Hang Đá Belem

....Trong hang Belem, ánh sáng toả lan tưng bừng....
...Người hỡi, hãy kíp bước tới, đến xem nơi hang Belem......

(Bài nhạc Hang Belem do nhạc sỹ Hải Linh)

 

 


Hang Belem là nơi Chúa Jesus sinh ra nằm trong ngôi thánh đường Church of Nativity thuộc thành phố Bethlehem trên phần đất của Palestine. Thành phố Bethlehem này chỉ cách thành phố Jerusalem, nơi Chúa chịu chết chưa tới 10 cây số vê phía nam.


Quảng trường Manger Square nhìn từ nhà thờ Nativity, ta thấy có ngôi đền thờ Hồi Giáo với tháp cao. Sườn cây Giáng Sinh đã được chuẩn bị để treo đèn Giáng Sinh cho ngày lê lớn ̃ sắp tới. Hình chụp ngày 20 tháng 11 năm 2016.


Một tấm bảng phía bên ngoài tường nhà thờ ghi lịch sử của ngôi nhà thờ Nativity bằng hai thứ tiếng Anh và tiếng Ả Rập.


Ngôi nhà thờ Nativity này được coi là ngôi nhà thờ lâu đời nhất thế giới, hình chụp phía bên tường ngoài. Đúng ra phải gọi là Vương Cung Thánh Đường, Basilica of the Nativity như một số tên gọi.

Để ý là phần đông các nhà thờ hiện đại đều được xây cất bên cạnh hay bên trên các ngôi nhà thờ cũ. Các nhà thờ này bên trong đều có gắn những tấm kiếng tại một chỗ nào đó trên sàn, người ta có thể nhìn qua tấm kiếng trong suốt này xuống dưới thì thấy các chứng tích của ngôi nhà thờ cũ, thường là những hình thù của các viên đá nhỏ màu sắc̉ ghép lại với nhau (mosiac) tạo thành nền nhà của ngôi nhà thờ cũ.

Nhà thờ Nativity hiện nay được cho là xây sửa lại từ năm 553 tới nay chưa một lần được xây lại, có lẽ vì vậy mà được coi là một trong những nhà thờ cũ nhất. Hiện nay Palentine đang có dự án trùng tu.


Cửa chính vào ngôi nhà thờ bị thu nhỏ lại dưới thởi quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, mục đích để phòng thủ và ngăn cản các thú vật vào nhà thờ.


Hình chụp cung thánh chính cuả ngôi nhà thờ.


Khi bước vào cửa ngôi thánh đường này, du khách phải sắp hàng hàng giờ từ phía bên phải nhà thờ để vào chiêm ngưỡng hang đá Belem ( chính giữa hình ). Từ nền nhà thờ, du khách bước xuống các bậc thang bên tay phải như trong hình, chiêm ngưỡng địa điểm Chúa sinh ra và bước lên các bậc thang bên tay trái ra ngoài. Du khách thường quỳ và dùng tay sờ hay hôn lên mặt đá cẩm thạch. Trong hình là các giáo sỹ Greek Orthodox, là một trong ba tôn giáo có nhiệm vụ cai quản hang đá Belem này.


Trong hang đá người ta có đặt một ngôi sao trên nền đá cẩm thạch chính xác là nơi chúa sinh ra. Trên ngôi sao 14 cánh này có khắc hàng chữ Latinh đại ý là: Here Jesus Christ was born of the Virgin Mary - 1717. 1717 có lẽ là năm ngôi sao này được đặt tại đây.


Anh tour guide người Palestine đang coi còn người nào trong đoàn du lịch của anh ta còn ở dưới hang đá không? Ở các phần đất của Palestine, các tours du lịch phải mướn các tour guide người Palestine.


Từ trong ngôi nhà thờ có lối thông qua nhà thờ Công giáo ngay bên cạnh. Ngôi nhà thờ này có tên là The Church of St Catherine do các linh mục dòng Phanxico cai quản. Theo người tour guide cho biết thánh lễ đêm Noel trong ngôi nhà thờ này được trực tiếp truyền hình qua nhiều quốc gia trên thế giới. Thường các nhà thờ Công giáo ở Do Thái đều do các linh mục dòng Phanxico cai quản.


Bên ngoài nhà thờ St Catherine. Để ý thấy nhà thờ này đã được tân trang lại bằng những viên đá vuông vức. Hầu hết các kiến trúc mới tại Do Thái đều sử dụng các hòn đá dạng như vầy.

Các Địa Điểm Chung Quanh Khu Nhà Thờ Nativity


Church of the Milk Grotto. Từ bến xe bus du khách đi ngang nhà thờ này trước khi đến hang đá Belem.


Bên trong nhà thờ tại hang đá này người ta cho rằng Đức Mẹ ngừng tại đây và cho chúa Jesus bú, có vài giọt sữa rớt xuống đá và các phiến đá này dần đổỉ thành màu trắng. Trong khuôn viên nhà thờ này tiệm bán đồ kỷ niệm có bán những bao nylong nhỏ có chứa những bột mà người ta nghiền từ những phiến đá này ra. Bột này khi pha với nước để uống các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể sinh con. Trong tiệm này có trưng bày rất nhiều thơ từ hình ảnh của các cặp đã có con sau khi viếng nơi này.


Các hang động bên trong ngôi nhà thờ, để ý bên tay trái là hang Đức Mẹ đã cho con bú.


Ngôi nhà thờ Shepherds Field trong khu Shepherds Field, hai bức tranh vẽ trong bài này được chụp từ bên trong nhà thờ. Gần sát nhà thờ này còn có một hang đa dưới mặt đất́ khá lớn được làm nhà nguyện, bên trong có bàn thánh và vài chục ghế ngồi. Hang đá này là nơi các người chăn chiên vào ngủ hay nghỉ mêt.


Khu Shepherds Field là nơi các mục đồng chăn chiên được thiên thần báo tin là có Chúa sinh ra trong hang Belem.


Ở Hoa Kỳ có cà phê Starbucks thì ở Bethlehem có Stars & Bucks Cafe, anh tour guide cho biết như vậy, chỉ một đoạn đường ngắn chúng tôi thấy hai tiệm cà phê Stars Bucks này. Vì không kịp thời giờ chúng tôi chỉ đi ngang chụp hình, không có dịp vào bên trong uống thử ly cà phê. Nói chung cà phê ở Do Thái uống rất dở, hình như mọi người thích uống trà hơn.

Nhân mùa Giáng Sinh, xin kính chúc mọi người an bình và năm mới thịnh vượng.