Title1 Selected
Title1

Hình chụp các cựu giáo sư QGNT : các cô Nguyễn Thị Bách, cô Lưu Thị Lệ, cô Thu Hoài.....tại chợ Đà Lạt và khu Đồi Cù.
Tại bãi biển .....tại trại hè có các cô Ngọc Nga, cô....

Trang hình ảnh nữ sinh QGNT trong sân Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử

Trang hình ảnh sinh hoạt văn nghệ, du lịch, nội trú, trong lớp học, tình bạn.v.v...

 

Những thầy, cô giáo của tôi

Nhìn những tấm hình các cô giáo QGNT trên trang web này, khiến tôi nhớ đến những khuôn mặt, những kỷ niệm với các thầy cô mà mình đã học qua.

Trong số trên dưới mười cô giáo có trong album hình thì có ba cô đã là cô giáo cuả bọn chúng tôi. Cô Lưu thị Lệ, dạy Anh văn, cô Ngọc Nga cũng môn Anh văn, cô Thu Hoài dạy Toán.

Cô Lệ với khuôn mặt thật xinh và mái tóc cột thật đặc biệt là cô giáo gây cho bọn trẻ đệ tam chúng tôi nhiều ấn tượng. Hồi đó nhiều đưá bàn tán là không biết cô tự cột mái tóc cuả cô hay phải nhờ ai khác cột dùm mà sao những nút cột rất đều rất đẹp. Tuy thắc mắc như thế nhưNg không có đưá nào dám hỏi, dù một lần tôi và thằng bạn có dịp lại nhà thăm cô ở gần khu cầu Trương Minh Giảng. Còn nhớ cô nói chuyện rất vui vẻ thoải mái.

Năm đệ tứ thì lúc đầu có cô Khanh dạy môn Anh văn, nhưng hình như chỉ sau vài tuần thì có cô Ngọc Nga đến thaỵ Theo như cô kể sau này thì năm đó cô lần đầu tiên vào trường dạy và được giao cho ngay lớp đệ tứ là lớp toàn con trai chúng tôi nên cô lo lắng lắm. Học trò đệ tứ là những đưá "ăn chưa no, lo chưa tới" nên có khuynh hướng rất "quậy". KHông ngây thơ trong sáng như đệ thất đệ lục, không trưởng thành chững chạc như đệ nhị đệ nhất.

Năm 2003 nhân dịp đại hội chúng tôi gặp lại cô ở San Jose, bắc Californiạ Năm đó tôi đã định là sẽ lên đón cô từ phi trường San Francisco, muốn dành cho mình cái hạnh phúc được gặp lại cô đầu tiên sau mấy mươi năm không có dịp gặp. Ngay lúc chuẩn bị đi đón cô thì cái xe bị xì bánh nên phải nhờ anh Huỳnh Khương Trung đón dùm. Năm đó cũng có người em ruột của cô cũng là QGNT từ Canada qua tham dự đại hội.

Cũng năm 2003 dịp đại hội có cô Thu Hoài từ bang Floridạ Cô Hoài dạy môn Toán chúng tôi năm đệ ngũ, cô có giọng Huế trong trẻo dễ thương. Khi tôi gọi cô lần đầu và xưng tên cô nói cô nhận ra ngay.

Có một chuyện mà cho tới bây giờ tôi vẫn còn áy náy khi nghĩ lại. Khi tới San Jose cô gọi cho tôi ngay, nói chuyện về các chương trình đại hội và tôi có nói là em sẽ lại đón cô cho buổi tối tiệc hội ngộ thứ sáu, thế mà vì lo nghĩ nhiều chuyện quá mà tôi quên bẵng chuyện đón cô. Cho tới khi hơn 10 giờ buổi tiệc cũng gần tàn và nhận cú phone cuả cô, tôi tá hoả tam tinh không biết ăn nói làm sao.

Năm 2013 có gởi cho cô quyển Kỷ Yếu và sau này cô có đề cập là cô có một đồng nghiệp ở QGNT thân lắm là cô Bách, nhưng sao không thấy tên cô Bách trong danh sách các cựu giáo sư trong quyển Kỷ Yếu.

Tới ngày Vinh Danh Thầy Cô 2014 thì lần đầu tiên cô Bách tham dự và nhờ cô Bách mà chúng ta có album hình này.

Ngoài ra còn có các thầy cô đã dạy chúng tôi mà tôi biết ở vùng Bắc Mỹ:

- Thầy Nguyễn Khánh Do, dạy môn Toán lớp 12, kỷ niệm 1 lần chúng tôi lại nhà thầy đưa tiễn thân phụ cuả thầy trên tận Gò Vấp. Thầy Do đã tham dự tất cả các đại hội QGNT ở Hoa Kỳ.

- Cô Phạm Bảo Ngọc môn Pháp Văn lớp 12. Lần gặp cô mới nhất cách nay vài tuần thôi tại nhà cô khi cô làm giỗ đầu cho thầy và mới đây nhất tại đám tang chị Kim Chi. Còn nhớ lớp khi ồn ào nói chuyện là cô nói: "Silence"

- Cô Ðỗ Dương Chi dạy Anh văn năm lớp 12, còn nhớ năm 2003 được nói chuyện điện thoại với cô và có nhắc với cô là mãi 30 năm sau mới lại nghe được giọng cuả cô (1973 - 2003)

- Thầy Nguyễn Lộc Thọ dạy môn Triết lớp 12 là thầy rất vui và thoải mái khi nói chuyện. Thầy Thọ cũng tham dự hầu hết các đại hội QGNT. Thầy có kinh nghiệm phụ trách các tờ Ðặc san cho tỉnh Hậu Nghĩa. Theo ý cuả thầy cố vấn, quyển Kỷ Yếu 50 Năm QGNT có trang "Tưởng Niệm" ngay trong những trang đầu tiên.

- Thầy Trần Ðình Thành dạy môn Anh Văn lớp đệ ngũ. Hồi đó thầy về trường sau khi đi Thủ Ðức nên nước da còn đen. Cách nay vài năm chúng tôi có dịp lại nhà thầy nhân dịp thầy Phạm Nghệ qua bắc Cali chơi.

Ðọc trên trang "Danh Sách Tham Dự Ðại Hội 2015" sắp tới thì thấy tên các thầy Do, thầy Thọ, cô Bảo Ngọc sẽ tham dự.

Thật là một hạnh phúc lớn lao khi còn có cơ hội gặp lại được các thầy cô đã từng dạy giỗ mình. Ngẫm nghĩ lại các buổi hội ngộ reunion cuả người Mỹ phần đông chỉ có các cựu học sinh theo từng niên khoá nào đó. Hội ngộ cuả chúng ta thì cho cựu học sinh toàn trường và có sự tham dự cuả thầy cô. Thật là một điều tuyệt vời rất đúng với câu châm ngôn : "Tiên học lễ, hậu học văn", hay " Không thầy đố mày làm nên..."

qgnt2003