kyyeu50Kỳ Yếu 50 Năm QGNTĐặc San QGNT "MẸ" 2017
chaĐặc San QGNT "CHA" 2015
Banner designed by Ninh Quốc Bảo 73

Đặc San Quốc Gia Nghĩa Tử 2023

60 Năm Trường Xưa

 

Bấm PLAY nghe bài Thương Mái Trường Xưa của Nguyễn Thế Dũng
Các hình ảnh Trường Cũ..Thầy..Bạn Xưa

 

Designed by Ninh Quốc Bảo Q73

BAN BIÊN TẬP

60 Năm - Trường Xưa

60 năm đã qua! Một tỷ, tám trăm chín mươi hai triệu, một trăm sáu mươi nghìn giây đã qua. Nhân lên một trăm lần nữa, ta có con số chỉ sự thay đổi về thới gian tâm lý của mỗi người khi đọc những dòng này trên những trang giấy dàn trải dưới đây. Dùng ngôn ngữ của điện toán là gần hai trăm tỷ lần biến đổi.
Thử hình dung một con người. Anh ta sẽ không là gì cả trong vũ trụ thiên hà mênh mông, chỉ là một hạt bụi rất nhỏ, chưa bằng một phần trăm mặt cắt của một sợi tóc, phiêu bạc trong dòng lốc xoáy với vận tốc vô cùng lớn, thứ vận tốc mà phải mất một thời khoảng gần bằng thời gian trên con người mới tìm ra cách vượt thắng lực hấp dẫn của địa cầu để bước vào không gian mênh mang rộng lớn.
Thế nhưng điều gì đã khiến cho những chuyện trên đây có thể hiện thực? Tuy hệ thống quy chiếu thời không là chiếc vòng kim cô trói buộc con người nhưng cũng chính hệ thống quy chiếu ấy đã cho phép những khả năng của mỗi con người nảy nở và phát triển. Chính dấu mốc thời gian và không gian: “60 Năm - Trường Xưa” đã là điểm hội tụ của Những Con Người trong chuỗi vô biên của những chiều kích vô biên quây quần bên nhau, vì những hoàn cảnh hay cơ duyên đặc biệt mà gặp gỡ, gần gũi, tìm thấy và nhận ra hình bóng của chính mình trong nhau, cùng chung tay góp sức viết nên những tháng ngày tươi trẻ của tuổi hoa vừa chớm nụ, hình thành những mộng ước, hiện thực những dự định, trở thành hoàn mỹ trong mắt nhìn của chính mình và bằng hữu.
Dù cho quỹ đạo của đời sống có khi diễn biến trên những biểu đồ khác biệt, nhưng những tiêu điểm để quy chiếu dù mơ hồ song vẫn có thể nhận ra, những bao hình, những đường tiệm cận, nơi những trị số thay dấu, triệt tiêu, hay đổi chiều là những cơ hội để Con Người ngồi xuống, nhìn lại, và nhận ra cái mênh mông của không thời gian, Ý Nghĩa của Cuộc Tồn Sinh, mà Ta sẽ không là gì cả, nếu không có Những Người Khác đón chờ, chỉ đường dắt lối, nâng đỡ đón đưa.
Và chúng ta mang ơn rất nhiều nơi Những Con Người như vậy. Mang ơn Đất Nước cho ta một chỗ đi về, Mẹ Cha cho ta nên hình nên vóc, mang ơn Thầy Cô mở tâm khai trí, mang ơn Bạn Hữu đồng hành cho dặm dài bớt tẻ nhạt lẻ loi.
Trong tâm tình ấy, mời cùng quay về với “60 Năm Cũ Trường Xưa”.

 

 

Happy Valentine !

Ngày Tình Yêu, ngày người ta bày tỏ, nhắc nhở tình yêu bằng hoa hồng, sô-cô-la, qùa cáp, kẹo bánh . . . Với dân Tây cũng là dịp người thân, bạn bè . . . trao nhau những cánh thiệp, quà bánh nho nhỏ . . . để bày tỏ tình thân. Từ tiểu học học trò đã vẽ, tô màu những trái tim để tặng cô giáo, bạ̀n bè, nhất là đem về tặng ông bà, cha mẹ, anh em . . .
Chuyện tình yêu đôi lứa là chuyện tự nhiên của con người, trừ những bậc tu hành. Nhắc chuyện trái tim ươm trái, đơm hoa nơi học đường, ta cũng nhớ lại những mối tình học trò thời niên thiếu 15, 17 . . .đầy mộng mơ . (Xin lỗi những chuyện kể dưới đây lỡ có giống trường hợp của ai đó thì cũng xí bùm bum dùm)
Cây si trồng tự hôm nào
Trái tim tôi tặng sao người dòm lơ
Ra vào thơ thẩn ngẩn ngơ
Học hành biếng nhác quên đầu quên đuôi
Thuở đó đa số các (chàng mặc đồng phục áo trắng) quần xanh rất nhút nhát, e dè đi trồng cây si khắp lối với các (nàng mặc đồng phục) áo dài trắng. Thường sau khi chấm ai là đối tượng “quần xanh” liền ngồi sau lưng để được chiêm ngưỡng “thần tượng” phía trước. Nếu nàng có mái tóc thề dài chấm đất, hay xõa nhẹ bờ vai . . . thì mỗi khi nàng vuốt tóc, hất tóc, chải đầu làm điệu “quần xanh“ sẽ được “địa” cái gáy trắng ngần hiện ra. Nghe nói có trường hợp hai bên “quần xanh lẫn áo dài” đã “tình trong như đã mặt ngoài còn e” trao đổi vớ vẩn bằng miếng giấy gấp nhỏ ném qua lại cho nhau. Đôi khi miếng giấy ném sai mục tiêu bị bàn bên cạnh chộp được, giữ làm “con tin”, thì giờ ra chơi phải chuộc với giá cắt cổ . . .bằng cái bánh paté chaud, crème puff, cream horn, hay cây cà rem đá . . . rao bán trên xe ở cổng sau. Có trường hợp vào giờ thi “áo dài” học khá hơn đã cado cho “quần xanh” bằng cách nhích vai qua chút xíu cho chàng cọp dê. Trường hợp này hơi hiếm gọi là galant ngược. Lại một trường hợp khác: thiếp trong khung cửa (nội trú), chàng ngoài chân mây. Hôm nào nàng bị cảm cúm không đi học, chàng đã thấp thỏm, mong đợi mất ăn mất ngủ rồi hỏi thăm mấy “áo dài” chung quanh nhặng cả lên, bịt tai trước những tiếng cười khúc khích.
Ảnh hưởng gia phong, luân lý, nhất là sợ bạn bè tò mò, chế riễu đã khiến vài “quần xanh và áo dài” lớp đệ nhị, đệ nhất thời 65 ,66 . . .phải di tản tuốt sang bên khu cây cối xanh mát trong trại chăn nuôi, đối diện với trường Q, để trao đổi tâm sự riêng tư sau giờ tan học.
Bao lá thư “quần xanh” được lén bỏ vô cặp, sách của “áo dài” hay những lời ái mộ, lưu luyến, da diết trên những trang lưu bút ngày xanh. Đa số các “quần xanh” khác đã lê mòn đôi dép, đạp mòn lốp xe . . . ca bài “em tan trường về, anh theo ngọ về, chân anh nặng nề, lòng anh nức nở, mai vào lớp học, anh còn ngẩn ngơ ngẩn ngơ . . .” để biết nhà “áo dài” ở đâu. Lâu lâu “quần xanh” lại đạp xe ngang qua nhìn một cái cho đỡ nhớ. Loại này nhiều vô số, đếm không xuể gọi là những mối tình câm.
Còn nữa , còn nữa và còn nữa phải không ? Vậy nhân ngày Valentine mời bạn hãy viết dăm chuyện tình học trò vui, dí dỏm, ngăn ngắn ngày xưa với Đặc san nhà Q 2023. Sẵn dịp mua qùa Valentine cho ai thì bạn hãy ủng hộ luôn cho ĐS như một nghĩa cử tươi đẹp. BBT sẽ tặng ngay bạn một bông hồng trên mạng. Rất mong và rất mong. Xin cám ơn qúi ACE.
BBT

Bài vở gửi về địa chỉ: 2023bbtds2023@gmail.com

 

 

 

Xin Hãy Về Bên Nhau ….

Nhìn danh sách những Thầy Cô, quý anh chị em đồng môn trong trang tưởng niệm , tôi lại ngậm ngùi, đốt nén hương lòng dâng lên những người quá cố.
Vẫn biết đã làm người, ai cũng có lúc phải ra đi, vì sinh tử là lẽ thường, nhưng tôi không thể không buồn khi nghĩ đến những trao đổi tôi đã có với quý thầy cô kính yêu, những người bạn đồng môn đã ra đi vĩnh viễn.
Năm nay, 2023, là đúng 60 mươi năm khi viện giáo dục QGNT Sài Gòn được cắt băng khánh thành. Ngôi trường đã như một căn nhà thứ hai cho rất nhiều anh chị em đồng môn gắn bó với nhau không chỉ vì cùng thầy, cùng bạn mà còn vì màu cờ vàng đã từng phủ quan tài của đại đa số cha chúng tôi, những người đã vị quốc vong thân trong cuộc chiến chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa CS. Chúng tôi có cùng số phận mất cha, hoặc có cha đã mất đi một phần cơ thể vì công vụ.
Những lý tưởng chân thành nhất cho quê hương, vẫn vọng vang trong tâm khảm tôi từ mấy chục năm nay, đã hình thành từ những ngày học ở ngôi trường tuy xa nhà, nhưng lại gần gũi nhất trong tim tôi, dù tôi chỉ được học nơi đó có 3 năm, và đã phải xa nó từ ngày mất nước, mất một miền Nam tự do, hiền lành, trong sáng, rạng rỡ tình người miên man, chân chất.
Qua bao thăng trầm, buồn vui trong cuộc sống, những mất mát to tát nhất trong đời tôi luôn có sự an ủi, chia sẻ chân thành của thầy cô, bè bạn từ trường: năm 74, em gái học Trưng Vương của tôi mất, năm 2004 anh trai tôi, cựu học sinh Kỹ Thuật QGNT, và cuối cùng là năm Má tôi từ trần, năm 2013, trong sự thương tiếc vô biên của bao nhiêu người còn lại. Rất nhiều Thầy Cô, bè bạn đồng môn của ngôi trường QGNT đã an ủi, chia sẻ với tôi niềm đau mất mẹ, người đã thay Ba tôi nuôi dạy các con thơ dại cho nên vóc nên hình.
Thâm tình đó làm sao tôi quên?
Tôi cũng không thể nào quên những lời an ủi, khuyên bảo ân cần của nhiều thầy cô, anh chị em QGNT, những người đã từng tin tưởng mến yêu tôi phải xót xa, ái ngại khi nghe chuyện tôi xui xẻo, bị lọc lừa…
Ân nghĩa đó làm sao đền, làm sao đáp lại được?
Qua những mất mát khổ đau, sự thương mến, cảm thông của những người đồng cảnh ngộ, dù chỉ một khoảng thời gian ngắn ngủi dưới mái trường thân yêu QGNT, đã cho tôi thêm niềm tin vào tình người miên viễn, vào tinh thần “tôn sư trọng đạo” và tình anh chị em kết nghĩa keo sơn …
Cái tình ấy không nằm trong những lời khen tụng đầu môi, lấy lệ….
Nó nằm ở những ánh mắt vui mừng, ngập ngừng ngấn lệ hân hoan, khi gặp lại nhau sau bao năm vật đổi sao dời, bao nhớ nhung bởi cách xa, thương tiếc khỏang đời đầy mộng mơ, lý tưởng cao vời….
Cái nghĩa ấy không đến từ những buổi tiệc tùng cao lương mỹ vị, hay nơi nhà cao cửa rộng.
Nó nằm ở sự cảm thông, chia sẻ ân cần tế nhị, khi có người bị ngã ngựa, tang chế, tai nạn bất chợt, rủi ro trong đời.
Từ ngày tìm gặp lại gia đình QGNT, từ năm 2010 đến nay, chưa năm nào tôi không dự ĐH QGNT. Năm nay, tháng 5 2023, ĐH được cử hành tại Texas, và vì lúc đó là tháng cuối của niên học, nên lúc đầu tôi hơi ngần ngại không biết mình có thể “bỏ” học trò một hai bữa để bay qua đó tham dự hay không.
Nhưng khi nhận được cái tin nhắn của cô Thanh Tâm, tôi đã không còn lưỡng lự, phân vân nữa. Tôi quyết định phải tham dự, vì tuy tử sinh vốn lẽ thường, nhưng nếu không đi và mất cơ hội được gặp lại cô Thanh Tâm (một trong những Giáo Sư cho tôi niềm tin mạnh mẽ vào tình thầy trò sâu sắc) chắc tôi còn sẽ vô cùng hối hận nếu không được gặp lại cô, cũng như quý thầy cô khác từ xa về, đa số nay đều đã tuổi già, sức yếu…
Qua bao giông tố, bao đổi thay, lòng vẫn tin có ngày tay lại cầm tay, như bài hát tôi đã viết cho trường vào ĐH năm 2019
Trường xưa…bao nhiệm mầu
Về trong giấc mơ ban đầu
Dù đã xa xôi nhưng lòng sao vẫn nhớ
Trường cũ có Cô thầy
Dìu dắt biết bao ngày
Làm hành trang, theo bên cuộc đời, bên rủi may ….
Trường xưa bao thân tình
Nghĩa Tử một gia đình
Niềm thương miên man theo cùng bao năm tháng
Và nhớ lúc tan trường
Áo bay trắng con đường
Tình thơ ngây, sống mãi trong lòng nhau, chẳng phai…
Bao năm qua lòng vẫn nhớ mãi đến Cô Thầy
Đã ban cho bài học hay
Trong phong ba lòng vẫn tin sẽ có một ngày
Mắt long lanh ta cầm tay, hát vang
Trường xưa chung một nhà
Tình quê mến thương chan hoà
Về đây sau bao năm lìa nhau, xa quá!
Từ khắp bốn phương trời
Cầm tay, chúc nhau đôi lời
Để ngày mai, ghi khắc bao niềm vui, khắp nơi…
Và xin quý anh chị em hãy cùng chung lòng, trong khả năng của mình, đóng góp với ban biên tập hoặc hiện kim để hoàn thành tập Đặc San, hoặc những bài viết về kỷ niệm vui buồn bên nhau dưới mái trường thân yêu, những tình nghĩa keo sơn sau mấy thập niên cách xa, nhung nhớ.
Bạn cũ gần xa ơi, xin hãy về đây với nhau, để cùng nhau hoài niệm, chia sẻ niềm kính yêu thầy cô, tay nắm tay, tin yêu rạng ngời, và cùng cảm tạ ơn đời vì chúng ta vẫn còn có nhau…
Minh Phượng
Cali, ngày 3 tháng 1, 2023.

https://pvo369.wordpress.com/2023/01/03/xin-hay-ve-ben-nhau/

Xin xem lại bài viết ĐH 2019…

https://pvo369.wordpress.com/2019/07/10/dai-hoi-qgnt-truong-cu-thay-ban-xua/

 

Mùa Noel , mời bạn viết cho ĐS2023

Giáng sinh năm nào

Lại một mùa Noel đến, năm nay sao thời tiết lạnh kinh khủng. Nhìn gió thổi ngả nghiêng hàng cây trước nhà, thấy nhiều ACE trò chuyện trên DĐ , tôi bỗng hồn thơ lai láng nhớ lại những mùa Noel nơi ngôi trường Q thân yêu thuở nào:
Giáng Sinh gió lộng triền miên
Hồn ta rung động nỗi niềm năm xưa
Nào bạn hữu với thầy cô . . .
Rộn ràng sinh hoạt đón chờ Noel

. . .
Vâng, tôi còn nhớ rõ Giáng sinh năm đó, cái năm đáng nhớ khi cả bọn 4, 5 đứa cùng lớp hứng ẩu “mất trí” đi một đường bát phố thật dài tới trái tim Sài-Gòn để “rửa mắt” cho đã.
Điểm hẹn bắt đầu từ nhà thằng bạn gần Ngã Ba Ông Tạ, cả bọn dùng xe Lô-ca-chân đi hướng Hoà Hưng, khu Chí Hoà . . . ,tới bùng binh Ngã Sáu Sài Gòn thì đường phố bắt đầu đông người. Noel luôn là dịp lớn để moị người, nhất là bọn choai choai chúng tôi, ăn có dù có đạo hay không.
Khi bắt đầu vào đại lộ Lê Lợi thì dòng người đã “ngựa xe như nước áo quần như nêm” . Ngang Thanh Bạch, lên Brodard chúng tôi quẹo phải sang Nguyễn Huệ rồi thẳng ra bến Bạch Đằng trước khu Majestic, Caric . . . .
Gió sông lồng lộng thổi lên ,
Trai thanh gái lịch rân ran trên bơ
̀
Quyện trong gió là mùi khô mực nướng thơm phức. Đám hàng rong bán mía ghim, ổi cóc ngâm dấm . . . diễu quanh chào mời . . .
Vòng qua, vòng lại tới lui khá lâu, thấy tạm đủ cả bọn bắt đầu chán lại quay ngược về. Lúc đó cổ chúng tôi khô ran vì khát nước (thơi xưa chưa có màn cầm theo chai nước để tự sướng như bi giờ), chân cẳng rã rời như sung sắp rụng .
Mười bẩy bẻ gẫy sừng trâu,
Đi bộ vài vòng cũng ngấu như tương
Cuối cùng, đến gần 1 giờ sáng (dạo đó chưa có giới nghiêm vào lúc 11 giờ khuya) cả bọn về đến Ông Tạ và ở lại ngủ ké nhà thằng bạn khổ chủ.
Đấy là chuyện đi vòng vòng lẩm cẩm, linh tinh mùa Giáng sinh của chúng tôi. Còn Noel bây giờ , Noel ngày xưa của bạn, của gia đình bạn thế nào cho cả nhà nghe với dù ngắn hay dài . . . chỉ vài dòng chia sẻ cũng vui. Mời bạn viết ngay cho ĐS
Cuối cùng xin kính chúc qúi thầy cô, các ACE nhà Q một mùa Giáng sinh an bình, trọn vẹn.
Thân ái,
BBT

 

Mời viết cho Đặc san Q 2023

Bây giờ trời đã vào cuối Thu. Mây xám giăng đầy trời, cỏ cây vật vờ, ngả nghiêng trong gió lạnh, mưa rơi lất phất làm cảnh vật thê lương hơn. Bạn tiếc mùa Thu với lá vàng bỗng dưng tàn tạ, hay nhớ lại mùa Hè đầy nắng vàng được tha hồ rong chơi khắp nơi.
Quay đi quay lại đã cuối Thu
Nhìn quanh chỉ thấy những mưa mù
Trời mây xám xịt thèm Hè quá
Ai có nhớ́ Hè hay tiếc Thu
Vậy dù mùa Hè đầy nắng vui, hay mùa Thu mưa buồn làm bạn tiếc nhớ thì xin ACE hãy lấy giấy bút ra, hay nâng bàn phím lên gõ lên những cảm nghĩ về những ngày vừa qua hay về trường xưa bạn cũ cho ĐS nhà Q. Rất mong và rất mong.
BBT 12/15/22

 

Chỉ là ...

Chỉ là một chút để mà thương
Thầy cũ, bạn xưa ... một mái trường
Xa thẳm bên kia bờ biển cả
Quê hương chôn chặt bao vấn vương!!!
TN

Bài viết xin gởi về địa chỉ email: bbtds2023@gmail.com
Hạn chót nhận bài: 24-3-2023

 

Chủ Đề Các Đặc San và Đại Hội Quốc Gia Nghĩa Tử

1992: Đặc San và Đại Hội : Vinh Danh Các Thầy Cô - Trở Về Trường Cũ
1993: Đặc San và Đại Hội: Nối Lại Vòng Tay
1995: Đặc san: Mẹ Việt Nam - không có đại hội
2003: Đại Hội Tương Phùng - Đặc San: Tương Lai và Hy Vọng
2005: Đặc San và Đại Hội: 30 Năm Nhìn Lại 1975-2005
2007: Đặc San và Đại Hội: Vẫn Giữ Niềm Tin
2009: Đại Hội: Ngày Hội QGNT - Đặc San: Vẫn Giữ Niềm Tin
2011: Đại Hội và Đặc San: Nối Chặt Vòng Tay
2013: Lễ Kỷ Niệm và Kỷ Yếu: 50 Năm QGNT 1963-2013
2013 Tập Văn Thơ : Một Thời Để Nhớ
2015: Đại Hội và Đặc San: Cha
2017: Hội Ngộ Lần Thứ 10. Đại Hội và Đặc San: Mẹ
2019: Đại Hội và Đặc San: Trường Cũ..Thầy Bạn Xưa
2023: Đai Hội và Đặc San : 60 Năm Trường Xưa

kyyeu50

cha

 

 

 

 

 

 

Một số các đặc san, giai phẩm QGNT trước và sau 1975

Trang Thơ Văn Đại Hội

 

Bài viết xin gởi về địa chỉ email: bbtds2023@gmail.com
Hạn chót nhận bài: 24-3-2023

 

Clayflower là một trong các tác phẩm do cô Trương Đạm Tuyết QGNT Huế gởi cho Đặc San 2023.

 

TÂM THƯ

Cùng ACE,
Như một truyền thống trong GDQGNT chúng ta, mỗi kỳ Đại Hội chúng ta luôn cố thực hiện một cuốn Đặc San cho dịp này.
Ngoài mục đích ghi lại những kỷ niệm, những tâm tư của quí Thầy Cô và của ACE, cuốn Đặc San chúng ta cầm trên tay cũng là món quà lưu niệm cho ngày Đại Hội và nó sẽ được nâng niu trong gia đình mỗi ACE chúng ta như một bằng chứng còn sót lại với chúng ta về ngày hội ngộ.
ACE trong Ban Biên Tập đặc san đang gấp rút kêu gọi chúng ta tham gia viết bài cũng như sắp xếp và trình bày từng trang báo với hy vọng sẽ cho chúng ta một cuốn Đặc San đẹp về hình thức và chất chứa những nội dung đáng ghi nhớ.
Ở những Đại Hội trước, chi phí in ấn Đăc San vào khoảng $6000 thường do nguồn thu từ quảng cáo của các cơ sở thương mại VN như văn phòng bác sĩ, bảo hiểm, hoặc tiệm ăn và một số khác do ACE mạnh thường quân ủng hộ.
Do tình hình hậu COVID năm nay, tình hình kinh tế khó khăn ở nhiều nơi nên vấn đề xin quảng cáo không được như chúng ta mong muốn và nhất là trong tình trạng vật giá đã gia tăng lên rất nhiều so với những năm trước.
Để giúp Ban Tổ Chức thực hiện được cuốn Đặc San như chúng ta kỳ vọng chúng tôi kêu gọi ACE, trong khả năng của mình, ủng hộ thêm phần tài chánh cho Đặc San 2023.
Mọi ủng hộ thêm cho việc này, ACE có thể kết hợp với việc đóng tiền tham dự Đại Hội hoặc gởi về chúng tôi như chi tiết đã thông báo với ghi chú ủng hộ đặc san.
Chân thành cám ơn ACE.
Cầu chúc cả nhà khang an và hẹn gặp tại DH2023.
Mai Đức Phú
Thủ quĩ ĐH2023.

 

Lời Kêu Gọi đóng góp bài vở cho Đặc San 2023

Kính thưa Quý Thầy Cô cùng ACE Quốc Gia Nghĩa Tử,
Theo như thông lệ, mỗi hai năm, chúng ta lại có dịp hội tụ; trước là dịp để thăm hỏi, vấn an Thầy Cô; sau nữa là cơ hội bạn bè cùng trường gặp gỡ, hàn huyên,.....
Song song với ngày Đại Hội, BTC cũng cố gắng thực hiện Tập Đặc San với chủ đề: "60 NămTrường Xưa". BBT Đặc San rất mong mỏi được sự đóng góp bài vở của Quý Thầy Cô và tất cả ACE.
Để Đặc San của chúng ta mang nhiều mầu sắc, súc tích; nội dung bài viết có thể xoay quanh chủ đề, tâm tình riêng tư, kỷ niệm thời đi hoc.... Cũng không thể thiếu những bài tài liệu, sưu tầm, truyện vui, mục văn nghệ, du lịch.v..v….
Bài gởi về xin đánh máy có dấu tiếng Việt, ghi rõ tựa bài, tên tác giả có thể là tên thật hay bút danh, và năm ra trường.
Đồng thời, để việc thực hiện ĐS được tốt đẹp, BBT cần được sự bảo trợ qua hình thức xin quảng cáo, ủng hộ cho việc in ấn.

Bài viết xin gởi về địa chỉ email: bbtds2023@gmail.com
Hạn chót nhận bài: 24-3-2023

Chân thành cám ơn và kính chúc quý thầy cô và quý anh chị thân tâm an lạc.
Ban Biên Tập
Đặc san QGNT 2023

 

Ghi Chú

Kính thưa Quý Thầy Cô cùng ACE Quốc Gia Nghĩa Tử,
Đặc San QGNT 2023 với chủ đề 60 Năm Trường Xưa sẽ được thực hiện với hai dạng: In ấn & Điện tử. Mọi đóng góp bài vở xin gửi về điện thư: bbtds2023@gmail.com
BBT dành ưu tiên cho những bài viết chưa từng được phổ biến . Nếu gởi bài đã được phổ biến trong các Diễn đàn (QGNT, Facebook, . . . ) hay trong các tạp chí, báo, Đặc san, . . . .; xin ghi chú rõ xuất xứ (trích trong . . . . . số:. . . . . .đăng ngày: . . . . .)
Ban Biên Tập
Đặc san QGNT 2023

 

Một ngày cuối năm!

"Kẻ viết văn, người lại lẩy thơ"
Còn ta đầu óc mãi vu vơ!
Nước bao giòng lạ ... cùng ra biển (?)
Có bất đồng ... mong chẳng bất hoà
Trường cũ ... đếm thầm ... sắp sáu mươi
Thầy Cô, bè bạn, khắp muôn nơi
Còn duyên, có lẽ ... hôm nào sẽ ...
Tạn mặt, cầm tay ... nghẹn ... khóc ... cười
Nguyện cầu nhân loại bớt điêu linh
Để có ngày nao ... bọn chúng mình
Áo mới xênh xang ... râu tóc bạc
Ngượng ngùng nhắc lại "thưở học sinh"
TN
12/31/2022

 

Mái Ấm Trường Xưa

Cao tầng trung học vẫn khang trang
Kỹ thuật nhà ngang vẫn gọn gàng
Kìa khu nội trú còn dàn bếp
Củi đốt thay gas khói phũ phàng
Mất tổ đàn chim tung cánh bay
Khắp nẻo đường trên đất nước này
Tan hàng xoải cánh nương theo gió
Bắc Mỹ, Úc Âu vẫn đổi thay.

Quyết Giữ Nghĩa Tình

Thầy Cô tóc đã bạc như vôi,
Trò cũng muối tiêu, nội ngoại rồi !
Giàu nghèo, thành bại trời xanh định
Tình nghĩa keo sơn mặc nơi trời.
Trời đã quang rồi, bạn thân ơi !
Dù quen gấm vóc, sống quê người.
Về đây xum họp, ôn kỷ niệm
Hâm nóng tình đầy, nghĩa chẳng vơi
.
GS Nguyễn Xuân Đạo 7/2003

 

Trong những lúc trà dư tửu hậu, anh em QGNT cứ cho là: "Anh em QGNT mình người trẻ nhất cũng sáu mươi mấy rồi". THật ra người QGNT trẻ nhất chưa tới 60 nữa, phải chờ tới năm sau, năm 2023..
- Năm 2023 nhân kỷ niệm 60 năm trường xưa, cũng là năm sinh nhật thứ 60 của các bạn QGNT trẻ nhất.
Thường tới 6 tuổi trẻ em bắt đầu tới trường, sau 5 năm tiểu học, tuổi 11 bắt đầu vào đệ thất, cho tới 7 năm sau tức là 18 tuổi thì tốt nghiệp trung học và bắt đầu vào đại học.
QGNT trẻ nhất năm 1974 bắt đầu vô đệ thất lúc 11 tuổi, tức là các QGNT này sanh năm 1963, là năm thành lập Viện Giáo Dục QGNT.
Nên năm 2023 sinh nhật thứ 60 của trường QGNT cũng là năm sinh nhật thứ 60 của các bạn QGNT trẻ nhất.
-Tuổi 60 thường được gọi là lục tuần. Lục là 6 và tuần là 10. Về cách đếm ngày, chữ tuần có hai nghĩa : một tuần là 7 ngày, thượng tuần là 10 ngày đầu tháng ta, trung tuần là 10 ngày giữa tháng ta.
- Cũng về̀ ý niệm thời gian, một giờ có 60 phút, và 1 phút có 60 giây.
- Có bài nhạc Việt nam ta hay nghe thời đi học:" Em ơi, có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời. Hai mươi năm đầu, sung sướng không bao lâu. Hai mươi năm sau....." Phải chăng người nhạc sỹ cho rằng cuộc đời có 60 năm thôi..??
- Ở Việt Nam, tuổi về hưu chính thức là 60 tuổí.
- Có bài thơ về "Tuổi 60" không biết của ai:
-Vậy đó bỗng nhiên mà họ lão,
Tuổi 60 đến có ai ngờ.
Một hôm trận gió tình yêu lại
Đứng ngẩn trông vời thấy lờ mờ..
Sau này có người họa lại :
Vậy đó bỗng nhiên mả họ nhớn,
Tuổi sáu nhăm đến có ai ngờ.
Một hôm trận gió từ đâu lại,
Đứng ngẩn ngơ tìm mất cái ô.
Và...
Vậy đó bỗng nhiên mà ta lão,
Tuỗi 65 đến có ai ngờ,
Một hôm thằng cháu "chạ̀o ông nội"
Hỏi lại rằng "cháu nói gì cơ? "

Mong nhận được những đoạn văn, đọan thơ ngắn ngắn về con số 60 này.

-Xin hoạ lại và phăng thêm chút xíu :
mần chi mà lão gọi ta ?
60 vớ vẩn có là gì đâu
thấy em ngún nguẩy đi ngang
nhìn qua không biết ai mà xinh ghê
chạy theo hỏi đại tên ngay
chợt nàng ngoảnh lại úi chà . . .chết cha . . .
hoá ra nàng ấy . . . vợ ta
về nhà bả dũa cái đồ già dê

DN
Sắp 70 tuổi thật rồi a ??
Vậy mà ta cứ nghĩ chưa già.
Gặp gái mắt hãy còn liên láo
Ra đường vẫn cứ thói trăng hoa
Hậu sự vẫn chửa thèm toan tính
Mồm loa, mép giải cứ ba hoa
Vợ bảo nếu mà không tu sửa
Phen này sẽ chết bởi tay bà !!!
lvp
Đọc thơ “ bỗng nhiên “ ta bỗng nhớ
Số là cái chuyện năm vừa qua
Đi chích vaccine mũi thứ bốn
Tự dưng được lên chức cụ bà !!
Ủa! Sao có ai giống tên ta
Ngó quanh có thấy ai đâu nà?
Cô y tá gọi thêm lần nữa
Mời cụ bà Vũ thị Thái Loan ,
sanh năm 1954, địa chỉ..
Thôi rồi, đích thực là tên ta
Mình vội vàng ra khỏi đám đông
Đưa cao tay, cất giọng “Oanh vàng “
có cụ đây, chờ cụ một chút ..
Dạ cô, cô là cô Thái Loan.
Vậy cô điền cho con thông tin
Cô đo huyết áp chích vaccine ….,,
Chữ cô bỗng nhiên được phục hồi
chữ cụ bà bỗng nhiên rơi mất
Ừ thì, cận 70 rồi, phải già thôi

Thái Loan

 

Mộng gì bên cửa lớp

Em mười sáu mộng gì bên cửa lớp
Mỗi sớm mai sao má bỗng dưng hồng
Tà áo quyện với nắng vàng trong gió
Gởi vào lòng ta xao động mông lung
Hương tóc thoảng chút mùi thơm bồ kết
Đêm hôm qua trăng có ghé qua thềm
Mà nụ cười như vầng trăng diễm tuyệt
Soi khắp lòng ta ánh sáng dịu êm
Tay nhẹ vuốt vành tóc mai mảnh dẻ
Vai nghiêng nghiêng che mắt thoảng như cười
Em nghĩ gì về những chàng trai trẻ
Đường lên trường dài thêm những cái đuôi
Và giờ học có dài thêm nỗi đợi
Những tình si chưa dám nói nên lời
Chỉ là những đôi mắt nhìn vụng dại
Những thầm thì nghe thoáng ở vành môi
Em mười sáu mộng gì bên cửa lớp
Trưa tan trường ai đón bước em ra
Tôi đứng sững trên cầu thang lấp lửng
Mãi nhìn theo giữa nắng bóng ai nhòa
pnt

Ngẩn ngơ ...

Mãi còn đọng nhớ nhung
Tà áo trắng thẹn thùng
Tan trường ai sánh bước
Trên đường về mông lung
Sáng vào lớp tình cờ
Ai thố lộ vần thơ
Viết trên bàn phấn trắng
Đọc rồi bỗng ngẩn ngơ
"Nụ hồng như má em
Nụ đỏ như môi em
Cho ta xin một nụ
Về cắm giữa trái tim "
Vần thơ dẫu xa xăm
Vẫn in đậm trong lòng
Chẳng đề tên tác giả
Đến giờ ai nhớ không (!?)
KT75

 

Ngẩn Ngơ ...

Thời gian nhanh hay chậm
Rồi cũng sẽ trôi qua
Trường xưa hay trường cũ
Trong ký ức chẳng nhòa
Hôm qua tiếp ngày mai
Thầy cô, người bạn cũ
Ngồi đây trong hiện tại
Chợt nén tiếng thở dài!
Thầy cô ơi ... bạn hỡi ...
Ai còn mất, nơi nao!?
Cả một đời lận đận
Nhớ ... như lá xôn xao
TN
02/19/2019

 

Vẫn còn những giấc mơ

Vẫn còn những giấc mơ thời đi học
Bài chưa xong, ngày thi sắp đến rồi
Vào lớp trễ, giờ khảo bài không thuộc
Một mình ta đối mặt với tường vôi
Như vẫn còn những ngày đầy lửa khói
Phố buồn tênh thưa thớt bóng người đi
Đâu đây vẳng cắc cùm dăm tiếng súng
Cửa gài then nhà vắng bóng đi về.
Như đứng ngẩn giữa hành lang gió lộng
Nắng hanh hao, cây cũng lặng trong buồn
Những cửa lớp im lìm không tiếng động
Và bạn bè chừng khuất giữa màn sương
Vắng là sao sân trường mùa bãi học
Hàng điệp buồn hoa nở chẳng còn tươi
Những chú chim trên hàng dây thép gió
Cũng đăm chiêu quên cả líu lo cười
Như thấy lại những ngày ta bỏ lớp
Cùng lang thang cô bạn mới vừa quen
Hai người chẳng có chuyện gì để nói
Hỏi vì sao đôi mắt cứ hay buồn?
Ôi thoáng chốc nửa đời qua nhanh thế
Năm mươi năm ta chân bước xa trường
Trường Xưa cũng đã bắt đầu hoang phế
Trách chi ta còn lại chút tàn xương
Thầy Cô cũ người mây ngàn hạc nội
Bạn bè ta người ở ít đi nhiều
Người xưa yêu đã cuối đường chim mỏi
Và riêng ta còn lại được bao nhiêu
Vẫn còn thấy giấc mơ thời đi học
Ta đầu hôm trở giấc mãi mơ màng
Ôi đời sống phải chăng là sự thật
Hay chỉ là những chuỗi mộng miên man?
pnt

Tình cờ

Hôm qua cho mượn vở
Bài ghi chép cả ngày
Hôm nay mới xem lại
Thấy có gì hay hay
Ai để quên trong đó
Trang giấy nháp tình cờ
Có tên mình trên đó
Thêm vào những vần thơ
Nét bút chừng quen thuộc
Lời thơ chừng vu vơ
Đọc lên nghe ngồ ngộ
Hư thực rất mơ hồ
Kéo tay con nhỏ bạn
Ngồi bên ghé mắt nhìn
Nó rù rì nho nhỏ
Hai đứa cười ngả nghiêng
Nghe như mình bỗng lớn
Vành tai chợt nóng bừng
Vờ khoanh tay trước ngực
Thấy như lòng lâng lâng
Ơi tình thơ dại ấy
Theo ngày tháng vùi quên
Đôi khi hồi tưởng lại
Nghe môi mắt chợt mềm
pnt

Mộng ...

Người mới nhắc giấc mơ thời tuổi trẻ ...
Đã trắng đầu còn mộng buổi tan trường
Áo ai trắng đưòng về trưa nắng chói
Hay chỉ trong lòng vướng chút nhớ thương
Hai hàng súng chào tiễn "Hồn Tử Sĩ"
Bạn bè, người thân ,,, nằm đó xuôi tay!
Cờ Tổ Quốc phủ quan tài lạnh lẽo ...
Vành khăn tang ai bịt kín quanh đầu!
Thầy Cô cũ, từng người, lòng còn nhớ
Năm mươi năm chưa gặp lại đôi lần!!!
Đôi lúc cũng đổ thừa, câu "duyên - phận"
Hay tại mình ... "lợt lạt" ..... dạ phân vân ....
Vâng người ạ ... đời ... giấc mơ chẳng tỉnh
Để lắm khi chới với mộng trần gian ...
TN
02/21/2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 

Ghi Danh Tham Dự

1-Cách ghi danh : ACE có thể phone, email hay gởi thư về :
Mai Đức Phú
Phone : (916) 825-3143
Email : maid3717@yahoo.com
Địa chỉ : 10357 Hite Circle , Elk Grove, CA. 95757

2-Lệ phí ghi danh : $100/một người trả cùng lúc với việc ghi danh.
BTC sẽ lập danh sách chính thức sau khi nhận được lệ phí ghi danh.

3-Cách đóng lệ phí : ACE có thể dùng một trong các cách sau :
- Gởi check để tên người nhận là : QGNT và gởi về địa chỉ trên.
- Chuyển khoản trực tiếp qua Zelle : Dùng số phone hoặc email ở trên để thực hiên việc chuyển tiền bằng Zelle.
- Wire transfer : Bank of America,
Routing number : 121000358
Checking account number : 000703601240

Khi đóng tiền ghi danh xin ACE cho biết tên , niên khóa và số người tham dự.

 

Đóng góp bài vở cho ĐS 2023

Bài vở xin gởi về địa chỉ email: bbtds2023@gmail.com
Hạn chót nhận bài: 24-3-2023

 

Chương Trình Văn Nghệ ĐH2023

Xin quý anh chị ghi tên tham gia các tiết mục văn nghệ với chị Dương Thu Huyền 75.
thuhuyenduong1957@gmail.com

 

Các Chuyến Du Ngoạn ĐH 2023

Xin coi Trang Du Ngoạn để ghi danh giữ chỗ trước.