72

QGNT Niên Khóa 71

QGNT Niên Khóa 74

QGNT Trưởng Kỹ Thuật

 

 

QGNT Việt Nam Đi Thăm

Các Bà Mẹ QGNT Đau Yếu

Kinh Gởi Các Anh Chị
Mời Các Anh Chxem một số h́nh ảnh BĐD QVN và các đại diện các Khoá đi thăm hỏi,  tăng hoa và qùa đến 10 Mẹ QGNT đang đau bệnh trong Chương Tŕnh GĐ QGNT Vinh Danh Mẹ (chi tiết về chuyến viếng thăm này sẽ được Chị Anh Anh viêt' lên trong nay mai) xin các anh chị click vào h́nh cho  h́nh lớn lên và xem chi tiết tên tuổi Các Mẹ phiá dưới môĩ h́nh.

Hình Ảnh QGNT Đi Thăm Các Bà Mẹ Già Yếu

 

Bài tường thuật chuyến thăm 10 bà Mẹ Q có hoàn cảnh khó khăn dặc biệt của BDD-Q VN
Tường thuật chuyến thăm 10 bà Mẹ Q có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn  của BDD-Q VN và DD các niên khóa Q68,71,73,74, 75 .

Hôm nay 28 tháng 01 năm 2008 là một ngày không b́nh thường đối với chúng tôi-Đai diện các niên khóa Q 68,71,73,74 và 75 sẽ cùng với BDD-Q VN thực hiện chuyến thăm viếng 10 ba` Mẹ Q có hoàn cảnh đau yếu và đặc biệt khó khăn . .Chương tŕnh Vinh Danh Mẹ Q -2008 . do các ACE –Q hải ngoại khởi xướng đă tạo nên một hiệu ứng cảm nhận rất đăc biệt đối với ACE –Q tại Viet Nam .Sau gần một tháng hoang man , phân vân th́ nay hiện thực là đây :

8 giờ 30 sáng tại văn pḥng của anh Đỗ Ngọc Anh mọi người đă hiện diện đầy đũ . Thành phần của đoàn VDM-Q VN gồm có Anh Đỗ Ngọc Anh là BDD-Q VN và cũng là DD Q73 . Anh Dương Vương DD Q68,71,72 . Anh Anh DD Q74 . Kim Loan ,Phạm khắc Thiện. Lê B́nh Minh Q 75 va` cũng thuộc BDD- Q VN .

Kim Loan giới thiệu phần quà mà mỗi bà Mẹ sẽ nhận là : một thiệp chúc xuân với 100usd của ACE Q hải ngoại tặng , một b́ thư với 200. 000 VN đồng của chị Ánh Nga Q 72 từ Pháp gửi tặ ng them cho 10 hoàn cảnh khó khăn dăc biệt , một bó hoa tươi thắm của BDD-Q VN hưỡng ứng Vinh Danh Mẹ Q .
Nh́n 10 bó hoa tươi thắm xếp trang trọng trên bàn và 2 bó hoa được đặt riêng phía trước - một bó hoa dành tưởng nhớ những bà Mẹ Q đă khuất , một bó hoa để hướng về những bà Mẹ Q tại thế . Đâư là một ư tưởng tinh tế một cách duyên dáng của BDD –Q VN .

Anh Đỗ Ngọc Anh trân trọng trao phần quà đầu tiên cho anh Nguyễn Quang Nghinh Q 75 . -đại diện Mẹ Nguyễn thị Đào 78 tuổi . đang bị tai biến không đi lại được . Anh Nghinh đă đi xe đ̣ cả đêm từ Kiên giang lên Saigon ,tới gỏ cửa nhà anh Ngọc Anh đúng 6 giờ sang ( Kiên giang cách Saigon hơn 400 km ) Anh Nghinh đă chân thành nói lời cảm ơn đến ACE –Q hải ngoại và trong nước đang thực hiện một công việc chan ḥa t́nh nghĩa QGNT rất thực tế và có ư nghĩa cao cả . Do phải chăm sóc Mẹ nên anh Nghinh phải trở về quê ngay , nơi ấy những mưu sinh thường nhật đang thôi thúc anh về.

Đoàn VDM-Q VN xuất phát lúc 9 giờ . Chiếc xe 7 chỗ của anh Đỗ Ngọc Anh từ từ lăn bánh , trong đoàn có them một Cameraman .
Đường phố Saigon quá nhộn nhịp vào dịp giáp Tết . Xe cộ chen chúc nhau trên đường , trên hè phố người ta nô nức qua lại trước những hàng quán san sát đa dạng , đa chũng loại màu sắc choáng ngợp .

Lịch tŕnh dự định gồm có 4 đia chỉ tại quận Tan b́nh , 1 Quân 3 , 1 hóc môn , 1 G̣ vấp , 1 B́nh thạnh và 1 phường Cầu kho quận 1 .

Điểm đến trước tiên là nhà bạn Trần thị Kim Q 74 tại đường Đặng Lộ - Tan b́nh .
Mẹ Trần thị Nga 77 tuổi mang căn bệnh tiểu đường đă 15 năm , nay biến chứng qua tim mạch làm suy hô hấp . Khi AnhAnh thưa với Mẹ ư nghĩa việc Vinh Danh Mẹ Q lần đầu tiên được ACE –Q hải ngoại tổ chúc và mong rằng sẽ lại dược thăm Mẹ mỗi năm .rồi Kim Loan trân trọng trao hoa vá quà - Mẹ quá cảm động ,mắt rươm rướm ướt măi một lúc mới khẳng khái nói -
- Già rồi , vật chất không c̣n cần thiết nữa ! chỉ có cái t́nh mới quí mà thôi . Nuôi con từ bao nhiêu năm chẳng nghĩ ǵ khó khăn , thế nhưng bỗng dưng hom nay các anh chị QGNT từ nơi đâu đâu lại nhớ đến tôi , đả thăm c̣n có quà nữa làm cho tôi vui quá !
-
Mẹ Nga đứng giữa con gái , cháu ngoại và đoàn VDM –Q VN nét măt hớn hở , mẹ cười rất tươi và luôn miệng xuưt xoa - sao hom nay vui thế này .!
Niềm hạnh phúc ấy lan tỏa ra với tất cả mọi người dang hiện diện . Góp them một niềm vui cho một ai đó –th́ ai trong chúng ta cũng sẽ có cảm nhận này !

Từ nhà Trần thị Kim mọi người răo bước khoảng 200m th́ dến địa chỉ thứ 2 ,nhà bạn Nguyễn thị Minh Q 73 cũng trên đường Đăng Lộ . Trước cửa ngơ nhà Minh có môt người ngồi vẻ mặt ngơ ngơ . Nh́n kỹ th́ ra là một người mắc hội chứng Down và tay chân không phát triễn . Chính là anh trai 61 tuổi của Minh .
Bạn Minh đưa đoàn vào trong nhà . Đập vào mắt mọi người là một chiếc giường nệm drap trắng như ở bệnh viện mà trên đó là một bà cụ nhỏ xíu v́ chỉ c̣n da và xương ,nằm lọt thơm giữa mớ chăn ,gối bề bộn .

Mẹ Mai thị Liên 71 tuổi bị suy hô hấp do phổi bị chai , mất chức năng hô hấp nên phải nối óng thở từ khí quản . Do đó mẹ không nói được chỉ kḥ khè , nữa người hầu như tê liệt ,phải nằm đă hai năm nay .

Khi nghe anh Anh thưa với Mẹ mục đích của buổi thăm Mẹ và Kim Loan thương cảm trao vào tay Mẹ bó hoa và quà VDM –Q . Mẹ đă xúc động , lay động than h́nh như muốn nhơm dậy , hai mắt Mẹ dáo dác , cố ngước nh́n mọi người đang bao quanh giường bệnh . Mẹ rướn cổ muốn nói nhưng chỉ có những tiếng kḥ khè ..Mẹ đă không thể nói được ! Mọi người như nghẹn lời vào giây phút đó …..nói ǵ đây ? góp vui ǵ cho Mẹ lúc này khi mà Mẹ đang đau đớn thế kia ? chia xẻ ǵ được cho Mẹ đây khi mà Mẹ đang vật vả níu kéo từng giờ ,phút c̣n sống cùng con cái một cách khỗ hạnh như vầy !!!

Ôi ! Mẹ ơi ! nỗi thương cảm này chúng con chỉ biết cầu nguyện cho Mẹ được yên lành an dưỡng mà thôi !

Không dám kéo dài sự xúc động của Mẹ Liên , Mọi người nhanh chóng ra ngoài ngơ thăm hỏi Minh thêm về gia cảnh hiện tại . Trong điều kiện kinh tế gia đ́nh rất ổn đinh nên Minh có thể vừa chăm sóc Mẹ và anh trai hang ngày , cả quán xuyến gia d́nh nhỏ của Minh cùng 2 cậu con trai dang hoc trung hoc một cách nhip nhàng , Một phụ nữ - một Q nữ có sức bền đáng ngưỡng mộ !

Địa chỉ kế tiếp là anh Nguyễn văn Hiển Q 71 trong ngơ trại chăn nuôi cũ . Nhắc đến con đường ṃn xuyên qua trại chăn nuôi để đến trường mỗi ngày của đám học tṛ QGNT ngày xưa , th́ không hẹn mà tất cả chợt nhớ lại bao nhiêu là kỷ niệm buồn-thương, vui- ghét . Những khi vui đùa , quậy phá trên lối ṃn than quen ngày 2 buổi đến trường . Hẳn là lối đi than quen này cũng đă chứng kiến bao mối t́nh con con nảy nở trong đám áo trắng ngây thơ vô số tội …văt vănh . Mọi người đột nhiên hào hứng hẳn lên , cứ râm ran nhắc chuyện thưở c̣n thơ ngày 2 buổi tới trường .. Khu trại chăn nuôi bây giờ những lối đi đă trăi nhựa và hai bên là nhà phố lô nhô cao thấp . Một khu dân cư sầm uất v ới bao nhiêu là hang quán sinh hoat náo nhiệt …và xe đă đỗ ngay trước cửa nhà anh Hiển . Anh Dương Vương hăng hái tiến vào nhà trước để làm đông tác kết nối buổi thăm viếng .

Anh Nguyễn văn Hiển đă qua đơi 2 năm rồi . Mẹ Đỗ Thị G̣n 76 tuổi và bố anh Hiển ( một cựu thương phế binh ) chỉ già yếu như những người già b́nh thường

Anh Dương Vương giới thiệu mục đích chuyến thăm viếng của BVD-MQ VN . Anh Anh tiếp lời tri ân Mẹ đă nuôi con khôn lớn biết bao gian khổ -vậy mà lại phải chịu cảnh lá vàng khóc tiễn lá xanh . Kim Loan trân trọng trao Mẹ bó hoa và quà VDM-Q .
Bố và Mẹ bang hoàng từ ngạc nhiên rồi cảm động , bố chậm răi nói :

“…..Thật không biết phải nói lời ǵ ,mới có thể bày tỏ hết sự cảm ơn của gia đ́nh đối với t́nh cảm tốt đep mà ACE –Q từ khắp nơi đă danh cho -mặc dù con tôi đă không c̣n nữa !Xin cảm ơn đén tất cả những người con Q . Hom nay gia đ́nh tôi rất vui .
Mẹ G̣n lấp bấp nói do quá xúc động ;…..cảm ơn , cảm ơn quá chừng ,sao mà c̣n nhớ tới những người già này .! vui quá .
Niềm hân hoan rơ nét trên mặt mọi người trên đường dến đia chỉ thứ tư tại phường 11 quận 3 . Nhà của anh Nguyễn Đăng Hà Q 73 . anh Nguyễn Ngọc Anh cứ nhắc đi nhắc lại - người nghèo nhất Q 73 .!
Ngơ vào nhà hẹp quá , xe phải đỗ ngoài đường CMT8 ; anh Hà ra tận ngoài ngơ hướng dẫn mọi người lục tục đi vào nhà . Nh́n anh Hà mà thấy ái ngại , dáng người nhỏ thó , quắt queo ,da đen sạm . Bây giờ mà anh c̣n chạy chiếc Charly hơn 30 nam tuổi th́ cũng rơ cuộc sồng của anh không dễ dàng ǵ ! Một căn pḥng cỡ 16 m2 cùng những vật dụng sơ sài . Mẹ Nguyễn thị Liên 74 tuổi do biến chứng của bệnh tiểu đường lâu năm nên bị tê liệt 2 chân phải ngồi một chỗ . Bạn Phạm Khắc Thiện kính cẩn thưa với Mẹ đây là lần đầu tiên tổ chức Vinh danh Mẹ Q đồng loạt khắp nơi . Mong rằng hang năm sẽ được thăm và thấy Mẹ vẫn khỏe . Kim Loan đă phải ngồi xuống bên Mẹ trao hoa , quà và an ủi Mẹ v́ quá xúc động nước mắt tuôn hai hang , Mẹ tức tưỡi khóc và nói :

…….Nhà không có ǵ hết …đang sợ quá không có tiền uống thuôc lấy đâu tiền ăn tết .Chúa xot thương ! vầy là có tiền ăn tết rồi . Sao mà may dữ vầy nè .

Cảm ơn , giờ hơng biết nói ǵ hơn . Rồi Mẹ cứ nước mắt ṛng ṛng chảy .

Một chút chia xẻ của nhiều người đă trở thành nỗi mừng vui ̣a vỡ cho môt bà Mẹ Q – sao mà thương quá Mẹ ơi !
B́nh Minh bấm máy lien tục thu lại quang cảnh nhà của anh Hà . một cảnh đời khó khăn thực tế nhất .

Xe bây giờ đang trưc chỉ khu Tân Phú , đường Thống nhất và dừng lại truóc ngơ nhà bạn Nguyễn Tri Phuong Q 74 . là điểm đến thứ năm của đoàn VDM –Q VN .Mẹ Trần Thị Niêm 81 tuổi bị tai biến mạch máu gây ra hôn mê sâu đă hơn một năm nay , Mẹ đă nằm viện trong t́nh trang sống thục vât nhiều tháng . Do sinh kế gia đ́nh hàng ngày hai vợ chồng Tri Phuong phải buôn bán hàng ăn sang nên phải đón Mẹ về nhà cho tiện việc chăm nom . Mẹ nằm suốt nen lúc nào cũng phài có người xoay trở người Mẹ tránh nằm một tư thế lâu sẽ bị hâm da , lỡ loét v..v . C̣n ăn uống th́ chỉ là bơm dung dịch dinh dưỡng .

Gần một tháng nay th́ Mẹ tỉnh hơn , không thở dưỡng khí nữa . Tri Phuong đă đưa Mẹ Niêm ra cho mọi người thăm hỏi . Tất cả dều bất ngờ khi chứng kiến một bà cụ gày g̣ ,không c̣n bao nhiêu sinh khí . Mẹ ngă ngiêng đầu trên xe lăn , mắt khép hờ , lờ đỏ vô thần . Tay chân không c̣n sức cử động .

Anh Đỗ Ngọc Anh trân trọng đặt vào tay Mẹ phần quà Vinh danh Mẹ vả nói với mẹ những lời tri ân công khó của Mẹ đă dành hết cho con cái cả cuộc đời .
Trong lúc Tri Phương, anh Ngọc Anh , Khắc Thiện vá Kim Loan đang râm ran bàn về bệnh t́nh của Mẹ . Anh Anh đă cầm tay Mẹ nói . -- Cố lên Mẹ oi ! Chúng con vẫn mong dến thăm Mẹ năm sau nữa ! bỗng dưng môi Mẹ hơi nhếch một bên . Anh Anh đă cuối gần hơn để nh́n cho rơ - phản phất một nụ cười ! Mẹ đă cười
Nhưng sao héo hắt quá Mẹ ơi ! !!

Từ giả gia đ́nh anh Tri Phương ,xe trở hướng lên Hóc môn . địa chỉ thứ sáu , nhà bạn Đặng Phi Long Q 74 . Ngơ vào nhà Phi Long rất sâu , xe lăn bánh châm chậm v́ đường đất lồi lơm và ngoằn ngoèo . C̣n cách nhà khoảng 200 m th́ đường bị chặn lại không cho xe 4 bánh đi qua do cống bị bể . Thế là đổ bộ trên con đường đất đá lổm chổm . Anh Camera tay máy quay ,tay vác cuộn dây tăi điện to đùng đi lệt bệt , đă 11 giờ trưa rồi . Nhà Phi long đang đông khách quá, th́ ra cha xứ đến chúc Tết .

Mẹ Lê Thị Thanh 74 tuổi mang căn bệnh tiểu đường đă 12 năm nay và đang bị biến chứng tháo khớp 2 lần trong năm 2007 .nơi bàn chân trái . Mẹ được mời ngồi xong là mọi người xúm xít quanh Mẹ . Kim Loan dâng lên Mẹ bó hoa và quà cùng lời mừng tuổi Mẹ năm mới , Anh Anh nói thêm với Mẹ về chương tŕnh VDM-Q sẽ xây dựng hang năm . vậy là lại được thăm Mẹ năm tới nữa . Mẹ Thanh bở ngỡ nh́n tất cả mọi người rất lâu , mẹ đang cố dằn cảm xúc . Măi Mẹ mới cười mà mắt ngân ngấn ướt -
…… không biết phải nói lời ǵ đê cảm ơn tất cả các ACE –Q trong và ngoài nước đă cho tôi niềm vui hôm nay . nuôi mấy đứa con một than một ḿnh có khó khăn nhưng quen rồi cũng thường thôi ! Hom nay bỗng dưng nghe được những t́nh cảm dành cho người Mẹ đẹp như thế nên tôi hạnh phúc lắm . Cảm ơn các con .

Anh Đỗ Ngọc Anh mang tấm ảnh bố của Phi Long trên tủ thờ xuống kính cẩn hỏi Mẹ năm hy sinh của bố v́ ảnh trẻ quá . Mẹ cười buồn cho biết năm đó bố 34 tuổi . Trong ảnh là một quân nhân binh chũng nhảy dù – binh chũng quả cảm và trẻ trung nhất trong quân đội ngày ấy - xa rồi !

Mọi người măi vui chuyện cùng Mẹ Thanh ,. Anh Đỗ Ngoc Anh nhắc chúng ta c̣n 3 nơi phải đến ,thế là lục tục từ giả gia đ́nh Phi Long đề tiếp tục lịch tŕnh chưa hoan chĩnh.

Nhà anh Nguyễn Xuân Điệp Q 71 là điểm thứ 7 . Nhà trong hẽm ,khá khang trang trên đường Quang trung ,quận G̣ vấp . Mẹ Lê thị Kim 82 tuổi c̣n khá tráng kiện so với ngưỡng tuổi 82 . nhưng Mẹ vẫn chưa được an hưỡng tuồi già , chị gái Nguyên Phương Q68 đă từng là là giáo viên nhưng nhiều năm nay bị bệnh tâm thần nên Me. phải trông nom . Chị Nguyên Phuong thuộc loại trầm cảm . Chị không nói chuyện với bất kỳ ai . Khi anh Xuân Điệp dẫn chị ra cho mọi ngưởi thăm chị dứng yên lặng suốt , nhíu mày nh́n hết ngưởi nọ dến người khác ,tuyệt nhiên không nói một lời nào hay phát ra môt âm thanh nào . Mẹ Kim nói chị là bệnh hiền nên Mẹ cũng đỡ vất vả , Mẹ ngạc nhiên khi dược nhận qua` mừng tuổi Mẹ và những lời tri ân từ anh Dương Vương . Mẹ cảm động gữi lời cảm ơn dến ban tổ chức Vinh danh Mẹ - Q đă cho mẹ một niềm vui bất ngờ .

Trên đường từ nhà anh Xuân Điệp trở ra đường lớn đề lên xe đột nhiên anh Đỗ Ngọc Anh vẫy tay rẽ phải vào một con hẽm nhỏ khác . ah ! th́ ra là nạp năng lượng v́ đă 12 giờ trưa rồi mà vẫn c̣n 2 dịa chỉ nữa , Cả đoàn 7 người chia ra 2 bàn , 6 tô bún mộc được gấp rút bày ra . Bà chủ đang dẹp hàng chuẫn bị nghỉ trưa , thấy khách đột ngột mà lại đông nên rất vui ḷng phục vụ . Kim Loan cũng xắn tay áo phụ với bà chủ quán cho bạn bè mau có cái ăn . Một phát hiện nho nhỏ thú vị - ấy là quán có 4 người , bà chủ và 3 người đàn ông phuc vụ đều trong cỡ tuổi 70 . Họ là một gia đ́nh có lẽ là vợ chồng và anh em hoăc họ là anh chị em cùng làm và cùng sống với nhau , Hiếm thấy những người có tuổi như vầy làm phục vụ bưng bê . Mà họ lại không có vẽ quen việc lắm . ai cũng lung túng và vội vă rất vụng về . Quán này chắc là chưa có khách đông cùng một lúc như hôm nay . Họ thường bán lẽ từng ngưởi một . Một niềm vui nho nhỏ cho cả đôi bên . Họ bán được hết hàng lẽ ra đă bị ế ! c̣n phe ta vui một chút v́ cái vui ḿnh dem đến không có trong dự tính . Một ngày vui mà ! chỉ có lái xe sẽ không vui v́ đói meo ngồi chờ măi khi mặt trời đă đứng bong buổi trưa rồi .

Đường Nguyễn Cữu Vân Quận B́nh thạnh là địa chỉ thứ 8 , nhà chị Nguyễn thị Cúc Q 71 , Chị Cúc bị tâm thần loại quậy phá nặng , nhiều năm trước Mẹ chị đưa vào dưỡng trí viện , 5 năm trỡ lại đây th́ dem chị về nhà người em gái ở Bà ria cho chị an dưỡng v́ đă tỉnh nhiều hơn . Chị bị ám ảnh sự dơ bẩn . Thĩnh thoảng lại bắc ghế đứng phơi nắng giữa trời vài tiếng dồng hồ để giết vi trùng , lâu lâu lên cơn chị đă hành hung mẹ dến phải nằm bệnh viện , Chị lại thích ăn ngon và phài vệ sinh tối đa . Thức ăn đưa cho chị phải c̣n nguyên trong gói th́ chị mới ăn , nếu mở trần ra là không ăn thà nhịn đói . Nhiều lần chị dă chê món ăn không đúng ư nên đă nhịn đói dến kiệt sức . Từ sau năm 1975 cho đén nay nhóm Q71 thường xuyên thăm và gữi quà cho chi Cúc . Mẹ Phạm thị Tươi 82 tuôi đă phải cho thuê cả căn nhà để có tiền nuôi con gái hàng tháng . Căn pḥng Mẹ dành làm nơi cư ngụ chỉ nhỏ cở 9 m2 , đồ đạc sơ sài . Anh Đỗ Ngọc Anh đă trân trọng nói lời tri ân Mẹ Tươi , Phạm Khắc Thiện hân hoan trao cho Mẹ quà Vinh danh Mẹ cùng lời chúc mừng tuổi Mẹ . Mẹ Tươi đứng sững sốt rất lâu mới lấp bấp nói trong sự bồi hồi v́ vui mừng :

……Lạy chúa soi xét , chúa ḷng lành ! sao lại may quá như vậy . Không thẻ nào ngờ . Lạy chúa soi xet ........

Rồi như ̣a vỡ sự lo âu dồn nén tử bao lâu - Mẹ tuôn rơi hai hang nước mắt , tấm tức kễ cách nay 6 tháng chị Cúc lên cơn đă đánh mẹ té chấn thương cánh tay trái , mới tháo băng 2 tháng nay . Chị lại chỉ ăn ngon thôi nên Mẹ phải cố lo tiền cho có thức ăn ngon cho chị . Mẹ khóc nói trong nước mắt - đẻ con ra nuôi con lớn rồi mà con lại va vào t́nh cảnh ương ương , dở dở như vầy làm Mẹ đau ḷng lắm.

Phải cố khỏe để mà tiếp tục chăm nom cho con , Nhờ ơn chúa . con ươn yếu th́ Mẹ lại cứ khỏe ra ..... Làm sao không nao nao trong long khi tận tai nghe những lời tâm t́nh môc mac nhung quá xót xa này ??? Nh́n Mẹ Tươi trong chiếc áo nâu , cái quần thâm chợt lien tưởng đến những bà Mẹ quê , xưa , gánh hang kĩu kịt vội vă bước trên con dường làng . Một mănh dời cơ cực ! Mẹ ơi ! tuổi 82 này mà Mẹ vẫn c̣n cưu mang con cái nặng nề quá . Bao giờ bà Mẹ Q này có dược sự thanh thản thật sự cua? Tuổi tóc bạc răng long ? câu hỏi đó là nỗi suy tư nhè nhẹ cho những đứa con QGNT đang biết tới nỗi đau này !!!

Rời khỏi nhà Mẹ Phạm thị Tươi trong tâm trạng bồi hồi , mọi người hầu như có sự suy tư riêng . Địa chỉ cuối cùng là nhà của 2 anh Phước Q 71 và Truyền Q68 tại số 20/18 Nguyễn Cảnh Chân phường Cầu kho Q 1 . Hẽm nhỏ nên mọi người lại cuốc bộ . Số nhà trên bị từ chối bỡi chủ nhà – không có ai tên như vậy ?

Bỗng dưng mọi người đứng ngớ ra , chưa biêt tính sau , chợt Anh Anh nhớ ra lúc trên xe Kim Loan có nói Mẹ của anh Truyền tên Cao Thị Châu . Thế là hỏi thăm các bả dang ngổi túm tụm bên hang ốc luộc . Thật bất ngờ vui vẻ , một bác gái đang ngồi trong đám sững sốt kêu lên ; Tui nè ? th́ ra sai số nhà . đúng ra phải là số 22/19 . Mẹ Châu đưa cả đoàn về nhà . một căn nhà nhỏ hẹp nhưng sang sũa và gọn gang . Mẹ Cao thị Châu 83 tuổi - có 3 người con trai . Anh Truyền, bằng giọng nói trầm chậm răi anh Truyền đă kể lại quăng thời gian đă qua của chính anh cho mọi người nghe , Em trai kế là anh Phước Q 71 đang định cư tại Mỹ và bị tâm thần phải sống nhờ vào sự cưu mang của bạn bè và xă hội .( chi tiết này Mẹ Cao thị Châu không được thông tin , để tránh cho Mẹ nỗi đau quá choáng ) Mẹ vẫn tin rằng anh Phước làm ăn không khá nên ngại không lien lạc về nhà . Người con trai út là anh Thọ Q74 đă chết 20 năm nay .
Khi Anh Anh thay mặt nhóm thưa với M ẹ ư nghĩa cùa Vinh danh Mẹ Q và mong Mẹ giữ sức khỏe để những dứa con QGNT sẽ dược thăm Mẹ năm sau . Kim Loan trao quà , hoa cho Mẹ . Mẹ đă ngồi thừ ra một lúc rời mới nghẹn ngào nói .

…. thiệt t́nh không biết nói sao ! hồi nào tới giờ có ai nói ǵ về cái công lao nuôi con khổ sở ra sao ? khổ th́ cũng phải rang , riết rồi quen , miễn sao con cái có ăn ,có măc ,có chữ nghĩa đàng hoàng không thua kém người ta là vui rồi . Bây giờ con lớn th́ ươn yếu như vầy , đúa th́ không biết ra sao ? đúa th́ bỏ ḿnh đi trước rồi .
Bây giờ trong nhà khỏe nhất là tôi . Cũng trời thương 83 tuổi mà không có bệnh ǵ . Khỏe th́ mới lo cho con được ……Hom nay cảm ơn các anh chị em QGNT nhiều lắm . Chưa khi nào tôi vui như hom nay ! ..

Mẹ nói , nói nhiều lắm về gia cảnh bất hạnh đơn chiếc hiện tại và nhờ hỏi thăm dùm anh Phước đang ở Mỹ ra sao cho Mẹ biết tin để Mẹ an tâm ! Mọi người đưa mắt nh́n nhau nghẹn lời . Kim Loan xua tan sự ái ngại bất ngờ bằng sự vui vẻ hứa với Mẹ sẽ nhờ hỏi thăm tin cũa anh Phước giúp Mẹ . Được lời như mở tấm long , Mẹ Châu chùi nhanh nước mắt cười hớn hỡ . Một lời hứa biết là không thể thưc hiện được nhưng lại mang đến niềm tin cho một ai đó th́ làm sao có thể làm ngơ cho được ? Mẹ ơi ! hoàn cảnh mỗi người mỗi khác . Cái khổ cũng khá đa dạng
Nhưng cái chung nhất của riêng từng bà Mẹ Q hội tụ lại, chính là :
…….Mẹ dù già trăm tuổi , vẫn thương con Tám mươi !!!

Đoàn công tác Vinh Danh Mẹ - Q VN đă hoàn thành nhiệm vụ t́nh nghĩa . Xe trở về nhà anh Đỗ Ngọc Anh lúc 13 giờ 20 phút . Anh Đô Ngọc Anh đế nghị ăn cơm trưa nhung mọi người ai cũng c̣n những công việc dời thường thúc dục nên cười x̣a cho qua . Kim Loan nhắc lại trách nhiệm của từng thành viên trong đoàn :
Anh Anh Q74 sẽ viết bài tường thuật chuyến đi . B́nh Minh tập hơp. Phim ảnh đă thục hiện hôm nay để sớm thong báo lên DD –Q . Anh Duong Vuong đại diện Q68+71+73 sẽ kư nhận quà cho cả khối , Mọi người chia tay cùng rất nh́u cảm xúc vui , buồn đă cảm nhận được suốt chuyến đi hôm nay .

“ …Xuân đă về ! Ta hát vang lên câu ca vui chào Xuân ! ....
Lời nhạc quen thuộc mỗi dịp xuân về vang vang lên đâu đó trên phố làm cho long người chợt rộn ră nôn nao !
....... Một mùa Xuân không b́nh dị như hang năm !
Xuân 2008 - Vinh Danh Mẹ Q - cao că !

19 giờ 02 phut ngày 05/02/2008 .
Nguyễn Thị Anh Anh – Q 74

 

Đi Thăm Mẹ Anh Phạm Truyền

Hôm nay Binh Minh va Anh Khắc Thiện đă đến
nh Mẹ Cao Thị Châu và Anh Truyền để gơỉ
500 usd Anh Trần Thế  Lung biêú Mẹ Châu
Mẹ Châu gởi lời cám ơn Anh Lung và cầu chúc
Anh Lung được nhiều thành đạt và vạn sự như
Anh Truyền nhắn là đă viết thư cho Anh Lung
và sẽ nhờ người chuyển đến Anh Lung saụ

Than Kinh
Le Binh Minh
 


QGNT74 Thăm Các Bà Mẹ

Theo bước chân các anh chị Q-73 , các anh chị Q-74 cũng đă khởi hành của ACE Q -74 . Xin gởi đến anh chị bài tường thuật của chị Kim Phương trong chuyến đi Chúc Thọ- Mừng xuân với Mẹ với anh Phi Long, chị Anh Anh và Lê Phượng và bài viết cám ơn của anh Nguyễn xuân Hải

Sáng hôm qua 30/1 KP dă cùng Anh Anh, Phi Long và Lê Phượng ghé nhà Mẹ Hải Nguyễn thăm hỏi và trao qùa cũng như chúc Thọ Mẹ Hải có Chị là Dung Q72 (lớp chị Ly Lan chị của Lư Oanh KT), Diệp 75 và Em trai học tổng hợp

Mẹ Hải dù tuổi 78 nhưng c̣n rất khỏe, thật là thấy vui cho bạn ḿnh với sức khỏe của Mẹ sau những phần trao qùa và hỏi thăm, Mẹ cứ tưởng chúng tôi nước ngoài mới về, cũng may có PL mới về thật nên c̣n lưu những tấn h́nh của Hải trong máy nên dưa Mẹ và các Em Hải xem. Mẹ cũng hỏi thăm nhiều chuyện, Mẹ cũng cho biết cách nay mấy năm Mẹ cũng có dịp qua Mỹ thăm Hải và các Em Hải

Đến với những người Mẹ, Mẹ nào cũng thật là xúc dộng về sự hỏi thăm nàỵ Điều làm KP xúc dộng nhất khi cùng tiếp nối với nhóm Q74 thăm Mẹ Bạn Hoa Lư khi thấy PLong dă qùy dể trao qùa và nói với Mẹ những lời : *- Thưa Mẹ chúng con là những người con QGNT, ngày xưa chúng con học cùng với Hoa Lư, bây giờ chúng con có dược như hôm nay là nhờ công lao dưỡng dục, nuôi dạy của Me.......... .mà dă làm cho Mẹ và các bạn thật sự rơi lệ, rồi sau dó là những lời hỏi thăm về sức khỏe của Mẹ về các con của Mẹ mà trong dó có Bạn ḿnh cùng tuổi , cùng thời cùng học chung và cùng ít nhiều mất mát như nhau, và rồi những kỹ niệm thời di học lại về...nhắ c những chuyện thời di học .......la.i cười ra nước mắt...có một điều mà cũng phải kể lại v́ khi nghe PL nói là qùa của các bạn nước ng̣ai có ḷng gởi dến th́ các Mẹ cứ tưởng chúng tôi mới ở nước ng̣ai về sau bao năm gặp lại, lại có dịp giải thích và lại có dịp vui cườị .

Cuộc hội ngộ rồi cũng phải chia tay, cũng nói với các Mẹ năm nay là năm đầu tiên mà chúng con mới bắt đầu, Chúng con mong Mẹ măi khỏe dể năm sau chúng con c̣n dược dịp ghé thăm chúc tuổi Mẹ và vui vẻ như thế này.

V́ trong nước mắt lại có những nụ cười . Niềm vui của Mẹ và của những người Bạn bên nhau cùng với những chuyện xưa chuyện bây giờ thật là vui và thật khó mà chào ra về, Đến với Mẹ bạn nào cũng hơn tiếng đồng hồ như thế, cho nên cùng theo Phi Long và Lê Phượng đi lúc trưa nắng gắt chương tŕnh c̣n 3 Mẹ vậy mà khi trở về nhà phố đă lên đèn rất lâu.

Một ngày thật là vui vẻ và đầm ấm t́nh Q
Xin cám ơn những tấm ḷng hướng về Mẹ những người Mẹ Q của chúng tôi.

 

Hình Ảnh QGNT 74 Thăm Viếng Các Bà Mẹ


Thư anh Hải Nguyễn
Chào tất cả ACE,
Mới nhận được thư của bà mẹ từ VN gửi qua kể là sáng này có một số ACEQ tới nhà thăm mẹ và có cho bà quà (tiền đô) nữạ.

Bà rất là cảm động, vui mừng (v́ có thêm tiền ăn tết chăng?) và hănh diện về những hy sinh mà bà đă trải qua ...và it' được ai nghĩ tới.

Theo như bà kể thi tôi đoán có lẽ D. P. Long cũng có mặt trong nhóm này, không biết phải không?
Xin được cám ơn tất cả các ACE dă làm cho mẹ tôi có những ngày được vui và hănh diện.
Thân mến.

Nguyen Hải

 

Chào BTCVDMQ và Tất Cả ACEQ,
Xin gởi một số thông tin về Ngày Vinh Danh Mẹ của Nhóm Q74.
Mời ACEQ một số h́nh ảnh và bài viết của Lê Thị Phượng Q74
 

Sáng 29-1 mọi người tất tả ngược xuôi để lo cho ngày Tết, Q74 gặp nhau đúng giờ đă hen, có Phi Long, Tuyến, Anh Anh, Lê Phượng, Vũ Sơ Thắng, dù đang bịnh Tim, nhưng Mậu vẫn có mặt để hỗ trợ anh em. Sau khi chia danh sách theo tuyến đường, chúng tôi chia làm 2 nhóm đến thăm, và mừng tuổi Mẹ của nhóm Q74. Chúng tôi hăng hái lên đường trong ḷng với biết bao niềm vui, khi được góp một chút tấm ḷng với BTC_VDMQ, lần đầu tiên chúng tôi thực hiê.n_một công việc thật nhiều ư nghĩạ

Chúng tôi đến thăm Mẹ bạn Minh Châu đầu tiên. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy Mẹ trẻ qúa, Lê Phượng lễ phép với lời thăm hỏi, chúc Tết, ..... Khi nhắc đến những khó khăn ngày xưa, kỷ niệm .... làm Mẹ cảm động thật nhiều, Tiễn chúng tôi, khuôn mặt Mẹ thật vui rồi cứ nói hoài câu "cảm ơn các ACE hải ngoại, các con đă nhớ đến Mẹ ".

Chen chúc giữa đường phố đông người, cả nhóm đến nhà thăm Mẹ tôị Phi Long đă qùy xuống để dâng món qùa với những câu nói thật cảm động : "Thưa Mẹ, chúng con là những người con của QGNT, chúng con có được ngày hôm nay, là nhờ biết bao khó nhọc của Mẹ đă hy sinh cho chúng con ......, sau mấy chục năm xa cách, nay chúng con mới có dịp được đền đáp công ơn ấy ...Đây là món qùa nhỏ của chúng con biếu Me........Câ `u xin Mẹ luôn khỏe mạnh, để năm sau chúng con lại có dịp đến mừng tuổi Mẹ ....

Rất chân t́nh, rất cảm động ... Mẹ tôi nghẹn lời, nh́n tŕu mến, và nói ..... Cảm ơn các con......

Trưa nắng nóng bức, Mậu sức khỏe mệt không đi tiếp được (v́ bạn bệnh tim ) nên tôi gọi Kim Phương đi tiếp cuộc hành tŕnh. Khi đến thăm Mẹ các bạn Hoa Lư, Mệnh, Đ́nh Ninh. Phi Long cũng vẫn thế, qùy xuống dâng qùa chúc mừng các Me.. Mỗi người một vẻ, Mẹ nào cũng cảm động, nghẹn ngào..... Những cảm xúc buồn, vui, ngạc nhiên, mừng rỡ ..... đan xen qua những câu chuyện thời thơ ấu của các con, kỷ niệm xa xưa, những lời thăm hỏi....làm Các Mẹ có dịp trở về quá khứ, ôn lại những kỷ niệm tưởng chừng như không bao giờ hết....

Tôi thấy Các Mẹ cười thật tươi, nh́n các con âu yếm, và thoáng có giọt nước mắt nḥe trên khóe mắt.... Một niềm vui trào dâng trong Các MẸ và trong mỗi chúng tôi .....

Xin thay mặt các Mẹ, gửi đến BTC_VDMQ những lời chúc tốt đẹp nhất cho công việc nhiều ư nghĩa nàỵ

Lê Phượng Q74
 

Hình Ảnh QGNT 74 Thăm Viếng Các Bà Mẹ

 

 


 

QGNT Nam California

QGNT Niên Khoá 73

QGNT Niên Khóa 75

 

QGNT Paris, Pháp Quốc

Để góp mặt trong chương tŕnh đầy ư nghiă VDMQ của gia đ́nh QGNT, chúng tôi, ngay khi nhận đuợc tin tức từ ban chấp hành , moị nguớ đều hoan hỷ đồng ư là sẽ góp phần của ḿnh tham gia vào chuơng tŕnh báo ân và đáp hiếu nàỵ

Paris không có đông QGNT, nhưng như một phép lạ, những thành viên của GD QGNT ở Paris, đă biết nhau từ rất lâu rố, có một tấm h́nh mà có đến 4 nguớ chụp chung vơí nhau nhân dịp chụp h́nh lưu niệm trong sân truờng QGNT Saigon cách đây cũng gần cả 40 năm. Ngay cả chúng tôi, nhiều khi nh́n tấm h́nh này mà tự hoỉ : nhân duyên chi mà lạ ??

Nguớ mẹ thứ nhất của Q Paris là mẹ của chị Đỗ thị Hoa, bác hiện đang sống ở Mỹ tho, Q73 VN đă gửi 2 bạn Phúc , Tạo (cũng Q73 ở Mỹ Tho) đến thăm mẹ của chi Hoa, chị Hoa cũng nhân dịp tết, đă về bên mẹ và ở VN ăn tết vơí gia đ́nh từ 2 tuần qua.

Ở Paris, hôm qua 3/1/2008, chúng tôi cũng đă tổ chức đi thăm 2 bà mẹ hiện c̣n đang sinh sống ở Paris, Minh Dung đuợc toàn quyền lựa quà cho 2 bà mẹ, quà MD lựa đẹp lắm, tuợng một đức Phật để trong một caí khung gỗ mạ vàng trông thật thánh thoát và tịch tĩnh như nét mặt của ngài, tôi nhận nhiệm vụ đi mua hoa và làm tá xế, Bú thanh Vũ lo viết cartes chúc mấy bà mẹ.

Buổi chiều ở Paris trớ vẫn c̣n hơi lạnh và mau tôí, nhưng cả 2 bà mẹ đều háo hức chờ đón chúng tôi, cả 2 đều rất ngạc nhiên về nghĩa cử của GD QGNT chúng ta, dù chỉ một thoáng, nhưng tôi biết, việc làm đầy ư nghĩa này đă để laị cho 2 bà mẹ một kỷ niệm khó quên, và thớ gian của sự viếng thám này, chắc chắn đă làm những h́nh ảnh xưa cũ lần luợt hiện về trên 2 maí đầu bạc phơ ấy, một thủa, một lần găy gánh giữa đuờng, đă cam chịu biết bao sóng gió để đàn con có đuợc ngày hôm naỵ

Ngày mai đi nhận xác chồng , say đi để thấy ḿnh không là ḿnh...

Có trải qua một lần khổ nạn đó, mơí hiểu thế nào và thấm thía đến đứt ruột khi nghe laị bá hát của Phạm Duy

Trên bức tuờng của nhà mẹ Vũ , tôi ghi vội 4 câu thơ :

Con dù lớn vẫn là con của mẹ,
Đi một đớ ḷng mẹ vẫn theo con.

và:

Mẹ như một nhánh mạ gầy
Hóa thân làm bát cơm đầy nuôi con.

Mẹ Vũ noí vơí chúng tôi và nh́n Vũ : Các con biết không, Vũ là fruit d'amour  của bác đấy....

QGNT PARIS

 

 

QGNT Nam Cali Thăm Viếng 3 Người Mẹ

QGNT Nam California Đi Thăm Mẹ QGNT của gia đình họ Lê

Dù mưa to gió lớn, chúng tôi một số thành viên QGNT
vùng Nam California rất hân hoan thăm viếng thăm một mẹ
QGNT trong vùng. Đó là mẹ cũa các QGNT Lê Hồng Da,
Sương, Bạch Tuyết, Nguyệt và Thụ

Chúng tôi vô cùng khích lệ khi được nhìn thấy mẹ vẫn c̣n khỏe
mạnh và vui vẽ đón tiếp chúng tôị Sự hiện diện cũa
gia đ́nh c̣n có anh chị Đa & Dung, chị Sương, cô Bạch Tuyết,
cô Minh Nguyệt, và các cháu.

Gia đ́nh đă cảm ơn toàn thể gdQGNT đă có tấm ḷng
viếng thăm và bó hoa hồng đẹp dâng cho mẹ

Sau đây là một số h́nh ảnh nghi nhận buổi thăm
viếng nầy.

Đăng Bích Ngọc,
Trin.h Hoài Nam
Phạm Hữu Thừa,
Trung Ngôn
 

Dưới đây là một cảm tưởng ghi lại bởi BN hôm thăm viếng mẹ của các QGNT Lê Hồng Da, chị Sương, cô Bạch Tuyết, cô Minh Nguyệt và cô Thu


The trip to anh Da's house was unforgettable, fun and emotional even though the weather conditions were bad. We, THNam, PHThua, Chăn Trâu and I, instead of cỡi "water buffalo" anh Ngon co "xe ho*i" today. Thanks God we got to Da's house SAFE and SOUND and in ONE PIECE.
Da opened the door for us. He still looks like when he was in QGNT HS w/the baseball cap on.
Da's mom is very skinny, she's 80lbs now, according to Da, after gaining back 5lbs with the help of Chinese herbs. Last week, her weight was only 75lbs ( I wish I could share some of mine with her). Her hair is gray and beautiful like "ba.ch kim", her face is radiant and she was happy to see us. She's still very alert and sharp; She came down from her room upstairs with the help of one of her five children to greet us. She has a very lovely personality, always concerned about our welfare and the welfare of our family. she did not forget to ask about my mom who passed away. I replied, she looked sad and asked me how, I looked at her and said "old age", I could see the expression in her face, I had to change the subject because I did not want her to feel bad. I saw my mom in her and that made me very happy and proud. I enjoyed the conversation with her in her cute người "Trung" accent, she shared her health progress with me and told me about her life after her husband passed away......She still remembers my promise to her last year when I came to visit Da's family, that I would come back soon to visit her. I apologized and teased her because I could not find a "xe ôm" , there is NOT any "xe ôm" b^en Mỹ, she said. She is very sharp and alert as she was before. I could see her brilliant eyes when she talked to me. She expressed her appreciation and emotion..... .that she was touched by our visit! She was surrounded by her lovely, caring children and grandchildren. The Le's were very hospitable, even though they don't say it but the expression in their eyes tells us they are happy to know there are friends who care. We were invited to stay for dinner but we had to leave because of the weather conditions and because everybody has to go to work the next day except ME. Besides that Ngon's eyesight is no longer good for driving in the rain and dark !!!!!
Many thanks to the Le's for their hospitality and allowing me to see my mom in their mother again after almost three years since she left us to go on her trip to heaven. My prayers are to all of the mothers who are still around and the ones who have gone to a better place. Also to the children who are fortunate still have a MOM to see, to talk to and to take care of. There is no greater happiness and nothing can be trade for. Be good to your parents.
This is a special report , the visitation at the Le's by BN.
Love
BN

TƯỜNG TR̀NH VINH DANH CÁC BÀ MẸ QGNT 73

SÀI G̉N với những ngày cận tết ,mọi người rất bận rộn ,cho nên các bạn Q/73 quyết định tranh thủ chọn ngày 25-1-08 ,đến thăm và vinh danh các bà mẹ của các bạn Q/73 trong chương tŕnh VINH DANH CAC BÀ MẸ do các bạn QGNT khởi xướng.

Với danh sách gởi về là 8 người (q/73) và mỗi người la 25 usd .Đỗ n Anh đổi ra tiền VN và bù vào cho tṛn mỗi người là 400.000 đ bỏ vào bao thơ và mua thêm cho mỗi người một bông hồng đến dâng mẹ. Lúc 18 giờ với phượng tịên di chuyển là xe hoi 7 chỗ của Đỗ Ngoc Anh và cùng với Thiết Thạch,Lê v Lăng,Trần Minh trước tiên đến thăm mẹ của Lê v Lăng , Bố mẹ của Lăng ở khu dân cư B́nh trị Đông huyện B́nh Chánh .

Tiếp tục quay về đón vợ chồng Phạm hùng Phi và thăm mẹ bạn Trần thị Tin tại Tân B́nh,xe phải đậu ngoài đường và đi bộ vạ nhà mẹ chị Tin. Bà cụ năm nay đă 81 tuổi rất xúc động khi biết có chương tŕnh Vinh Danh Các Bà Mẹ. Tiếp tục hành tŕnh đên thăm mẹ của Cao Bich Thọ,xong đến thăm mẹ Cha Thành,bà cụ tuy bị tai biến mach máu mấy năm trước nhưng cũng phục hồi được khá nhiều,tỉnh táo và nhớ được nhiều chuyện học tṛ ,và các bạn của cha Thành,cũng như đă lẫm chẫm đi lại đươc đôi chút .

Tiêp tục đi thăm mẹ của Nguyễn Kim Cơ tại B́nh Thạnh ,lúc này đă 21giờ ,v́ đường phố quá đông xe cộ ,người nào cũng tất bật của những ngày cuối năm, thế nên Cơ chờ măi không thấy nên phải đi công tác đột xuất nên không gặp được ,trao quà chúc tuổi mẹ Cơ xong là xe trực chỉ Hoc Môn thăm mẹ của Lưu nam Trang và sau cùng là cùng với Trang đến nhà bố mẹ của Phạm Hùng Phi.

Cuộc hành tŕnh kết thúc khoảng 22 giờ tối, mọi sự rất tốt đẹp,các mẹ rất xúc động,và ngẹn ngào khi các bạn c̣n nhớ đến mẹ nhớ đến cuộc đă hy sinh của mẹ cho đến ngày hôm nay.

Mọi người đều mệt nhoài nhưng rất vui,trong ḷng phấn khởi v́ đă an ủi được phần nào tuổi già bóng xế của các mẹ và vinh danh công đức sinh thành,cho chúng con ngày hôm nay.

Cũng một phần nào tạo nên thành công của ngày Vinh Danh Mẹ hôm nay là do sự nhiệt t́nh đóng góp của các bạn Q đă đứng ra tổ chức,gửi về và q/73 cũng nhờ phương tiện,th́ giờ của Đỗ ngọc Anh. Xin chân thành cảm ơn các bạn .

Trần Minh


Cùng các bạn 73
Sáng nay vét chót, Q73 đi thăm mẹ hoa si Thanh Tùng ở G̣ Vấp.
Cùng đi có Kim Thanh , Kim Cuc, Thanh Tùng, Minh và L.N Trang.
Đến nơi, nh́n mẹ Thanh Tùng đang chống một gậy sắt dành cho người
tàn tật di chuyển, bà nh́n những người con QGNT vẽ mặt hiền hậu bổng ấm áp hẳn lên khi KC và KT chào và ôm hôn bà.
Chúng tôi cùng đồng thanh chúc mừng sức khơe bà me, và cho biết mục đích viếng thăm, bà xúc động và khóc. Phần quà và hoa được trao tay cho bà, bà lí nhí không nói nên lờị
Mẹ là vậy, mẹ như trái chín trên cành , thơm và ngọt ngào làm saọ
KT có mang ít trái cây để đại diên Q73 đốt nhang cho ba Thanh Tùng.
Ngồi nói chuyện với nhau , vui vẽ hồn nhiên như c̣n đi học ngày xưa, chúng tôi kể chuyện của 30 năm trước, và giới thiệu từng tên mỗi người cho bà nghe, Thanh Tùng c̣n nhắc nhỡ là bà sẽ nhớ hết đó KC, bà nhớ dai và c̣n hiểu hơn ḿnh nữa...
Cuối cùng chúng tôi chia tay bà ra về, bà chồm đứng dậy như muốn đưa tiễn , chúng tôi ngăn lại, bà nh́n vói theo như muốn giữ trong kư ức h́nh ảnh những đứa con nầy ...
Xin nhắc lại với các bạn một việc, khi KC và ThanhTùng đang làm báo cho DH 2007, Thanh Tùng nghe người nhà gọi điện báo mẹ Tùng đă đưa vào bệnh viện, Tùng lập tức về nhà, và hôm sau thấy Tùng thất thần đến báo với KC là không thể tiếp tục làm báo được, v́ mẹ TT bị tai biến...
Nhiều ngày trôi qua...cho đến khi bà về nhà, bà bị liệt nữa thân, th́ TT mới tiếp tục công việc dở dang với KC cho đến khi hoàn thành tờ Đặc San
V́ thế KC cũng mong đến thăm bà trong dịp nầy, v́ biết bà bệnh đă lâu mà chưa có dịp đến thăm. Nay thấy bà đă tập đi lại được, rất mừng cho Tùng.

Than,
KC
 

 

Kim Thanh thắp nhang

Mẹ Thanh Tùng

Mẹ Thanh Tùng

Mẹ Cao B Thọ

Mẹ Cao B Thọ

Mẹ Kim Cơ

Mẹ Kim Cơ

Mẹ Lưu N Trang

Mẹ Lưu N Trang

Mẹ Lưu N Trang

Mẹ Lê V Lăng

Mẹ Lê V Lăng

Mẹ Lê Văn Lăng

Mẹ Phạm H Phi

Mẹ Phạm H Phi

Mẹ Phạm H Phi

Mẹ Phạm T Thành

Mẹ Phạm T Thành

Mẹ Trần T Tin

Mẹ Trần T Tin

Mẹ TranThi Tin

 


 

Anh Chị Em Tôi
Anh Chị Em tôi vẫn hiền như đất
Bao tháng ngày qua sương nắng dăi dầu
Anh Chị Em tôi tấm ḷng rất thật
Chỉ biết nhoẻn cười biết nói chi đâu

Như đất lặng im cây đơm hoa trái
Mặc kệ nắng mưa giông gió đời thường
Lời nói chân phương tâm t́nh trong sáng
Nên ấm ḷng nhau dù cách muôn phương

Xin cám ơn nhau những bàn tay nhỏ!
Che chắn dùm nhau lạnh cuối mùa thu
Gom góp củi cành cùng xây bếp lửa
Trong cơi nhân gian lẩn khuất sương mù

Xin cám ơn nhau những bàn chân dẻo!
Mấy chục năm dài trường cũ t́nh xưa
Một thời học chung một đời huynh đệ
Nỗi nhớ niềm thương nói mấy cho vừa

Anh Chị Em tôi những v́ sao nhỏ
Tôi vẫn nh́n lên mỗi lúc đêm về
Ở một chân trời sáng bừng hy vọng
Có một con đường thơm ngát hương quê!

phannhattan
 

Hình Ảnh QGNT 75 Thăm Viếng Các Bà Mẹ

CHUONG TRINH LE VINH DANH ME CUA GIA DINH QUOC GIA NGHIA TU /QGNT75
( Ngay 01 thang 02 nam 2008 - Nham ngay 25 thang Chap nam Dinh Hoi )

Kinh thua toan the Quy Anh Chi Em trong Dai Gia Dinh Quoc Gia Nghia Tu than men !
Trong khong khi tung bung , nao nuc cho don Xuan . Toan the chung em dong long huong ung va to chuc Le Vinh Danh Me vao ngay 01-02-2008.

-18 gio don tiep Qui Hien Mau va toan the Anh Chi Em .
- Dung 19 gio buoi le duoc bat dau . Gioi thieu chuong trinh va thanh phan tham du . Quy Me va nhieu Anh Chi Em 75 , ve phia khach moi co cac Anh Chi thay mat cho Ban Dai dien Q.VN .
Dac biet co su hien dien cua Me Hoang Thi Thu Nguyet la Than Mau cua Hoang Thi vua ve Viet Nam tu Hoa Ky , Va Me Nguyen Thi Luong la Than Mau cua Kim Loan Binh Minh tu Long Khanh cung ve tham du .
Cung xin cam on su uu ai cua chi Kim Cuc Q.73 , Chi Pham ThanhThuy vua tro ve Viet Nam tu Hoa Ky .Hai chi cung da den tham du buoi le .
Kinh thua Quy Me , Ngay Cha qua doi , Me vi nhu Nang To Thi , gio day chung con da lon khon , truong thanh du o bat cu cuong vi nao , di bat cu noi dau chung con cung khong the nao quen cong on cua Me .

"Chin thang cuu mang , ba nam bu mom "
Cha mat roi Me thay chong nuoi con , cong on cua Me sanh tua troi cao , bao la nhu bien Dong chung con khong gi co the den dap duoc .

" Me gia nhu chuoi chin huong
Nhu com nep mat , nhu duong mia lau ."

Kinh thua quy Me , dung truoc them nam moi , Chung con Mung tuoi Me , Kinh chuc suc khoe Quy Me ,, mong Me song lau tram tuoi , vi Me la cay cao bong ca che mat cho doan con, la suoi nguon yeu thuong de chung con cay trong tim ve .

Sau phan ghi nho cong on Me , Anh Chi em da mung tuoi Me voi nhung doa Hong tuoi tham va chup hinh luu niem voi quy Me ,truoc khi moi Quy Me du bua tiec than mat voi tat ca cac con ...Trong phan ghi nhanh Quy Me rat cam dong va cam on tat ca cac con o gan cung nhu o xa da quan tam va dong gop cho su to chuc mot ngay Le Vinh Danh Me day y nghia nay ...

Nhac pham Ly Ruou Mung da duoc toan the cac con hop ca de don xuan ....va mung tuoi Me ...Mung ngay hom nay tren toan The Gioi tat ca cac con trong Dai Gia Dinh Quoc Gia Nghia Tu Vinh Danh Me Dau Yeu ....

" Long Me Bao La Nhu Bien Thai Binh Dat Dao
Tinh Me Tha Thiet Nhu Giong Suoi Hien Ngot Ngao "

Mai mai chung con yeu Me .
B.T.C Q.75

 

 Cám ơn chị Liên và các bạn Q-75 / VN đă tổ chức tiệc VINH DANH MẸ.  Một buổi tiệc thật thân thương .

Hoàng Thi đă gọi cho Nga trong nước mắt vui v́ xúc động :
" Hôm nay Thi nhờ anh Huy mua mang đến tặng Mợ 40 đóa hồng trước khi Mợ đi dự tiệc VINH DANH v́ Thi muốn nói : 40 đóa Hồng là 40 năm tuổi xuân của Mợ đă đi qua từ ngày Ba mất . Mợ đă quên ḿnh để lo cho đàn con khôn lớn . Thời gian qua quá nhanh để bây giờ nh́n lại th́ Mợ đă già , không biết Mợ c̣n sống được bao lâu để con cái được báo đền công dưỡng dục . Thi thương mợ Thi lắm " .

Bên ngoài Thi là một người cứng rắn, nhanh nhẹn , vui vẻ ḥa đồng nhưng rất dễ cảm xúc . Khi nhận được những tấm h́nh những bài viết của các anh chị đưa lên Đ sau những chuyến đi thăm và chúc Tết : hai chị em gọi nhau để sụt sùi cho nhau nghe . " Thi vui và cảm động quá chị ơi ! "

Tôi nghe bằng tất cả cảm xúc v́ chính tôi cũng mang cùng tâm trạng với Thi , rồi th́ nghe Thúy cũng gọi qua kể về bữa tiệc đầy xúc động . Thúy , Bích Phi và những đứa con may mắn c̣n Mẹ tặng hoa và VINH DANH những Mẹ c̣n sống .

Nh́n những người bạn năm xưa cùng lớp như Thanh Trà , Đoàn Thu , Kim Tiếng dâng hoa và đứng sau lưng Mẹ chụp h́nh . Các bạn không c̣n Mẹ như Hồng Thúy , Lâm bích Phi cũng đến tham dự để chia sẻ niềm vui với bạn thật là vui . Nếu không quá bận việc nơi đây tôi đă chấp cánh bay về . Rồi Mẹ của BM, KL, KL , Mẹ của anh PKThiện , Mẹ của Hoàng Thi . Tôi như đọc được cái hồi hộp, hân hoan ở các Bà Mẹ của bạn tôi và nhiều nhiều bạn mà tôi không nhớ hết tên . Cám ơn đất trời, cám ơn thượng đế đă ǵn giữ những người Mẹ tuyệt vời này cho chúng con có được ngày hôm nay . Những người Mẹ suốt đời chỉ biết hy sinh , chịu đựng .
Và các bạn cũng không quên tặng ṿng hoa tím cho những bà Mẹ đă ra đi .

Rồi th́ các bà Mẹ cùng hoàn cảnh có dịp tâm t́nh , chia sẻ với nhau câu chuyện của cuộc đời ḿnh , những đứa con mồ côi cha có dịp bỏ qua những khác biệt để cùng nhau ca tụng Me..
Những nhánh hoa hạnh phúc đang nở rộ trong ḷng chúng tôi, trong ḷng Mẹ của chúng tôi . Trời đang bắt đầu vào Xuân , Xuân của yêu thương và cảm kích .

phamthanhnga