Trang Sinh Hoạt QGNT Mới Nhất

(Xin bấm vào link trên xem trang web Gia Đình QGNT mới)

Chúc Mừng Năm Mới 2021 và các thông tin mới nhất về Chương Trình Học Bổng QGNT 2020-2021
và Bài Thăm Hỏi Quý Thầy Cô trong mùa đại dịch này

 

 

Trường Quốc Gia Nghĩa Tử

Từ thời Đệ Nhất Cộng hòa Việt Nam, Tổng thống Ngô Đình Diệm đã có ý giúp đỡ các cô nhi, con cái của tử sĩ và thương phế binh trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa và cho đó là một trong những quốc sách với nhà nước nhận vai trò nuôi dạy các em cho đến tuổi 18. Năm 1962 Nha Xã hội đệ trình thông qua Bộ Quốc phòng để lập ra một tổ chức đảm nhiệm vai trò này, theo mẫu Office des Pupilles de la Nation của Pháp

Năm 1963 chính phủ lập cơ sở đầu tiên mang tên Viện Quốc gia Nghĩa tử[2] ở Sài Gòn. Việc xây dựng có đóng góp của các thành phần dân sự qua Ủy ban vận động xây cất Quốc gia Nghĩa tử trong đó kiến trúc sư Trương Đức Nguyên thiết kế và nhà thầu Trần Ngọc Trình đảm nhận mà không lấy thù lao. Công trình xây cất tiến hành đến Tháng Chín 1963 thì khánh thành Viện Quốc gia Nghĩa tử trên đường Võ Tánh gần Ngã tư Bảy Hiền, thuộc Tân Sơn Hòa, tỉnh Gia Định.

Bác sĩ Trương Khuê Quan được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Giáo dục Quốc gia Nghĩa tử. Niên học đầu tiên (1963-1964) có khoảng 500 học sinh ghi danh theo học tại trường Quốc gia Nghĩa tử.

Thời gian đầu, Quốc gia Nghĩa tử áp dụng chương trình giáo dục phổ thông. Đến năm 1966 xây thêm trường Kỹ thuật Quốc gia Nghĩa tử để khai giảng năm 1966-1967 với chủ ý đào tạo kỹ năng thực dụng. Sang năm 1968 thì lại cải tiến, áp dụng chương trình giáo dục tổng hợp cho một trường. Theo chương trình đó thì thay vì chia các lớp trung học thành Đệ nhất cấp và Đệ nhị cấp thì gom cả hai lại. Ngoài ra thay vì chia thành bốn ban như các trường trung học khác, trường Quốc gia Nghĩa tử tổng hợp chia thành tám ban:[3]

Ban A: Khoa học (giống như bên trung học phổ thông)
Ban B: Toán
Ban C: Sinh ngữ
Ban D: Cổ ngữ
Ban E: Doanh thương tổng quát
Ban F: Công kỹ nghệ
Ban G: Kinh tế gia đình
Ban H: Canh nông
Mô hình trường sở Quốc gia Nghĩa tử sau được trải rộng thành một hệ thống trường học tại nhiều tỉnh thành như Huế (1967), Đà Nẵng (1968), Biên Hòa(1969), Cần Thơ (1971). Một số trường có cả cơ sở để học sinh tá túc nội trú.[4] Tổng cộng là bảy cơ sở giáo dục (5 trường theo chương trình phổ thông, 1 trường kỹ thuật, 1 trường theo chương trình tổng hợp) với gần 400 giáo sư và tổng số trên 10.000 học sinh từ bậc tiểu học đến trung học, trong số đó có 800 học sinh nội trú (500 nữ Sinh và 300 nam sinh). Một số được cấp học bổng đi du học sau khi tốt nghiệp trung học đệ nhị cấp.Trường Văn Hoá Quân Đội

“Vào khoảng những năm 1968-1969, Cục Xã Hội đã khám phá tại miền Nam có 16 trường tiểu học nằm trong vòng đai của các đơn vị quân đội VNCH bảo vệ, những học sinh đang học ở đó phần nhiều là con của quân nhân đang đồn trú ngoài tiền tuyến thì phải chấp nhân là con nhà nghèo, không có cha ở nhà để kèm cho con cái học giỏi được.”
“Vì thế, khi chúng học xong tiểu học để chuẩn bị thi vào các trường trung học công lập thì các em nhỏ nầy sẽ không được tuyển chọn rất nhiều, nên bắt buộc các em phải ghi danh vào những trường trung học tư thục, mà khi các em vào học những tư thục, vì cha em lại nghèo, không đủ tiền đóng học phí. Vì thế, Cục Xã Hội Quân Lực VNCH mới xin Bộ Quốc Gia Giáo Dục nên thăng tất cả 16 trường tiểu học đó lên thành những trường Trung Học Văn Hóa Quân Đội.”
Ông Hồ Đắc Huân, một trong những nhà biên khảo “Sử Lược QLVNCH” cho biết: “Để cho các chiến sĩ hàng ngày hoạt động nơi tiền tuyến bảo vệ Quê Hương được yên tâm về việc học hành của các con em họ nơi hậu phương, Bộ Quốc Phòng, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị (CTCT), Cục Xã Hội đã tiếp tay cùng Bộ Giáo Dục để thành lập các Trường Trung Học Văn Hóa Quân Đội (VHQĐ) nhằm mục đích giúp đỡ cho con em quân nhân tại ngũ có nơi chốn học hành.
Trong đại gia đình Trung Học VHQĐ, Trường Trung Học VHQĐ Sàigòn (lớp tối) là trường được thành lập trước nhất vào năm 1958. Khởi đầu trường này chỉ là những lớp bổ túc văn hóa được Bộ Giáo Dục chấp thuận cho mở (Nghị Định số 25.108 GD/HV/TR ngày 1/10/1958), dành riêng cho quân nhân tại ngũ hiếu học để có phương tiện trau dồi thêm kiến thức và chuẩn bị tham dự các kỳ thi: Trung Học Đệ Nhất Cấp, Tú Tài I và Tú Tài II.
Với đà bành trướng của QĐVNCH lúc bấy giờ để thỏa mãn nhu cầu học vấn của con em quân nhân, những lớp bổ túc văn hóa nêu trên đã được biến cải thành một Trường Trung Học VHQĐ với đầy đủ các lớp từ lớp 6 (Đệ Thất) đến lớp 12 (Đệ Nhất). Trước 1975, có 22 Trường Trung VHQĐ tại miền NamTrường
Thiếu Sinh Quân

Trường Thiếu sinh quân (1956-1975) là một cơ sở đào tạo nam thiếu niên trên hai phương diện: Văn hóa Phổ thông và Cơ bản Quân sự của Việt Nam Cộng hòa. Trường được đặt trực thuộc Bộ Quốc phòng. Tiêu chí của trường là đào tạo và huấn luyện cho lớp thiếu niên khi ra trường sẽ trở thành binh sĩ, hạ sĩ quan, sĩ quan cho Quân lực Việt Nam Cộng hòa hoặc trở thành những kỹ sư, bác sĩ, giáo viên v.v... để phục vụ trong quân đội. Tóm lại, đây là một cơ sở giáo dục cũng giống như những cơ sở giáo dục khác của Việt Nam Cộng hòa nhưng có phần huấn luyện quân sự nên được gọi là Học đường Quân sự.

Vào thời Pháp thuộc, triều đại Vua Thành Thái. Năm 1899, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer ký nghị định ngày 21 tháng 11 năm 1899, cho hai đơn vị Quân đội Bảo hộ Pháp tại Hà Nội và Sài Gòn được thành lập 2 Toán Thiếu sinh quân.[2] Nhân số Thiếu sinh quân vào thời kỳ này, mỗi Toán chỉ có 10 người. Từ đó tại những nơi khác các Toán Thiếu sinh quân lần lượt được thành lập. Nhân số Thiếu sinh quân được thu nhận cũng được tăng lên từ 10 đến 20 rồi 50 cho mỗi Toán. Khi nhân số của từng nơi tăng lên thành số nhiều, các Toán được đổi thành Trường.

Ở Miền Bắc có các trường Thiếu sinh quân: Móng Cái, Núi Đèo, Đáp Cầu. Phủ Lạng Thương, Việt Trì, Hà Nội. Miền Trung có trường Thiếu sinh quân Huế (Ban đầu tọa lạc ở thành Mang Cá, sau dời vào Thành nội Huế). Miền Nam có các trường Thiếu sinh quân Đông Dương (tại Vũng Tàu), Thủ Dầu Một, Đa Kao (tại Gia Định), Thành Ô Ma[3] (Sài Gòn), Đà Lạt, Ban Mê Thuột và Mỹ Tho. Về phương pháp huấn luyện và điều hành của các Trường, đều rập theo khuôn mẫu của các Trường Thiếu sinh quân của Quân đội Pháp tại nước Pháp.

Vào thời điểm đầu thập niên 1950 trên toàn Việt Nam có 7 trường TSQ phân phối như sau:

- Trường TSQ Đệ nhất Quân khu ở Gia Định
- Trường TSQ Đệ nhị Quân khu ở Huế
- Trường TSQ Đệ tam Quân khu ở Hà Nội
- Trường TSQ Đệ tứ Quân khu ở Ban Mê Thuột
- Trường TSQ Móng Cái (Hải Ninh) dành cho sắc dân Nùng
- Trường TSQ Đà Lạt của Quân đội Pháp
- Trường TSQ Đông Dương của Quân đội Pháp ở Cap Saint Jacques (Vũng tàu)
Năm 1954, sau Hiệp định Geneve. Các trường Thiếu sinh quân miền Bắc được di chuyển vào Nam sáp nhập vào trường Thiếu sinh quân Mỹ Tho. Tuy nhiên, giai đoạn này rất căng thẳng vì Phái bộ Viện trợ Hoa Kỳ không có ngân khoản dự trù dành cho các trường Thiếu sinh quân, nên đã đề nghị với Bộ Quốc phòng Việt Nam Cộng hòa cho giải tán tất cả sáu trường ở miền Nam, chỉ giữ lại trường Đông Dương ở Vũng Tàu. Nhưng vào giờ phút chót, Tổng thống Ngô Đình Diệm và Trung tướng Lê Văn Tỵ quyết định duy trì các trường Thiếu sinh quân này.

Cuối tháng 5 năm 1956, Tổng thống Diệm chỉ thị cho tướng Lê Văn Tỵ Tổng Tham mưu trưởng Quân đội, tập trung sáu trường hiện hữu (gồm 1.350 học viên) và di chuyển tất cả về Vũng Tàu nhập vào trường Đông Dương. Ngày 1 tháng 6 năm 1956, Thiếu sinh quân hợp nhất, đồng thời chính thức với danh xưng "Trường Thiếu sinh quân Việt Nam" và trở thành một Quân trường có tầm vóc Quốc gia. Ngân khoản đài thọ cho trường Thiếu sinh quân được trích ra từ ngân khoản của quân đội.

 

 

TỦ SÁCH QUỐC GIA NGHĨA TỬ

 

Tủ sách QGNT gồm các Kỷ Yếu, Đặc San QGNT trước và sau năm 1975, các sách về tuổi thơ, học sinh trước 75, sách của cựu thầy cô QGNT..v.v..Bấm vào hình bên dưới sẽ ra đầy đủ các tên sách.

 

 

 

 

 

50 NĂM QUỐC GIA NGHĨA TỬ

 

 

Tường Thuật Lễ Kỷ Niệm 50 Năm QGNT

 

Đại Hội QGNT LẦN THỨ 8 - LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM 1963 - 2013

 

 

 

 

Kỷ Yếu 50 Năm QGNT 1963 - 2013

 

Tuyển Tập Thơ Văn: Một Thời Để Nhớ 2013

 

 

 

 

 

 

Video dài 7 phút:     Sự Hình Thành Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử

 

 

- Đoạn video khoảng 7 phút chiếu cảnh chiến tranh ngoài mặt trận, cảnh tải thương, cảnh chôn cất tại nghiã trang quân đội, cảnh các cô nhi khóc cha...tất cả là những lý do cho sự thành lập trường QGNT và QGNT Cuộc.
-Cảnh tổng thống Ngô Đình Diệm ký sắc lệnh thành lập QGNT Cuộc và các quy dịnh về nuôi dưỡng

 và giáo dục cô nhi cho tới khi 18 tuổị

- Hình ảnh và danh sách các vị sáng lập và xây dựng Viện Giáo Dục QGNT.

- Cảnh Thầy Hoàng Xuân Thiệu giới thiệu và hình ảnh các trường QGNT trên toàn quốc.

- Và sau hết là diễn văn cuả tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đọc ghi ơn các chiến sỹ và cô nhi quả phủ

đã chịu nhiều hy sinh vì cuộc chiến.

 

 

Video dài 11 phút: Sự Hình Thành Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử

Video dài 11 phút này có thêm phần giới thiệu Ban Giám Đốc và danh sách giáo sư

các trường QGNT trên toàn cõi Nam Việt Nam.

 

Hiệu Đoàn Ca Quốc Gia Nghĩa Tử

 

 

Tổng Thống và Thủ Tướng Việt Nam Cộng Hòa tới thăm và sinh hoạt với học sinh QGNT

 

 

 

 

 

 

 

 

This website is created for the purpose of providing information about activities of the QGNT Alumni family. The site is updated regularly. Submission are always welcome. If you find the site useful, please inform other members about it. Please let us know of any problems or errors at qgnt2003@yahoo.com

 

COPYRIGHT
All content included on this site, such as, but not limited to, images, text, graphics, logos, and button icons, is the property of GDQGNT and is protected by United States and international copyright laws. All content on the Site that is not the property of GDQGNT is used with permission. The arrangement and compilation of all content on this site are the exclusive property of GDQGNT and are protected by U.S. and international copyright laws. Display and use ofthese materials in any manner without permission constitutes infringement of these copyrights and intellectual property rights.


Content Responsibility: qgnt2003@yahoo.com
Copyright © 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010
, 2011, 2012
, 2013, 2014,2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020.  www.quocgianghiatu.com  All rights reserved.
Revised: 01/18/2021