Hoàng Xuân Tiến QGNT71

  

 

 

PHÂN ƯU - CHIA BUỒN

Gia Đình QGNT Thành Kính Chia Buồn với các gia đình Thầy Cô và Đồng Môn có người thân đã ra đi trong thời gian vừa qua.

 

Anh Nguyễn Trung Thược QGNT71

Anh Vũ Quốc Tuấn QGNT71

Anh Henry Thanh Nguyễn

Anh Hoàng Xuân Tiến QGNT71

Anh Phạm Quang Ân

Cụ Bà Phan Thị Sáng

Cô Giám Thị Trần Thị Phùng

Đỗ Đình Bảng QGNT71

Cụ Bà Lương Thị Thanh

 

 

Trang Sinh Hoạt QGNT Mới Nhất

(Xin bấm vào link trên xem trang web Gia Đình QGNT mới)

 

HOME

 

 

On Friday, April 20, 2018, 12:41:03 AM EDT, Tan Phan  <gdqgnt@yahoogroups.com> wrote:

Được tin Hoàng xuân Tiến tức Tiến Gà Lôi vừa qua đời, tôi có chút buồn. Với số tuổi 67, từ giă cuộc đời cũng không phải là trẻ. Nhưng với Tiến, cuộc sống 50 năm từ khi thành niên, có thể cũng khá dài.

Tôi học chung với Tiến từ năm Đệ Lục cho đến Đệ Nhị, cũng gọi là khá thân từ năm Đệ Tứ. Lên Đệ Tam, chọn ban A, nên 10 thằng con trai trong lớp chưa đầy 30 người có vẻ gần nhau hơn, các sinh hoạt chung đều có mặt đủ. Đá banh, đi học, đi cà phê, đi nhậu đều có nhau, dù lúc ấy chỉ có mấy tên gốc ở miền Tây, cùng lớp nhưng lớn hơn hai ba tuổi mới đủ sức để uống. Hôm đám cưới Trương hoàng Bá, cán bộ xây dựng nông thôn, tôi là đứa gục đầu tiên khi chào bàn bằng ly xây chừng rượu đế G̣ Đen, nhưng cũng là người tỉnh đầu tiên để thấy cảnh gớm ghiếc của đám bợm nhậu nằm la liệt trên những đám ói mửa của chính ḿnh. Có lẽ v́ thế, nên tôi luôn ngừng uống lại khi thấy ḿnh bắt đầu say.

Đi học về, tôi thường ghé nhà Tiến sau khi ghé ăn cơm tại Quán cơm Xă hội ở Ngă Tư Bảy Hiền. Nghỉ ngơi một chút, tập kéo tạ và tán dóc, rồi lại về. Sang đến Mỹ mới biết đến cái chướng của tuổi teen, chứ hồi ḿnh ở cái tuổi ấy chỉ biết hành xử theo ư ḿnh thích. Cũng có thể v́ khuôn khổ gia đ́nh tôi quá chặt chẽ, nên muốn thoát ra một chút cho thoải mái.

Năm Đệ Nhị, cả bọn nổi loạn làm “ngựa chứng trong sân trường” bị đuổi học. Tôi bị trường từ chối chuyển đơn thi phải làm thí sinh tự do bên ngoài. Trước ngày thi một tuần, ông nội tôi mất. Cất đám xong cũng vừa vặn ngày thi. Vào pḥng thi mà đầu óc trống trơn, làm bài mà không có chút kư ức nào trong đầu, nên đến ngày treo bảng, tôi chẳng buồn đi xem. Tiến chịu khó đi xem bảng về báo cho tôi hay, hai đứa đi uống cà phê mừng tôi đậu. Tiến thi rớt phải học lại. Tôi quay lại trường học tiếp Đệ Nhất, bạn bè từ đấy không c̣n gần gũi như xưa

Khi tôi dự khoá huấn luyện một tháng quân sự học đường ở Quang Trung cuối năm dự bị, th́ gặp lại Tiến đang thụ huấn theo khoá 4/71 chung Liên Đoàn B. Hai đứa nói vài câu chào hỏi rồi đứa nào theo đại đội của đứa ấy về doanh trại. Ra trường Tiến về Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù, đúng vào dịp Cổ thành Quảng Trị thất thủ. Mười một Chuẩn Úy mới ra tŕnh diện buổi sáng, chiều đă chở về bảy người, đủ biết mức độ ác liệt của chiến trận. Đúng lúc này, Mẹ của Tiến mất khi gánh hàng ra chợ bán. Tiến về lo ma chay cho Mẹ xong, vừa ra đơn vị chẳng bao lâu th́ đến lượt Bố của Tiến trở bệnh. Lại quay về, làm đám cưới chạy tang, làm đám tang cho Bố xong trở ra đơn vị th́ bị thương. Sau đó, Tiến được giải ngũ, về để lo gánh gia đ́nh. Bảy đứa em, đứa nhỏ nhất năm ấy chưa dứt sữa, đứa lớn nhất học sau Tiến một lớp, nên năm ấy cũng đă vào lính.

Tiến may mắn về làm cho Quân Tiếp Vụ, coi kho gạo B́nh Đông, từ ấy cuộc sống gia đ́nh tạm ổn định.

Sau 75, khi tôi từ Trại Cải Tạo về, ghé thăm Tiến v́ trong lúc tôi bị cùm trong nhà kỷ luật, Tiến có đến thăm nhưng không được gặp. Em kế Tiến đă mất, c̣n lại Tiến và 3 đứa em và một đứa em vợ, năm người thay phiên nhau đạp một chiếc xích lô kiếm cơm đắp đổi qua ngày. Tôi đi một ṿng nhà, yêu cầu Tiến sửa đổi đôi chút sắp xếp trong nhà. Hai tháng sau nghe Tiến được một công ty nhận làm kế toán. Tôi và mấy đứa em của Tiến đi nhận sửa chữa nhà cửa cho đến ngày tôi rời Việt Nam.

Th́nh thoảng trong các buổi uống cà phê với mấy người bạn cùng lớp năm xưa, có nhắc đến Tiến. Nghe nói đă về Bàu Cát, có con lớn học Kiến Trúc hay Xây Dựng ǵ đó. Như thế cũng đă măn nguyện cho Tiến rồi. Mấy tháng trước, có người bạn cũng biết Tiến hỏi tôi có tin tức ǵ về Tiến không. Tôi trả lời cũng có, nhưng ḿnh cũng chẳng giúp được ǵ trong lúc này với một căn bệnh như vậy. Hôm nay, nghe Tiến ra đi, viết lại đôi ḍng gọi là tưởng niệm.

Nguyện chúc hương hồn Tiến được an b́nh nơi lạc cảnh. Gởi lời thăm sức khoẻ mấy tay đi trước ở dưới đó nhé.

phan nhật tân


Chào bạn Tân....tôi là Tống văn Phán Q71 cũng là khóa 4/71,,,,Kg biết ḿnh có phải là bạn của nhau kg?Tôi hoc chung với Đốc ,Lân Lan Phan-sy-Tuấn,Tuấn Đàm,Tùng,Thươc,Hùng ,Hà-tiến-Thời,Nam,B́nh,Thanh-Long c̣n nhiều nữa vvv. Ḿnh sẽ kể nhau nghe tiếp nhé.Cả tuần nay bận, ít có giờ đọc mail. Biết tin anh Hoàng Xuân Tiến và Phan Thị Lư Oanh mất: Thật buồn!
Phán ơi, như trong bài viết, anh Tân học trên tụi ḿnh 1 lớp.

Khóa 4/71, Q. ḿnh khá đông. Khi khóa về ứng chiến Sài G̣n dịp Tết (Tập trung ở 1 Đ́nh, phía sau chợ Tân Định), tôi ghé thăm Hùng Ṛm (Đoàn văn Hùng) và có gặp anh Hoàng Xuân Tiến, cùng các bạn khác như Tống văn Phán, Nguyễn Trung Thuợc, Trần Đ́nh Quảng, ...
Về VN gặp anh Tiến mấy lần, nhậu với nhau rất vui.
Năm 2016, gặp anh Tiến tại Ngày Tri Ân Thầy Cô, hẹn đi nhậu nhưng liên lạc bị trục trặc, đành lỗi hẹn
Nghe tin anh bị ung thư, theo dơi thấy được báo tin anh khỏe lên, cũng mừng; ai ngờ....!

Lại nghe tin Lư Oanh QKT74 cũng vừa xuôi tay, buồn! Nhớ Lư Oanh, nhớ lại nhóm khoảng 40 ace Q. sinh hoạt với nhau trong thời gian khá dài và rất vui nhộn, thân thiết. Nhớ sự hiểu lầm ban đầu làm Lư Oanh suưt giận, rồi hai anh em trở nên rất thân dù chỉ "văn kỳ thanh". Lần duy nhất gặp, khi Lư Oanh đă qua cơn bệnh nặng đột quỵ và đang dần hồi phục. Nhắc lại 1 số chuyện, Lư Oanh vẫn nhớ và cả bọn đùa giỡn ở nhà Lư Oanh rất vui.
Thôi th́ "sinh ly, tử biệt", "Sống gởi, thác về", cầu mong anh Tiến và Lư Oanh ra đi thanh thản

Thân mến,
Đốc Khờ