kyyeu50Kỳ Yếu 50 Năm QGNTĐặc San QGNT "MẸ" 2017
chaĐặc San QGNT "CHA" 2015

Đặc San Quốc Gia Nghĩa Tử 2019

 

Bấm PLAY nghe bài Thương Mái Trường Xưa của Nguyễn Thế Dũng
Các hình ảnh Trường Cũ..Thầy..Bạn Xưa

 

 

Lời Kêu Gọi đóng góp bài vở cho Đặc San 2019

Kính thưa Quý Thầy Cô cùng ACE Quốc Gia Nghĩa Tử,

Theo như thông lệ, mỗi hai năm, chúng ta lại có dịp hội tụ; trước là dịp để thăm hỏi, vấn an Thầy Cô; sau nữa là cơ hội bạn bè cùng trường gặp gỡ, hàn huyên,.....

Song song với ngày Đại Hội, BTC cũng cố gắng thực hiện Tập Đặc San với chủ đề: "Trường Cũ… Thầy Bạn Xưa". BBT Đặc San rất mong mỏi được sự đóng góp bài vở của Quý Thầy Cô và tất cả ACE.

Để Đặc San của chúng ta mang nhiều mầu sắc, súc tích; nội dung bài viết có thể xoay quanh chủ đề, tâm tình riêng tư, kỷ niệm thời đi hoc.... Cũng không thể thiếu những bài tài liệu, sưu tầm, truyện vui, mục văn nghệ, du lịch.v..v….

Đồng thời, để việc thực hiện ĐS được tốt đẹp, BBT cần được sự bảo trợ qua hình thức xin quảng cáo, ủng hộ cho việc in ấn.

Bài viết xin gởi về địa chỉ email: bbtds2019@yahoo.com
Hạn chót nhận bài: 15-5-2019

Chân thành cám ơn và kính chúc quý thầy cô và quý anh chị thân tâm an lạc.

Ban Biên Tập
Đặc san 2019

 

Chủ Đề Các Đặc San và Đại Hội Quốc Gia Nghĩa Tử

1992: Đặc San và Đại Hội : Vinh Danh Các Thầy Cô - Trở Về Trường Cũ
1993: Đặc San và Đại Hội: Nối Lại Vòng Tay
1995: Đặc san: Mẹ Việt Nam - không có đại hội
2003: Đại Hội Tương Phùng - Đặc San: Tương Lai và Hy Vọng
2005: Đặc San và Đại Hội: 30 Năm Nhìn Lại 1975-2005
2007: Đặc San và Đại Hội: Vẫn Giữ Niềm Tin
2009: Đại Hội: Ngày Hội QGNT - Đặc San: Vẫn Giữ Niềm Tin
2011: Đại Hội và Đặc San: Nối Chặt Vòng Tay
2013: Lễ Kỷ Niệm và Kỷ Yếu: 50 Năm QGNT 1963 - 2013 Tập Văn Thơ : Một Thời Để Nhớ
2015: Đại Hội và Đặc San: Cha
2017: Hội Ngộ Lần Thứ 10. Đại Hội và Đặc San: Mẹ
2019: Đại Hội v̀ Đặc San: Trường Cũ..Thầy Bạn Xưa

Một số các đặc san, giai phẩm QGNT trước và sau 75

 

Trường Xưa... Thầy... Bạn Cũ

Được sinh làm người, lớn lên và đi học thành nhân, một chuyện dường như bình thường với  mỗi chúng ta, nhưng thực ra đó là những may mắn vô cùng lớn lao mà không phải ai trên đời này cũng đều có được. Ngay cả ở những nước phát triển, số người được ăn học đến nơi đến chốn cũng vẫn chiếm một tỉ lệ khiêm tốn trong tổng số cư dân cả nước. Vì thế Trường Học và Thầy, Bạn luôn là những thành tố quan trọng rèn đúc nhân cách và phẩm giá của một con người.

 

Trường có thể chỉ là một chiếc sập gỗ, với dăm ba đứa trẻ giọng đọc ê a, ngồi quanh Thầy, chiếc điếu bát và ấm nước chè xanh; có thể là một gian nhà nhỏ với những hàng chiếu trải,  đám học trò cúi khom người nắn nót từng nét bút trên những trang giấy bản; hoặc có thể là những phòng ốc khang trang bảng đen phấn trắng với Thầy Cô luôn nghiêm trang chững chạc trong phong cách mô phạm... Cho dù không gian có đổi thay, nhưng cái hồn của Trường Xưa vẫn mang dấu vết vừa thiêng liêng, vừa thân thiết, như một ánh đuốc soi suốt cuộc đời của mỗi con người.

 

Thầy là người khai tâm mở trí, chỉ lối đưa đường cho ta biết từng mặt chữ, từng âm thanh: những mẫu tự đan quyện vào nhau thành thơ thành văn thành hồn quê tình nước, thành nghĩa nặng công dày, thành ánh sáng đẩy lùi tối tăm, nhỏ mọn, nâng tay ta lớn lên, đưa chân ta bước tới từng chặng từng chặng đường dài.

 

Và Bạn, là những người cùng ta hòa chung giọng trong bản trường ca đi học, là người giúp ta nhìn ra những cái hay dở của riêng mình, là người đặt ra cho ta những dấu mốc thử thách phải vượt qua, là người giúp đỡ ủi an ta những lúc buồn lòng nản chí.

 

Có những tháng ngày ta đã quên đi, và cũng có những tháng ngày ta luôn nhớ mãi: Vào Trường, Ra Trường, Xa Trường Xưa, Thầy Bạn Cũ - Chuyến Xe Yên Bình Nhất Trong Đời, để bước xuống dòng sông đời sóng vùi mưa dập. Sau những gian truân khắc khoải biết là bao, ta mới nhận ra rằng mình đã may mắn biết chừng nào khi đã có Một Thời Đi Học.

 

Và cứ thế ngày qua tháng lại, những bóng người sẽ nhạt phai dần sau màn sương kỷ niệm của ký ức về Trường Xưa, Thầy - Bạn Cũ chỉ còn lại trong ta... biết mấy ngậm ngùi!

BBT/ĐS2019