Banner designed by Ninh Quốc Bảo 73


Glen Campbell đàn hát "Galveston"

HOUSTON: SPACE CENTER

Ngày thứ hai 8 tháng 5, sau đại hội, BTC đại hội đã tổ chức chuyến du ngoạn tới thăm Trung Tâm Không Gian Space Center tại Houston. Tổng cộng có hơn 50 người tham dự gồm thầy cô và anh chị em QGNT.

 


Vừa tới parking, đã thấy chiếc phi thuyền được đặt trên lưng chiếc phi cơ Boeing để chuyên chở ra dàn phóng.


Cảnh bên ngoài bà con mua vé và sắp hàng vào trong khu triển lãm. Khu triển lãm bên trong có trưng bày rất nhiều các hình ảnh và dụng cụ thiết bị.v.v... của các chuyến du hành vũ trụ trước đây, như các bộ đồ của phi hành gia, các mẫu đất đá từ mặt trăng...

 

 

NASA JOHNSON SPACE CENTER

Sau khi thưởng lãm phòng trưng bày, du khách được đưa ra xe chở ra ngoài Rocket Park; nơi đặt các phi thuyền.


Có một building rất lớn, bên trong người ta đặt Saturn V Rocket với chiều dài 111 mét.
Rocket này đã được dùng để phóng các phi thuyền Appolo.

 

GALVESTON: SEAWOLF PARK

Công viên Seawolf nằm trên Đảo Pelican của Galveston. Công viên có một trong những bến tàu câu cá nổi tiếng nhất của hòn đảo, các địa điểm picnic và sân chơi. Trong công viên này có tàu ngầm WWII USS Cavalla và một trong ba tàu khu trục hộ tống duy nhất trên thế giới, USS Stewart.

Bên trong tàu

 

Bên trong phòng máy của tàu ngầm chằng chịt các ống dẫn và dây điện.

 

 

SAN ANTONIO - MISSION SAN JOSE

Qua ngày thứ ba 9 tháng 5, chương trình đến thành phố San Antonio . Sau vài ba chặng nghỉ chân ăn uống và mua sắm dọc đường, phái đoàn 3 xe van và 1 xe nhỏ tới thành phố San Antonio. Điểm dừng chân đầu tiên là Mission San Jose.

Mission San Jose là 1 trong 5 missions dọc theo con sông San Antonio do các linh mục Tây Ban Nha xây dựng khi đến truyền đạo cho dân địa phương ở ̃ đây lâu lắm rồi từ nhưng năm đầu của 1700s. Các hình sau đây thuộc mission Thánh Giuse San Jose, có tường bao bọc chung quanh, ngôi nhà thờ và các phòng ốc làm nơi cư ngụ cho người dân Indians,

Những giọt nước mưa còn dính trên tường, nhìn vào tưởng tượng ra một giáo sỹ Tây Ban Nha đang quỳ gối cầu nguyện, mắt hướng nhìn về cái cổng của mission.

Bên ngoài và bên trong các căn phòng sinh sống cho người bàn địa.

Ngôi nhà thờ Mission San Jose.

Giếng nước.

Ngay giữa là "Cửa Sổ Hoa Hồng", một kiến trúc đặc biệt của Tây Ban Nha.

Tấm bia mộ có hàng chữ tên người từ trần vào ngày 30 tháng 3 năm 1893 vào tuổi 59.

Các hình dưới, ngôi nhà thờ đã được trùng tu nhiều lần và vẫn hoạt động có thánh lễ thường xuyên.

Cây với các cành rũ xuống mặt đất.

 

SAN ANTONIO: THE ALAMO

Di tích Alamo chỉ còn bức tường của Doanh Trại Long Barrack bên trái và ngôi nhà thờ 300 năm tuổi bên tay phải.

Trận chiến Alamo: Sau 12 ngày bị bao vây bởi cả ngàn binh lính của quân đội Mexico, trong khi trong thành Alamo con số quân bào vệ thành chưa tới 200, qua ngày thứ 13 ngày 6 tháng 3 năm 1836, quân Mexico đã tấn công thành Alamo, trận chiến diễn ra được 90 phút thì quân Mexico đã chiếm được thành Alamo. Theo thống kê chính thức thì 189 quân lính Texas bị tử trận và ước lượng từ 1000 tới 1600 quân Mexico bỏ xác tại trận.

Nhưng chỉ sau đó hơn 1 tháng, ngày 21 tháng 4, quân lính của Sam Houston đã đánh bại quân Mexico tại San Jacinto và chiếm lại nền độc lập cho Texas. Sau đó Houston được bầu làm tổng thống của Cộng Hòa Texas.

Bà con sắp hàng chuẩn bị vào bên trong nhà thờ. Du khách có thể thăm viếng khu vực tự do, nhưng phải mua vé nếu muốn vô bên trong nhà thờ, vì bên trong nhà thờ có trưng bày nhiều di tích. Tới 5 giờ chiều nhân viên nghỉ việc nhưng nhà thờ vẫn mở cửa tới 5:30pm. Nên tới 5 giờ thì tự do ai vô thì vô.

Bên trong nhà thờ du khách có dịp thưởng lãm những chứng tích lịch sử Alamo.

Tượng của David Crockettt , một viên chỉ huy quân Texas trong trận chiến Alamo.

Dãy tường của doanh trại Long Barrack nay được bao quanh bởi các dãy building hiện đại.

Phía trước ngôi nhà thờ Alamo có một tượng đài để tưởng niệm các vị anh hùng đã hy sinh trong trận chiến Alamo. Xem các hình bên dưới:

"Tưởng niệm những vị anh hùng đã anh dũng hy sinh trong trận chiến Alamo ngày 6 tháng 3 năm 1836 để bảo vệ vùng đất Texas. Họ không chịu khuất phục hay lùi bước, vẫn hiên ngang giơ cao ngọn cờ bay dù phải chết trong ngọn lửa bất tử để sự hy sinh cao cả của họ có thể dẫn đến sự thành lập của tiểu bang Texas này."

 

 

SINH NHẬT NHƯ HUỲNH VÀ ĐẶNG MINH HẢI

Buổi tối tại San Antonio, phái đoàn đi ăn tối tại một tiệm Mễ rất là nổi tiếng ờ khu River Walk là nhà hàng Mi Tierra My Land. Tình cờ vào giờ chót có nhân viên nhà hàng đưa bánh và hát Happy Birthday khi tới bàn Như Huỳnh, mọi người đều hát theo chúc mừng Như Huỳnh; sau đó có ai nói cũng là ngày sinh của Hải Đặng, nhân viên nhà hàng lại mang bánh sinh nhật và hát Happy Birthday cho Hải Đặng.

Một buổi tối thưởng thức thức ăn của Mễ rất là ngon và vui vẻ mọi thứ.